1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

"Lỗ hổng thời gian"- tồn tại hay không tồn tại?

Chủ đề trong 'Thiên văn học' bởi VU_XUAN_HA, 18/06/2003.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. RAGNAROK

  RAGNAROK Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  02/07/2002
  Bài viết:
  3.891
  Đã được thích:
  1
  Biết rằng theo thuyết tươg đối là như thế nhưng ở đây không nói đến chuyện thuyết đó có thể nghi ngờ hay không mà đang nói tới các giả thuyết có tính lí thuyết. Ở đây tôi sẽ không nói tới có thể quay về quá khứ để thay đổi được nó hay không, điều này quả là khó phán đoán và quá khó tin. Tuy nhiên xin nhắc lại một điều đã có ở rất nhiều chủ đề mà chắc nhiều bạn lười nên chưa đọc. Tất cả mọi hình ảnh của chúng ta và các sự vật đều được truyền đi nhờ ánh sáng, đây là loại tốc độ lớn nhất ta đã biết, do đó ta có thể coi như tốc độ naycùng là tốc độ của thời gian. Thật vậy, khi anh sáng từ sự kiện A nào đó truyền đi theo một hướng Ax thì sau ngay một khoảng thời gian t nào đó sau đó, sự kiện A được coi là quá khứ. Sau thời gian t này, ánh sáng mang theo sự kiện A đã xa điểm A đó một khoảng d = ct. ậy giả sử ta có thể chuyển động nhanh hơn ánh sáng thì ta sẽ đuổi kịp ánh sáng đó và tạ một thời điểm T > t nào đó ta sẽ bắt kịp và vượt tia sáng nói trên, quay đầu lại, mắt ta sẽ hứng được tia sáng đó một lần nữa và như thế là quá khứ đaxảy ra một lần nữa trước mắt chúng ta. Thực chất là chúng ta đã được xem lại đoạn băng A một lần nữa vì đơn gỉn là khi đó tốc độ tua phải nhanh hơn tốc độ chạy băng rồi.
  Còn về ví dụ bác nêu ra, đúng như thế, xét một giọt nước trong thác nước chẳng hạn, lúc đầu nó ở vị trí 1 và ta thấy nó, ánh sáng mang thông tin của nó truyền đi với vận tốc c, sau một thời gian t, nó ở vị trí 2 và ánh sáng của nó cũng ruyền đi như vậy, tia sáng này sẽ theo sau tie kia một chút. Bây giờ ta sẽ tăng tốc độ bản thân để vượt khỏi giới hạn của c, hãy đuổi theo 2 tia sáng nọ. Ta sẽ đuổi kịp tia sáng tương ứng với vị trí thứ 2 của giọt nước trước và tia sáng tương ứng với vị trí 1 sau, như thế có nghĩa là ngược lại với lúc trước, thời gian trôi ngược là như thế đấy. Bác có còn dùng loại đầu chạy băng thì thử tua ngược mà xem có đúng thế không, nhớ tua kiểu để nguyên hình ấy nhé.
  Bác nói sai một điều, bác nói hông gì có thể bằng tốc độ ánh sáng là sai, sai hoàn toàn, chỉ không thể vượt qua thôi. Tất cả mọi loại bức xạ điện từ, và thậm chí cả các Electron được gia tốc cũng có thể dạt vận tốc như thế. Vào thời trước kia, các nhà khoa học khi nghiên cứu các bức xạ điện từ thường nói nó có vận tốc bằng ánh sáng chẳng qua cũng chỉ vì thời đó thuật ngữ ánh sanglá thuật ngữ đơn giản nhất đối với công chúng để sử dụng, và nó dần trở thành một cách nói quen thuộc khi người ta nói "không gì nhanh hơn ánh sang" mà không phải "không gì nhanh hơn sóng điện từ"
 2. Typoon

  Typoon Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/01/2003
  Bài viết:
  650
  Đã được thích:
  0
  Á! Tớ nhầm, đúng là nhanh hơn ánh sáng mới tính.
  Còn việc nhìn lại quá khứ khi đi nhanh hơn ánh sáng tớ có đọc qua. Tuy nhiên đây là tớ nói hiện thực chứ không phải hình ảnh. Với lại ánh sáng mà ta đi nhanh hơn đó chỉ có thể hiện lại (nếu lí thuyết đúng) những gì trên mặt đất thôi (vì phải bay vào vũ trụ để đạt tốc độ ánh sáng chứ) vậy còn các ảnh khuất như trong nhà, hầm chẳng hạn ta sẽ không bao giờ thấy lại nó ưu.
  Việc ngược thời gian như thế có khác gì coi lại một cuốn băng đâu chỉ khác là hình ảnh thật hơn().
 3. Ohara_Scarlet

  Ohara_Scarlet Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  23/07/2004
  Bài viết:
  59
  Đã được thích:
  0
  sorry vì tui lại bới lại những gì mọi người lâu ko discuss nhé. Thực ra tui nghĩ rằng cái chiều thời gian (chiều mà người ta gọi là chiều thứ 4) là chiều do con người quy ước với nhau. 3 chiều còn lại cũng vậy_ nhưng tôi muốn đề cập tới chiều thời gian. Các quá trình đều có hiện tượng già đi, tức là các hiện tượng vật lý_ hoá học...làm cho vật chất biến đổi theo chiều hướng đi lên hoặc đi xuống, và người ta lấy cái gọi là già đi đó (tạm gọi là già đi).... gọi là thời gian. Còn nhiều chiều nữa mà con người chưa khám phá ra, hoặc giả chưa biết phải gọi thế nào. Nên tôi nghĩ là cũng sẽ có một nơi nào đó không xuất hiện chiều thứ 4 này. Tại đó thời gian coi như tạm dừng. Những người mất tích từ hàng chục năm trước cũng vậy. Họ có thể bị rơi vào một nơi nào đó mà không có điều kiện cho các quá trình sinh lý, hoá học xảy ra. Nhưng ở đó lại tồn tại một chiều khác giữ cho họ tồn tại, rồi trở về với thế giới của chúng ta.
  Cách giải thích như trên có phần hơi theo chủ nghĩa duy tâm, nhưng vì tôi mới vào diễn đàn này nên có gì mọi người dạy bảo thêm nhé.
 4. RAGNAROK

  RAGNAROK Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  02/07/2002
  Bài viết:
  3.891
  Đã được thích:
  1
  Như tôi đã nói ở ột bài , không chắc có phải trong topic này không: chúng ta là sinh vật 3 chiều với 1 chiều thời gian là 4. chúng ta không thể thấy các chiều không thuộc khả năng giác quan của chúng ta nhưng cũng không thể có cái gì đó cướp mất của chúng ta một chiều được. Thời gian cũng thế, có thể có một trường nào đó , nhwu hấp dẫn chẳng hạn có thể làm cho nó phải thay đổi đôi chút trong những khoảng cách nhất định, nhưng không thể làm cho nó biến mất. Chắc bạn đã từng học qua nhưng có thể không nhớ rằng khi nhiệt độ đạt đến 0K thi` không một phản ứng hoá học nào có tể xảy ra được trong đièu kiện như thế. Thực chất là hiện nay chưa có một cách nào phát hiệ ra nới đâu có nhiệt độ đó hay làm thế nào hạ nhiệt xuống như thế. tại các phòng thí nghiệm, kỉ lục con người đã đạt được là hạ nhiệ độ xuống đến 10 -11 K
 5. Lipool

  Lipool Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  11/10/2002
  Bài viết:
  128
  Đã được thích:
  0
  Đôi khi tôi có tạt qua box này, chỉ bởi check profile một thành viên của box Liverpool - Vũ Xuân Hà (người lập ra topic này) thì biết em cũng là một thành viên trong box Thiên Văn Học.
  Ko biết ở đây Hà có thân thiết với mọi người ko? Chỉ thấy topic này của Hà được lập ra vàcũng được duy trì khá lâu rồi, dù rằng chủ nhân của nó đã từ lâu ko còn gửi bài. Thật lạ khi chẳng thấy ai thắc mắc về điều đó?
  Hôm nay vào đây, chỉ để xem mọi ng` trong box thế nào.
  Ko khí trong này vẫn thế...
  Dường như vẫn chẳng ai biết chuyện gì đang xảy ra với em cả....
  Đọc những dòng em thuật trong profile mà chỉmuốn bật khóc:
  "Thông tin mới nhất: Chuẩn bị bước sang tuổi 22 và chuẩn bị thi :D "
  -------------------------------
  There are places I remember all my life,
  Though some have changed
  Some forever, not for better
  Some have gone, and some remain
  All these places had their moments
  With lovers and friends I still can recall
  Some are dead and some are living
  In my life I''''ve loved them all...?

 6. RAGNAROK

  RAGNAROK Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  02/07/2002
  Bài viết:
  3.891
  Đã được thích:
  1
  Chủ đề này được đưa lên để tưởng nhớ anh Vũ Xuân Hà. Mọi người cũng hãy coi như chúng ta sẽ cùng bàn luận về một vấn đề cũ nhưng hấp dẫn, cứ post bài như bình thường nhé!
 7. tendoctaitheky21

  tendoctaitheky21 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  03/10/2016
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Tôi tên là Tài Linh năm nay 22 tuổi chủ để này được lập ra lúc tôi mới 8 tuổi nhưng suy nghĩ của tôi bây giờ xem ra giống hệt với quý bạn năm xưa, chúng ta có thể đi đến một kết luận thời gian là một thứ gì đó ảo tưởng , giả dối, tất cả chúng ta đang bị thứ gì đó to lớn lừa đảo, che khuất sự thật. Tôi tự hỏi tất cả những việc mình đang làm có phải là vô nghĩa không? Các bạn hãy tưởng tượng xem tất cả con người trên thế giới cùng nhau tự sát cùng một lúc
  --- Gộp bài viết: 03/10/2016, Bài cũ từ: 03/10/2016 ---
  Ý tưởng của tôi có thể được xem là một phát kiến lớn của nhân loại không nhỉ? Cảm thấy thế giới xung quanh đổi thay khi xuất hiện ý nghĩ này, không biết nên bộc lộ tâm trạng thế nào nữa.
 8. Hoptien

  Hoptien Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  19/04/2016
  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  0
  Vụ này khó, khi mà kiến thức của con người mới dần được tìm ra, còn quá nhiều phương trình toán học chưa có lời giải
 9. Ashedance

  Ashedance Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  05/11/2018
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Anh/chị gì ơi ạ, cái cuốn sách in năm 1984 ấy, anh/chị còn giữ nó hay còn nhớ tên nó không ạ? Thực sự để đến bây giờ mà tìm thấy những người có chung thú vui về thiên văn học thì ít mà chắc chỉ lên những diễn đàn như vầy mới thấy thôi, cơ mà em lại hứng thú với mấy quyển sách cũ nên em ngỏ ý hỏi. Mong được hồi đáp!!
  --- Gộp bài viết: 05/11/2018, Bài cũ từ: 05/11/2018 ---
  Anh/chị còn giữ cuốn sách đó hay còn nhớ tên nó không ạ?
 10. luongminh0

  luongminh0 Thành viên quen thuộc Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  26/09/2018
  Bài viết:
  21
  Đã được thích:
  2
  các chế văn thơ dài thế thì e đọc kiểu gì

Chia sẻ trang này