1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Lớn và Nhỏ - Một cái nhìn

Chủ đề trong 'Cuộc sống' bởi Soi_Dong_Hoang_new, 21/06/2002.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. Soi_Dong_Hoang_new

    Soi_Dong_Hoang_new Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    23/04/2002
    Bài viết:
    788
    Đã được thích:
    0
    nên chăng bắt đầu bằng "tu thân" ;-)
    T.
    Một kiếp hinh hồn nhỏ
    Mang mang thiên cổ sầu
  2. DieuAn

    DieuAn Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    21/03/2002
    Bài viết:
    127
    Đã được thích:
    1
    Chào Các Bạn ,,Chào Bác SoiDongHoang
    Nhân vì đọc bài của Bác Sói ,DA thấy có một điểm tương đồng nho nhỏ với một câu chuyện Thiền mà DA rất thích ,nghĩ cũng nên copy lại để các bạn cùng tham khảo về một cách nhìn nữa không chỉ là lớn nhỏ ...
    Câu chuyện có tiêu đề : Đã Đầy Chưa .
    ...Có một số người rất dễ tự mãn ,học được một chút kiến thức ,lại tự mãn cho rằng mình là nhân vật tuyệt vời ,đến chỗ tự phô trương bản thân ,có bản lĩnh độc đáo ,mà quên mất " Ta Là Ai ".
    Có một vị cao tăng trong khi học ngồi Thiền ,thoạt nhìn thì thấy tướng mạo đoan trang ,đã cho rằng bản thân đạt được những cảnh giới cao ,bèn chạy đi nói với thiền sư :" Sư Phụ ,con theo thầy đã được mấy năm công phu ,con cảm thấy sự học đã đủ rồi ,bây giờ con muốn xin phép sư phụ ,hy vọng sư phụ cho đệ tử xuống núi vân du học hỏi ."
    Thiền sư nghe xong ,liền hỏi :"Cái gì là đủ ? "
    Vị tăng trả lời : " Đủ rồi chính là đầy ,không thể tiếp thêm được nữa "
    Thiền sư nghe thấy câu trả lời đó liền bảo vị tăng đi lấy một bát đầy đá cuội lại ,vị học trò bèn làm theo như vậy .
    Thiền sư nói với người học trò :" Con cảm thấy bát sỏi đã đầy chưa ?"
    "Đầy rồi " Người học trò trả lời .
    Vị thiền sư thuận tay nắm lấy nắm cát cho vào trong bát ,rồi lại hỏi :"Đã đầy chưa?"
    Người học trò trả lời :"Đầy rồi "
    Vị thiền sư lại lấy một nắm bột đá cho vào trong bát cũng vẫn chưa thấy đầy ,lại hỏi học trò :"Đã đầy chưa ?"
    Vị học trò lại trả lời :"Đầy rồi "
    Vị thiền sư lại đổ thêm vào bát mấy cốc nước mà nước vẫn chưa tràn ra .Đến lúc này ,người học trò mới chợt tỉnh ngộ ....
    Ngày Mai..Trời Lại Sáng !!!
  3. huong26iws2002

    huong26iws2002 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    05/06/2002
    Bài viết:
    180
    Đã được thích:
    0
    Em chào các bác ạ !
    Em đọc bài của cá bác thấy mới hơi hỉu hỉu thôi chứ chưa hỉu rõ ràng lắm . Hì cho em chen ngang chút các bác nhá !
    Đấy là các bác nói về cách sống của con người khi tuổi thọ kéo dài thì mới tính được những chiến lược sống xa như thế . Nhưng cái chết có thể đến với bất kì ai vào bất kì lúc nào ( em ko hề bi quan mà đây là chuyện thực tế ) . Thế thì làm sao mà chờ bỏ hết cuội rồi mới bỏ cát được ( Đây là em nói theo ý các bác , vì mỗi người có một quan niệm việc lớn việc nhỏ khác nhau ) .vì vậy suy ra không thể chờ bỏ cuội xong mới bỏ cát hoặc một phần tử gì đó nhỏ hơn .
    Trong cuộc sống mỗi người đều có các việc lớn cần phải làm . Trong quá trình hoạt động thực hiện để đạt các việc lớn đồng thời người ta phải thực hiện kết hợp các việc nhỏ - bỏ cuội vào trong lọ cùng với cát ( như muốn làm thủ tướng chẳng thì phải học tập , muốn học tập đạt kết quả Tốt - theo nghĩa thực dụng tức đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho xã hội - thì phải chăm học , rèn luyện tốt để có sức khoẻ , giải trí vui chơi tốt để đỡ bị sờ - trít , quan tâm đến mọi người xung quanh để biết những việc mình làm có lợi gì cho cộng đồng ... Phải chăng đó chính là những việc nhỏ theo quan niệm của các bác )
    Điều em muốn nói ở đây là trên thực tế không ai sống ( Hoặc có người sống như thế mà em ko biết - dạ em còn dốt nhìu thứ có gì các bác cứ dạy ) theo cách " bỏ cuội vào trong lọ trước rồi mới bỏ cát sau " . Thêm nữa toàn bỏ cuội ko thì dễ mẻ lọ lắm , có khi mẻ cả cuội nữa ấy chứ lị ( Hì hì ý tứ của em nó hơi thô thiển các bác thông cảm ) Vậy nên chăng ta bỏ một ít cát
    trước rồi bỏ sỏi để rơi cho nó êm các bác nhỉ !
    Em xin chép vào đây một bài viét mà em rất thích ( Chỉ túm tắt thôi các bác ạ ) :
    Đừng sống tẻ nhạt cháu thân yêu
    ... Tại sao tối muộn hôm ấy cháu ko đến với người bạn gái đó khi cô ấy buồn và cần cháu để tâm sự, cô bé ấy rất quý cháu có phải ko ( Ông đã thấy cháu nhìn bố mẹ khi nghe điên thoại ) . Tại sao cháu không đi đá bóng với những người bạn lúc chiều, ông biết cháu rát thích đá bóng , cháu vừa mới thi xong cơ mà . Tại sao cháu không tranh luận với bố mẹ khi biết là cháu đã đúng . Tại sao cháu không bỏ một chút thời để ngắm sao trời những hôm cháu học khuya ...
    ... Cuộc sống ko dài như chúng ta tưởng , thậm chí khi ông đã 70 tuổi , ông vẫn thấy cuộc đời sao mà ngắn ngủi và có biết bao việc ông muón làm mà chưa kịp làm . Có những việc rất lớn và có những viêc rất nhỏ . Việc lớn hay việc nhỏ đều làm chúng ta nuối tiếc vô cùng ... ( Như việc đốt tiền để vào cái ti ti vi en này chẳng hạn ) .
    Cuộc sống rất tuyệt vời nếu cháu biết sống và dám sống . Hãy thử sống như chính mình mong muốn từ hôm nay để sau này khi vốn thời gian của cháu đã cạn kiệt , cháu ko phải hối tiếc vì chưa kịp làm quá nhiều điều , cả những điều rất nhỏ và những điều rất lớn .
    Ông nội của cháu .

    Dạ thưa các bác ấy là thiển ý của em . Có gì các bác cứ dạy , em cảm ơn các bác nhìu ạ .
    Em chào các bác .
    À quên cho em hỏi chút xíu nũa ạ . Trong cái câu " Tu thân , tề gia , trị quốc , bình thiên hạ " Theo các bác thì việc nào là việc lớn việc nào là việc nhỏ ạ .



    huong
    Được huong26iws2002 sửa chữa / chuyển vào 27/06/2002 ngày 19:24
  4. khongquen25

    khongquen25 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    06/05/2002
    Bài viết:
    2.543
    Đã được thích:
    127
    Em Hương không hiểu câu chuyện của bác Sói hay sao ấy nhỉ? Ở đây có 2 khái niệm rất khác nhau mà bác Sói đã nhận ra và mới định chuyển tên chủ đề đấy.
    Ngay từ khi còn trẻ người ta đã ước muốn làm 1 điều gì đó trong suốt cuộc đời đó là mục đích sống - Đó là những hòn sỏi bỏ vào đầu tiên trong lọ và bỏ vào cho đến khi đầy lọ. Trong suốt quá trình bỏ sỏi vào lọ ta sẽ thêm cát hay chỉ thêm cát khi sỏi đã đầy bình? Mỗi người đều có cách riêng. Nếu chỉ lo bỏ sỏi thì sỏi có thể sẽ đầy lọ rất nhanh nhưng xen giữa nhưng viên sỏi xếp lên vội vã là những khoảng trống. Còn nếu vừa cho sỏi vừa cho cát thì sỏi sẽ rất lâu đầy nhưng sẽ không còn khoảng trống giữa những viên sỏi. Nhưng cũng nên hiểu rằng đời người đàn ông quan trọng là những viên sỏi chứ không thể là cát!
    Tề gia, trị quốc, bình thiên hạ là 3 việc lớn trong đời của ông cha ta ngày trước . Ba việc này được sắp xếp theo thứ tự thời gian và và mục đích cuối cùng vươn tới. Phải chăng việc bình thiên hạ là những viên sỏi và tề gia là những hạt cát?
    Khi trước đã có 1 bài rất hay về chủ đề này hình như có tên là Hãy sống trọn vẹn từng ngày. Đọc bài này sẽ có được nhưng suy nghĩ nhiều chiều về việc lớn và việc nhỏ trong đời.
    Ăn xong liếm mép quèn quẹt!
  5. khongquen25

    khongquen25 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    06/05/2002
    Bài viết:
    2.543
    Đã được thích:
    127
    Bạn DA cho hỏi thêm 1 chút sau nước còn có gì có thể cho thêm vào nữa không đây? Nếu không cho thêm gì được nữa phải chăng là lúc ta đã có thể xuống núi!
    Ăn xong liếm mép quèn quẹt!
  6. huong26iws2002

    huong26iws2002 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    05/06/2002
    Bài viết:
    180
    Đã được thích:
    0
    Em hiểu những hòn sỏi là mục đích sống . Bác chỉ nói " Tề gia trị quốc bình thiên ha " . Bác Sói nói nên chăng bắt đầu từ "tu thân " vậy phải chăng ý bác Sói tu thân là việc lớn ngược với bác tu thân ko cần thiết và tề gia thì là việc nhỏ - hạt cát . Ý em nói ở đây là trên thực tế những hạt cát đã được bỏ vào cùng với sỏi mặc dù chính người bỏ sỏi trong quá trình thực hiện ko ý thức được điều đó và chính vì thế họ mới thành công . Còn nói về quan niệm việc lớn việc nhỏ của người đàn ông thì em ko dám lạm bàn ( hì hì đấy ko phải sân chơi của em ) nhưng theo như em thấy thì bác có cách nhìn khác bác Sói . Bác ko xây móng vững ( Tu thân ) thì sao có thể xây tường gạch ( Tề gia, trị quốc ) và đổ mái được ( Bình thiên hạ ).Có sự mâu thuẫn trong cách sắp đặt việc lớn việc nhỏ và thời gian trước sau của bác . Vài lời mạo muội mong bác đừng giận . Hi vọng bác sẽ giải thích cho em rõ hơn điều này . Cảm ơn bác nhiều .
    huong
  7. huong26iws2002

    huong26iws2002 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    05/06/2002
    Bài viết:
    180
    Đã được thích:
    0
    quote-khongquen25 viết lúc 11:10 ngày 28/06/2002:[
    Bạn DA cho hỏi thêm 1 chút sau nước còn có gì có thể cho thêm vào nữa không đây? Nếu không cho thêm gì được nữa phải chăng là lúc ta đã có thể xuống núi!
    Ăn xong liếm mép quèn quẹt!
    [/QUOTE]

    Cho em chen ngang tí các bác nhá .
    Theo thiển ý của em mỗi con người chỉ có một cuộc đời , nếu ko thể cho thêm gì được nữa thì đấy chính là lúc ta cưỡi hạc lên trời xum họp với tổ tiên rùi .
    em cứ hiểu nôm na như vậy , các bác thông cảm . Bác Diệu có quá bộ ghé chơi thì giải thích giùm em chút nhé !Em cảm ơn bác .
    Em tặng bác bông hoa ( Hoa em trồng đấy bác ạ , sơm lắm )
    huong
  8. khongquen25

    khongquen25 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    06/05/2002
    Bài viết:
    2.543
    Đã được thích:
    127
    Hương hiểu sai ý rồi đó. Tớ đã nói rồi với tớ việc nhỏ còn chưa xong nữa là việc lớn. Đây là tớ nhìn thấy cách sống của 1 số nguời xung quanh thôi. Tớ chưa đủ kinh nghiệm để kết luận cuộc đời 1 con người cái gì là quan trọng nhất.
    Ăn xong liếm mép quèn quẹt!
  9. DieuAn

    DieuAn Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    21/03/2002
    Bài viết:
    127
    Đã được thích:
    1
    Chào Các Bạn ,
    Cho DA xin lỗi nha ,DA vẫn đang tự hứa với mình là ngậm miệng theo câu nói : " Biết thì thưa thốt ,không biết thì dựa cột mà nghe .." DA chưa biết gì ngoài việc chen vào cái câu chuyện nho nhỏ ấy ...và lại ngồi nghe thôi ...Nên chưa thể trả lời đúng cái điều mà các bạn hỏi .Đành phải cười trừ thôi vậy ,hy vọng rằng như thế không phải là vô duyên ...
    [:)
    Ngày Mai..Trời Lại Sáng !!!
  10. hoavosac

    hoavosac Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    22/04/2002
    Bài viết:
    1.002
    Đã được thích:
    0
    Câu chuyện có tiêu đề : Đã Đầy Chưa .
    ...Có một số người rất dễ tự mãn ,học được một chút kiến thức ,lại tự mãn cho rằng mình là nhân vật tuyệt vời ,đến chỗ tự phô trương bản thân ,có bản lĩnh độc đáo ,mà quên mất " Ta Là Ai ".
    Có một vị cao tăng trong khi học ngồi Thiền ,thoạt nhìn thì thấy tướng mạo đoan trang ,đã cho rằng bản thân đạt được những cảnh giới cao ,bèn chạy đi nói với thiền sư :" Sư Phụ ,con theo thầy đã được mấy năm công phu ,con cảm thấy sự học đã đủ rồi ,bây giờ con muốn xin phép sư phụ ,hy vọng sư phụ cho đệ tử xuống núi vân du học hỏi ."
    Thiền sư nghe xong ,liền hỏi :"Cái gì là đủ ? "
    Vị tăng trả lời : " Đủ rồi chính là đầy ,không thể tiếp thêm được nữa "
    Thiền sư nghe thấy câu trả lời đó liền bảo vị tăng đi lấy một bát đầy đá cuội lại ,vị học trò bèn làm theo như vậy .
    Thiền sư nói với người học trò :" Con cảm thấy bát sỏi đã đầy chưa ?"
    "Đầy rồi " Người học trò trả lời .
    Vị thiền sư thuận tay nắm lấy nắm cát cho vào trong bát ,rồi lại hỏi :"Đã đầy chưa?"
    Người học trò trả lời :"Đầy rồi "
    Vị thiền sư lại lấy một nắm bột đá cho vào trong bát cũng vẫn chưa thấy đầy ,lại hỏi học trò :"Đã đầy chưa ?"
    Vị học trò lại trả lời :"Đầy rồi "
    Vị thiền sư lại đổ thêm vào bát mấy cốc nước mà nước vẫn chưa tràn ra .Đến lúc này ,người học trò mới chợt tỉnh ngộ ....
    ( Diệu An gửi )
    --------------------------------------
    - Câu chuyện này quả là hay thật, nó hay đối với những vị thiền sư học Đạo, vì Đạo là vô bờ vô bến, nếu thấy đủ thì thật là vô lý ...
    - Còn đối với chuyện học thông thường thì....vì sự chưa đầy mà con người ta mới sinh ra đủ thứ bịnh...
    ...và VS chỉ có thể nghĩ đến như vậy, làm đến như vậy thôi !
    Than ôi, còn gì là lớn - nhỏ nữa Soidonghoang ơi !
    Bảy tấc không sâu mà vĩnh biệt.
    Nghìn năm mòn trụi vẫn còn nguyên

Chia sẻ trang này