1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Lớp luyện dịch TA chất lượng cao

Chủ đề trong 'Tìm bạn/thày/lớp học ngoại ngữ' bởi KeGoLaDay, 17/05/2006.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. sweethoanglan

  sweethoanglan Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  16/06/2006
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0

  Ồ, ở đây viết về cô giáo mình nè! Ngọc Hà ơi, cả nhà ơi, có nhận ra được tớ không? Lan béo nè. Vừa mạn phép bà chị Lan gầy lấy cái nick này đấy. Chị ấy chắc cũng đang xem topic này để ủng hộ mọi nguời đấy.
  Được sweethoanglan sửa chữa / chuyển vào 18:32 ngày 17/06/2006
 2. hoanglansweet

  hoanglansweet Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  23/08/2005
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Chào các bạn! Bận rộn nên lâu lắm mình mới vào diễn đàn, thấy topic này các bạn sôi nổi quá và lại có nhắc đến cô giáo cũ của mình nữa. Cho mình góp vài lời nhé.
  Hồi xưa khi còn ở trong nước mình cũng đã phải đi tìm chỗ học dịch ở rất nhiều thầy rồi. Trong đó có cả thầy Thái Bá Tân và thầy Nghiêm nữa. Hồi đó lớp thầy Nghiêm chưa đông lắm (bây giờ thấy các bạn bảo đến 50 người). Sân nhà thầy bé thế thì xe để ở đâu nhỉ? Mà cái phòng bé thế thì 50 người có thể ngồi được hết hay sao? Mình thấy thầy dạy hay mất thời gian vào những câu chuyện về chính trị nhưng kiến thức của thầy thì không chê vào đâu được. Tuy nhiên mình cũng chẳng học được lâu vì cứ thấy thiếu một cái gì đó, có lẽ là nền tảng lý thuyết cơ bản cho môn dịch. Thầy chỉ dạy practice thôi.
  Mình chuyên ngành văn học nên khi thi phải thi cả dịch. Thế nên mình quay sang học thử thầy Thái Bá Tân. Bạn gì ở trên nói đúng đấy, thầy Thái Bá Tân dạy rất hay. Chỉ có điều lớp thầy đông quá, nóng quá. Không đi sớm thì chẳng được ngồi đầu. Mình thấy như quay lại lớp luyện thi đại học hồi nào. Đi làm rồi ngại ngồi trong một cái lớp như thế lắm. Không khí nóng cộng với giọng nói hơi nằng nặng khó nghe của thầy khiến cho mình mệt mỏi, không đủ kiên nhẫn tập trung đến cuối giờ nên kết quả thu lại chẳng được nhiều. Thế là mình lại phải đi tìm lớp khác, chuyển sang lớp thầy Dũng. Nhưng học lớp thầy Dũng tốc độ nhanh quá, mà thầy dạy cũng chẳng thật kỹ càng, giải thích cặn kẽ cho mình hiểu nên mình cũng nản luôn. Sau lớp này mình mới học lớp của cô Huyền. Gọi là cô thôi nhưng Huyền còn kém mình 2 tuổi. Vô tình mà quen vì mình dạy Sư phạm I còn Huyền dạy bên Ngoại Ngữ. Lớp của Huyền hồi đó không đông, có mỗi 10 người cả thảy. 3,4 em sinh viên với mấy người đi làm. Hỏi ra thì toàn người quen và sinh viên trên lớp của Huyền cả. Cũng chẳng thấy Huyền nhận thêm người mới, cứ sợ lớp đông thì mất chất lượng và mất vui. Mình còn nhớ người yêu cô giáo bảo: "Sau này mình ăn cháo đến già với nhau em nhỉ!?" Lớp học nhỏ nên vui và đoàn kết, và đây là chỗ duy nhất mình học được thêm kỹ thuật dịch. Huyền nói chỉ share cho mọi người những kinh nghiệm đã có trong công việc thôi. Nhưng những kinh nghiệm đó rất có ích cho mình. Đoán từ trong văn cảnh trước khi tra từ điển, tìm hiểu ảnh hưởng của thì của động từ đến cách dịch câu, rồi đảo ngược hay để nguyên câu bị động... Bạn khó có thể học được những điều như vậy ở đâu khác.
  Mình không định khen ngợi quá nhưng thực sự rất yêu quý và nể Huyền. Nhờ có cô giáo mà mình đã qua được kỳ thi lấy học bổng hồi đó. Nhờ có lớp học đó mà mình có thêm những người bạn, những người anh chị em thật tốt - một gia đình đầm ấm của mình. Rất nhớ lớp, cô giáo ạ!
  to sweethoanglan: em gái lằng nhằng quá đấy.
  Được hoanglansweet sửa chữa / chuyển vào 19:00 ngày 17/06/2006
 3. sweethoanglan

  sweethoanglan Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  16/06/2006
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Bà chị thiêng quá! Uhm, nhớ nhà ghê!
  Được sweethoanglan sửa chữa / chuyển vào 18:33 ngày 17/06/2006

Chia sẻ trang này