1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Lựa chọn vũ khí cho người mới tập chơi

Chủ đề trong 'Bóng bàn' bởi TRANTHIENNHAN, 02/09/2015.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. TRANTHIENNHAN

  TRANTHIENNHAN Moderator

  Tham gia ngày:
  18/08/2005
  Bài viết:
  2.663
  Đã được thích:
  9

  b. Chọn mút và sự kế hợp cốt+mút


  Như ở phần trên ta đã xác định được các tính chất cần có của miếng mút mà ta sẽ mua dán vào – bây giờ chỉ việc đi lựa. Dựa trên các yếu tố sau: độ bền, giá tiền, tính phổ biến,…Lúc này ta cần phải hỏi các “chiên da” thử nghiệm mút vợt


  c. Cách tune mút:


  Chỉ xài cho mút đã cắt dán vào cốt rồi tháo ra, hoặc mút đã xài booster vài lần. Cần có keo dính sẵn trên mút, keo này khi tháo ra phải cứng chứ không chãy nhão - miếng mút lâu ngày ko tune, tháo ra nó cong úp vào. Cần hai tấm film hoặc 2 miếng kính, cái gì miễn phẳng bóng và không thấm dầu là được. Một chồng sách nặng để đè lên. Nói chung là cách làm y chang như cách xài keo tăng lực: thấm 1 cọ hỗn hợp keo+booster, quét nhanh và đều lên sponge rồi nhanh chóng úp miếng film (hoặc miếng kính) vào sponge, kẹp miếng kính kia lên mặt topsheet rồi lấy chồng sách đè lên – bỏ đó 15-30p. Sau đó tháo 2 miếng film ra, lớp keo bây giờ nhìn láng bóng do hiệu quả đè và bề mặt bóng của tấm film. Mút không cần phải cong quặt lên, rất khó dán vào cốt, cong vừa phải đánh cũng khá nãy rồi. Dán 1 lớp keo gốc nước lên cốt, dán mỏng nhưng nên xài loại keo cứng chắc như DHS hay Nittaku FineZip hoặc BlueFire của Donic (không có thì xài loại Donic Vario cũng được, những loại như Andro, BTY dán thì mỏng và chắc nhưng khi tháo ra nó nhão dính tay). Không cần bôi keo vào mút, dán rồi lăn – lúc này ta sẽ thấy topsheet nổi gai rất đẹp. Thường mỗi lần tune dán như vậy mút sẽ dư ra 2mm mỗi bên – nên cắt một chút ở phía có chữ, để khi dán vào cốt dễ cắt tỉa mút phần gần cổ vợt (tune nhiều lần sẽ cắt phạm lên phần có chữ). Có thể không cần cắt rìa dư, vì sau 3-5 ngày sẽ tự co rút lại bằng với cốt – nếu cắt thì nó co nhỏ hơn cốt, lần sau buộc phải xài keo TL tiếp nữa.


  Có một cách tương tự: cắt miếng film vừa vặn bằng miếng mút. Quét keo xong là dán miếng đó lên sponge, rồi cho vào túi zip, khóa miệng rồi cũng ép xuống dưới chồng sách. Phần booster và dung môi keo bay hơi ra sẽ bị hút vào topsheet, sẵn làm tune luôn TS. Loại booster như Stiga Extreme cũng bay hơi nhanh lắm, lại độc nữa – tune bằng cách này chỉ tốn 15p, cực kỳ tiết kiệm mà không hôi không độc hại. Bác nào áp dụng với miếng mút cùn quá, nó khô đét từ lâu, thì qua 1 cọ nó chỉ vừa phẳng lại, nếu chơi thêm một lớp nữa thì phải đợi 30p mới có thể dán vào cốt. Dán xong cho vào bao vợt kín hơi khóa lại, khi nào đánh mới mở ra – giữ được hiệu quả đến 2 tuần.


  Chống chỉ định: tune quá 2 lớp, tune mút trơn chưa có keo. Nếu quét cùng lúc 2 cọ lên mút sẽ chảy lan ra rìa làm hỏng mút: phồng rìa hoặc tróc chân gai – vì thế chỉ nên làm từng lớp mỏng. Những mút tension đời chót, tune coi chừng dán không dính cốt, dù cách tune này giảm tối thiểu khả năng đó. Những mút bọt khí đời mới chỉ cần 1 cọ thôi là nó đã khác trước rất nhiều rồi, nhanh hơn và tiếng nổ rất lớn. Mút Tàu đã boost trước 2-3 lớp cũng chỉ cần 1 cọ cho 3-5 ngày, tháo ra cho mút nghỉ 2 ngày rồi hãy tune tiếp (trường hợp đánh rát 10-20 tiếng như em). Nếu chơi văn nghệ vài trận thì dán luôn cho tới khi nào thấy chậm lại thì hãy tháo ra (cũng được 1-2 tuần). Trung bình tune chừng 10 lần thì hư 1 miếng H3 neo, tăng thời gian sử dụng lên gấp đôi so với cách boost mút bằng Falco (chậm nhão mút hơn, ít hại topsheet, tốc độ cao hơn). Không nên xài cách này với mút Tàu mềm dưới 40 độ vì nó sẽ làm phồng topsheet rất nhanh, hơn nữa nó sẽ biến miếng mút H3 thành một miếng Blizt hay Thor – đánh nhanh nhưng thiếu độ vọt đặc trưng và không khó đoán. Nhiều người cho rằng chất booster thấm qua sponge ngược lên lớp keo dán chân gai gây ra bở, nên mới phồng. Ai bị phồng mút, hãy lấy kéo cắt ngang vết phồng, xem là tróc keo hay gãy chân gai, hay là nhổ sponge lên? Nếu tróc keo thì mút dõm – em đã từng bị qua, nhất là những miếng H3 đời cũ. Lúc chơi H3 39-40 độ thường bị phù là do nhổ sponge lên, lúc chơi qua 41-42 độ mới bị gãy chân gai. Lý do sponge bị nhổ tróc một mảng lên là do nó quá mềm, lại trở nên giòn bở vì booster, vì mềm nên khi đánh sponge biến dạng rất nhiều, gây ra ứng suất lớn lên vùng sponge ở chân gai nên bị nhổ ra. Hơn nữa, mút H3 mềm khi chơi keoTL nó nhanh nhưng không độc, miếng cứng nó vừa nhanh vừa có lực vừa khó đoán.


  Gian hồ đồn (thiếu dẫn chứng, chỉ phỏng đoán) rằng CNT xài cách tune này. Dianchi booster khá lỏng, tác dụng cũng tương tự các loại Stiga Extreme và Nittaku Axel. Loại booster TRF chuyên dùng cho mút Tàu cũng lõng lét. Lúc trang prott.cc còn bán Nittaku Axel, nó quảng cáo loại này của CNT xài. Nhiều phó nháy cũng chộp hình bọn CNT boost mút, thấy cũng có hai hủ khác nhau: một hủ vàng, một hủ trắng trong. Cộng với chuyện tụi CNT thỉnh thoảng vẫn vượt limit VOC thì em đoán là chúng cũng pha chế thế nào để vừa có cảm giác và tốc độ của keo TL, vừa kéo dài và ổn định thời gian ảnh hưởng sao cho không phải tháo ra vào keo lại khi thi đấu. Dùng máy kiểm và thử nhiều lần chúng sẽ có công thức, làm sao cho vừa “tới mức” mà không “quá tay”. Dĩ nhiên CNT không nghèo tới nỗi phải trộn booster vào keo như em,chúng có dư thời gian để boost trước rồi mới xài keo TL sau. Em khuyên các bác thi đấu các giải có máy kiểm VOC, ĐỪNG thử phương pháp này, vì em không chắc 1 lớp đã quá mức hay chưa – bác nào thử thì tự chịu trách nhiệm lấy. Nhưng trên mytt có nhiều bác đã chơi 2-3 lớp keo, để 3 ngày cho vào máy thử ra negative trong khi vẫn còn tác dụng tăng lực rất mạnh! Cá nhân em không tin lắm, vì em xài có 1 cọ, sau 2 ngày không đánh lấy ra vẫn nồng nặc mùi mút, có thể cái mũi trong máy thử nó chỉ phân biệt được loại VOC làm cong thanh lưỡi gà, chứ không đánh hơi được mùi thúi của cao su. Vì em không tìm được đâu có máy thử VOC, chứ em có thể tune mút nở gai đẹp và cong rìa như vũ khí của CNT với 2 lớp hổn hợp keo và booster này – đánh tốc độ tương đương 3-5 lớp Falco, cảm giác giống keo TL hơn.

 2. nhomcuon1050

  nhomcuon1050 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  06/04/2016
  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  0
  Sản phẩm nhôm Cát Tường đang Cung cấp:

  Nhôm A1050[/url], A1100, [/bA3003[/url], A5052, A6061 (Nhôm tấm, nhôm cuộn, nhôm chống trượt):

  - Đầy đủ các độ dày; H14, H0, H32, H111, H112, T6,…

  Kích thước: 1000 x 2000, 1200 x 2400, 1220 x 2440, 1250 x 2500, …

  Thông tin liên hệ:

  CÔNG TY TNHH XNK CÁT TƯỜNG

  Trụ sở chính: Tầng 4, 7A/80 Thành Thái, P.14, Q.10

  ĐT: (848) 3868 7872 - Fax: (848) 3868 7871

  Hotline: 0919758199 – Mr. Đạt

  http://nhomtam1050.blogspot.com/

  https://www.facebook.com/nhomtamnhomcuon/

  https://nhomtam.vn102.net
 3. bonjourtinhyeu

  bonjourtinhyeu Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  25/02/2007
  Bài viết:
  567
  Đã được thích:
  52
  Bác chủ thớt quả là người cầu kỳ trong môn bóng bàn này. Đây là một trong những thông tin khá là quý giá. Cám ơn bác.

Chia sẻ trang này