1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Luật 10/59

Chủ đề trong 'Lịch sử Văn hoá' bởi altus, 27/03/2008.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. altus

  altus Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/05/2003
  Bài viết:
  1.503
  Đã được thích:
  1
  Luật 10/59

  Các bác,

  Từ trước đến nay có lẽ ai trong chúng ta cũng đã nghe chuyện chính quyền Ngô Đình Diệm ban hành luật 10/59, lê máy chém đi khủng bố các chiến sĩ cách mạng, cán bộ, cơ sở của ta ở Miền Nam. Tôi có mấy điểm muốn biết cụ thể:

  1. Nguyên văn cái luật 10/59 ấy bằng tiếng Việt nó như thế nào? Trong kho Lubbock có một bản bằng tiếng Anh, nhưng có bản tiếng Việt vẫn tốt hơn nhiều.

  2. Có số liệu thống kê nào cụ thể (không phải kiểu ''hàng ngàn'', hàng vạn'') ta mất bao nhiêu cán bộ, cơ sở, cảm tình trong thời gian đó không? Từ năm nào đến năm nào? Bao nhiêu bị tàn sát, bao nhiêu ngừng hoạt động, bao nhiêu chạy sang hàng ngũ địch?

  3. Có số liệu cụ thể nào về số người bị xử tử bằng hình thức dùng máy chém hay không? Theo tôi hiểu thì chính quyền VNCH chắc phải có con số thống kê tội nhân bị xử trảm. Có thể tạm cho rằng các tài liệu này tại thời điểm năm 1975 vẫn còn được lưu lại (danh sách điệp viên mà họ còn không kịp hủy thì chả có lý gì mấy thứ này không còn). Không hiểu sao không thấy ai trích đăng bao giờ cả.

  Bác nào có thể cung cấp thông tin xung quanh vụ này, xin rất cảm ơn.
 2. Deltatoni

  Deltatoni Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  14/09/2006
  Bài viết:
  229
  Đã được thích:
  0
  Hình như cái này cũng có topic bàn rồi mà :)
 3. altus

  altus Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/05/2003
  Bài viết:
  1.503
  Đã được thích:
  1
  Bàn thì có rồi, thậm chí nhiều, nhưng văn bản, số liệu thì hình như chưa thấy ở đâu cả.
 4. mixture

  mixture Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  25/04/2006
  Bài viết:
  1.076
  Đã được thích:
  0
  Luật 10/59 kết án tử hình không bào chữa nội trong 3 ngày những người +s, những người có liên hệ với +s và những người có thể xâm phạn đến an ninh quốc gia.
  Tớ cho rằng rằng bắc Việt ko thể nào thống kê được những người phe mình ở lại, những người có cảm tình... bị xử tử, ngoài ra chưa kể những người thuộc phe phái khác mà Diệm muốn thủ tiêu. Số liệu về bắt bớ, thủ tiêu...cũng khó có thể ghi lại trên giấy tờ một cách đầy đủ ngay cả dưới thời Diệm, vì chế độ Diệm cũng muốn che dấu rất nhiều. Theo pentagon papers thì riêng chiến dịch tố +, diệt + vào mùa hè năm 1955 có từ 50 ngàn đến 100 ngàn người đã bị nhốt vào ngục dù phần lớn họ ko phải là +s. Theo sách của VNCH thống kê sau này ( Đảng Cần Lao) thì riêng nạn nhân của liên khu V: "Số người mà tại Thừa Thiên, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Qui Nhơn và Khánh Hòa... đã bị cán bộ Cần Lao giết, vì vu cho là +s, phá hoại chế độ... đã được kiểm kê vào các năm 1964-1965 là 300 ngàn". Sách của nước ngoài thống kê thì số lượng ít hơn nhiều:"Giữa năm 1955 và 1960, tối thiểu có tới 24 ngàn người bị thương, 80 ngàn người bị hành hình hay bị sát hại bằng cách này hoặc bằng cách khác, 275 ngàn người bị bắt tra vấn và giam giữ. Cuối cùng có tới 500 ngàn người bị cầm tù tại các trại giam" ( Vietnam Why Did We Go? Avro Manhattan ).
 5. linh87_commie

  linh87_commie Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  06/02/2004
  Bài viết:
  328
  Đã được thích:
  0
  4/1059,Quốc hội Ngô Đình Diệm(Tại miền nam việt nam hay Việt Nam Cộng hoà)thông đạo luật số 91.Luật này được ban hành vào ngày 6/5/1959.Luật này quy định việc thành lập các toà án quân sự Đặc biệt.Lụât 10/59 theo báo chí thời sau thì nó đã đặt các lực lượng CS ra ngoài vòng pháp luật!.Theo luật này,tối xử chỉ có 2 mức:Tử tình và khổ sai chung thân.Phạm nhân không được quyền kháng cáo,đặc biệt là bản án được thi hành ngay,do đó,khi chính quyền Ngô Đình diệm ban hành luật này,chính phủ của ông ta bị coi là độc tài,chuyên chế. Không kể đối với "CS đã ngoài vòng pháp luật", tức không cần xét xử, luật này giành cho tất cả mọi người được quy là "phá rối trị an". Không lúc nào máy chém thịnh hành hơn lúc này.Diệm lê máy chém đi hầu khắp tất cả các tỉnh mìên nam,bọn tay sai có thể quy cho bất kì nguời nào là "*********" nếu như chúng thấy kẻ đó đáng ghét,hoặc chí ít là không lợi dụng được.Máy chém đặt giữa các chợ Trung Hòa, Tân An Hội (Củ Chi), kèm theo lời đe dọa của chính quyền Diệm: "Ai liên quan đến CS sẽ mất đầu". Cái máy chém trở thành biểu tượng của chế độ Diệm. Những tên ác ôn mặc quần áo rằn ri được tổ chức thành từng đội đưa về hoành hành khắp các thôn ấp Củ Chi và các tỉnh thành khác Thực chất,đạo luật 10/59 của Chính quyền Ngô Đình Diệm là một đạo vụ được hợp pháp hoá để y giết những nguời yêu nuớc việt nam.Từ 1954 đến 1960, đã có 466 nghìn đảng viên CS và người yêu nước bị bắt, 400 nghìn người bị tù, 65 nghìn người bị giết theo luật này.
  theo wikipedia tiếng việt
  được mltr_sg sửa chữa / chuyển vào 16:22 ngày 29/03/2008
 6. cavalryman

  cavalryman Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/09/2007
  Bài viết:
  553
  Đã được thích:
  0
  he he hay la ta bàn tiếp về số máy chém và số người bị chém. Tui thấy một người trên forum khác tự xưng là "nhân chứng" nói rằng chỉ có 1 cái máy chém duy nhất và chỉ có 1 người duy nhất bị máy chém là tướng Ba Cụt Trần Văn Soái.
 7. altus

  altus Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/05/2003
  Bài viết:
  1.503
  Đã được thích:
  1
  ''Tóm tắt'', ''nội dung chính'', ''mục đích là'' v.v. của cái luật này thì có hằng hà sa số chỗ nói rồi. Tuy nhiên tôi thấy lạ cái là văn bản gốc đầy đủ bằng tiếng Việt khó tìm quá.
  Các con số ước lượng về quy mô chiến dịch đàn áp của NĐD thì loạn xà ngầu, mỗi nơi một kiểu.
  Cảm ơn bác mixture đã cho thông tin. Cái tài liệu của Đảng Cần Lao ấy có thể xem trên mạng được không bác?
  Cái vụ có bao nhiêu máy chém này cũng thú vị. Xét về lô dích thì không ai có thể ''làm chứng'' là không có, hay chỉ có mỗi một cái. Chỉ có thể làm chứng là có ít nhất n cái thôi.
 8. altus

  altus Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/05/2003
  Bài viết:
  1.503
  Đã được thích:
  1
  Theo bản tiếng Anh thì không phải là như thế. Theo điều 16 thì bắt buộc phải có luật sư. Tất nhiên đấy là trên giấy tờ, trong thực tế ra sao thì không biết.
  Tôi cứ treo bản tiếng Anh lấy ở Lubbock cho các bác nào quan tâm tham khảo. Kèm theo luôn một dự luật về các qui định chống +. Chẳng hạn con cái gia đình có lý lịch + không được đến trường học. Không rõ cuối cùng có làm thành luật không.
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
 9. dienthai

  dienthai Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  21/03/2006
  Bài viết:
  2.949
  Đã được thích:
  13
  Bác nào có điều kiện ủng hộ bác Altus truy tìm văn bản tiếng Việt đầy đủ, tin cậy được của luật 10/59.
  Không lẽ mấy bác học luật thì không có điều kiện sao? Hay là các bác ấy cũng biết đại khái như dân không chuyên chúng ta nhỉ?
 10. caytrevietnam

  caytrevietnam Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  13/10/2005
  Bài viết:
  1.839
  Đã được thích:
  0
  Bác ơi, chắc chỉ người ở bên viện lưu trữ hoặc bảo tàng thì mới có điều kiện, chứ học luật cũng ko được học hết các luật, bộ luật của nước CNXHCN VN thì lấy đâu ra cái luật phát xít kia . Có lẽ bác Altus phải vào các diễn đàn của các "chiến sĩ" anti + hỏi thì may ra...
  Em chỉ có quyển photo giáo trình Hình luật dùng trong giảng dạy ở 1 số trường ĐH tại miền Nam thôi, quyển này in năm 1972, bác nào muốn xem về lĩnh vực khô khan này thì em cho mượn

Chia sẻ trang này