1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Lực lượng đổ bộ đường không và chống đổ bộ đường không trong tương lai

Chủ đề trong 'Giáo dục quốc phòng' bởi duyvu1920, 29/12/2014.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. codosaovang

    codosaovang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    03/01/2015
    Bài viết:
    2.323
    Đã được thích:
    3.806
    Hèn thì mời đồng chí lên f5 hay uh1 ném bom vào nhé, khi đó mig21 với cả su22 đi trinh sát còn bị bắn cháy huống hồ điều f5 với uh1 từ nam ra, đi ném bom thì sao không điều a37, ad6, c130 có tốt hơn không, bác không nắm được toàn cục, chỉ dựa vào ưu thế kĩ thuật thì không ổn đâu, đánh nhau chứ không phải tập trận mà dễ như trong phim, tình hình khi đó dùng không quân kể cả yểm trợ cho bộ binh lẫn ném bom vào hậu cứ địch đều không hiệu quả nên không dùng thế thôi, hèn với kém nói ra thì dễ nhưng phải biết xét vào hoàn cảnh cụ thể
  2. halosun

    halosun Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    31/07/2006
    Bài viết:
    18.942
    Đã được thích:
    17.451
    thời điểm 79 và vụ Hà Giang sau này rất khác nhau, e đọc hồi kí các sĩ quan viết thì năm 1979 f5 và a37 tập kết đầy đủ ra Bắc rồi, qđ 2 cũng đã về tới nơi, quân trang Liên Xô đã không vận sang đầy đủ, chỉ còn đợi 1 hiệu lệnh để đấm nó tóe đom đóm thôi, vậy mà hiệu lệnh đó mãi không đc ban ra, ai cũng sôi tiết hết :D
    Russianfan thích bài này.
  3. kuyomuko

    kuyomuko Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    21/04/2011
    Bài viết:
    20.024
    Đã được thích:
    29.117
    Chúng ta kẹt chiến trường K nên không để chiến tranh lan rộng trở lại ở phía bắc. Hồi đó vũ khí Mỹ để lại chủ yếu dùng ở K nhưng lắm thứ đến 1985 đã cạn. UH-1B và F-5 không nhiều như mọi người tưởng. Lúc nó đánh biên giới 1979 có 1tháng không đủ thời gian đưa mấy thứ ấy ra đâu. Thậm chí quân chủ lực đi IL-76 trực tiếp từ Pochetong ra HN còn không kịp tham chiến lấy đâu ra mà đưa mấy thứ ấy ra kịp. Đến 1984 tranh chấp 1509 thì ta rất ngại để xung đột lan ra toàn tuyến biên giới trở lại. Lúc đó chúng nó đã chấn chỉnh lại quân đội và có không ít khí tài Mỹ bơm cho.
    tiemkich thích bài này.
  4. phaphai

    phaphai Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    18/12/2004
    Bài viết:
    1.203
    Đã được thích:
    1.825
    Khu vực xung đột thời gian ấy không rộng lắm và trên ấy thì ngoài núi đá vẫn có núi đất. Nhưng ngay cả núi đất thì địa hình rất dốc, chứ không thoai thoải như những vùng khác. Thời đó mặc định ngầm là không có không quân nhằm giới hạn xung đột rồi.
    Nhưng đang là chủ để lực lượng đổ bộ đuờng không cho nên thêm một tý tranh luận thôi. Địa hình+phân bố lực lượng trên ấy rất khó để có thể sử dụng lực lượng đổ bộ đuờng không, dù bằng trực thăng hay nhảy dù. Do địa hình rất dốc và hiểm trở, cùng với mật độ pháo dầy đặc thì để tập hợp lại quân sau khi nhảy dù hầu như không thể. Còn trực thăng trong điều kiện pháo dầy đặc (cả 2 phía) thì rất khó thực hiện (đấy là nói ta có nhiều trực thăng như quân nguyên).
    Còn cái cao điểm 1509, nếu có giành lại được thì để tiếp vận (cả quân, đạn dược, thực phẩm,...) cũng là 1 khó khăn rất lớn vì đường từ dưới này lên rất khó trong điều kiện pháo+bộ binh địch. Mà hồi ấy (có khi cả bây giờ) muốn lên thì có mỗi loại xe căng hải!
    Đặc công trên ấy có rất nhiều trận đánh luồn sâu rất hay. Hồi tôi trên ấy chỉ biết có 1 trận đặc công phải trực tiếp công hầm. Đó là khi đơn vị tôi rút xuống, quân F31 lên thay. Thấy ta thay quân tầu tấn công và ta mất 1 hầm (trong vị trí 4 hầm khá nổi tiếng). Đặc công phải tấn công lấy lại được nhưng quân (bộ binh) 31 không lên kịp và đặc công phải phòng ngự, 1 CT đặc công hy sinh. Lúc đó tôi đã được cầm QĐ ra quân, xuống tới thị xã Hà Giang rồi!
  5. Russianfan

    Russianfan Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    13/10/2008
    Bài viết:
    2.547
    Đã được thích:
    3.146
    Ý "hèn" của tôi chính là việc đó đó :-)
  6. kuyomuko

    kuyomuko Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    21/04/2011
    Bài viết:
    20.024
    Đã được thích:
    29.117
    Nghe cụ mô tả theo mấy lời bốc phét của mấy tay cựu sỹ quan thì cứ tưởng chắc mấy thứ ấy nhiều lắm và ta được đào tạo vận hành khai thác thạo kinh lắm. Cóc khô mấy móng tàu bay nó bắn cho ba hôm thì hết sạch. Chỉ để phòng khi nó hạ quyết tâm chiếm HN thì chơi ván cuối cùng thôi. Lúc đó Mỹ nó không ngại bơm hàng cho chúng đánh thẳng vào HN không ngoài mục đích lôi quân LX tham chiến để vắt sức
  7. codosaovang

    codosaovang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    03/01/2015
    Bài viết:
    2.323
    Đã được thích:
    3.806
    Bác có biết hiệu lệnh đó là gì không theo tài liệu mình đọc ở lưu trữ bên cục 2 thì đó là khi tàu dùng vũ khí hóa sinh với quân ta đó, khi đó ta sẽ chơi tất tay với nó luôn, do đó mà bác nên mừng khi hiệu lệnh đó không đc ban ra, nên chúng ta mới được bình yên ở biên giới đó, còn việc dùng không quân năm 79 hay84 thì không hiệu quả nên không dùng, tình hình chưa leo thang đến mức toàn diện nên ta không dùng vậy thôi, hey
  8. halosun

    halosun Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    31/07/2006
    Bài viết:
    18.942
    Đã được thích:
    17.451
    Những việc mật làm sao e biết đc, e đọc hồi ức của bác baoleo đăng bên quân sử thì phải, giờ bác ấy ít vào rồi chứ bác ấy có nick ở đây luôn, bác ấy kể f5 đã tập kết ra bắc rồi, thời thanh niên sôi nổi ai không muốn đập cho chúng nó 1 trận chứ.
  9. codosaovang

    codosaovang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    03/01/2015
    Bài viết:
    2.323
    Đã được thích:
    3.806
    Thế cho nên mới bảo phải có đầy đủ thông tin rồi hãy nhận xét đúng sai, thời chống mỹ còn nhiều tin chưa giải mật lắm chứ thời năm 79 với 84,88 thì còn nhiều tin chưa công khai lắm, cuộc chiến nào cũng phải có giá của nó, một quyết định là vận mệnh của hàng triệu người, nên phải biết chấp nhận một số thứ
  10. phaphai

    phaphai Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    18/12/2004
    Bài viết:
    1.203
    Đã được thích:
    1.825
    Vận mệnh của một nước đâu có thể đem ra để chứng minh "không hèn" như vậy.
    Nếu để tầu nó cay cú dốc toàn lực thì sẽ thêm rất nhiều người chết mà chẳng ai lạ gì cách suy nghĩ của người tầu cả. Chỉ cần như thế mà làm được mục đích chính thì việc gì phải cố đấm thêm chúng vài quả (và chắc chắn dù tồi thì chúng cũng trả lại minh được dù có thể ít hơn-thậm chí còn nhiều hơn)?
    Còn cả cái cuộc chiến này đến tận bây giờ rất nhiều thằng tầu vẫn tự sướng "đã chiến thắng", nhưng thực tế thì chúng có bắt quân đội VN phải rút từ Căm về đâu mà ngược lại thì chế độ do tầu hậu thuẫn ngày nay đang được toà án quốc tế xét xử!
    hk111333, Connuocviet, nguhayuo1 người khác thích bài này.

Chia sẻ trang này