1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Lương & Thuế tại Úc

Chủ đề trong 'Úc (Australia)' bởi nghiauyen, 25/03/2007.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. zedi_vu

    zedi_vu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/03/2005
    Bài viết:
    362
    Đã được thích:
    2
    Cái vụ này thì tại công ty có 2 accountant ( senior rồi ) , khi làm việc thì mình hỏi họ thì họ nói những công ty khác họ cũng làm payroll theo tuần . Tại vì ở Úc có nhiều dạng làm : contract, casual , part-time và full-time nên nói gì thì nói, họ 1 tuần cũng phải làm payroll nên họ phải làm luôn để tránh sai sót bởi vì mội khi mà sai rồi thì phiền phức vô cùng , nếu ai đã làm MYOB thì biết rằng không thể xóa transaction một khi đưa vào .
    Làm full-time đi nghỉ mới được tiền holiday còn casual và contract thì làm ngày nào tính tiền ngày đó , nghỉ không được tiền . Đi nghỉ thì xu hướng ai cũng muốn có tiền tiêu xài, nên họ sẽ đòi 1 lần luôn . Nếu không đòi thì công ty vẫn chuyền theo tuần , vây thôi.
    Như đã nói với bạn rồi, tất cả công ty xu hướng đều muốn giữ tiền lại càng lâu càng tốt để có interest . Do đó việc nhân viên không đòi tiền thì là điều họ càng mong muốn hoặc có thể bạn chưa đề cập vấn đề này với người làm payroll ..
    Còn lương tháng bị tính bình quân , tháng nào cũng như tháng đó thì quả thiệt chỗ mình không có :D, chỗ mình lương nó chênh lệch theo tháng nhưng tính chung cả năm thì vẫn bằng mức lương chung của họ. Cũng có thể do chương trình họ lập cho bằng nhau. :D mỗi tháng.
    Thật sự làm payroll không phức tạp nếu như người lao động làm casual hoặc contract ( bởi vì họ chẳng có nhiều quyền lợi, làm ngày nào lãnh tiền ngày đó nên thường lương của contract và casual cao hơn full-time ở cùng 1 vị trí ) . Nhưng với 1 người lao động làm full-time thì mọi chuyện lại khác , họ có rất nhiều quyền lợi như tiền bệnh, tiền holiday... . Hoặc các điều kiện khác như : làm 2 job , không có mã số thuế ( giữ lại 50% ) , single mom , bị tật nguyền , super và số tuổi lao động + giờ làm việc......
    Cái vấn đề mình nói trên để giải thích cho việc bạn đòi lại tiền thuế đóng dư trong trường hợp đó thôi và phải nói đó là lúc đầu mình làm cũng tưởng nó đơn giản như bạn bây giờ nghĩ vậy đó.
    Được zedi_vu sửa chữa / chuyển vào 17:58 ngày 01/04/2007
  2. williamle

    williamle Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    11/01/2007
    Bài viết:
    7
    Đã được thích:
    0
    Đọc 1 số bài viết trên đây ve tax and payroll o Aus, sorry xin type bang English, me xin clarify 1 vai matters:
    1. PAYG: Co 2 types: PAYG Withholding Tax va PAYG Instalment.
    PAYGWithholding tax is mainly for wage earner who is working for employer and receive money weekly, fortnightly or monthly like me.
    The rate as I calculated for my client is 13% of the gross income. If the total wages your employer pays his employees including yourself is $3000 a month. He got to withhold 13% of $3000 for that month.
    Meanwhile PAYG Instalment is for business operator: Sole trader, Partnership. Trust, Company. PAYG Instalment is imposed by ATO based on last year/period income.
    2. If you do not provide TFN to your employer, he has to withhold your PAYGW by the highest tax rate: 48.5% for this income year.
    The same will happen if you do not notify your bank about your TFN when you open bank account. That bank will withhold 48.5% on your interest. Eg: If your interest on ur saving a/c is $100 for 2005/2006 year, they only pays ur interest is $51.5 into ur a/c. However for tax purposes, you can claim $48.5 when you do ur tax return.
    3. Superannuation: Standard is 9% of your gross income in a year, but if you work for Australian goverment, maybe they pay you 12%.
    You can only claim your super when you provide to ATO that you are leaving Aus for good and have to sign statutory declaration that you will never go back to Aus again
    If anybody needs help when prepare your tax returns, just raise your questions about tax, i am willing to help
  3. chubby332

    chubby332 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    14/09/2005
    Bài viết:
    15
    Đã được thích:
    0
    Các bác cho em hỏi chút xíu:
    Em thấy đứa bạn em đi làm thì người ta trừ Superannuation. Nghe các bác giải thích thì em hiểu nó là gì. Nhưng mà em ko hiểu: có người nói phải đi đăng ký với 1 bên thứ 3 nào đó để họ quản lý cái khoản này rồi khi retire mới claim lại được (nếu trường hợp bạn em có PR và sống lâu dài tại Úc).
    Trên mạng thì thấy có rất nhiều website làm cái dịch vụ này kể cả ATO cũng có. Có người nói mình phải đăng ký 1 cái cũng giống như TFN để đi làm thì cung cấp cho employer. Bạn em nó làm office pay đủ các liabilities luôn, thành ra đang rất thắc mắc và chưa biết nên đăng ký ở đâu, ở ATO hay của 1 công ty nào đó online mà hình như còn phải pay fee.
    Nhờ các bác giải thích giúp em! Thanks các bác nhiều nhiều!

Chia sẻ trang này