1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Lương y như từ mẫu

Chủ đề trong 'Sức khoẻ - Y tế' bởi Tinhnguyen08, 04/01/2007.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. Tinhnguyen08

    Tinhnguyen08 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    14/09/2004
    Bài viết:
    1.879
    Đã được thích:
    4
    Nghề y
    Có lẽ nghề Y là một nghề hết sức đặc biệt, liên quan đến sinh mạng của con người nên phải được huấn luyện rất lâu, rất kỹ, mà giai đoạn đầu đã phải mất khoảng 6-8 năm. Sau đó, còn phải học thêm 3-4 năm nữa để có thể thành một thầy thuốc có đủ khả năng hành nghề chuyên khoa. Rồi phải thêm chừng 10 năm kinh nghiệm nữa mới có thể gọi là thấu đáo, vững vàng trong nghề nghiệp. Trong suốt 10 năm đào tạo huấn luyện ?ocơ bản? như thế, người thầy thuốc đã bị ?ovo tròn bóp méo? thế nào, để rồi sau này trong cuộc sống ta thường thấy mọi người cười họ hay bị ?oméo mó nghề nghiệp? !
    Trong huấn luyện, họ phải rèn tập những kỹ năng gần như ?omáy móc hóa? : một làn dao, một mũi kim đều không thể ngẫu hứng tình cờ. Họ cũng phải học cả những thái độ, cử chỉ, cách ứng xử với từng trường hợp ?" giờ giấc hoạt động của họ được lên khuôn ?" chương trình hóa một cách chính xác . . . Rồi cả cách ăn mặc, cách nói năng. Rồi những tiêu chuẩn, những đòi hỏi trong phẩm chất đạo đức.
    .
    Họ chịu trách nhiệm về phần xác ?" và cả một phần tâm hồn ?" của thân chủ. Một sự chậm trễ thờ ơ của họ có thể làm chết người, một sự cẩu thả, đùa cợt trong lời nói có thể gây nỗi đau đớn cho người khác. Chỉ có họ mới đang đêm khuya người ta có thể dựng dậy để nghe mô tả về phân, về nước ối, về sự khó ở của người khác. Nhưng cũng chỉ có họ, mới được người ta tin cậy mà thổ lộ tất cả ?otâm can?, những đau đớn thể chất, tinh thần ?" bởi vì họ đã thề trước ông tổ của nghề nghiệp là không bao giờ tiết lộ bí mật của người bệnh. Có những điều người bệnh không thể nói với ai ?" dù là cha mẹ, vợ chồng, con cái ?" mà chỉ nói được với người thầy thuốc.
    .
    .
    Để rèn luyện một nghề nghiệp như thế, họ ngay từ những ngày đầu đã được khoác lên người chiếc áo blouse trắng, bỏ đi bộ quần áo quen thuộc, nếp sống cũ ở ngoài kia. Họ mày mò với xác chết, với các bộ xương người, họ qua lại trong môi trường đầy không khí trang nghiêm, trách nhiệm cao ?" sơ sẩy là chết người ?" làm quen với mùi máu, mủ, phân và nước tiểu, nước ối . . ., tập nghe tiếng rên la, tập nhìn con người trần trụi, tênh hênh với những sự thực phũ phàng, với những đớn đau của nó. Để rồi ngày tháng dần qua, họ đổi thay lúc nào không hay, họ nói năng trịnh trọng, họ nhìn như quan sát, họ hỏi như điều tra, họ bình tĩnh đến lạnh lùng, họ che dấu cảm xúc rất khéo léo ?" nghĩa là họ thành một con người khác : một bác sĩ, một người ?othầy thuốc? !
    .
    .
    Mối quan hệ giữa thầy thuốc với bệnh nhân là một mối quan hệ rất đặc biệt. Người bệnh đến với thầy thuốc không chỉ tìm kiếm những thông tin liên quan đến bệnh tật, đến thuốc men, mà còn mang theo cả những nỗi băn khoăn, lo lắng và sợ hãi . . .
    Thầy thuốc không chỉ là một chuyên viên tư vấn (consultant) về y học mà còn phải là một chuyên viên tham vấn (counsellor) về sức khỏe, bởi người bênh đến với họ vì tin tưởng rằng người thầy thuốc ngoài việc chữa bệnh còn có thể an ủi, giúp đỡ họ.
    Người bệnh cũng rất nhạy cảm với những ?otruyền thông không lời? trong mối giao tiếp đặc biệt này. Chỉ cần nhìn nét mặt, cử chỉ, nghe giọng nói, cái vỗ vai, cái bắt tay . . . cũng được bệnh nhân hiểu bao nhiêu điều . . .
    .BS. Đỗ Hồng Ngọc
  2. Tinhnguyen08

    Tinhnguyen08 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    14/09/2004
    Bài viết:
    1.879
    Đã được thích:
    4
    Diễn đàn Y Khoa Việt Nam hỗ trợ trung tâm "Tự lực 3 trong 1"

    Thành viên YKHOAVN ngồi cùng các em.
    Hôm nay (12.02.2007) Diễn đàn YKHOAVN đã tập trung đến với Tự lực như đã dự định. Diễn đàn cũng quyên góp của các thành viên được một số tiền đủ để mua tặng các em 2 tủ thuốc thiết yếu. Nghe nói về Tổ hợp Tự lực nhiều, đọc bài của các tình nguyện anh em rồi, nhưng chỉ khi đến nơi, tiếp xúc với mọi người mới thấy hết sự muôn màu của cuộc sống xung quanh.
    Khi chúng tớ đến, mọi người cũng đang dọn nhà đón Tết, bừa bộn hết cả. Ngôi nhà chỉ vẻn vẹn có 30m vuông. Phía ngoài dùng để treo vòng các bạn tết lại để bán. Lúc chúng tớ đến, các bạn khác đã về nhà ăn tết, chỉ còn lại 5 bạn: Lan, Nguyệt, Huy Anh, Duy Anh và Cường. Các bạn này đều có hoàn cảnh rất đặc biệt.
    Lan sinh năm 1979, trong một gia đình có 5 anh chị em đều chịu hậu quả của chất độc màu da cam, bố của Lan chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị. Theo lời kể của Phương, giám đốc trung tâm tự lực thì Lan thiểu năng trí tuệ ở mức độ nặng, trí nhớ ngắn hạn kém, và không có khả năng tư duy phức tạp (4 người em của Lan cũng bị như vậy). Khi tiếp xúc với chúng tớ, dù có khuôn mặt của một người sinh năm 79, nhưng Lan vẫn như một người chỉ còn ít tuổi. Lúc đầu bạn rất ngại, nhưng khi đã thân quen thì hát tặng liền một lúc 3 bài cho mọi người nghe. Phương nói giờ Lan rất giỏi làm đồ vòng đeo, các sản phầm của bạn làm ra được mọi người rất ủng hộ.
    Nguyệt sinh năm 1980, bố cũng nhiễm chất độc da cam ở Quảng Trị. Nguyệt bị teo gần hết các cơ mặt, đi lại rất khó khăn. Ngay cả việc nói 1 câu bình thường với Nguyệt cũng không phải đơn giản. Gần đây bên Kiến trúc có tặng 3 chiếc xe lăn cho các bạn, Nguyệt mừng lắm, ngày nào cũng tập đi 4 vòng quanh khu tập thể. Nguyệt bảo "có người giúp đỡ thì đi được 4 vòng, nhưng một mình thì chỉ đi được 2 vòng thôi. Lúc đầu ngã nhiều lắm, đập đầu mấy lần mà may sao không bị mất trí nhớ!!!" Ước mơ của Nguyệt khi phát biểu tại Ngày sáng tạo Việt Nam : "mong sao một tuần có bạn đến nói chuyện với Nguyệt và giúp Nguyệt tập đi!" Tháng 4 này Tự Lực sẽ tổ chức cho các bạn về Quảng Trị, Nguyệt nói phải tập đi thật tốt để được đi với mọi người!
    Huy Anh nhỏ nhất trong 5 người chúng tớ gặp, sinh năm 1985, liệt hoàn toàn không đi lại được. Huy (gọi tắt của Huy Anh) có may mắn hơn các anh chị khác vì được sự chăm sóc của gia đình. Nhưng kinh tế của nhà Huy cũng không được khá giả. Huy khá là nghệ sỹ, cũng hay hát, sáng tác lời theo lời của bài hát em được nghe và có lối dẫn chương trình rất chi là pro! Em hát tặng chúng tôi 2 bài hát do em tự phổ lời.
    Duy Anh và Cường là 2 bạn có hoàn cảnh vất vả nhất, vì đã bị gia đình bỏ rơi từ hồi nhỏ. Lúc chúng tôi đến, Cường vẫn miệt mài tập đi ở ngoài sân, còn Duy Anh thì rất ngượng ngùng không nói gì cả. Hi vọng lần tới đến có quen thân hơn, mọi người sẽ có cảm giác như người trong nhà.
    Đến nơi thấy thiếu thốn đủ thứ, Phương và những người đã đi theo Tổ hợp Tự Lực hơn 5 năm nay đúng là phải chật vật lo từng bữa cho cả trung tâm ở đó. Tình trạng sức khỏe của các bạn cũng không tốt, y tế cũng là một vấn đề lớn, bên cạnh sự thiếu thốn vật chất. Hi vọng là thời gian tới mọi người có thể chung sức giúp được các bạn ấy mảng này thì hay quá.
    Chân dung các nhân viên cực kì tâm huyết với "Tự lực"
    Có một điều Phương nói thì mọi người mới biết, và vỡ lẽ ra tại sao ở đây các bạn lại qua lứa tuổi nhỏ như vậy. Lúc nhỏ ở đây có nhiều bạn được chăm sóc ở các trung tâm bảo trợ, nhưng khi các bạn đủ 18 tuổi thì lại không được ở lại đó nữa. Với tình trạng sức khỏe và không đủ khả năng lao động bình thường, thật khó cho các bạn có thể sống được bình thường được. Chiến tranh thật khắc nghiệt quá. Đến ở Tự lực, các bạn đều thấy vui vẻ và có ích, vì các bạn có thể lao động để tự nuôi sống bản thân, không trở thành một gánh nặng.
    Sau tết sẽ có một buổi khám và tính hướng điều trị cho mọi người. Chắc là Ykhoavn sẽ phối hợp với 195 để chung sức! Mọi người chuẩn bị tinh thần nhé! Xem chi tiết
    Diễn đàn Y Khoa Việt Nam xin chân thành cảm ơn các bạn thành viên trong Nam, Bắc và nước ngoài đã quan tâm và ủng hộ chương trình, cùng nhau mang lại không khí tết đầm ấm cho "Tổ hợp tự lực 3 trong 1"
    Lê Yến Minh
    http://www.ykhoavn.net/site_up/modules.php?name=News&op=viewst&sid=723
  3. Tinhnguyen08

    Tinhnguyen08 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    14/09/2004
    Bài viết:
    1.879
    Đã được thích:
    4
    Tình nguyện... thử nghiệm thuốc

    Nguyễn Huy Ngọc đang được BS khám sức khỏe trước khi uống thuốc
    TT - Họ là những nam thanh niên, người nhiều tuổi nhất là 28, người ít nhất là 19, tình nguyện uống thuốc vào người khi cơ thể trong trạng thái khỏe mạnh. Trong mắt phần đông mọi người họ là những kẻ ?okhùng?, tuy nhiên khoa dược lý Viện Kiểm nghiệm thuốc, Bộ Y tế (48 Hai Bà Trưng, Hà Nội) lại đang rất cần những con người như thế.
    Từ những người tiên phong...
    Trưởng khoa dược lý, Viện Kiểm nghiệm thuốc T.Ư TS Phùng Thị Vinh kể: ?oĐể có được ca thử thuốc đầu tiên vào tháng 8-2003, chúng tôi gặp phải nhiều khó khăn. Nhưng khó nhất là tìm tình nguyện viên (TNV) để tiến hành thử bởi vì công việc này còn lạ lẫm?.
    ?oChúng tôi lấy đối tượng là các sinh viên trong hai ngành y và dược làm TNV thử nghiệm, các em đã có kiến thức về chuyên ngành và ý thức được sự cần thiết của công việc này đối với nghiên cứu khoa học? - TS Vinh cho biết. Trong lần thử nghiệm thuốc đầu tiên đó để giải thích với dư luận rằng đây là một công việc an toàn và có ích cho y học, TS Vinh đã thuyết phục chính con trai mình là anh Phạm Bảo Tùng tham gia.
    Cùng là những người đầu tiên ở VN tham gia tình nguyện thử nghiệm thuốc như Phạm Bảo Tùng, Nguyễn Huy Ngọc còn là người tham gia nhiều đợt thử thuốc nhất. Là cựu SV dược (khóa 55), ?okinh qua? năm lần thử thuốc, gặp tôi Ngọc khoe: ?oMình là người tiên phong mở đường cho một công việc mới, cũng là thành viên trẻ nhất trong Hội đồng y đức từ ngay đợt thử đầu tiên?.
    Nói chuyện về việc thử thuốc, Ngọc có vẻ ?odạn dày? kinh nghiệm: ?oNgay cả lần đầu tiên mình cũng không sợ gì cả, qua học trên lớp ý thức được rằng đây là một công việc có thể đóng góp cho ngành?. Tuy nhiên, ban đầu Ngọc cũng phải giấu bố mẹ ?ovì nói ra chỉ để cho bố mẹ thêm lo lắng chuyện không đáng lo?. Chỉ sau vài lần thử Ngọc mới tiết lộ với gia đình, anh cười: ?oĐem cái thân khỏe mạnh về ?obáo cáo? là cách thuyết phục hiệu quả nhất?.
    TS Phùng Thị Vinh cho biết: Thử tương đương sinh học là một công việc rất mới ở Việt Nam, nó khác với việc thử nghiệm lâm sàng. Đây là những thử nghiệm trên cơ thể người khỏe mạnh nhằm đánh giá chất lượng các chế phẩm thuốc cùng loại của nhiều nhà sản xuất khác nhau để xem chúng có thể thay thế được nhau hay không. Qua đó có thể đánh giá chất lượng thuốc tốt hơn.

    ...Đến đội TN ?oChuột chuyên nghiệp?
    Ngọc không chỉ là người tiên phong trong việc tình nguyện thử nghiệm thuốc, anh còn nhận thêm nghề ?omôi giới?. Trong vòng ba năm, Ngọc đã giới thiệu cho Viện Kiểm nghiệm hàng chục TNV, chủ yếu là những SV khóa 57, 58, 59 ĐH Dược. Đội TNV này không chỉ bó hẹp trong trường dược mà Ngọc còn rủ cả mấy ông bạn bên ĐH Xây dựng tham gia. Nếu như các SV bên dược hầu hết đã được trang bị kiến thức về thuốc trên ghế nhà trường thì TNV bên xây dựng tham gia là do ?ogửi trọn niềm tin? vào Ngọc.
    Cho đến thời điểm này, đội quân TNV của viện thử nghiệm thuốc khoảng 40 người. Họ vẫn thường nói vui vói nhau rằng họ là những chú chuột thí nghiệm chuyên nghiệp. Nguyễn Tiến Châu và Nguyễn Nho Tuấn là hai TNV (ĐH Dược Hà Nội) tương đối quen thuộc của viện. Tuấn nói rất thật về công việc của mình: ?oVừa được tìm hiểu, bổ sung kiến thức cho mình, vừa có thu nhập?.
    Cứ trong một lần thử như thế, mỗi TNV được bồi dưỡng khoảng 1 triệu đồng tùy theo lượng thuốc và qui mô các đợt thử. Tất nhiên không phải đơn giản đến phòng kiểm nghiệm uống thuốc vào là xong. Khoảng 12-24 TNV (cho mỗi lần thử) phải trải qua các bước khám tuyển gắt gao của các bác sĩ.
    TNV đạt tiêu chuẩn phải là những người được kết luận khỏe mạnh bình thường. Và họ phải ký vào một bản cam kết thỏa thuận với viện nghiên cứu. Trong quá trình thử luôn luôn có một đội ngũ bác sĩ ở khoa chống độc Bệnh viện Bạch Mai túc trực. TNV được uống thuốc và phải ở lại viện trong vòng hai ngày để lấy mẫu máu cũng như các chỉ số sinh hóa khác làm cơ sở đánh giá thuốc.
    TS Vinh cho biết qua các lần tiến hành thử nghiệm trước đây chưa có vấn đề lớn nào xảy ra ngoài sự trù lượng của viện. Tuy nhiên, vẫn có trục trặc nhỏ xảy ra. Một số TNV mới chứng kiến cảnh lấy mẫu máu đã bị choáng vì tâm lý kém đành phải ?obỏ cuộc?.
    Q.THÀNH - N.HƯNG
    http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=191865&ChannelID=7
  4. Tinhnguyen08

    Tinhnguyen08 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    14/09/2004
    Bài viết:
    1.879
    Đã được thích:
    4
    Ông bác sĩ với cây đàn cello

    Biểu diễn gây quỹ cho bệnh viện từ thiện
    Trong chuyến du xuân tại Siem Reap, tôi có cái duyên được gặp ông bác sĩ nhi khoa người Thụy Sĩ, hiện là giám đốc 3 bệnh viện nhi khoa hiện đại của nước Campuchia, ông Beat Richner.
    Xin đọc tên ông là Bi-át vì cái sự tình cờ tên ông cũng có cấu tạo như động từ to beatify có nghĩa là ?ophong thánh?. Và quả tình công việc ông làm ở đây thật thánh thiện. Thánh thiện và có phương pháp. Xin cho tôi được kể về ông.
    Đường vào hai khu đền Angkor đi ngang cổng bệnh viện của ông. Ở cổng có tấm quảng cáo Bác sĩ Beatocello biểu diễn cello nhạc J.S.Bach - vào cửa không mất tiền - 7 giờ 15 phút các chiều thứ bảy.
    Với cánh du lịch ?oba lô?, làm sao có thể bỏ qua một lời mời mọc như thế? Tới cửa thì rõ, biểu diễn không bán vé, nhưng tùy tâm, xin bỏ tiền vào hộp tặng bệnh viện. Một bệnh viện nhi khoa sang trọng, mát rượi, tọa lạc trên miếng đất vài ba hecta, thế mà lại còn cần đến sự hảo tâm của khách qua đường?
    Bác sĩ Beat chừng 60 tuổi, không cao to. Đúng 7 giờ 15 phút, bác sĩ vào căn phòng 600 ghế ngồi đông kín. Bác sĩ mở hộp lấy ra cây đàn, bước lên sân khấu ngồi vào chiếc ghế nhựa đen, trước mặt là cây mi-crô, dưới sàn là hộp giấy lau. Giản dị thế đó cái người giờ đây mỗi năm lý 17 triệu đô la. Ông bắt đầu đàn, không một lời giới thiệu, Ông chơi một khúc chừng 3 phút thì dừng lại. Và ông chơi nhiều khúc như thế và nhiều lần dừng lại như thế.
    Mỗi lần dừng, ông diễn thuyết. Cũng chỉ diễn thuyết chừng 3 phút thôi. Ông nói về 3 bệnh viện nhi khoa của nước Campuchia, về đường lối hiện đại hóa 3 bệnh viện đó, về gây quỹ để xây dựng và hoạt động, về nguyên tắc phục vụ bệnh nhi không mất tiền, về chống tham nhũng đối với các tổ chức quốc tế và trong nước, về đào tạo bác sĩ và chuyên gia địa phương? Có 2 lần bác sĩ chơi nhạc xong mà không nói, nhường lời cho đoạn băng chiếu lên màn hình sau lưng ông?
    Cuộc đời ông bác sĩ này cũng đáng để ta biết.
    Năm 1974 ông là một bác sĩ nội trú thực tập tại bệnh viện Kantha Bopha ở thủ đô Phnom Penh. Kantha Bopha tiếng Campuchia nghĩa là ?obông hoa nhỏ thơm tho?. Đó chính là tên con gái vua Sihanouk, chết khi mới 13 tuổi vì bệnh máu trắng. Năm 1962, Kantha Bopha được đặt cho cái nhà thương nhi khoa số 1 này ở thủ đô.
    Năm 1975, chàng trai Beat trốn khỏi Campuchia để thoát khỏi tay bọn diệt chủng. Beat về Thụy Sĩ học tiếp tốt nghiệp khoa cello và mở một bệnh viện nhi khoa tư.
    Cuộc đời run rủi sao đó, cuối năm 1991, Beat đi chơi xứ Chùa Tháp, gặp lại cái nhà thương xưa nay đang nằm im tan hoang, rồi ngài Sihanouk mời Beat xây dựng lại bệnh viện Kantha Bopha đổ nát ấy. Ông quyết định nhận lời và tự tay tôi phải mó vào mọi việc (*).
    Việc đầu tiên là tiền đâu?
    Ông xin tài trợ từ chính phủ liên bang Thụy Sĩ, từ các ngân hàng lớn và nhất là từ các công ty hóa chất lớn. Ông tính toán thế này: chính phủ Thụy Sĩ thay mặt một nước giàu cần viện trợ nhân đạo cho nước nghèo; ngân hàng bớt chút tiền làm từ thiện; công ty hóa chất lãi nhiều nhờ bán thuốc cho trẻ em ốm đau cũng là lẽ thường tình. Nhưng các ngân hàng lớn, các công ty hóa chất đều quay lưng lại? Chính phủ Thụy Sĩ cũng trù trừ, mãi sau này mới quyết định chi mỗi năm 1 triệu franc Thụy Sĩ (nhưng chi đều đặn cho mãi tới bây giờ).
    Sự ủng hộ lại đến từ 2 người bạn làm báo Le matin và Schweizer Illustrierte. Beat quyết định: từ nay, mỗi tuần biểu diễn đàn cello một lần và diễn thuyết gây quỹ, nơi rót tiền ủng hộ là tài khoản của Beat ghi trên tờ Schweizer kia? Năng nhặt chặt quỹ, tính đến 1996, số tiền ?olòng vàng? đó đã hơn 30 triệu franc Thụy Sĩ?

    Bác sĩ Beat làm việc với y bác sĩ bệnh viện Kantha Bopha II, 1996
    Khi lưng vốn hòm hòm, chính phủ Thụy Sĩ lại đều đặn rót cho, Beat bay qua Phnom Penh, bắt tay vào xây dựng lại bệnh viện Kantha Bopha.
    Đường lối của Beat ngay từ đầu là: không làm thì thôi, đã làm thì phải hiện đại. Vì hiện đại thì mới mang tính khoa học và mới có hiệu quả kinh tế. Cái lý của ông thế này: chữa bệnh mà dùng giải pháp nửa vời thì tiến mất tật mang, và vô đạo đức vì đó là đánh lừa người dân.
    Ông cử 1 bác sĩ giỏi bạn thân của mình phụ trách điện nước. Công tác vệ sinh bệnh viện cũng giao cho 1 bác sĩ giỏi. Bệnh viện phải làm cả việc chữa bệnh và phòng bệnh. Ông đặt mua máy móc xịn nhất về dùng. Đơn giản thế này thôi: tiếp máu ư? Nếu máu có HIV và siêu vi gan B và C thì sao? Thử máu để loại bỏ các tác nhân xấu đó đâu có dễ và rẻ tiền? Trong ngày đầu Kantha Bopha tái hoạt động, điện ở thủ đô còn xập xệ, ông cho mua hẳn từ Singapore một máy phát điện 60.000 đô la. Ông lập luận đơn giản: đang mổ mà mất điện thì để con người ta chết à?
    Nhưng chớ nghĩ một đường lối như thế sẽ được mọi người hoan nghênh. Những người vừa dốt nát vừa quan liêu và lại vướng vào tham nhũng nữa thì đều chống lại. Và họ chống lại có lý lẽ: các nước nghèo của thế giới thứ ba không nên có một nền y tế sang trọng và đắt tiền. Cô nương chủ tịch Quỹ ?oCứu trẻ em? (Save Children Funds) còn nói như sau: chữa bệnh và phòng bệnh ở nước này thì hãy dạy cho họ rửa tay là đủ. Một vợ bộ trưởng gợi ý mua cho tôi một chiếc Land Cruiser thì có đủ các thứ dự án và thừa chi tiêu? Một quan chức y tế cao cấp ?oquốc tế? nghỉ ở khách sạn 340 đô la một đêm chỉ cách bệnh viện vài chục mét nhưng không tới thăm và chỉ nhắn một lời khuyên không nên xa xỉ trong công tác y tế ở các nước nghèo?
    Và mặc dù tham nhũng là bệnh của kẻ có quyền và có tiền nhưng không loại trừ những thói hư tật xấu ở đội ngũ nhân viên y tế khi mà lương bình quân mỗi tháng là 18 đô la. Tiền, tiền, tiền, đụng tới đâu cũng thấy vòi tiền, thậm chí có sản phụ lên bàn đẻ rồi còn phải lột cái vòng cổ ra đặt cọc thì mới được vượt cạn?
    Beat tâm sự trong sách của mình: nhiều lần tôi chán nản muốn bỏ cuộc. Những lần như thế, tôi mang đàn vào chùa Angkor Thom và kéo đàn. Nghĩ đến các con bệnh non nớt mỗi năm có thể chết hàng nghìn cháu, thế là lại quay về tiếp tục công việc. Làm việc và đấu trang lại. Cách hiệu quả nhất Beat quen dùng là viết báo. Vốn là công dân một nước dân chủ, ông hiểu rằng ngay trong lòng một chế độ dân chủ thì cũng có lúc quyền lực rơi vào tay một kẻ chuyên chế hoặc một phe đa số chuyên chế. Khi đó con người dân chủ chỉ có hai vũ khí là tự do báo chí và tự do lập hội. Ông đã triệt để sử dụng 2 vũ khí dân chủ đó để xây dựng không chỉ một mà giờ đây đã là 3 bệnh viện.
    Bệnh viện thứ nhất, Kantha Bopha sau 6 tháng phục hồi đã hoạt động năm 1992. Kantha Bopha thường xuyên bị quá tải, bác sĩ Beat phải nghĩ đến một bệnh viện nữa. Ông xin mảnh đất sát Kantha Bopha I, song các quan chức đều lắc đầu từ chối. Nó đã được một nước viện trợ ODA nhăm nhe. Loay hoay mãi, cuối cùng chính Sihanouk cắt đất trong hoàng cung cho xây bệnh viện Kantha Bopha II. Mùa thu năm 1996, bệnh viện Kantha Bopha II ra đời hoạt động song song với Kantha Bopha I.
    Rồi bác sĩ Beat về Siem Reap và thấy vùng đất xa xôi này có quá nhiều trẻ em bị lao và các bệnh của miền nhiệt đới nghèo khổ lâu đời. Ông xin phép xây dựng một bệnh viện nữa ở đây. Ngay lối đi vào đền, một ông bộ trưởng có mảnh đất định xây khách sạn 5 sao đón khách du lịch, đã tìm cách ngăn cản dự định đó. Beat lại tìm cách thuyết phục và đấu tranh trên báo chí. Và thuyết phục tốt nhất, dễ thu phục lòng người nhất là dùng cứ liệu văn hóa địa phương. Đền Angkor Thom gắn với tên tuổi Vua Jayavarman VII, ông vua trị vì 40 năm từ 1181 đến 1220, ông vua không chỉ xây đền chùa mà còn xây 102 nhà thương cho dân, ông vua đã nói nỗi đau khổ của dân là nỗi đau khổ của nhà vua.
    Bác sĩ Beat cuối cùng đã xây được một bệnh viện nữa khánh thành đầu thiên niên kỷ, và lần này nó có tên là Jayavarman VII? chỗ chúng tôi được vinh dự tới thăm và đang lắng nghe tiếng đàn của ông đây?
    Kể từ khi gây quỹ lần đầu tới nay, bác sĩ Beat biểu diễn hàng trăm lần: ông nhớ lại, tính đến hôm 4-4-2002, ông đã chơi đàn gây quỹ lần thứ 146!

    Người bác sĩ từ tâm cùng bệnh nhân ?onhí? của mình
    Tự tay ông trao tiền lương hàng tháng cho 1.400 nhân viên. Ông làm việc mỗi tuần 8 ngày, bốn ngày ở hai bệnh viện tại Phnom Penh và bốn ngày ở Jayavarman VII, ngày thứ hai bao giờ cũng căng những việc, nên coi đó là 2 ngày. Trong 1.400 người làm việc với ông, chỉ có 4 chuyên gia nước ngoài. Các sinh viên y khoa được thực tập và đào tạo ngay tại các bệnh viện hoàn toàn hiện đại của nước mình do ông lập ra cho họ.
    Hoàn toàn hiện đại, trừ? Tại bệnh viện của ông, không có máy thở oxy đắt tiền. Ông trang bị những chiếc bơm oxy bằng tay, để những bà mẹ bệnh nhi tự tay bơm cho con mình thở, vì các bà cảm nhận được từng nhịp sống của con họ, đồng thời cũng để con bệnh không khi nào cảm thấy bơ vơ cạnh máy móc tối tân vô cảm?
    Cuối sách, ông viết:
    Con đường tôi đi kể từ tháng chạp 1991 giống như một cuộc dạo chơi tới đường chân trời, đi cứ đi. Song đôi chân tôi không chạm đất. Tựa hồ như tôi đang bay lượn tới nơi chân trời xa, cận kề với biển khơi đầy sao trời. Khi chọn cho mình cuộc dạo chơi như thế, tôi cần phải dứt bỏ khỏi cảnh yên ổn vật chất sống còn của môi trường văn hóa riêng. Cuộc dạo chơi ấy cũng đòi hỏi bản thân tôi phải nỗ lực. Đồng thời nó cũng cho tôi thấy rõ cả những ngôi sao trần thế dưới này lẫn nhưng ngôi sao trên thiên giới kia.
    Hằng hà sa số sao trời trần thế này đi thẳng vào lòng ta, và còn vô số sao trời trên kia rồi sẽ thành những thực tại ở chốn đây và sẽ ở lại mãi mãi nơi đây. Sống với những thực tại ấy ở dưới này và ở trên kia tựa hồ như tôi đang bước đi dần vào vũ trụ. Mỗi bước đi là một hành động sáng tạo, và những bước chân tiếp nối theo nhịp âm nhạc, đó cũng có chút gì như thơ ca. Và nếu như mỗi con người thấy lòng mình còn rộn ràng tình yêu, niềm tin và hy vọng, khi đó chúng ta sẽ tìm thấy một ý nghĩa cho chuyến dạo chơi tới chân trời và chúng ta sẽ thành thơ ca thuần khiết.
    Theo PHẠM TOÀN - Tia sáng
    (*) Các đoạn trích in nghiêng và nội dung tóm lược đều rút từ cuốn sách do bác sĩ Beat Richner viết, Le médecine au violoncelle, NXB Farve, Zurich, 2004.
    http://www.tuoitre.com.vn/tianyon/Index.aspx?ArticleID=192127&ChannelID=89
  5. Tinhnguyen08

    Tinhnguyen08 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    14/09/2004
    Bài viết:
    1.879
    Đã được thích:
    4
    Bác sĩ Vũ Trí Thanh: "Tất cả xuất phát từ niềm đam mê..."
    22:50:22, 28/03/2007
    Thiên Long (thực hiện)


    Bác sĩ Vũ Trí Thanh trong một chương trình khám bệnh từ thiện ở Lào - Ảnh: T.Long
    Chỉ cần đọc được thông tin trên báo chí về một trường hợp nào cần giúp đỡ, một địa phương nào cần sự có mặt của thầy thuốc là ngày hôm sau anh có mặt. Đảm nhiệm nhiều công việc, từ bác sĩ mổ tim, giảng viên khoa Y, Phó phòng Hành chính Bệnh viện ĐH Y dược, Phó bí thư Đoàn trường ĐH Y dược TP.HCM nhưng nhiệm vụ nào bác sĩ Vũ Trí Thanh cũng hoàn thành. Anh vừa được T.Ư Đoàn bình chọn là một trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2006.
    * Anh có thể cho biết cảm xúc của anh khi nhận được danh hiệu Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2006?
    - Rất bất ngờ vì không nghĩ mình được chọn. Dĩ nhiên là rất vui vì đây là niềm vinh hạnh không phải ai cũng có được. Bên cạnh niềm vui là sự lo lắng, mình đã trở thành một người được nhiều người biết đến như vậy nên chắc chắn trách nhiệm sẽ nặng nề hơn. Những cảm xúc ấy cứ xen lẫn với nhau.
    * Để đạt được giải thưởng này dễ hay khó?
    - Tôi nghĩ là khó vì 3 lý do: thứ nhất là số người được chọn rất ít, mỗi lĩnh vực chỉ có 1-2 người. Thứ hai, đây là giải thưởng lớn có uy tín của T.Ư Đoàn. Thứ ba là việc bình chọn được tiến hành từ các cơ sở Đoàn, các tỉnh, thành Đoàn.
    * Vừa làm bác sĩ, giảng viên rồi tham gia công tác từ thiện, anh sắp xếp công việc thế nào?
    - Tôi cũng gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là vấn đề thời gian, nhưng tất cả xuất phát từ sự nhiệt tình và niềm đam mê trong từng lĩnh vực. Hơn nữa tôi cũng có một chút may mắn đó là sự hỗ trợ rất nhiều từ các cấp lãnh đạo, thầy cô, bạn bè và gia đình.
    * Một ngày của anh bắt đầu như thế nào?
    - Buổi sáng thức dậy lúc 4 giờ tranh thủ đọc sách, 7 giờ có mặt ở cơ quan giao ban giải quyết các công việc ở phòng hành chính, 8 giờ vào phòng mổ, từ 16 giờ -17 giờ 30 là thời gian dành cho công tác Đoàn. 18 giờ sẽ giải quyết công việc tồn đọng ở phòng hành chính. Buổi tối từ 20 giờ là khoảng thời gian dành cho gia đình.
    * Anh có dành thời gian cho việc học?
    - Với tôi học là một quá trình liên tục từ lúc vào đại học cho đến bây giờ. Sau khi ra trường thì tôi học Bác sĩ nội trú bộ môn Ngoại 4 năm, 3 năm học về ***g ngực mạch máu, 2 năm nay tôi học chuyên về phẫu thuật tim hở. Thời gian học cũng chính từ trong những ca mổ và rảnh rỗi hơn một chút tôi đọc sách, lên mạng tìm kiếm thông tin...
    * Anh quan niệm như thế nào về tình yêu?
    - Theo tôi, đã yêu thì phải hết mình. Tình yêu là động lực giúp mình hoàn thành được kế hoạch đạt ra. Khi còn trẻ thì phải yêu hết mình, làm việc hết mình để sau này không tiếc thời tuổi trẻ đã qua. Tôi vẫn luôn quan niệm là mình phải cố gắng phấn đấu và khi làm một việc gì đó thì phải có sự đam mê. Tôi yêu thích câu châm ngôn "Tương lai của ta ở trong tay ta".
    * Anh suy nghĩ gì khi một số y, bác sĩ có thái độ gắt gỏng, khó chịu với bệnh nhân?
    - Tôi quan niệm giữa bác sĩ và bệnh nhân là quan hệ giữa hai con người văn minh, lịch sự, thậm chí người bệnh còn được xem như khách hàng nên nhân viên y tế phải đối xử với họ như là "thượng đế". Ngoài ra, y, bác sĩ phải dịu dàng, nhỏ nhẹ, ân cần giải thích và phải biết an ủi, động viên khi họ đau đớn. Điều đó thể hiện không chỉ là y đức, còn là tính chuyên nghiệp trong công việc và sự văn minh trong giao tiếp ứng xử.
    * Anh có sáng kiến gì để giúp cho các y bác sĩ trẻ nhận ra điều đó không?
    - Mỗi năm chúng tôi tổ chức nhiều buổi nói chuyện và hội thảo về rèn luyện y đức cho sinh viên và tổ chức những chuyến công tác khám chữa bệnh miễn phí cho đồng bào ở vùng sâu, vùng xa. Chứng kiến những khó khăn thiếu thốn của người dân sẽ là những bài học sâu sắc nhất để đội ngũ y, bác sĩ trẻ, sinh viên thông cảm và yêu thương người bệnh hơn, đặc biệt là những người nghèo.
    * Kế hoạch cho tương lai của anh?
    - Tháng 5 tới đây, tôi sẽ thi nghiên cứu sinh. Bệnh viện ĐH Y dược đang xây mới một tòa nhà 15 tầng với trên 800 giường bệnh, khoa phẫu thuật tim mạch của mình cũng đang phát triển, công việc chuyên môn cùng với công tác quản lý sẽ rất bận rộn. Tuy nhiên, tôi sẽ cố gắng để tiếp tục tham gia công tác Đoàn và công tác từ thiện.
    T.L

    http://www4.thanhnien.com.vn/Thegioitre/2007/3/29/186774.tno
  6. Tinhnguyen08

    Tinhnguyen08 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    14/09/2004
    Bài viết:
    1.879
    Đã được thích:
    4
    Ba cô gái 8X và công trình "Đánh răng cho bệnh nhân nặng"

    Đào Thị Dịu đang chăm sóc răng bệnh nhân nặng - Ảnh: Hà Anh

    Với những bệnh nhân nghèo, việc chi trả tiền thuốc thang đã rất khó khăn, nói gì đến thuê người chăm sóc, vệ sinh hằng ngày. Điều đó đã ảnh hưởng rất lớn khả năng hồi phục chấn thương của người bệnh.
    Mong muốn góp phần xoa dịu vết thương cho bệnh nhân nghèo, ba cô gái trẻ: Đào Thị Dịu, Nguyễn Thị Hiền Thanh và Đào Tuyết Mai, điều dưỡng viên Bệnh viện Đa khoa Thăng Long đã thực hiện công trình "Chăm sóc vệ sinh vùng mặt, răng miệng cho bệnh nhân không tự phục vụ".
    Bệnh viện Đa khoa Thăng Long (Hà Nội) là nơi chuyên điều trị những bệnh nhân nặng, nhất là những bệnh nhân bị chấn thương sọ não không thể tự phục vụ. Hằng ngày, chứng kiến những cơn đau quằn quại, những cơn ho sặc sụa của người bệnh, khiến điều dưỡng viên Đào Thị Dịu trăn trở rất nhiều.
    Dịu bộc bạch: "Những thao tác như lau rửa, vệ sinh chân tay, người thân bệnh nhân cũng có thể làm được. Nhưng có những nơi, nhất là vùng mặt là tập trung nhiều giác quan: mắt, mũi, miệng, tai và cả vùng da đòi hỏi phải có kỹ thuật chăm sóc đặc biệt. Nếu được chăm sóc tốt bệnh nhân sẽ hồi phục rất nhanh. Ngược lại, chăm sóc không đúng cách, khiến bệnh càng thêm nguy kịch, nhiều trường hợp dẫn đến tử vong".
    Trước khi về Bệnh viện Thăng Long công tác, Nguyễn Thị Hiền Thanh cũng đã có thời gian làm việc tại một bệnh viện lớn tại Hà Nội. Ở đó, Thanh thấy tủi thân vì điều dưỡng viên không được coi trọng. Những kỹ năng thao tác kỹ thuật chăm sóc bệnh nhân học trong trường bài bản bao nhiêu, thì khi thực hành tại bệnh viện lại thường bị bỏ qua, hoặc làm qua quýt. Chỉ những bệnh nhân nào có tiền nằm phòng dịch vụ mới được chăm sóc tận tình.
    Cùng với Dịu, Mai, Thanh muốn làm một điều gì đó thay đổi cách nghĩ của nhiều người về hình ảnh điều dưỡng viên tại Bệnh viện Thăng Long. Thanh kể: "Có những bệnh nhân do vết thương đau đớn, nên chỉ cần mình đụng nhẹ vào cũng đủ làm họ nổi cáu, giận dữ. Lúc đó, bọn mình vừa làm vừa phải nhẹ nhàng vỗ về, hỏi chuyện động viên họ.
    Người bình thường chỉ cần nước, kem đánh răng, 2 phút là xong vệ sinh cá nhân, nhưng với bệnh nhân nặng, chỉ cần một giọt nước rơi vào họng sẽ khiến họ bị sặc, dịch bẩn rơi xuống phổi rất nguy hiểm. Đánh răng là thao tác khó nhất. Có những người do nằm lâu mất khả năng tự phục vụ, bảo há miệng cũng không há, lè lưỡi cũng không làm. Vì vậy, bọn mình "chế" ra bình xịt nước, đặt vào góc hàm thấm dịch và và cục chèn. Làm đến đâu thấm dịch đến đó, giúp người bệnh loại bỏ bớt khối lượng vi khuẩn gây hại".
    Chỉ mất 2 tiếng mỗi buổi sáng, đối với các điều dưỡng viên trẻ, nhìn thấy các bệnh nhân bình phục nhanh chóng là cả niềm vui sướng. Anh Bùi Xuân Định, ở huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) xúc động tâm sự: "Tôi bị chấn thương sọ não, từ khi bị tai nạn đến nay tôi đã chuyển 4 bệnh viện từ tuyến tỉnh đến T.Ư. Do không được chăm sóc sau hậu phẫu nên bị nhiễm trùng phải mổ lại lần 2. Thật cảm động, chỉ có ở đây, tôi được các điều dưỡng viên chăm sóc đến tận... răng. Không chỉ có thế, nhiều bệnh nhân thiếu tiền, các điều dưỡng còn quyên góp mua cơm cho bệnh nhân ăn. Ai nghèo không có tiền trả viện phí, họ lên xin giám đốc bệnh viện miễn giảm...".
    Phó giám đốc Bệnh viện Thăng Long, bà Nghiêm Thị Kim Hồng nhận xét: "Ý tưởng của các bạn trẻ đưa ra là một đề tài rất nhỏ và đơn giản nhưng lại rất có ý nghĩa với người bệnh. Dù khoa học có phát triển đến đâu, song đôi khi máy móc cũng không thể làm thay con người". Bệnh viện Đa khoa Thăng Long đã lựa chọn đề tài "chăm sóc vệ sinh vùng mặt, răng miệng cho bệnh nhân không tự phục vụ" tham dự Hội thao kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành y tế khu vực Hà Nội.
    Dù không thể sánh bằng với các đề tài ứng dụng khoa học kỹ thuật mới vào điều trị, song qua đề tài này, nhiều bác sĩ lâu năm trong ngành y cho rằng, đã đến lúc cần quan tâm hơn nữa đến công tác điều dưỡng, chăm sóc bệnh nhân.
    Theo Thu Hằng, Thanh Niên
    http://www.tuoitre.com.vn/tianyon/Index.aspx?ArticleID=196295&ChannelID=7
  7. Tinhnguyen08

    Tinhnguyen08 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    14/09/2004
    Bài viết:
    1.879
    Đã được thích:
    4
    Hội Tình nghĩa Hà Nội


    Hội Tình nghĩa khám bệnh cho bà con Quảng Trị - ảnh: T.H
    Có một mái nhà chung tập hợp các y, bác sĩ trẻ có chung tinh thần tình nguyện vì cộng đồng...
    Với những người dân nghèo, họ gọi nhóm bằng cái tên thân mật: Hội Tình nghĩa Hà Nội (trực thuộc Hội LHTN TP Hà Nội). "Năm đó tôi 23 tuổi, vừa chân ướt, chân ráo ra trường. Dù chẳng hình dung được hoạt động Hội ra sao nhưng theo lời kêu gọi cần những y, bác sĩ trẻ đi khám bệnh tình nguyện cho người nghèo, tôi hăng hái đăng ký tham gia" - bác sĩ Lê Hưng, Phó giám đốc Bệnh viện Đống Đa, Chủ tịch Hội Y - Bác sĩ trẻ Hà Nội nhớ lại. Đầu những năm 90, cuộc sống ở Hà Nội vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng anh chị em bác sĩ không thể ngờ rằng ngay tại ngoại thành Hà Nội, người dân lại nghèo đến mức quần áo vá chằng, vá đụp, nói gì đến chuyện đi khám bệnh. Ấn tượng đó đã thôi thúc các thành viên trong đoàn trở về vận động các bác sĩ trẻ khác tham gia. Từ Hà Nội, Hội đã mở rộng địa bàn khám bệnh đến các tỉnh bạn như: Hà Tây, Bắc Ninh, Sơn La, Hà Giang, Lai Châu, Quảng Trị...
    Anh Lê Hưng kể: "Mỗi chuyến đi kéo dài từ 7-10 ngày. Có những bản xa, muốn đến đấy không có phương tiện nào khác là đi bộ vượt suối, trèo đèo mấy chục km. Ở nơi đó, có những bệnh thông thường nhưng do người dân không hiểu biết cũng có thể dẫn tới tử vong. Động lực đó thôi thúc các bác sĩ trẻ khoác ba lô thuốc lên đường. Mỗi người mỗi việc, không chỉ khám bệnh, chúng tôi còn tặng sách vở, tặng quà cho các em nhỏ, tư vấn trong ăn uống, sinh hoạt...". Những đợt thiên tai lũ lụt, chưa cần Hội LHTN kêu gọi, Hội Y - Bác sĩ trẻ đã xung phong lên đường. Gần đây nhất là cơn bão số 5 gây hậu quả nghiêm trọng ở các tỉnh miền Trung. Toàn bộ kinh phí lẽ ra dùng để tổ chức lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Hội và toàn bộ cơ số thuốc định mang đến khám chữa bệnh nhiều nơi đã được gửi vào tặng bà con các tỉnh miền Trung.
    Nhiều y, bác sĩ trẻ tham gia vào các hoạt động của Hội đều cho biết, Hội là môi trường rèn luyện giúp họ trưởng thành trong nghề nghiệp. "Càng tham gia vào hoạt động Hội, tôi càng thấy thiết thực và cần thiết cho những y, bác sĩ trẻ. Mỗi chuyến đi, tiếp xúc với những người bệnh, y, bác sĩ trẻ chúng tôi càng thêm tâm huyết với nghề" - bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Hà, Bệnh viện Hữu nghị tâm sự.
    Thu Hằng
    http://www2.thanhnien.com.vn/Doisong/2007/12/26/220528.tno
  8. minhhungnb83

    minhhungnb83 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    22/09/2006
    Bài viết:
    807
    Đã được thích:
    0
    Đọc cái này thấy ko thực tế chút nào .Đừng có ru ngủ mọi người bằng những bài báo kiểu này .Thực tế như thế nào thì mọi người ai cũng biết .Cái gì nó xấu thì nó là xấu,nói đẹp người ta cười cho .
  9. webviet2000

    webviet2000 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    27/12/2007
    Bài viết:
    4
    Đã được thích:
    0
    Câu chuyện nghe cảm động quá..!Cảm ơn vì đã chia sẻ ^^

Chia sẻ trang này