1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

luyện tập để nâng tông hát? (Bằng Kiều)

Chủ đề trong 'Âm nhạc' bởi onggiakute, 13/04/2008.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. garanngon

    garanngon Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/04/2007
    Bài viết:
    1.855
    Đã được thích:
    0
    Việc nâng / hạ tông tức là thay đổi gam (đệm) cho bài hát. Mỗi ca sỹ / mỗi người sẽ có giọng hát phù hợp với tông nào nhất. Ví dụ ca sỹ Bằng Kiều có giọng hợp với Sol trưởng, do vậy các bài viết theo Cung Sol trưởng sẽ được hát trọn vẹn (và hay) bởi Bằng Kiều.
    Việc phù hợp với tông nào (hoặc phù hợp với giọng nào, giọng Đô trưởng, giọng La thứ,...) có lẽ là do trời sinh. Giọng ca của mình vốn dĩ hợp với Đo trưởng - cha mẹ sinh ra đã vậy, néu cố hát La thứ thì hoặc sẽ không hát nổi do âm vực không cover được, hoặc nếu cố luyện thanh để hát, thì có thể hát được nhưng lại không hay, bởi giọng sẽ bị "găng" hoặc nghe không "vừa tai".
    Việc thích nghe 1 bài nào đó, và khi đi hát Karaoke người ta thường có xu hướng chọn bài đó để hát - là điều dễ hiểu và thường thấy. Tuy vậy, việc thích 1 bài và hát hay (hát được, hát tốt) 1 bài là 2 chuyện ĐỘC LẬP nhau.
    Bạn có thể rất thích bài "Hà Nội đêm trở gió" do Mỹ Linh hát, nhưng có thể bạn lại hát tốt bài "Đi về nơi xa" (Đan Trường) chẳng hạn. Điều đó phụ thuộc vào việc giọng của bạn hợp với Giọng nào (hoặc tông nào).
    Việc luyện thanh hoàn toàn có thể nâng cao âm vực của bạn, giúp bạn hát được những nốt cao và những nốt thấp hơn, mà trước đây bạn không thể hát được.
    Tuy vậy, việc luyện thanh chỉ giúp bạn mở rộng âm vực, và có thể với được tới những nốt đó, chú không đảm bảo bạn sẽ HÁT HAY ĐƯỢC những nốt đó. Bởi ví dụ như bài "trái tim bên lề" có đoạn hát ở nốt cao khá dồn dập và kéo dài (chứ không chỉ là 1,2 nốt) thì muốn hát được hay đoạn đó, bạn phải có âm vực "quen thuộc" (tức âm vực sở trường của bạn - trời sinh) cover được đoạn đó, còn không bạn sẽ bị hụt hơi, bởi vì bạn đã ĐEM SỞ ĐOẢN CỦA MÌNH RA ĐỌ VỚI SỞ TRƯỜNG CỦA NGƯỜI.
    Tóm lại, để hát hay 1 bài, cần phải chọn bài được viết phù hợp với âm vực sở trường của mình. Nếu hát theo âm vực của người khác, có thể hát được (nếu âm vực của họ gần như mình, hoặc do mình tập luyện thanh thêm) nhưng sẽ không hay như mình nghĩ.
    Nếu muốn hát trọn bài đó, chỉ có cách phối khí lại (thay đổi phần đệm) để nó rơi vào vùng âm vực sở trường của bản thân.

  2. Chichxongsock

    Chichxongsock Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    21/07/2005
    Bài viết:
    2.543
    Đã được thích:
    0
    Em hát theo chữ , đúng nhạc là đã cố gắng lắm rồi đấy ạ
  3. Jay_chou

    Jay_chou Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    19/04/2004
    Bài viết:
    439
    Đã được thích:
    0
    Thế các bác cho e hỏi làm sao gào khoẻ đc như Chester ( vocal của Linkin Park ) chú này hát gào mấy bài như somewhere i belong hay faint hay lying from you , toàn mấy bài cao và cực khó mà nó gào đc , ko hiểu có kĩ thuật gì ko
  4. onggiakute

    onggiakute Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    16/11/2007
    Bài viết:
    620
    Đã được thích:
    0
    bác này nhiệt tình em vote bác 5 *
    nhưng cũng không hẳn đúng lắm ạ
    em hát nhạc Bằng Kiều vẫn thấy OK chỉ có điều đến đoạn cao nhất thì tịt thui ạ --> chất giọng hợp nhưng không hát nổi
    em mà hát được cái nốt cao nhất đấy thì em đi thi Sao Mai ngay
  5. onggiakute

    onggiakute Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    16/11/2007
    Bài viết:
    620
    Đã được thích:
    0
    mấy cái Rock thì nó là bẩm sinh rùi bác ạ, vd như em đây chỉ hát được bài nào tỉnh cảm, ngọt ngào
    em cực kì thích cái tiếng gào thét của ROCK, nghe phê lòi, nhưng giọng em không hát rock được, giọng mỏng tang
  6. ZARG

    ZARG Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    03/06/2003
    Bài viết:
    5.974
    Đã được thích:
    12
    Đúng là âm vực quan trọng nhất, bạn nên chọn bài nào có tông mình dễ hát mà chiến !
    Mình hát ghét nhất thằng cha đệm đàn oánh sai giọng mình, gò bó và ko thể hát hay chút nào cả !
  7. quanglong87

    quanglong87 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/12/2007
    Bài viết:
    4.025
    Đã được thích:
    0
    Thế làm sao để biết giọng mình hợp với bài nào hả các bác ? Cứ bắt buộc phải hát mới biết ah ?
    Giọng em vốn vịt đực, hình như người ta gọi là Death tone thì phải, lên cao ko đc mà xuống thấp cũng pótay, cứ ngang ngang . Thế nên em hát thử cả trăm bài, bài nào cũng có đoạn hát được và những đoạn ko hát được ( lên cao xuống thấp ).... cuối cùng chả bài nào hát được trọn vẹn cả :((
    Có cách nào khắc phục ko vậy các bác ?
  8. girlcuoide1

    girlcuoide1 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    27/01/2008
    Bài viết:
    574
    Đã được thích:
    0
    Có.....tới đoạn nào hok hát đc thì giả vờ tốt bụng nhường mic cho đứa khác nó hát
    Em cũng đầy lần thế,có bài có đoạn mình hát hay ơi là hay,muốn thể hiện tí,cơ mà có 1 đoạn ko hát đc,đúng lúc đến đoạn đấy thì giả vở quay ra ho húng hắng hoặc mải quay sang bận 1 việc gì đấy

  9. fym

    fym Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    12/10/2005
    Bài viết:
    9.317
    Đã được thích:
    6
    Vàng vàng: Thế này thì sao đã gọi là ok hả bạn. Mình hoàn toàn đồng ý với ý kiến của bạn @garanngon. Anyway, xin phép chuyển chủ đề từ f_69 sang f_96 (box Âm nhạc)
  10. Better_Man

    Better_Man Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    23/09/2004
    Bài viết:
    201
    Đã được thích:
    0
    Có một vấn đề khá là nổi cộm từ topic này, đó là kiến thức về âm nhạc nói chung và nhạc lý nói riêng của giới trẻ Việt hiện giờ là rất a bờ cờ, thẩm mỹ về nghệ thuật mang tính chất rất cảm tính và ngô nghê. Lỗi tại ai nhỉ?

Chia sẻ trang này