1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu từ A đến Z

Chủ đề trong 'Anh (English Club)' bởi antrinh2312, 23/09/2020.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. antrinh2312

  antrinh2312 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  27/07/2017
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Chứng chỉ IELTS là gì?

  IELTS là từ viết tắt của International English Language Testing System (Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế) do ba tổ chức ESOL thuộc Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức IDP (Úc) sáng lập năm 1989. Đây là chứng chỉ uy tín được công nhận tại nhiều nước và trường đại học trên thế giới. Tính đến năm 2020, chứng chỉ IELTS đã có mặt tại 80 quốc gia với 1200 trung tâm (Ielts.org).


  IELTS là hệ thống bài kiểm tra đánh giá năng lực dựa trên 4 kỹ năng: Listening, Reading, Speaking, Writing. IELTS được chia thành 2 loại: Academic (Học thuật) và General training Module (đại chúng). Trong đó, loại hình đầu tiên hướng tới đối tượng muốn theo học ở các trường Đại học trong và ngoài nước, giảng dạy tiếng Anh; loại hình còn lại dành cho những người muốn đi học bậc Phổ thông, đi làm, thực tập hoặc nhập cư ở nước ngoài. Tùy vào mục đích, thí sinh sẽ lựa chọn hình thức thi khác nhau.


  Bí quyết luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu tốt nhất


  Đối với người bắt đầu tự học IELTS, thay vì chú tâm vào luyện đề cho một kỹ năng trong từng giai đoạn, người học nên sắp xếp thời gian, dàn trải cho cả 4 kỹ năng.


  Luyện thi IELTS Speaking


  Phát âm là tiền đề quan trọng quyết định khả năng Nói và Nghe của người học. Do vậy, hãy cải thiện khả năng phát âm của bạn thông qua các đoạn phim hoặc bài hát yêu thích của mình. Từ đó, ứng dụng phương pháp Shadowing, bắt chước và lặp lại lời nói của nhân vật để cải thiện phát âm, ngữ điệu như người bản ngữ. Ngoài ra, người học có thể tham khảo một số kênh Youtube dạy phát âm như: Rachel’s English, Simon IELTS,...


  Tiếp đến, hãy học IELTS Speaking theo các chủ đề như: thực vật, con người, đời sống,... Một lưu ý nhỏ cho người học hãy chuẩn bị bài nói theo bố cục ba phần: Mở, Thân và Kết và sử dụng sơ đồ tư duy để triển khai ý, nhờ đó vừa giúp thí sinh mở rộng bài nói vừa giúp ghi điểm trong mắt giám thị.


  Luyện thi IELTS Listening


  Nghe và Nói là hai kỹ năng có mối liên hệ mật thiết với nhau, nghĩa là nếu bạn phát âm chuẩn thì khả năng bắt từ khóa và hiểu nội dung bài nghe sẽ tốt hơn. Vì thế, khi luyện thi IELTS hãy kết hợp hai kỹ năng này cùng nhau nhé! Một số trang luyện Nghe hữu ích, miễn phí như: BBC Learning English, Audible, VOA, Ted Talk,...


  Bắt đầu luyện kỹ năng Listening, người học có thể chạy với tốc độ 0,75x kết hợp note-taking để hiểu toàn bộ bài nói. Sau đó, tăng dần lên 1.25x, 1.5x hoặc thậm chí 2x qua từng ngày. Việc tăng dần tốc độ bài nghe sẽ giúp bạn không bị bỡ ngỡ trước độ khó tăng dần giữa các bài thi trong IELTS Listening.


  Điều này cũng giống việc đeo khẩu trang lúc luyện tập chạy bộ của các vận động viên điền kinh Olympics. Như ta đã biết, khẩu trang làm cản trở quá trình oxy vào cơ thể, khiến người chạy dễ kiệt sức, mệt mỏi khi chạy thời gian lâu so lúc không có khẩu trang. Nhờ đó, khi tham gia thi đấu Olympic thật, vận động viên sẽ cảm thấy dễ chịu, tăng độ bền và cải thiện thành tích.


  Luyện thi IELTS Reading

  Một trong những chiến thuật quan trọng khi làm bài đọc IELTS là Scanning và Skimming - tập trung bắt từ khóa, nắm ý chính và hiểu sơ lược bài thi. Nhờ đó, thí sinh vừa tiết kiệm thời gian đọc và tăng hiệu quả tìm được đáp án cho câu hỏi. Để hiểu rõ hơn về kỹ thuật này, bạn có thể tìm đọc một số sách như: IELTS Reading Strategies - Skimming and Scanning,...


  Ngoài ra, các bài đọc IELTS mang tính học thuật cao, nhiều từ mới và liên quan đến các chủ đề như sức khỏe, môi trường, đời sống,... Và để tăng vốn từ vựng cũng như làm quen các dạng bài viết trên, người học có thể tham khảo một số trang web như: The Economist, CNN News, Washington Post,... Một mẹo nhỏ khi học từ mới là hãy chọn các từ xuất hiện với tần suất 3 lần trở lên thay vì học dàn trải. Đồng thời, hãy kết hợp đặt ví dụ để giúp nhớ từ lâu hơn nhé!


  Luyện thi Writing

  Đây là kỹ năng khó luyện nhất cũng như khó đạt điểm cao nhất đối với thí sinh Việt Nam, tuy nhiên không có nghĩa là bạn không thể cải thiện được. Để đạt được 7.0 - 7.5 Writing, người học có thể tham khảo hai cuốn sách do đội ngũ chuyên môn tại Zim biên soạn gồm: sau:

  • Understanding Grammar for IELTS - Write a Sentence: cung cấp cho người mới cái nhìn hệ thống về quá trình tạo lập văn bản, bắt đầu với Từ và câu. Tại đây, người học có thể nắm được ngữ pháp, thực hành viết các câu đơn theo các cách khác nhau trước khi viết đoạn.

  • Understanding Grammar for IELTS – Paragraph and Essay: tập trung vào hai nội dung chính gồm: Hướng dẫn xây dựng đoạn văn và hướng dẫn viết bài luận hoàn chỉnh. Thông qua cuốn sách, người học làm quen với các chủ đề viết trong IELTS, các lập dàn ý và triển khai ý giúp bài viết trôi chảy, mạch lạc.

  Xây dựng mục tiêu và kế hoạch ôn thi IELTS


  Trước khi bắt tay vào ôn thi IELTS, hãy xác định band điểm muốn đạt được và thời gian để hoàn thành. Ví dụ, bạn hướng tới band 6.5 IELTS sẽ cần 7 - 9 tháng ôn tập, trung bình 1 đề/ 1 ngày.


  Ngoài ra, tại mỗi khoảng thời gian nhất định, tham gia thi thử cũng là một hình thức giúp người học nắm được trình độ cũng như cải thiện phương pháp học của mình. Một số địa chỉ đăng ký gồm:


  1. Thi trên website của British Council

  2. Thi thử IIELS tại Anh ngữ ZIM

  English Proverb từng nói: “Practice makes great”. Vì vậy cách duy nhất để cải thiện trình độ tiếng Anh nói chung và IELTS nói riêng chính là sự chăm chỉ, luyện tập thường xuyên của người học. Hãy kiên trì và cố gắng tiến tới thành công bạn nhé!

Chia sẻ trang này