1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Lý Thường Kiệt và Lê Văn Duyệt là hoạn quan?

Chủ đề trong 'Lịch sử Văn hoá' bởi ndungtuan, 06/05/2005.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. A_S

    A_S Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    14/02/2005
    Bài viết:
    225
    Đã được thích:
    39
    Hình như Lý Thường Kiệt là thái giám,nên mọi người mặc nhiên coi ông có thể có đủ các "phẩm chất" của thái giám:nhỏ nhen,đố kị,độc ác.. để từ đó lên án ông,nói ông tàn sát là do bản tính.Nhưng thật ra có phải mọi người đàn ông không hoàn chỉnh như vậy đều do ức chế mà trở nên độc ác hay không?Đúng như thế vậy thì ai còn dám đi tu nữa?
    LTK làm quan,làm tới Thái Uý,chứ không phải Thái giám.Thái giám là chức quan ở Hậu cung.Do bản chất công việc,môi trường sống đầy những luật lệ và hình phạt hà khắc,cạnh tranh,kèn cựa lẫn nhau mà đi lên,nên những ai có đầu óc quán xuyến rộng,chú ý lo lắng chu đáo những việc lớn lẫn những thứ lặt vặt,tiểu tiết trong cuộc sống của vua chúa,cộng với một chút ranh ma,tàn nhẫn thì sẽ ngoi lên được,và tạo thành bộ mặt chung của quan Thái giám.
    Nói tóm lại,môi trường sống ảnh hưởng nhiều hơn đến tính cách con người,nên không thể so sánh Thái Uý Lý Thường Kiệt,một trọng thần đầy uy quyền của triều đình,sống phần lớn đời mình như một người lính, với quan thái giám được.Lý Thường Kiệt dẫu có tàn nhẫn,thì đó là sự tàn nhẫn của một vị tướng,sống trong quân lệnh,trong trận mạc bắc nam ,chứ không phải là sự tàn nhẫn,nhỏ nhen do bản tính"thái giám" trong người ông.Mong các bạn xét đoán tiền nhân đừng tiêu cực quá.
  2. allah_akbar

    allah_akbar Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/09/2004
    Bài viết:
    343
    Đã được thích:
    0
    Thưa bác nvl
    -Việc LTK đánh thành Ung Châu xảy ra từ cuối thế kỷ 11, nghĩa là hàng thế kỷ trước khi các quốc gia hiện nay đang rao giảng nhân quyền còn đang làm giàu bằng nghề buôn nô lệ và cướp biển . Thế mà đùng một cái lại xoay ngay sang chuyện hội nhập quốc tế của thế kỷ 21. Lấy câu chuyện xưa rích từ thế kỷ 11, mà cũng là ngoại lệ duy nhất trong lịch sử quan hệ VN-TQ để ca ngợi nhân dân "thượng quốc" là anh hùng, rồi bôi bác một người VN có danh tiếng, tôi thấy cách lý luận của bác cũng không người lớn hơn đám trẻ con chúng tôi là mấy.
    Như tôi đã nói trong bài trước, đánh giá một con người phải dựa vào hoàn cảnh và cách quan niệm các giá trị của thời điểm người đó sống. Chụp cái sọt tk 21 cho một người ở TK 11 như LTK thì chẳng hay ho chút nào. Ai chả muốn hoà nhập, yên ổn, người VN chưa bao giờ coi mình là thượng đẳng hay coi ai là mọi rợ, nhưng khổ nỗi lại làm nhà cạnh những người lúc nào cũng coi người khác là mọi rợ, vừa ký hiệp ước lãnh hải xong đã bày trò vu vạ rồi thảm sát thường dân vô tội của người ta, nếu là bác thì chắc bác lại niệm Phật ư? Người ta nói:" Đi với Bụt thì mặc áo cà sa, đi với ma thì mặc áo giấy". Mình muốn yên mà người ta cứ sinh sự thì bác làm thế nào. CỨ mặc người ta muốn bắt làm trâu, làm chó, làm gì cũng được cho nó từ bi chăng. Thế thì nhất bác rồi. CÒn với tôi người VN chỉ có thể làm bạn với những ai chân thành, tôn trọng chúng ta. Với những kẻ lúc nào cũng chỉ muốn đạp lên đầu người khác thì chỉ có cách lấy độc trị độc thôi.
  3. bye2romance

    bye2romance Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/05/2005
    Bài viết:
    613
    Đã được thích:
    0
    Xin lỗi các bạn khi bới móc lại 1 chủ đề cũ như thế này - nhưng vì tôi bất bình quá .
    Xin có vài lời như thế này với nvl
    Bạn hiểu như thế nào về "đạo nhân của người quân tử chân chính " ?
    Ung Châu là 1 cái kho dự trữ cho âm mưu thôn tính Đại việt - diệt cỏ phải diệt tận gốc. Cái ý đồ của Lý thường Kiệt là đánh từ trong trứng nước - ai sẽ đảm bảo là khi tha mạng - 5 vạn cái đầu kia không tải lương , vác cờ sang Đại Việt mổ bụng moi gan uống máu dân ta ???
    Sau cái việc làm đc gọi là nhỏ nhen đấy .. dân Tống khi nhắc đến người Việt là phai e dè kiềng nể
    Bạn cũng sai lầm khi đem 1 nhân vật Tiểu Thuyết ra để làm ví dụ . Người Trung quốc rất giỏi xây dựng hình tượng nhân vật . Nhưng hãy xem hành động của họ kìa .... cướp bóc vơ vét , chôn sống phanh thây .. còn đào cả mồ mả tổ tiên lên nữa
    Cái đạo của bạn nói NGười Tàu gọi là Xuẩn Hán , là Quân tử thối ... Bạn Hiểu không???

Chia sẻ trang này