1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Mạch 8051SBC V1.0. Nhật ký để ngỏ.

Chủ đề trong 'Điện - Điện tử - Viễn thông' bởi vokihut, 27/06/2003.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. vokihut

    vokihut Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    21/06/2003
    Bài viết:
    72
    Đã được thích:
    0
    Mạch 8051SBC V1.0. Nhật ký để ngỏ.

    Hiện chúng tôi đang muốn làm mạch EVB theo sự chỉ dẫn của trang
    http://chaokhun.kmitl.ac.th/~kswichit/8051sbc/8051sbc.html
    Các bạn nào đã từng hoặc có ý định làm. Xin giúp sức.
    Hiện chúng tôi đang vẽ lại mạch nguyên lý bằng Protel, nhưng vẫn có ý kiến cho rằng thường mạch nguyên lý của trang này chuyển sang mạch in thường không chạy.
    Các bạn nghĩ thế nào?
  2. cd_hoang

    cd_hoang Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    11/02/2003
    Bài viết:
    180
    Đã được thích:
    0
    Mình đã thử làm theo sơ đồ nguyên lý mạch nạp 8951 của trang này và đã chạy đc rồi. Vấn đề là ở chỗ công nghệ làm mạch in, nếu làm mạch in 1 mặt hoặc làm mạch in thủ công thì chất lượng thấp, khó chạy dc lắm. hoặc để chạy dc thì phải chỉnh sửa mất khá nhiều thời gian
  3. ttnm

    ttnm Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    14/09/2003
    Bài viết:
    36
    Đã được thích:
    0
    Mạch SBC (không phải EVB) vì nó cũng có nâng cấp mông má thêm một số đặc tính mới như ghép nối RS485, RAM, LCD, ADC...
    Bọn tớ đã vẽ lại mạch nguyên lý nhưng đến lúc chuyển sang mạch in thấy đi hai lớp. Ngán quá. Lại nghĩ hiệu quả sử dụng không hơn gì mấy so với mạch EVB, cộng nữa nhiều linh kiện trên mạch không kiếm được, như con LTC 12 bit 1298, DS 1307, bắt buộc phải thay thế và thiết kế lại .
    Mua con GAL 16V8B của ATMEL không tìm đâu thấy mạch nạp cho nó. Đành để vậy.
    hduc cũng đã làm được mạch EVB phiên bản 2.0 rồi. Nếu các bạn cần hỏi gì thì cậu ấy sẽ lên tiếng chứ hắn vào mạng mà chả bao giờ viết bài share kinh nghiệm cho anh em cả. Toàn ngồi đọc rồi tấm tắc anh em trên này lắm nguời tài. Chậc.
  4. cd_hoang

    cd_hoang Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    11/02/2003
    Bài viết:
    180
    Đã được thích:
    0
    nếu mạch nạp chỉ dùng để nạp cho các IC loại 20 và 40 chân thì không nhất thiết phải đao to búa lớn đến như vậy. Mình biết có những mạch nạp đa năng, nạp cho đc vài chục loại IC, ram khác nhau nhưng cũng không cần có LCD hay là RAM. Vì kiểu gì mình cũng phải giao tiếp với máy tính mà.
    Đừng ngại thiết kế mạch in 2 lớp. Ở HN đã có công nghệ làm mạch 2 lớp rồi mà, chất lượng thì OK. Vấn đề là ở chỗ bạn cần thiết kế mạch để làm những mục đích gì? và liệu bạn có tận dụng hết được các chức năng của IC ko? Còn nữa, nếu muốn làm mạch mà chưa có nhiều kinh nghiệm thì,,, nên tự sắm lấy 1 chiếc thẻ tín dụng (Mang tiền ra ngân hàng mở tài khoản, rồi chuyến sang VISA card chẳng hạn), như thế sẽ ko còn phải lăn tăn về chuyện ko có IC
  5. huyphuc1981_nb

    huyphuc1981_nb Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    05/05/2002
    Bài viết:
    4.356
    Đã được thích:
    165
    Để nạp thì không khó. Mỗi IC nạp paranel đều có nguyên tắc chung:
    +khởi động việc nạp:
    detect IC class, đặt điều kiện nạp (Vpp, program enable),
    +chu trình nạp:
    ổn định addr và data, đặt điều kiện ghi (-wr, -cs...), tắt điều kiện ghi, đặt điều kiện đọc, đọc, kiểm tra. Và lặp lại đến khi hết addr.
    +kết thúc việc nạp:
    tắt diều kiện nạp, kiểm tra (nếu có), khoá(nếu có).
    Vì vậy việc nạp paranel điều khiển bằng phần mềm PC đơn giản. Hề Hề Hề, nhưng cái mạch EZ ver.4 bạn nói thì bạn hiểu nhầm về nó đấy. RAM và IC khác chỉ là thư viện tham khảo thôi. Thực tế, vài trăm USD một mạch đa năng(MCU, ROM, ASIC, FPGA), auto detect target,
    Vì chân nguồn của chúng ở các vị trí khác nhau. Cho vào nổ ngay, nên cần thiết kế nhiều trạng thái cho từng chân (trạng thái cấm, trạng thái đọc, trạng thái 1, trạng thái 0, trạng thái nguồn 1(ví dụ 3.3v), trạng thái nguồn 2 (ví dụ 5 v), trạng thái nguồn n (ví dụ 12v), trạng thái nguồn 0v....
    Chỉ cần riêng cho MCU hay riêng cho ROM có 12 vol là phức tạp hơn bạn tưởng rồi.
    Ngoài ra, FPGA và ROM, cũng như ASIC và MCU nhiều loại có nạp serial (MCU Philip, serial ROM, Antera plex....). Nạp serial đơn giản hơn nhưng mạch nạp đa năng chung serial và paranel thì..........
    40000 USD một mạch ghi như vậy có tự động in dán soft ware mark.
    Chúc đầu tưởng bở của bạn phát triển.
    Để nạp MCU cụ thể thì đơn giản, gọi HP bằng chú, HP sẽ cung cấp sơ đồ nguyên lý và mã nhuồn, interface (Delphi).
  6. ttnm

    ttnm Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    14/09/2003
    Bài viết:
    36
    Đã được thích:
    0
    Dạ, bọn em có làm mạch nạp cho họ 89 đâu mà các bác lăn tăn.
    Đangnói là cái mạch nạp cho cái con giải mã địa chỉ GAL 16V8B mừ.
    Kể chẳng dùng con ấy cũng được nhwng mình mua về mà chẳng biết dùng đâm cũng phí đi nên mới tấm tắc một tí các bác ạ.
  7. ttnm

    ttnm Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    14/09/2003
    Bài viết:
    36
    Đã được thích:
    0
    Thường thì chẳng tận dụng được hết tính năng của mấy cái con IC đó, Nhưng biết một số cá tính của nó là được rồi. Tôi cũng chẳng lăn tăn lắm về chuyện đó
    Còn mạch in 2 lớp, có chú ý đến nhưng mạch này đi dây tay khéo hay hơn. Các cậu làm card hay mạch đo lường zì mà bán thì mới cần cầu kỳ chớ. Ờ ờ....
  8. cd_hoang

    cd_hoang Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    11/02/2003
    Bài viết:
    180
    Đã được thích:
    0
    Híc híc, bác định sửa lưng em đó hả. Có gì sai xót thì bác cứ nói thẳng thắn như thế này cũng tốt. Tất nhiên là mạch nạp đa năng thì không thể nạp cho dc tất cả các loại IC và RoM rồi, tuy nhiên, theo em đc biết thì Khoa DTVT BKHN đã có người làm dc mạch nạp đa năng, phần mềm bằng VC++, nạp dc khoảng 20 loại linh kiện khác nhau. Giá khoảng 2 tr.
  9. huyphuc1981_nb

    huyphuc1981_nb Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    05/05/2002
    Bài viết:
    4.356
    Đã được thích:
    165
    Một con89C51 có 3 cổng paranel 8 bit 3 trạng thái (đọc-cấm, 1 và 0), cổng 3 dùng cho chức năng đặc biệt .
    Cổng 2 dồn kênh low-addr và data. Ta cho vào đấy một con lach sườn dương (74573), mối chân lach của nó với ALE, đầu ra của nó là một cổng: low-addr. Vậy có 3 cổng :Data, hi-addr, lo-addr.
    Cổng 1 dùng cho các chức năng cần bật từng bit (cs, wr, rd, vpp.....).
    Nối Tx và Rx với max232, cho vào cổng COM của PC. Viết một chương trình giao tiếp từ User<->form<->PC com<->MCU sao cho:
    +ghi ra và đọc vào từ external ram
    +ghi ra đọc vào từng cổng
    hết
    thế là các bạn có thể ghi được hầu hết thiết bị đấy. Vì không có chức năng auto detect target thì mỗi lần nạp thiết bị nào ta hàn dây mềm vậy.
    Phần mềm bằng ngôn ngữ nào không quan trọng, cái ông ở BK đó nếu cho rằng VC++ hay C# tốt hơn ở điểm nào đều vứt đi. HP viết bằng Delphi và C buider. Cổng COM dùng ActiveX: Mscomm32.ocx, đỡ phải viết API. VB và Pascal for DOS không ảnh hưởng.
    Tất cả các hệ thống của Huy Phúc thực hiện đều bắt đầu từ một con 87C49, nạp chương trình bằng cách nối dây từ máy ghi ROM như vậy. Nên cái máy ghi đó HP quý lắm.
  10. hduc

    hduc Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/04/2002
    Bài viết:
    32
    Đã được thích:
    0
    Các bác đang nói về mạch 8051SBC hay mạch nạp cho 8051 (AT89Cxx), he he em đây nghe ra hình như các bác đang lạc đề rồi.
    Mạch nạp với mạch SBC hoàn toàn khác nhau, mạch 8051SBC cũng tương tự như EVB và được dùng để học vi điều khiển còn mạch nạp dùng để nạp Firmware vào ROM cho vi điều khiển.
    Tớ đây chỉ dùng họ 89Cxx của Atmel thôi chứ chưa dùng họ nào khác.
    Mạch nạp, EVB 2.0 của họ này tớ đã làm rồi (đi dây tất), tất cả đều OK, no problem.
    Nếu bác nào muốn bàn về EVB thì tiếp tục, còn về mạch nạp thì lập cái khác !!
    Xin được thỉnh giáo.

Chia sẻ trang này