1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

"Mạch Nha" đất quảng !!!

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi VinaRobot, 03/08/2003.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. VinaRobot

    VinaRobot Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    11/07/2003
    Bài viết:
    684
    Đã được thích:
    0
    "Mạch Nha" đất quảng !!!

    Có ai trong các bạn biết món này không nhỉ..Vâng đó là "Mạch nha" quê tớ đấy-Quảng Ngãi..nó được làm từ nguyên liệu rất bình thường với người dân việt nam..đó là mộng lúa..bạn đã nghe qua rồi chứ...nếu bạn nào muốn tìm hiểu về nó thì vào đây nha..ngon tuyệt!!

    Hãy biết ngước nhìn lên để thấy mình còn "quá nhỏ"..
  2. haythapanhsang

    haythapanhsang Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    29/01/2002
    Bài viết:
    1.056
    Đã được thích:
    1
    Vina@ ơi, Vina vào giới thiệu đi chứ, cứ nói vậy làm HTAS@ thèm mạch nha quá trời nè!!
    Chỉ cho mọi người cách làm đi nhé!!
    BẮC THANG LÊN HỎI ÔNG TRỜI,
    LẤY TIỀN CHO GÁI CÓ ĐÒI ĐƯỢC KHÔNG?
    ÔNG TRỜI:TAO CÒN BỊ GẠT( LỪA)
    HUỐNG CHI LÀ MÀY!!!
  3. VinaRobot

    VinaRobot Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    11/07/2003
    Bài viết:
    684
    Đã được thích:
    0
    Hì !!zậy thì để hôm nào tớ làm cho các bạn "MUM" một trận cho đã đời..món này đi kèm với bánh tráng(Bành đa) thì phải nói là nhất sườn sương..he he
    Hãy biết ngước nhìn lên để thấy mình còn "quá nhỏ"..
  4. pc82genetic

    pc82genetic Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    23/04/2002
    Bài viết:
    1.781
    Đã được thích:
    0
    Hic, thế mà mình lại tưởng mạch nha đất Quảng Ninh . Có phải bánh mạch nha là kiểu bánh đa, rồi có mạch nha quét lên phía trên ko. Nó cũng hao hao giống bánh Cu dơ, nhưng mà ko có lạc, có phải ko hả bạn?
  5. nore

    nore Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    15/01/2002
    Bài viết:
    1.060
    Đã được thích:
    0
    Vinarobot này làm người ta phát thèm lên rồi mà vẫn chưa giới thiệu về món Mạch nha xứ Quảng. Hôm nay nore tôi mò mẫm được 1 bài đây, vẫn chỉ là thưởng thức ảo, biết bao giờ mới được thưởng thức thật đây?
    Từ bé đến lúc trưởng thành, chắc chắn ai cũng đã từng thử qua món "bánh tráng kẹo". Miếng bánh tráng ở bên trên "trát" một lớp mỏng mạch nha và rắc thêm chút dừa trắng, chút mè vàng. Thế là đủ vị ngọt bùi. Miếng "bánh tráng kẹo" đã đi vào ký ức tuổi thơ của chúng ta cũng chính là nhờ miếng mạch nha thơm, ngọt quê nhà.
    Kẹo Mạch nha
    Mạch nha có tiếng ngon là mạch nha Mộ Đức, làng Thi Phổ, gần thị trấn Đức Phổ tỉnh Quảng Ngãi. Mạch nha ở một số vùng khác nhất là ở Bến Tre, lại là nguyên liệu chính cho kẹo dừa đặc sản.
    Làm mạch nha, chỉ cần hai nguyên liệu: nếp và mộng lúa già. Nếp phải lớn hạt, không lép, phơi thật khô. Mộng lúa phải già nắng. Lúa sàng cho thật sạch, ngâm nước qua đêm, rồi bỏ vào thùng, sau khi xả nước, ủ kín 4-5 hôm cho lúa đâm mộng thật đều. Lấy mộng tốt đem phơi nắng cho khô, đem giã thành bột gọi là bột mầm. Nếp sau khi xôi cho vào chảo gang thật lớn, đổ nước sền sệt rồi bỏ thêm bột mầm vào khuấy đều và đun sôi. Cứ một nồi bảy xôi, thì bỏ vào 1 kg bột mầm khuấy đều như thế độ 12 giờ liền mới vớt ra, đổ vào chiếc bao, ép lấy tinh chất nếp, còn xác thì bỏ đi.
    Lấy được tinh chất nếp còn phải đem "cô" lại mất 4-5 giờ nữa mới thành một chất dẻo, thơm thơm, ngọt thanh. Đó là mạch nha.
    Mạch nha ngon hay dở, đặc hay lỏng, để lâu được hay không là do ở nghệ thuật nấu "cô". Mạch nha có mùi thơm dìu dịu, vị thanh thanh, trong mà không cần nấu với bột, ngọt mà không cần nấu với đường.
    Bây giờ hay lúc nào, ai đã từng đến xứ Quảng, lúc trở về đều không quên mang theo những lon mạch nha, hình thức nhãn hiệu tuy đơn sơ nhưng kẹo trong, ngon, sản phẩm đặc biệt của một vùng.

    Nore

Chia sẻ trang này