1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Mâm cỗ ngày Tết...

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi duyk6, 08/01/2004.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. yann

    yann Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/08/2003
    Bài viết:
    813
    Đã được thích:
    0
    Ngoà?i cĂ em hơi bì khĂn nà?y, khĂng cò ai cò ỳ tươ?ng gì? khàc 'Ă? chẮ biẮn tư? bà?o ngư ???? Hi hi, bf́tt buẶc phà?i nghìf rf?ng box nà?y hưfu danh vĂ thực, chì? biẮt xực khĂng biẮt cook ,
  2. hduybang

    hduybang Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    16/01/2002
    Bài viết:
    1.622
    Đã được thích:
    0

    -Một nồi canh măng . Hết
    Hì nhà tờ càng ngày càng đơn giản hơn , nhà nào hợp món nào thì ăn không ép buộc nhưng kiểu gì cũng phải có một nồi măng , bà nội tớ rất thích ăn măng ( món ăn truyền thống mà ).
    Nhà cô út tớ tết toàn ăn đồ tây khoái kinh khủng , cô thứ hai thì lại ăn toàn món Á , chẳng sợ bị ngấy gì cả . ( Mỗi năm chỉ ăn có một lần )
    Thích mỗi cái là được luộc báng chưng , tớ thì không ăn bánh chưng( mà sao người ta lại đặt tên thế nhỉ ? ) , hầu như các loại bánh cổ truyền tớ đều không ăn , nhưng cứ đến tết thì mấy nhà lại luộc chung bánh, rồi nhà ai ăn bao nhiêu thì lấy , ăn thì chả mấy nhưng luộc thì bọn trẻ con được tụ tập lại khá vui . Cũng chẳng còn nhớ gói bánh thế nào , hồi bé tí được về quê ăn tết ( càng lớn càng ít được về quái lạ ) ông ngoại tớ gói bánh nhìn mê tơi , bánh quê ngoại tớ không giống bánh trên HN , nó dài tròn , bên trong thì chỉ có nhân đậu thôi , hình như người ta gọi là bánh tét thì phải ( không nhớ được vì cũng không ăn bánh này ) , đến khi ăn thì cắt từng khoanh tròn nhỏ , rồi ăn . Mà mỗi khi luộc là luộc một nồi to oạch , dã man. Năm nào nhà tớ cũng mang lên hai cái ( chắc năm nay mình ăn thử )
    ờ hôm qua mẹ tớ hỏi là ăn gì? ba cái vụ gà là làm sao ? dạo này không xem ti vi nên mù thông tin nặng . Ăn thịt bò chắc là ổn chứ ???
    Duyk6 : nhà cậu ăn phức tạp nhỉ ? Tết nhà tớ còn chưa bao giờ ăn mực khô cả đâu . Nó giống món mực mà mỗi khi đi biển về mình thường hay mua để nướng đó hả ????
    Yann : chế biến từ bào ngư ư ???? Thế thì sang quá .
    Have friends, not for the sake of receiving but of giving
  3. duyk6

    duyk6 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    01/12/2003
    Bài viết:
    1.164
    Đã được thích:
    0
    "...Duyk6 : nhà cậu ăn phức tạp nhỉ ? Tết nhà tớ còn chưa bao giờ ăn mực khô cả đâu . Nó giống món mực mà mỗi khi đi biển về mình thường hay mua để nướng đó hả ???? ..."
    to hduybang...
    Nhà mình ăn cũng đơn giản mà...
    Nhớ lại.. hàng năm, trước Tết mấy ngày Mẹ hay chuẩn bị 1 món ăn khoái khẩu "thịt lợn rán" ăn với hành muối. Mẹ chọn loại thịt ngon và tẩm gia vị, chưa rán đã ngửi thấy mùi thơm rồi. Tết chẳng có cơ hội để đi chợ mà mua thức ăn mà. Món "thịt lợn rán" này để được lâu, khi bỏ ra ăn mang ra rán lại sau đó ăn kèm với bánh chưng và hành muối thì ngon tuyệt.
    ......................................................................
    Giữa không và có
    Ranh giới mong manh
    Hư hư ảo ảo
    Không không có có ...
  4. nore

    nore Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    15/01/2002
    Bài viết:
    1.060
    Đã được thích:
    0
    Bào ngư, vây cá mập, tổ yến... quả đúng là những thứ có thể làm nên sơn hào hải vị . Bạn Yann có thể làm như dưới đây:
    Bào Ngư Cuốn Tôm
    Nguyên liệu:
    - Bào ngư: ½ hộp.
    - Tôm thẻ lớn: 200 g.
    - Măng tây tươi: 100 g.
    - Jambon: 20 g.
    - Nước dùng: 0,5 kg xương hầm lấy một ít nước.
    - Muối, bột nêm vị gà, dầu ăn, dầu hào, bột năng.
    Thực hiện:
    Bào ngư xắt mỏng làm 8 miếng, luộc sơ với 3 lát gừng, 1 thìa cà phê rượu và 1 chén nước.
    Măng tây tươi cắt bỏ gốc, còn khoảng 12 cm.
    Tôm lột vỏ, rửa sạch, xay nhuyễn, trộn đều với muối tiêu, bột nêm bị gà, bột năng, nêm vừa ăn.
    Jambon cắt sợi nhỏ theo chiều dài miếng bào ngư.
    Lấy từng miếng bào ngư cuốn với tôm, măng tây, jambon sau đó đem hấp chín.
    Nước xốt: Nêm nước dùng, muối, bột nêm vị gà, dầu hào, bột năng sao cho vừa ăn. Cho ít dầu ăn, đổ hỗn hợp trên vào làm thành nửa chén xốt, phủ lên mặt cá cuốn bào ngư đã hấp chín.
    Nhưng trước khi ăn bào ngư cũng nên đọc qua phần tài liệu này

    Bào ngư không phải lúc nào cũng bổ

    Bào ngư là một loại hải sản quý, nó là một trong tám món cao cấp gọi là "bát trân" thường hiện diện trong những bữa tiệc cung đình hay ở những gia đình giàu có.
    Bào ngư còn gọi là cửu khổng hay ốc khổng, có tên khoa học là Haliotis, thuộc họ Haliotidae. Ðó là loại ốc có vỏ cứng, hơi dẹt, mặt ngoài nhám và có màu nâu sẫm, mặt trong lại có lớp xà cừ óng ánh. ở mép có từ 7-13 lỗ nhỏ để thở.
    Trong trường hợp những lỗ này bị sinh vật nhỏ bám kín, bào ngư có thể chết ngạt do thiếu sự trao đổi khí.
    Bào ngư thường sống ở ven biển và bám trên những rặng đá ngầm. Khi còn nhỏ, bào ngư sống ở gần bờ, càng lớn càng di chuyển ra xa và sâu hơn, chúng có thể sống ở độ sâu tối đa 12m. Bào ngư di chuyển được bằng sự co giãn nhịp nhàng của một khối thịt mềm, khối thịt này dính liền với thân và bám tận vào xung quanh mép của vỏ. Khi bào ngư dừng lại, khối thịt này sẽ bám rất chắc vào mặt của đá ngầm, giúp chúng có thể sống ở vùng có gió to, sóng lớn.
    Muốn bắt bào ngư, người ta phải lặn xuống biển, tìm và tách chúng ra khỏi các tảng đá ngầm. Sau khi bắt về, rửa sạch bằng nước pha muối loãng, sau đó tách vỏ, lấy thịt đem nấu chín rồi phơi khô thành món đặc sản quý hiếm.
    Thịt bào ngư là một khối cứng, giòn, có mùi vị thơm ngon, rất bổ dưỡng. Khi ăn, người ta thường cắt thành từng lát mỏng. Tuy nhiên thịt bào ngư có tính lạnh, khó tiêu có thể gây tiêu chảy hoặc rối loạn tiêu hoá ở những người có tỳ vị bị yếu lạnh (hư hàn); nhưng lại phù hợp với những người có thể trạng nhiệt vì nó làm mát cơ thể và mát cả huyết nữa. Theo y học cổ truyền, không phải bất cứ loại thức ăn nổi tiếng bổ dưỡng nào cũng đều có ích cho mọi người. Cho nên khi ăn thịt bào ngư, chúng ta phải "lắng nghe" phản ứng của cơ thể để quyết định tiếp tục hay ngưng ăn.
    Vỏ bào ngư là một vị thuốc được sử dụng trong y học cổ truyền với tên gọi thạch quyết minh. Người ta chế biến bằng cách rửa sạch vỏ, phơi khô, sau đó tán mịn ra thành bột. Bột thạch quyết minh có thể dùng để điều trị một số bệnh lý của mắt và hội chứng đau dạ dày do thừa acid trong dịch vị (nóng xót vùng thượng vị, ợ chua...)
    (VASC theo SGTT)
    Trời xanh thế... Đời xanh thế...
  5. yann

    yann Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/08/2003
    Bài viết:
    813
    Đã được thích:
    0
    Càm ơn bàn nore vĂ? bà?i viẮt cù?a bàn nhè. TĂnh hì?nh là? vĂy cà mẶp thì? 'em tf̣ng lài mẶt ngươ?i khàc rĂ?i, tĂ? yẮn thì? 'àf yĂn vì trong bùng tư? lĂu rĂ?i qua mòn soup tĂ? yẮn. ,n mà? chà? thẮy quỳ cài gì? cà?, kĂ khò?e hơn, cùfng chf?ng hưng phẮn hơn như 'Ă?n 'ài. Cò thĂ? mòn nà?y hữu danh vĂ thực, hof̣c là? khĂng cò tàc dùng lf́m trĂn nhưfng ngươ?i trè?. Cò?n lài mòn bà?o ngưc chưa già?i quyĂt, nhưng mà? tĂi khĂng cò ỳ 'ình chẮ biẮn kiĂ?u cuẮn như bàn chì?, tĂi muẮn là?m mẶt mòn nòng, xà?o với loài rau ngon nà?o 'ò. Bàn cò thĂ? giùp 'ược khĂng.
    Chùc mòi ngươ?i fn tẮt vui vè? ......
  6. duyk6

    duyk6 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    01/12/2003
    Bài viết:
    1.164
    Đã được thích:
    0

    Giữa không và có
    Ranh giới mong manh
    Hư hư ảo ảo
    Không không có có ...

Chia sẻ trang này