1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Mạn đàm về Dương Quá và Tiêu Phong.

Chủ đề trong 'Kiếm hiệp cốc' bởi S-Tower, 26/06/2002.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. Majin_Boo

    Majin_Boo Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    31/01/2002
    Bài viết:
    880
    Đã được thích:
    0
    Có lẽ khó dựa vào 1 tiêu chuẩn nào để đánh giá 2 nhân vật này , về võ công , có người bảo DQ giỏi hơn nhưng cũng có người khác ủng hộ TP , về tình yêu cũng tương tự , có điều , hình như DQ đa tình hơn TP ...
    Những người yêu thích TP hầu hết đều là những người thích anh hùng , còn những người thích DQ có lẽ là những người thích lãng tử .

    Majin-Boo

  2. Majin_Boo

    Majin_Boo Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    31/01/2002
    Bài viết:
    880
    Đã được thích:
    0
    Có lẽ khó dựa vào 1 tiêu chuẩn nào để đánh giá 2 nhân vật này , về võ công , có người bảo DQ giỏi hơn nhưng cũng có người khác ủng hộ TP , về tình yêu cũng tương tự , có điều , hình như DQ đa tình hơn TP ...
    Những người yêu thích TP hầu hết đều là những người thích anh hùng , còn những người thích DQ có lẽ là những người thích lãng tử .

    Majin-Boo

  3. bochet

    bochet Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    15/07/2003
    Bài viết:
    1.003
    Đã được thích:
    3
    Hì, theo tại hạ thật ra nói về Dương Qua thì nên nói đến tính tự ti và sự chống chọi với tính tự ti của tên nầy.
    Tính tự ti: có lẽ vào đề thế này sẽ mới lạ hơn 1 chút: Dương Qua đã làm siêu lòng rất nhiều thiếu nữ. hi`hi`, nhưng mà có 1 điều kỳ lạ là mấy cô này toàn là lưu lạc giang hồ, có mỗi Quách phù là còn khuê các 1 chút (tức là tớ mặc nhiên cho là Quách Phù thích Dương Qua nhe). Hi`, Vậy tại sao lại thế?? Có thể giải thích = cách lấy dương qua làm trọng tâm, giải thích : như là gã rất thông minh, anh hùng?. Nhưng cũng có thể giải thích bằng phưong pháp loại trừ: những cô gái tiêu thư khuê (như quách phù)các thông thường thích các chàng trai thế nào, và các cô đó phần lớn sẽ lấy chàng trai thế nào. Từ đó suy ra Dương Qua nhà ta có các khác gì ko! Hi`, cái dễ nhìn thấy nhất là Dương Qua mồ côi-f có vấn đề gì đây!!!1
    điều này có thể thấy rõ qua các tình huống Dương Qua chat chit với Quách Phù. Do từ nhỏ đã bị mồ côi, hơn nữa lại thấy được anh em họ Võ và Quách tiểu thư rất ư là? được chiều, cộng thêm với sự khinh thường của anh em họ Võ+ lòng thương hại hơi thô của Quách Phù, + sự lạnh nhạt, dò xét của Hoàng dung-f tên này đã nảy sinh sự tự ti, rồi từ đó phát triển lên tính phản kháng. Vạy tại sao lại có tính tự ti này:?? Sự thật thì Dương Qua rất kiêu hãnh vì là người thông minh, hơn hẳn nhiều người. do đó khi bị 1 ai đó thấy được gã mồ côi(mà theo gã đó là sự ko lấy gì làm kiêu hãnh_ vì theo gã: do gã mồ côi nên ko được chăm sóc tốt như VÕ-Quách) lúc đó niềm kiêu hãnh của gã bị sứt mẻ!! Lúc ở Toàn Chân giáo thì luôn bị mấy chú toàn chân épf tính phản kháng ngày càng được chất trồng. Khi lằng nhằng với Tiểu Long Nữ, bị chạm ánh mắt dò xét, nghi ngờ của thiên hạ , thì sự tự ti cũng đa dạng hơn.
    Counter ?" attack: (hi`, thực ra ko thể gọi là phản công, mà là chống chọi)
    - Lúc đầu Dương qua chọn giải pháp phản kháng , ko biết là ai, hễ động chạm đến lòng tự ái, ? là bật lại ngay. Nhưng sau đó có thể do cảm tháy ko chịu được từng ánh mắt của mọi người, tên này chọn giải pháp chạy (chà giống forest gump thế) từ đỉnh hoa sơn, lúc lại vào cổ mộ?. vào tuyệt cốc với thần điêu?Tớ ko biết là có phải vật cực tất phản (tức là đen quá hoá trắng..) hay ko, mặt khác hình như ở giang hồ kẻ mạnh là kẻ có lý, nên dương qua lại đấm đá liên hồi-f mọi người cho gã có lý f ko có ánh mắt dè bỉu nữa. Tuy vậy tại hạ vẫn ko rõ là cuối truyện, Dương Qua có đánh bại tính tự ti của mình hay là ?gã sống vì Long Nữ- chỉ cần Long nữ ko chê gã là đủ (à đến đây chợt thấy là có thể Dương Qua còn 1 tính cách khác la`?.)

  4. hmphongvu

    hmphongvu Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    11/02/2002
    Bài viết:
    1.911
    Đã được thích:
    0
    Phát biểu cảm nghĩ về DQ và TP:
    Nếu nói về tự ti thì tại sao Tiêu Phong lại tức giận khi biết mình là người Khiết Đan? Mãi sau mới chịu chấp nhận. Chẳng phải là tự ti về dân tộc của mình sao???
    Ở DQ ko phải là sự tự ti, khi một đứa trẻ bị vứt ra ngoài đường ko có ai thương xót, thậm chí khi gặp Hoàng Dung và Quách Tĩnh cũng ko có được sự quan tâm chân thực, HD thì luôn nghi ngờ, QT thì .. ngu quá ko tâm lí gì cả. Nên tất nhiên sẽ phải có những phản ứng tự bảo vệ. Cái lũ người gọi là bề trên ở Toàn Chân giáo thật ra chỉ là một bọn đạo sĩ mũi trâu đâu có gì đáng kính trọng, mang danh đạo sĩ mà tâm còn nhỏ mọn hơn cả người thường (thảo nào qua box yoga thấy bảo mấy chú tu đạo hay bị thần kinh, he he), DQ ko kính trọng là đúng.
    Tiêu Phong thì sao, khi chưa biết là người Khiết Đan thì được coi là anh hùng đệ nhất thiên hạ, thế mà chỉ sau một đêm trở thành kẻ thù của võ lâm. Vậy cái danh anh hùng ấy có vững chắc ko? Hay cũng chỉ là mấy thứ phù phiếm, dựa vào xuất thân (con nuôi của bang chủ Cái Bang) và do người đời tán tụng ăn theo. Nếu là một bậc đại anh hùng, người người yêu mến, bằng hữu thuỷ chung thì làm sao lại có chuyện này??? Đến lúc có chuyện mới vỡ lẽ ra chả có thằng nào là bạn tốt, chỉ có mỗi A Châu và 2 thằng tiểu đệ Đoàn Dự, Hư Trúc là ở bên.
    Dương Quá rất ít bạn, nhưng đã có nhất định phải là bạn thật sự. Bạn của DQ tuy đa phần là bàng môn tà đạo nhưng theo như tôi thấy còn đáng quí hơn vạn lần lũ người chính phái gió chiều nào che chiều ấy bạn của Tiêu Phong (đến cuối truyện lại ủng hộ, m*, đúng là cái bọn vô liêm sỉ).
    Tiêu Phong có hình ảnh anh hùng dựa trên các thành tích huy hoàng, mọi ngưòi thần tượng chứ ko yêu mến ông ta. Còn Dương Quá có hình ảnh anh hùng dựa trên việc giúp đỡ mọi người, trừ gian diệt ác, danh hiệu Thần Điêu Đại Hiệp ko sinh ra từ các chiến tích hào hùng mà là do mọi người yêu mến gọi vậy. Thậm chí DQ cũng ko cần cái danh hiệu này, mỗi khi hành hiệp ko bao giờ để lộ mặt.
    DQ ko phải là người có tâm sự chán đời, chả có ai chán đời lại đi giết giặc giúp bá tánh cả. Anh ta là người hiểu rõ sự vô thường của cái DANH, nên ko thèm để tâm đến nó, luôn luôn có lập trường của mình (dù có thể gọi là ngang bướng), trường hợp với TLN khẳng định rõ tính cách này, dám khẳng định tình yêu của mình bất chấp mọi dèm pha.
    Khi hết truyện, Tiêu Phong lâm vào bế tắc, đi tìm cái chết, thử hỏi cái chết này giải quyết việc gì, quân địch đã rút rồi, mọi việc đã êm xuôi, làm gì phải tự dằn vặt là "tôi đã uy hiếp vua ===> tội bất trung" này nọ rất là rách việc. Làm người chỉ cần ko hổ thẹn với lương tâm là được, cần gì quan tâm đến việc khác? Về điểm này DQ hơn hẳn TP, khi hết chuyện anh ta tìm chỗ khác sống, tránh xa cái lũ ngưòi giang hồ chỉ ưa nịnh hót và lúc nào cũng mang một mớ qui củ.
    Tóm lại, theo tôi Tiêu Phong là bậc anh hùng theo đúng nguyên tắc của người đời đặt ra (mà cụ già họ Khổng đóng vai trò khá quan trọng), còn Dương Quá lại là nguời dám tự suy nghĩ, dám tự đặt ra con đường riêng của chính mình (ngay đến tuyệt chiêu cũng là tự nghĩ ra). Đó là điểm khiến tôi thích DQ hơn TP: làm người ai cũng như nhau cả, sao lại phải nghe lời hoặc đi theo con đường của người khác đề ra
  5. bochet

    bochet Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    15/07/2003
    Bài viết:
    1.003
    Đã được thích:
    3
    ]
    hi`. hmphongvu (avatar quen thế). tớ thấy duơng qua hơi kiêu, hơn nữa hắn còn hay khoe khoang. hi`. gớm gì mà 3 món quà tặng quách tương, cắt tai mấy nghìn người---> phô trương, lại còn bắn pháo hoa tùm lum---> ko có í gây sự chú ý à!!!--> khoe khoang. (mà cũng trẻ con hi`h`i). ko muốn ai biết mình, đeo mặt nạ nhưng vẫn để tay cụt---> ai trả biết là hắn. ---> là tên này rất kiêu, rất khoe khoang. (hi`h`i, vấn đề là ở đây, phàm là những ai khoe khoang thông thường là có 1 tự ti nào đó vè mình, nên mới khoe khoang để thu hút sự chú ý của mọi người vào nơi khác). hi`hi`. tớ thấy dương qua có vẻ mau thuẫn, thích khoe khoang nhưng vẫn lại ghét thói đời---> ko biết cuối đời có hết mâu thuẫn ko.(nếu hết rồi chắc là do khoe khoang đủ rrồi)
    Còn tiêu phong thì ... cậu cứ nói quần hùng gió chiều nào theo chiều nấy tớ thấy ko đồng ý. khi biết cu cậu là người khiết đan, ngoài bị cách chức ra (thật ra là chyuện thuờng- hợp lý- bây giờ tổ chức nào chả vậy) thì ko bị wanted như khi ở tụ hiền trnag. gã bị truy sát vì là đã giết thầy, giết cha mẹ... (tưởng là oan - nhưng về sau gã khi biết là cha mình làm cũng vẫn nhận đó thôi).---> Quần hùng ko sai. trách quần hùng làm gì. hi`h`i
  6. liquor

    liquor Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/08/2005
    Bài viết:
    52
    Đã được thích:
    0
    Nói chung là về sở thích thì không ai có quyền áp đặt sở thích của mình lên của người khác. Ai thích Quá Nhi thì cứ thích, ai sùng Tiêu Phong thì cứ việc. Nhưng hôm qua, ngồi nghĩ lại, tự nhiên tớ thấy cuộc đời mình lúc sung sướng nhất là ngồi trên núi xem TĐ ĐH với sếp (mặc dù sếp xem chẳng hiểu con đà điểu gì).
    Bọn con gái thì hay thích DQ vì Cổ Thiên Lạc đẹp trai, còn tớ thì thấy DQ có điểm hơn hẳn các nhân vật khác vì "dám yêu hết mình". Trong một xã hội mà nho giáo đóng vai trò chủ đạo, con người sợ dư luận hơn cả cái chết mà DQ dám công khai tình yêu với CoCô, thậm chí ngay cả khi Đông Tà khuyên DQ hãy nhận mình làm sư phụ thì có thể giải quyết được, DQ đã nói "Ta vẫn muỗn Cô Cô là sư phụ của ta vừa là vợ ta". Đây là điều tớ trân trọng DQ nhất, dám đấu tranh đến cùng vì tình yêu của mình.
    Còn Tiêu Phong, anh ta có vẻ là một nhân vật nghĩa hiệp, nhưng tính cách ấy không biện chứng. Một cái chết lãng xẹt. Có thể nhiều người cho rằng cái chết là để ngăn chặn 1 cuộc chiến tranh Tống-Khiết Đan, nhưng tớ vẫn thấy nó củ chuối lắm. Có phải chàng muốn tìm lại A Châu của mình nên đã tìm về nơi 9 suối?
    Túm lại, tớ vote cho Dương quá. (2 phiếu luôn, cho cả sếp tớ nữa)
  7. zell8X

    zell8X Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/11/2004
    Bài viết:
    1.401
    Đã được thích:
    0
    em xin mạo muội vote một phiếu cho DQ , không phải vì võ nghệ và cách hành xử trong giang hồ giữa DQ và TP mà là tư tưởng của DQ đã vượt lên trên một bậc so với TP. Hẳn chắc các bác có nhớ DQ có nói một câu : " cái xã hội này trọng nam khinh nữ nhưng ta thì khác , ta trọng nữ khinh nam "
    Thiết nghĩ trong một xã hội phong kiến như thế mà có tư tưởng như DQ cũng là đáng ngạc nhiên và khâm phục. Đấy là em chưa kể đến DQ vẫn chấp nhận Long Nhi mà không màng đến cái trinh tiết của cô. Khí khái của DQ quả thật so sánh với zai đời nay cũng ít người bì kịp.
    em cũng chỉ vì quá yêu Tiểu Long Nữ mà hơi nghiêng về DQ , có điều gì mạo phạm các bác bỏ quá
  8. hmphongvu

    hmphongvu Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    11/02/2002
    Bài viết:
    1.911
    Đã được thích:
    0
    Tuy TLN bị mất cái màng, nhưng về tâm hồn thì vẫn là còn trinh tiết. Chứ ko như một số em gái ngày nay, yêu đương lăng nhăng, cho bạn trai sờ mó đủ kiểu đủ nơi, chỉ cấm công đoạn cuối (cốt giữ cái màng =)) ), loại đấy mới là vứt đi.
  9. dualcpu

    dualcpu Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    08/06/2004
    Bài viết:
    465
    Đã được thích:
    0
    Lại lung tung rồi. Tôi vote 2 phiếu cho Tiêu Phong liền
    Tại sao? Nếu xét về từng mặt tiểu tiết thì rõ ràng Tiêu Phong không được miêu tả cụ thể bằng Dương Qua (Điều này tất cả đều đã nói), nhưng nếu nói về khí khái anh hùng thì rõ ràng Tiêu Phong phong độ hơn Dương Qua (Anh hùng thì không tiểu tiết quá). Cái chết cuối cùng của Tiêu Phong không phải là một cái chết lãng xẹt. Thằng cha nào nói bậy. Rõ ràng với tính cách của Tiêu Phong, tại thời điểm phải phản bội lại đất nước tổ quốc mình, chỉ có lựa chọn như vậy là hợp lý nhất. Dám làm dám chịu. Quá anh hùng chứ lại
  10. liquor

    liquor Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/08/2005
    Bài viết:
    52
    Đã được thích:
    0
    Nhìn quả chữ ký là biết được tại sao ông lại mê TP đến thế?

Chia sẻ trang này