1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Mãn và Mông liên quan gì đến nhau?

Chủ đề trong 'Lịch sử Văn hoá' bởi monarchy, 10/12/2005.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. optimize

    optimize Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/12/2003
    Bài viết:
    263
    Đã được thích:
    0
    thực ra chỉ có người Huns (Hung Nô) đi sang phía Tây thôi, nhưng không phải do bị Hán triều đánh chạy mà thực chất là do điều kiện khí hậu lục địa đột ngột thay đổi. Vào khoảng thế kỷ thứ 2, 3 sau CN, khí hậu trái đất đột ngột biến đổi, các đồng cỏ của người du mục bắc Hoàng Hà bị chết như rạ, gia súc ko có cỏ ăn thì tất chết đói cả, thế nên từ đó bắt đầu một cuộc đại thiên di suốt 2-3 trăm năm đối với toàn thể các tộc du mục. Không chỉ đi lên Cap-ca-dơ như người Hung Nô mà bọn họ còn tràn vào trung nguyên, một phần là chịu bảo hộ (Nam Hung Nô, Đông Đột Quyết,...) một phần là làm loạn (Tiên Ti, Yết, Khương,...) dẫn đến thời kỳ loạn lạc ở cả 2 nền văn minh lớn là La Mã phương Tây và Trung Hoa phương Đông.
    Thú vị là sau đó thì người du mục đều bị đồng hóa mà trở thành dân Trung Hoa còn ở phương Tây thì bọn họ chỉ tiếp thu thiên chúa Giáo còn lại thì tàn phá nền văn minh Hy-La, làm cho châu âu rơi vào đêm trường trung cổ!
    [/QUOTE]
    1.Việc người Huns có phải là người Hung nô không cũng là một vấn đề tranh cãi. Các học giả phương Tây nói chung không thừa nhận cũng không bác bỏ giả thuyết này.
    2. Người Huns không theo đạo Thiên chúa, chỉ có người Goth (không hoàn toàn là dân di mục vào thời điểm này) là giống dân German mới theo đạo Thiên chúa (nhánh Arian- sau này bị coi là dị giáo) và trực tiếp huỷ diệt đế chế La Mã.
  2. danngoc

    danngoc Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    24/08/2004
    Bài viết:
    3.760
    Đã được thích:
    1.330
    Vậy các anh em cho hỏi thêm:
    Nguồn gốc dân Hungarie và Roumanie từ đâu? Họ không phải dân Slav, cũng không phải dân Bắc Âu.
  3. optimize

    optimize Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/12/2003
    Bài viết:
    263
    Đã được thích:
    0
    Cách tốt nhất là bác Google hay vào Wikipedia.
    Người Hungary có thể coi là con cháu Magyar và Avar gì đó từ Trung Á di cư sang vào khoảng thế kỷ 8-9. Có thể lai tạp một phần với người Hun còn sót lại ở đây. Sau này thì chắc cũng bị lai tạp với người Slav nữa. Người Hungary và người Phần Lan là có cùng tổ tiên Magyar. Cùng với người Hung còn có người Bulgary được coi là con cháu người Bulgar cũng là một sắc dân Trung Á di cư sang châu Âu sớm hơn người Magya và vào khoảng cùng thời gian với người Hun, nhưng chắc là cũng pha tạp nhiều về sau này với người Hy Lạp, người Slav. Tóm lại là máu Mông + Thổ + Slav.
    Người Rumania thì là con cháu những sắc dân Trung Âu đã bị Roman hoá. Do sự bành trướng và di dân của các dân tộc du mục gốc Á mà họ quy tụ lại ở lãnh thổ Rumania. Tên nước của họ cũng từ đó mà ra Roma ->Romania.
  4. chimcanhcutbeo

    chimcanhcutbeo Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    03/06/2003
    Bài viết:
    316
    Đã được thích:
    0
    1. dù là phải hay ko phải Hung Nô thì việc họ xuất phát từ Nội Mông là được thừa nhận, tất nhiên, lí do chính là vì thời bấy giờ, người Trung Hoa không phân biệt rõ đâu là Hung Nô, đâu là Thát Đát,...
    2. Nói cách khác, quốc gia Huns không trực tiếp tàn phá La Mã nhưng do việc nó tràn vào chiếm chỗ, đẩy các tộc người man rợ khác vào đất La Mã, thì có thể coi Huns trực tiếp tàn phá La Mã. Hơn nữa, đừng quên là vì cuộc chiến của Attila (vua Huns) mà La Mã bị suy yếu không ít!
  5. chimcanhcutbeo

    chimcanhcutbeo Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    03/06/2003
    Bài viết:
    316
    Đã được thích:
    0
    hình như bác quên giải nghĩa tên "Hungary", có thể nó bắt nguồn từ "Huns"!
    tất nhiên, trước đó lịch sử đã ghi nhận các kỵ sĩ của vương quốc Hungary trong trận Adrianople đánh bại quân Đông La Mã (Byzantine) (khoảng năm 400)
  6. hoang2210

    hoang2210 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/11/2005
    Bài viết:
    57
    Đã được thích:
    0
    Caytrevietnam thân,tôi e là mấy điều trên của U không thật chính xác.Các bộ tộc lập nên triều Thanh thì đúng là hậu duệ của người Nữ Chân thật.Nhưng đầu TK 12,một số nhánh của người Nữ Chân đã thành lập nước Kim ở lưu vực sông Hoàng Hà;còn 1 số bộ tộc khác,trong đó có tổ tiên trực tiếp của người Mãn vẫn ở lại miền Đông Bắc Trung Quốc bây giờ. Rõ ràng là,các bộ tộc này không fải là chủ nhân của nước Kim đâu,U ạ.
    Đầu thời Minh,người Nữ Chân ở Đông Bắc chia ra 3 bộ lạc chính,trong đó mạnh nhất là bộ lạc Kiến Châu.Khi Nỗ Nhĩ Cáp Xích thống nhất được các bộ tộc Nữ Chân và lập nước,ông lấy tên nước là Kim,là để "nhắc nhở" các bộ lạc người Nữ Chân nói chung,trong đó có bộ lạc Kiến Châu của ông ta về 1 quá khứ cũ oai hùng thôi,tức là để mị dân Nữ Chân.Đến đời con của ông này là Hoàng Thái Cực thì mới đổi tên bộ tộc Kiến Châu thành Mãn Châu,cũng như đổi tên nước thành nước Thanh.
    Và Nỗ Nhĩ Cáp Xích cũng chỉ đặt tên nước là Kim thôi,cái tên Hậu Kim là do các bác sử gia gọi,chớ ông Cáp Xích kia không hề gọi nước của ông ta như vậy
  7. spirou

    spirou Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    07/05/2003
    Bài viết:
    2.819
    Đã được thích:
    1
    Lưu vực sông Hoàng Hà thuộc Tống- Liêu, làm gì có người Nữ Chân ở đây chứ. Thật ra là sông Tùng Hoa, dãy núi Trường Bạch. Người Nữ Chân sống ở đây, chuyên về săn bắn, cung cấp các thổ sản như nhân sâm và lông hắc điêu thử.
    Bác nói vòng vo hồi thì nhà Kim và nhà Thanh đều là dân tộc Nữ Chân cả thôi, chỉ khác bộ tộc lãnh đạo: Hoàng Nhan và Ái Tân Giác La.
    Ai chả biết.
  8. hoang2210

    hoang2210 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/11/2005
    Bài viết:
    57
    Đã được thích:
    0
    Spirou thân,U đọc không kĩ ,và lại nhạy cảm nữa nên hiểu sai ý tôi rồi.Dòng họ lãnh đạo và lên ngôi vua thuộc các bộ tộc khác nhau,lực lượng nòng cốt là các bộ tộc khác nhau,tuy cùng là người Nữ Chân nhưng 2 dòng này đã tách biệt nhau khoảng 500 năm rồi,nên không thể nói rằng:người Mãn là hậu duệ của nước Kim được.Tôi nói điều đó, như mấy nhời qua lại với ý của Caytrevietnam rằng:người Mãn là hậu duệ của người dựng ra nước Kim-chỉ có thế thôi U thân ạ.
    Ý này của U nhầm rồi.Vua Kim khi khởi ngiệp có đóng đô ở Hội Ninh(giờ thuộc Hắc Long Giang),đất khởi nghệp là vùng Đông Bắc thật,nhưng sau khi mở rộng được đất đai thì đất nước của họ xuống gần hết vùng lưu vực sông Hoàng Hà,1 nhánh người Nữ Chân cũng di cư xuống vùng lưu vực Hoàng Hà đấy.
    Được hoang2210 sửa chữa / chuyển vào 07:30 ngày 15/12/2005
  9. monarchy

    monarchy Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/02/2005
    Bài viết:
    246
    Đã được thích:
    0
    Dù sao thì cũng hả hê vì bọn nhà Minh đã phải trả giá, nhưng sao khi quân Thanh chiếm TQ chúng không phá lăng Chu Nguyên Chương nhỉ.
    Các bác giải thích xem tại sao quân Hung Nô và Thổ Nhĩ Ký lại gây ra thời trung cổ ở châu Âu ? Không thuộc sử châu Âu.
  10. optimize

    optimize Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/12/2003
    Bài viết:
    263
    Đã được thích:
    0
    Bạn viết rất chính xác, chỉ có góp ý là người Thổ (Turk) sống ở Trung Á và Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay không hẳn là người Arap Hồi giáo (vốn cư trú ở Arabia). Người Thổ ban đầu chỉ là chư hầu và tướng lĩnh cho đế quốc Arap nhưng dần dần giành được quyền thống lĩnh thế giới Hồi giáo với đế chế Ottoman hùng mạnh.
    Charle Martel, vua người Frank, chặn người Hồi giáo lúc đó là một lực lượng kết hợp giữa người Arap và người Berber (Bắc Phi) mà chủ yếu là người Berber. Định cư ở Tây Ban Nha cũng là giống người này (gọi là người Moor). Thời kỳ từ thế kỷ 10-13 là thời kỳ thịnh vượng nhất của văn minh Hồi giáo, không chỉ bảo tồn các giá trị văn minh Hy-La mà còn có nhiều đóng góp cho nền văn minh thế giới. Các thành thị rất phát triển với những trung tâm văn hoá như ở Baddag (Lưỡng Hà), Damascus (Syria) và Cordu (Tây Ban Nha).

Chia sẻ trang này