1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Mảnh đất , con người ... ,du lịch Hải Dương. (Bài viết và ảnh)

Chủ đề trong 'Hải Dương' bởi hoacuctim, 18/08/2003.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. abbo4U

  abbo4U Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  19/08/2007
  Bài viết:
  170
  Đã được thích:
  0
  LÀNG MỸ HẢO QUÊ TÔI
  Làng Mỹ Hảo quê tôi không biết có từ bao giờ, khi lớn lên tôi được chứng kiến một phần, những điều chưa biết đều do các cụ trong làng truyền lại, xa quê hương tôi viết những điều còn đọng lại, âu cũng là góp phần xây dựng quê hương, có gì thiếu sót mong bà con cô bác bổ xung và tha thứ.
  Thời xa xưa làng Mỹ Hảo có tên nôm gọi là làng Đô thuộc tổng Ngọc Trục huyện Cẩm Giàng, tổng có 4 làng: Làng Đô, làng Vọng, làng Dục, làng Phướn. Ngày nay làng Đô gọi là Mỹ Hảo, làng Vọng gọi là Mỹ Vọng, làng Dục gọi là Ngọc Trục, làng Phướn gọi là Ngọc Kha thuộc xã Ngọc liên huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương.
  Làng Mỹ Hảo có 2 dòng họ: Họ Hoàng và họ Nguyễn, theo gia phả họ Hoàng để lại thì thủy tổ họ Hoàng đã đến khai sinh lập ấp trên vùng đất này đã gần 20 đời kế tiếp nhau.
  Làng Mỹ Hảo ngày xưa có ngôi đình rất to, bề thế ngự trên một khoảng đất rộng hàng nghìn M2, cửa đình hướng Đông Nam nhìn ra cánh đồng lúa mênh mang thẳng cánh cò bay, xung quanh có hàng chục cây nhãn và ao bao bọc, đầu dình có một cái giếng đất hình tròn đường kính khoảng 25 mét, có bậc lên xuống xây bằng gạch thuận lợi cho nhân dân ra đây gánh nước về dùng, bờ giếng được đắp bằng đất chắc chắn ngăn không cho nước ao tràn vào, mặt giếng thả bèo tổ ong quanh năm nước trong veo, mát lành. Năm 1965 phong trào đào giếng khơi lan rộng đến tận gia đình, từ đó các buổi chiều tà không thấy bóng dáng nam thanh nữ tú ra đình gánh nước về dùng như trước nữa, giếng đình ngày nay trở thành một cái ao bình thường như những ao khác trong làng.
  Đình làng Mỹ Hảo có kiến trúc thời Nguyễn kiểu chuôi vồ, đinh có Đại bái, Trung đường và Hậu cung. Đại bái là một khối nhà có 5 gian 2 trái, các vì kèo được trạm trổ uốn lượn tinh vi, khéo léo, sắc xảo hình rồng và các loài muông thú, các bức phù điêu sơn son thếp vàng trạm trổ cầu kỳ, các câu đối bao lấy cột đinh trông thật lộng lẫy, tiếp đó là Trung đường rộng 2 gian, các vì kèo ở đây cấu tạo đơn giản kiểu “Chồng rường - giá chiêng – cột trốn “ trang trí đơn giản, hậu cung thiết kế 1 gian, có bệ thờ Thành Hoàng, tượng Thành Hoàng làm bằng lõi mít có chiều cao khoảng 1,5 m (không tính bệ thờ) Tượng được đặt trong cung cấm trang trí, trạm trổ công phu.
  Đình làm bằng gỗ lim, lợp ngói ta, trên nóc đình đắp 2 con rồng chầu mặt nguyệt, 4 góc mái đình uốn cong trông rất cổ kính, đẹp. Theo các cụ già làng kể lại thi cứ vào dịp mồng 10 tháng giêng hàng năm dân làng lại mở hội, hát chèo cửa đình, rước kiệu Thành Hoàng sang giao hảo với các đình làng Dục, Phướn, Vọng tạo không khí giao thoa, đoàn kết, tình làng nghĩa xóm thêm gắn bó keo sơn, những lần mở hội làng tuổi trẻ chúng tôi thường đánh đáo, đánh bi,leo cầu kiều, bịt mắt bắt dê, đấu vật, bắt vịt…. Chiến tranh chống Pháp xảy ra hội làng không còn tổ chức và rước kiệu như ngày xưa nữa.
  Khoảng năm 1958 – 1960 theo trào lưu lúc bấy giờ đình, chùa làng Mỹ Hảo bị phá đi để lấy đất làm sân kho hợp tác xã nông nghiệp. Đình bị thu nhỏ lại chỉ còn 2 gian theo kiểu bào trơn đóng bén, đơn giản để đặt bệ tượng Thành Hoàng và làm nơi nhang khói mỗi khi Tết đến xuân về.Trải qua biến cố thăng trầm của lịch sử và mưa nắng bão bùng ngôi đình đã xuống cấp trầm trọng. Thể theo nguyện vọng của nhân dân, khoảng năm 2000 nhân dân và khách thập phương đã đầu tư tiền của, công sức đại tu lại ngôi đình như hiện nay, ngôi đình tuy không bề thế như trước đây nhưng cũng đã đáp ứng lòng mong mỏi, đợi chờ của bà con dân làng từ lâu, âu cũng là nghĩa cử tri ân với các bậc tiền nhân, những người có công với nước, với dân .
  Ngày mồng 10 tháng giêng dân làng lại vào đám tưng bừng nhưng rước kiệu thì không còn nữa, các trò chơi dân gian cũng bị mai một, mất dần.
  Chùa làng Mỹ Hảo thời xa xưa được dựng trên một gò đất cao cách làng khoảng 1000 mét, trên bờ sông Guột, sau đó được di chuyển về cạnh đình, lúc đầu còn khó khăn trăm bề chùa dựng sơ sài, năm 1998 các vãi đóng góp công đức xây dựng lại như ngày nay.
  Làng Mỹ Hảo còn rất nhiều gò, đống nổi lên khắp cánh đồng ( duy nhất chỉ có ở làng Mỹ Hảo ) Như: Đống Quốc , Ba Đường (3 cái) Đống Thạch, Đống Bưởi (4 cái) Đống có hình vuông mỗi cạnh dài khoảng 25 mét, chiều cao khoảng 1,8 mét. Riêng Đống Bưởi 4 cái chạy thẳng hàng từ đông sang tây mỗi cái cách nhau chừng 200 mét, theo truyền miệng thì các gò, đống này Người Tàu ngày xưa yểm vàng, đêm đêm từng đàn lợn vàng từ trong lòng đất chui lên gần sáng lại chui xuống, vì vậy đã có kẻ tham lam đến đào bới để tìm vàng, chẳng thấy vàng đâu chỉ để lộ mấy hàng gạch nham nhở. Những gò, đống này hiện nay vẫn còn nhưng quy mô và kích thước thì nhỏ và thấp hơn nhiều. Những bí ẩn trong lòng những gò đống này vẫn là nỗi hoài nghi của nhân dân trong làng, mong những nhà khảo cổ học cho một lời giải đáp.
  Làng Mỹ Hảo xưa còn có cổng làng, cổng cao khoảng 10 mét, xây cuốn theo kiểu tò vò trang trí đơn giản, đường làng lát gạch nghiêng ở giữa, hai bên cho trâu bò đi, theo các cụ kể lại thì gái làng đi lấy chồng phải nộp mấy trăm viên gạch để lát đường đi, sau một thời gian mưa nắng giãi giàu đường làng xuống cấp nghiêm trọng, gạch lát đường long lở chỗ có chỗ không, nhân dân trong làng phá đường gạch đi làm đường đất, năm 2005 nhờ có tài trợ của dự án nước sạch của tỉnh về làng mà con đường được rải thảm nhựa như ngày nay , hiện nay tỉnh Hải Dương , huyện Cẩm Giàng và xã Ngọc Liên đang thực hiện dự án rải thảm đường liên thôn , liên xã , bê tông hóa kênh mương và đường vận chuyển nội đồng có chiều ngang 3 mét . Làng Mỹ Hảo xưa kia còn có một cái giếng khơi trong vắt, đặt ở giữa làng, cạnh giếng còn có bệ thờ, giếng hình tròn đường kính khoảng 2 mét xếp đá xung quanh, miệng giếng xây bằng đá nhô lên khỏi mặt đất chừng 10 cm, sau này miệng giếng được xây bằng gạch cao chừng 60 – 70 cm đề phòng người rơi xuống giếng. Sau khi nhà nào cũng đào giếng thì giếng làng bị lấp đi, từ đó cũng mất luôn bệ thờ và không còn quang cảnh chiều tà dân làng ra múc nước giếng khơi đông vui như trước nữa .
  Làng Mỹ Hảo còn có con sông Guột chạy qua, ngày xưa sông rộng và sâu tôm, cua, cá, ốc, hến …nhiều vô kể, lũ trẻ chúng tôi chỉ dùng dậm cào dưới lòng sông chừng vài chục mét là có cả hàng cân tôm, góp phần cải thiện bữa ăn hàng ngày, nhiều khi ăn không hết còn bán đi, ngày nay sông bị thu hẹp và nông hơn nhiều tôm, cua, cá cũng chẳng còn nhiều để bắt về ăn. Làng tôi còn có đường quốc lộ 38 chạy qua, đoạn qua sông là cầu Guột, Nơi đây thời thực dân Pháp xâm lược, bọn chúng xây đồn bốt kiên cố, cấu kết với những phần tử ********* kìm kẹp, bắt bớ những người hoạt động cách mạng trong khu vực, có lần chúng lùng sục vào làng, chúng tôi phải chạy loạn xuống làng Thó (Hưng Yên) ẩn tránh, giặc đi chúng tôi trở về làng chỉ thấy chum, vại ,vỏ bia cổ rụt, một số nhà bị đốt cháy, quang cảnh điêu tàn, trơ trụi . Mặt khác chúng lập tuyến phòng thủ đề phòng ********* từ Việt Bắc luồn về đánh chiếm đường 5 . Năm 1954 thị trấn Cẩm Giàng được giải phóng, tôi chạy ra đường 38 vẫy chào đoàn quân chiến thắng trở về trong niềm vui khó tả .
  Hòa bình lập lại đồn bốt bị dỡ đi, chúng tôi thường rủ nhau ra sông cầu Guột tắm và mò tìm ở gậm cầu những thanh thuốc súng về đốt sáng để nghịch chơi.
  Ngày nay làng Mỹ Hảo của tôi đã khác xa rồi, đời sống kinh tế đã được cải thiện, không còn nhà tranh vách đất, thấp thoáng đâu đó đã có hàng chục ngôi nhà nhiều tầng mọc lên, xe máy chạy ầm ầm, điện chiếu sáng từ trong nhà ra ngõ, nhà nào cũng có ti vi, cát xét , rất nhiều người đã có điện thoại di động, đường làng ngõ xóm khang trang sạch đẹp.
  Làng Mỹ Hảo quê tôi được gọi là đất Vườn Hồng , một cái tên đẹp hiền hòa như con gái, nhân dân thật thà, chất phác, hay lam hay làm cùng nhau đoàn kết xây dựng cuộc sống mới. Nay mai quốc lộ 38 được mở rộng khang trang, đẹp đẽ, có hàng cột điện chạy dài theo con đường tỏa sáng lung linh chắc chắn Mỹ Hảo quê tôi còn phát triển hơn nữa, giàu có và hạnh phúc hơn nữa .
  Người viết bài:
  HOÀNG CAO THẮNG - 116 – ngõ 381 – đường Nguyễn Khang – Phường Yên Hòa – quận Cầu Giấy – Hà Nội . ĐT : 01698488872
 2. vuonghaiha

  vuonghaiha Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  24/10/2006
  Bài viết:
  0
  Đã được thích:
  0
  Lâu lắm rồi mới vào diễn đàn HD, mình khong sinh ra ở HD nhưng đã lớn lên ở HD, đã lâu không về HD thấy nhớ HD quá. Rất muốn tìm lại các bạn học cũ tốt nghiệp cấp 3 năm học 1988 trường cấp 3 Thanh Bình. Mìmh muốn tìm lại côgiáo chủ nhiêm cấp 2 của trường cấp 2 Thanh Bình Tên cô là Nguyễn Minh Châu nhà ở gần Ngã tư Quang Trung có ai biết gì về cô giáo đó thì liên hệ với mình nha
 3. tuanhai113

  tuanhai113 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  04/03/2011
  Bài viết:
  1.600
  Đã được thích:
  151
  em hai phong que hd
 4. simrac

  simrac Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  15/05/2013
  Bài viết:
  6.544
  Đã được thích:
  266
  vvv
 5. simrac

  simrac Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  15/05/2013
  Bài viết:
  6.544
  Đã được thích:
  266
  cho nao HD the :)
 6. nhamttvnol

  nhamttvnol Thành viên quen thuộc Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  10/06/2014
  Bài viết:
  0
  Đã được thích:
  5
  Nhà mình Gần Côn Sơn, Kiếp Bạc. Mình thấy ở quê mình con địa danh nào nữa không nhỉ ?
  Chỗ mình còn có đền cầu tài. thờ ai mà mình tự dưng quên. hĩ
  nói chung ôn là trạng nguyên đầu tiên VN. gần Kiếp bác. Các sĩ tử nào về thì nhớ nghe squas
 7. Ongtrumlangthang

  Ongtrumlangthang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  26/07/2012
  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  1.060
  Nói đến Hải Dương là nói đến Bánh đâụ xanh. Chỉ biết vâỵ :D. Nổi nhất nhỉ?
 8. HoangQuynh_HMU

  HoangQuynh_HMU Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  11/12/2014
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Kinh Môn, Hải Dương. <3
 9. tombo

  tombo Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  07/08/2005
  Bài viết:
  40
  Đã được thích:
  5
  Lâu lắm rồi không về Tp HD. Bây giờ chắc thay đổi nhiều lắm.
 10. dulichnhatranggiare

  dulichnhatranggiare Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  21/04/2015
  Bài viết:
  48
  Đã được thích:
  0
  Chào cả nhà!
  Chúc cả nhà nhiều niềm vui và sức khỏe.
  Em ở Nha Trang, rất vui được làm quen cả nhà.

Chia sẻ trang này