1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Matcha và quy trình sản xuất vô cùng cầu kỳ có thể bạn chưa biết

Chủ đề trong 'Lạng Sơn' bởi hoiquan24h, 30/01/2020.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. hoiquan24h

  hoiquan24h Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  12/08/2017
  Bài viết:
  61
  Đã được thích:
  0
  Tác dụng của bột trà xanh Matcha Nhật Bản không chỉ đến từ những búp trà xanh non được chăm sóc kỹ lưỡng mà còn nhờ vào quy trình sản xuất vô cùng nghiêm ngặt.

  Tại Nhật Bản, vào những ngày đầu tháng 4, khi những búp trà bắp đầu nhú lên, cả cánh đồng trà được che phủ bởi một lớp lưới màu đen ngăn ánh sáng từ mặt trời chiếu trực tiếp vào cây trà. Việc che phủ ngăn ánh sáng mặt trời sẽ khiến cây trà tạo ra theanine trong lá trà, một thành phần tạo nên mùi thơm của trà được chuyển hóa từ chất tanin, chất có vị đắng trong trà.
  [​IMG]
  Matcha được làm từ những lá trà xanh tân cương được che phủ bớt gắt và đắng hơn. Quá trình này cũng tạo ra một mùi vị đặc biệt của Matcha được gọi là ”Oika” và màu xanh nổi bật và tự nhiên của Matcha.

  Vụ thu hoạch lá trà được bắt đầu vào ngày thứ 88 tính từ ngày bắt đầu mùa xuân tại Nhật Bản. Lá trà vừa thu hoạch từ nông trại được đưa trực tiếp tới khu vực sơ chế trong nhà máy. Sau đó được làm sạch và hấp ở nhiệt độ cao. Quá trình này diễn ra nhanh chóng mục đích nhằm ngăn quá trình lên men, oxy hóa và giữ được dưỡng chất tối đa trong lá trà cũng như màu xanh của Matcha sau này.

  Lá trà sau khi hấp được sấy khô ở buồng không khí lớn loại bỏ lượng nước còn lại trong lá trà tân cương giá rẻ. Lá trà ở giai đoạn này được gọi là Aracha hay Tencha Aracha.

  Sau khi được làm khô, Aracha được đưa đến khu vực xử lý Tencha. Tại đây, Aracha được tách bỏ gân lá, cuống và chỉ những phần “thịt” lá được giữ lại để sản xuất Matcha.

  Tencha sau khi được xử lý kỹ sẽ được bảo quản ở kho lạnh và được vận chuyển tới khu vực sản xuất Matcha tại nhà máy. Sau đó Tencha được nghiền thành bột mịn bằng cối đá granite và được bảo quản ở kho lạnh để đảm bảo chất lượng từ màu sắc mùi thơm, dinh dưỡng của trà Matcha một cách tốt nhất.

Chia sẻ trang này