1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

mâu thuẫn giữa mẹ chồng và nàng dâu_ có còn hay không trong gia đình hiện đại?

Chủ đề trong 'Hạnh phúc gia đình' bởi dung_lp, 04/05/2003.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. khongquen25

    khongquen25 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    06/05/2002
    Bài viết:
    2.543
    Đã được thích:
    127
    Tôi cũng đánh giá rất cao suy nghĩ của Mard, nhưng tôi có đôi chút hoài nghi. Tại sao tôi nghĩ vậy ? Rất đơn giản thôi vì bạn viết Tôi chưa lập gia đình. bản thân những người như tôi, hay Meobe đều là những người đã lập gia đình nên chúng tôi không phải chỉ nghĩ mà chúng tôi trải qua. Tâm niệm được trong mình những tình cảm tốt đẹp nhất và luôn nhắc nhở mình sống có trách nhiệm như bạn - còn có gì hơn, nhưng con người ta đâu phải lúc nào cũng hoàn thiện thế. Bạn có tin chắc bạn luôn giữ được sự kính trọng trong mọi hoàn cảnh không? Tôi xin nhấn mạnh là trong mọi hoàn cảnh. Suy nghĩ và ước mơ thì ai cũng có thể làm nhưng chỉ khi đối mặt với thực tế bạn mới có thể biết nó khó đến thế nào.
    Nhìn bạn vẽ tương lai tôi không khỏi không đặt vấn đề. Nếu được như bạn viết thì là mơ ước của tất cả chúng ta nhưng nếu không được thì sao? Bạn đã bao giờ hình dung ra sự khác biệt giữa cách bạn sẽ dạy con và bà dạy cháu chưa? Bạn muốn con bạn phải thế này nhưng bà cô , hay bà nội cứ dạy khác thì sao? Một lần rồi nhiều lần... Bạn mong con bạn được nghe truyện cổ tích nhưng ông lại kể cháu nghe chuyện chính trị thì sao? ....
    Bạn ạ, nếu bạn đã hơn 1 lần đọc triết học của SIGMUND FREUD bạn sẽ hiểu rằng : con người ta luôn có ước muốn mình là người quan trọng. Tính cách này không bao giờ mất đi trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Khi cảm thấy vai trò của mình bị xem nhẹ nguời ta luôn hình thành 1 bản năng kiểu như tự vệ chống lại xu hướng bị xem nhẹ này. Chính vì thế trong tình huống gia đình của bạn dung_lp đặt ra, phản ứng mâu thuẫn giữa mẹ chồng và nàng dâu có thể giải thích được. Quan hệ này sẽ tồn tại tốt đẹp nếu cả 2 mẹ con cùng ý thức được hãy làm cho nhau cùng quan trọng. Nếu một trong 2 bắt đầu có những việc dù vô tình hay cố ý hạ thấp vai trò đi lập tức mâu thuẫn sẽ nảy sinh.
    Xin lỗi bạn vì có thể những gì tôi viết làm bạn khó chịu nhưng những gì tôi viết đều có sự thật từ những gì bạn tôi tâm sự với tôi. Tôi nghĩ đôi khi phải trả lại màu thực tế vì nhiều người vẫn nghĩ cuộc sống có màu hồng. Chỉ khi ở trong những khoảng tối thì chúng ta mới thấy những khoảng sáng nó lấp lánh rực rỡ đến thế nào.

    Ăn xong liếm mép quèn quẹt!
  2. Mard

    Mard Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    07/06/2002
    Bài viết:
    405
    Đã được thích:
    0
    12/05/03
    Anh khongquen25 thân mến!!!
    Có lẽ nếu đoán theo tuổi của anh và anh đã lập gia đình nên em xưng là em thì có lẽ tiện hơn. Anh nói rất đúng khi nói rằng em chưa hề lập gia đình nên chưa có thể trải nghiệm những gì được gọi là ?omâu thuẫn giữa mẹ chồng và nàng dâu? với tư cách ?onhân vật chính? là nàng dâu hay xa hơn là mẹ chồng. Nhưng em cũng sống trong một gia đình với bà nội là mẹ chồng và chính mẹ của mình là nàng dâu. Nói cho cùng thì gia đình em cũng chỉ ở với bà trong thời gian ngắn khi nhà có trẻ con. Tất cả các đứa cháu trong đại gia đình của em đều một tay bà em chăm sóc từ khi còn nhỏ. Khi mẹ em đẻ em bé, em cũng đủ lớn để hiểu những gì xảy ra giữa mẹ và bà. Tuy rằng bà nội em rất hiền, mẹ em lại là người sống rất biết điều nhưng không thể tránh khỏi mâu thuẫn. Nhưng qua đó em mới hiểu rằng vai trò của ba em ?" người chồng trong tam giác đó quan trọng thế nào. Ông lắng nghe, thấu hiểu, nhẹ nhàng với cả hai người đàn bà quan trọng nhất của đời mình (còn lúc đó em và em gái lại là hai thiên thần tuyệt vời nhất của ông). Cũng là may mắn khi cả mẹ em và bà nội em đều sống cho người khác, sẵn sàng bỏ qua nhiều chuyện hiểu lầm để đến bây giờ em vẫn cảm thấy rằng hình ảnh họ vẫn đẹp trong mắt em.
    Nói cho cùng thì mối quan hệ mẹ chồng ?" người chồng ?" nàng dâu không bao giờ là tam giác đều cả. Bỏ qua tất cả những ông đàn ông nhu nhược nhiều khi sợ vợ chết khiếp mà hắt hủi mẹ thì hầu hết đàn ông luôn có quan điểm ?oMẹ chỉ có một mà vợ thì có thể thay được nên dù sao mẹ vẫn là nhất?. đó không phải là quan điểm đâu xa mà chính là của người cha gần như hoàn hảo trong mắt em, người thương vợ thương con đến mức có thể hy sinh bản thân mình mà có phát biểu như thế thì biết chắc rằng 99.99% đàn ông ngoài xã hội cũng vậy. Đúng là ?omột giọt máu đào hơn ao nước lã?, nếu phải chọn lựa giữa người mẹ sinh ra và nuôi dưỡng đến khi trưởng thành với một người con gái không họ hàng gì, ta yêu mà lấy thì có lẽ đa số những người đàn ông như anh sẽ nghiêng về phía mẹ.
    Qua kinh nghiệm ở gia đình em, trải nghiệm của em đối với gia đình bạn bè thì em hiểu rằng không bao giờ em để cho người đàn ông em yêu và kết hôn phải lựa chọn đau đớn như thế. Có thể tuổi thơ của em được tắm mình trong những lời ru hay bàn tay xoa lưng, những câu chuyện cổ tích của bà nên em cũng muốn con cái mình được hưởng những gì được gọi là hạnh phúc bình dị đó. Em không muốn chúng bị khóa trái trong nhà với những bộ trò chơi điện tử đầy các trò bạo lực, em muốn tâm hồn chúng cũng thấm đẫm những tình cảm đầy yêu thương của gia đình và chúng học tập được cách sống giữa người và người qua các mối quan hệ giữa cha mẹ và ông bà. Em không muốn chúng phải hỏi bố mẹ chúng là bát gỗ để làm gì cả. (Anh có nhớ chuyện ngụ ngôn về chiếc bát gỗ không ạ???)
    Qua topic này thì anh cho em là nhìn đời qua lăng kính màu hồng thì có lẽ anh ?ohơi lạc quan? quá. Em không hề khó chịu khi đọc reply của anh đâu nhưng vì chúng ta chỉ biết nhau qua những bài viết nên anh có suy nghĩ không đúng về bản chất con người em cũng không có gì là khó hiểu cả. Thật sự đến giờ phút này, em có thể nói rằng em cũng nếm gần đủ các gia vị của cuộc sống đắng cay ?" ngọt ngào ?" chua xót đủ cả. Khi tuổi đã ngấp nghé lập gia đình, em đủ bản lĩnh để không tô màu sặc sỡ cho cuộc đời, đủ khôn ngoan để đeo cặp kính trắng nhìn mọi người mà không hề là kính râm ?" nhìn mọi vật đều tối đi, không phải là kính cận hay viễn ?" để phóng đại mọi thứ. Nói cho đến cùng em biết chấp nhận cuộc sống với màu sắc nó vốn có, em biết chấp nhận những gì cuộc đời ban tặng hay lấy đi của em, em dần biết điềm tĩnh để chọn cho mình một con đường hợp với khả năng của mình nhất.
    Cảm ơn anh đã quan tâm đến topic này và tham gia vào box Hạnh phúc gia đình. Mong anh và các anh chị khác cùng các bạn quan tâm góp ý kiến và tham gia vào box hơn nữa. Em nhắc lại nhé chúng ta thẳng thắn bàn luận trên đây để tìm ra những gì là tối ưu nhất chứ không ai có ác ý gì đâu nên không có từ ?okhó chịu? ở đây đâu ạ, anh khongquen25 cứ yên tâm đi. Chúc anh mạnh khỏe và hạnh phúc với gia đình nhỏ và gia đình lớn của mình nhé.
    Thân mến!!!
    Autumn
  3. MiLuTruLy

    MiLuTruLy Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/04/2003
    Bài viết:
    8
    Đã được thích:
    0

    Khong biet cac bac thi sao, rieng toi thi toi rat lay lam hanh phuc va hanh dien vi co đuoc mot nguoi me chong rat tam ly, rat hien va yeu thuong toi. Vi truoc gio me chong toi kho nhieu roi nen hieu biet le đoi hon va đoi xu voi toi rat u la ...tinh cam.
    Toi suong nhat tren đoi
  4. khongquen25

    khongquen25 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    06/05/2002
    Bài viết:
    2.543
    Đã được thích:
    127
    Xin có lời chúc mừng đến bạn, niềm vui của bạn cũng làm tôi bớt ban khoăn. Nhưng bạn à, có được đã khó giữ nó còn khó hơn nhiều. CS không chỉ có 5-10 năm đâu nên mình hy vọng bạn sẽ luôn có được hp dài lâu như thế!
    Ăn xong liếm mép quèn quẹt!
  5. traitimanhdanhchoem25

    traitimanhdanhchoem25 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    12/05/2003
    Bài viết:
    24
    Đã được thích:
    0
    cho mình hỏi với............giữa bố mẹ đẻ với chồng thì bạn chọn ai nhỉ..................................khi mà có người chồng cũng giống như những nàng dâu mất dạy( 1 người chưa có vợ muốn tham khảo ý kiến )
    CUỘC......ĐỜI ...NÀY ....KO ......NÓI ........MẠNH .... ĐƯỢC
  6. letwellone

    letwellone Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/04/2003
    Bài viết:
    31
    Đã được thích:
    0
    Xuân Quỳnh đã từng viết
    " Mẹ đâu mẹ của riêng anh
    Mẹ là mẹ của chúng mình đấy thôi...
    Mẹ tuy không đẻ không nuôi
    Mà em ơn mẹ suốt đời không xong.."

Chia sẻ trang này