1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Máy bay Yak ?

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi khansephiroth, 14/11/2005.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. etendard

    etendard Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/10/2005
    Bài viết:
    64
    Đã được thích:
    0
    Nếu tôi nhớ không lầm một chiếc trực thăng đi cứu hộ vụ YAK cũng bị rơi. Nguyên nhân YAK rơi thì ngồi tán phét mỗi ông nói một phách, ông thì bảo là do phi công bị rối loạn bay biển nên đâm đầu vào núi, ôngg thì bảo do bị ảnh hưởng của từ trường nên mất điều khiển....

    Nhân tiện các bạn bàn về vụ rơi YAK này tôi lại nhớ đến một người con trai của Thủ trưởng của bố tôi, anh là phi công chính của chuyến bay định mệnh này và đã ra đi mãi mãi. Thật buồn vì đúng ra chuyến bay này không phải là của anh. Anh đang trong kỳ nghỉ phép.
  2. kqndvn

    kqndvn Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    24/12/2004
    Bài viết:
    1.117
    Đã được thích:
    0
    Bác 929,
    Báo chí nhà mình năm 1999 (tết 2000) có nói Việt nam mình đã có hệ thống dẫn đường cho máy bay Boeing tự động hạ cánh rồi. Phi công Nguyễn Thành Trung có cho nhà báo vào buồng lái mục kích lúc máy bay hạ cánh. Anh vẫn cầm cần lái, nhưng thực tế không tác động gì vào cần điều khiển cả, mà cho hệ thống lái tự động.
    Không nhớ rõ lắm. Đại loại hệ thống gồm 3 trạm phát sóng, một cái cách đầu đường băng hạ cánh 3,500m, một cái cách 500m, và một cái ở đầu đường băng. Máy bay bắt được sóng của ba trạm này mà biết được vị trí tương đối của máy bay so với đường băng, qua đó máy tính tính toán điều khiển "lượn" máy bay đáp xuống.
    Cách đây 3 năm đọc Janes thấy nói các máy quay quân sự hiện nay đều có hệ thống hạ cánh tự động. Riêng thằng Mig 29 thì chỉ có lái tự động về đến khu vực sân bay, nhưng hạ cánh thì phi công vẫn phải tự làm lấy.
  3. 929rr

    929rr Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    26/12/2004
    Bài viết:
    1.158
    Đã được thích:
    0
    Phi trường VN có hệ thống ILS (instrument landing system) nhung không phải là cấp 3c vì vậy không đáp được trong được trong đieu kien zero ceiling zero visibility.
    Vì vậy khi thời tiết xấu báo mới đăng là nhiều chuyến bay bị cancell.
  4. kqndvn

    kqndvn Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    24/12/2004
    Bài viết:
    1.117
    Đã được thích:
    0
    Phi trường VN có hệ thống ILS (instrument landing system) nhung không phải là cấp 3c vì vậy không đáp được trong được trong đieu kien zero ceiling zero visibility.
    Vì vậy khi thời tiết xấu báo mới đăng là nhiều chuyến bay bị cancell.
    [/quote]
    Bác là dân trong nghề, bác viết thêm vài dòng nữa đi.
    Hệ thống đó sơ lược nhất có cấu trúc và nguyên tắc làm việc thế nào?
    Nếu trời mưa bão thì cái gì cản trở việc hệ thống dẫn đường bình thường không hoạt động? (Vụ chiếc A340 crashed ở Canada hôm trời mưa có phải là do thời tiết xấu mà phi công vẫn cố tình hạ cánh?)
    Có phải khi bán máy bay thì phần mềm hạ cánh tự động họ bán ở nhiều mức giá khác nhau cho nhiều level khác nhau?
  5. 929rr

    929rr Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    26/12/2004
    Bài viết:
    1.158
    Đã được thích:
    0
    [​IMG]
    Đây là sơ đồ hạ cánh bằng hệ thống ILS của sân bay TSN.
    Theo sơ đồ tầm hình xa phải là 1200 m và tầng mây phải 312 ft hoặc cao hơn.
    Ngoài TSN chỉ có NB, DN, và PB được trang bị hệ thống ILS.
  6. chinook178

    chinook178 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    16/08/2005
    Bài viết:
    336
    Đã được thích:
    0
    Alếchxanđrơ Xécghêêvích Yacốplép sinh ngày 1/4/1906 (ngày 19-3 theo lịch cũ) ở Mátxcơva. Thời thanh niên, ông hào hứng tham gia Câu lạc bộ Hàng không và thiết kế máy bay hạng nhẹ. Máy bay của ông thiết kế nổi tiếng là có tốc độ nhanh và khả năng cơ động cao. Trong nhiều năm, máy bay UT-1, UT-2 dùng để huấn luyện phi công do ông thiết kế được sử dụng rộng rãi.
    Năm 1940, lãnh đạo Đảng và Nhà nước Liên Xô mời các kỹ sư chế tạo máy bay đến họp tại điện Kremli giao nhiệm vụ: trong thời gian ngắn nhất phải chế tạo ra các máy bay tốt hơn máy bay Đức. Cùng với các phòng thiết kế thí nghiệm (OKB) khác, OKB mang tên Yacốplép bắt tay vào việc thiết kế chế tạo mẫu máy bay mới. Sản phẩm đầu tay trong dòng máy bay tiêm kích của Yacốplép mang tên I-26, đạt tốc độ 586km/giờ, trang bị cả pháo 20 mm và trung liên 7,62 mm, hoạt động 2 giờ 35 phút trên không.
    Tháng 12/1940, Yacốplép cải tiến I-26, lắp đặt động cơ mới VK-105PF mạnh 1.180 mã lực, giảm trọng lượng máy bay xuống còn 2.347kg nên đã tăng tốc độ lên 592 km/giờ. Ông đặt tên cho máy bay vừa cải tiến là Yak-1 và đưa vào sản xuất hàng loạt, mở đầu cho dòng máy bay mang tên Yak của Không quân Xôviết.
    Alếchxanđrơ Xécghêêvích Yacốplép là Tổng công trình sư thiết kế chế tạo máy bay nổi tiếng nhất Liên Xô và là một nhà hoạt động xã hội tầm cỡ. Ông là người thiết kế máy bay Yak-1, Yak-3 nhẹ và cơ động nhất trong Chiến tranh thế giới lần thứ 2; thiết kế Yak-15, máy bay phản lực đầu tiên của Liên Xô; Yak-50 máy bay đầu tiên của Liên Xô bay nhanh hơn tiếng động; máy bay cất cánh thẳng đứng Yak-36, Yak-141 có tốc độ siêu âm. Ông là đại biểu Xôviết Tối cao Liên Xô từ năm 1946, đoạt Giải thưởng Lênin (1972) và nhiều lần đoạt Giải thưởng Quốc gia (1941, 1942, 1943, 1946, 1947, 1948, 1977).

    Trong thời gian từ năm 1940 - 1945, ông đã thiết kế 26 kiểu máy bay tiêm kích, đưa vào sản xuất hàng loạt 14 kiểu, trong đó có 7 kiểu được sản xuất với số lượng lớn là: Yak-1, Yak-7B, Yak-7V, Yak-9, Yak-9T, Yak-9U, Yak-3. Tính ra, trong toàn bộ cuộc chiến tranh, máy bay Yak chiếm 60% tổng số máy bay tiêm kích của Hồng quân Liên Xô. Ông góp phần đáng kể để Không quân Xôviết làm chủ bầu trời trong chiến tranh. Máy bay tiêm kích Yak ngày một nhanh hơn, cao hơn, cơ động hơn. Kiểu Yak-3 cải tiến năm 1944 có tốc độ 745 km/giờ, lên cao 5.000m mất 3,5 phút được tôn vinh là máy bay tiêm kích tốt nhất thế giới.
    Vào thời gian cuối của cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ 2, Yacốplép thiết kế nhiều kiểu máy bay tiêm kích có tầm bay cực xa như Yak-9, Yak-9D, Yak-9DD. Máy bay Yak-9DD bay xa 2.285 km, luôn đảm bảo cho bộ binh Hồng quân được bảo vệ từ bầu trời khi tiến đến tận Béclin. Ông cũng thiết kế khoang bom cho máy bay tiêm kích Yak. Máy bay tiêm kích - bom Yak-9T vừa mang bom, vừa có lắp pháo lớn là nỗi kinh hoàng của phát xít Đức trên chiến trường và là niềm tự hào của công nghiệp hàng không Xôviết thời kỳ này.
    Kết thúc Thế chiến 2, A.X. Yacốplép có vinh dự cùng với A.I.Mikôian là hai người mở đường cho máy bay phản lực Liên Xô phát triển. Năm 1946, ông thiết kế máy bay Yak-15 (A.I.Mikôian thiết kế MiG-9 là chiếc phản lực đầu tiên ở Liên Xô). 4 năm sau, ông lại có vinh dự là người thiết kế máy bay phản lực đầu tiên có tốc độ nhanh hơn tiếng động. Năm 1950, máy bay Yak-50 của ông đạt số M=1,03.
    Tốc độ lớn nhất trong cuộc bay của Yak-50 đạt đến 1.175 km/giờ. Cho đến trước năm 1960, nhiều kiểu máy bay do ông thiết kế như Yak-15, Yak-17, Yak-23, Yak-25, Yak-28 là lực lượng chủ yếu của Không quân Liên Xô. Không giống như nhiều công trình sư chỉ chuyên thiết kế một chủng loại máy bay, ông tham gia thiết kế nhiều loại máy bay khác nhau. Người ta phải kể đến máy bay lên thẳng cỡ lớn Yak-24, máy bay vận tải chở khách Yak-40, Yak-42, máy bay thể thao và học lái Yak-18...
    Từ mẫu Yak-36, Yacốplép phát triển thành máy bay Yak-36m, sau này được đưa vào trang bị của Không quân Liên Xô tháng 8/1977 dưới tên gọi Yak-38. Trong những năm 80 (thế kỷ XX), Liên Xô đã sản xuất hơn 230 máy bay nhóm này. Máy bay Yak-38 đạt tốc độ 1.200 km/giờ, bay cao 12.000 mét, mang được 1.000 kg bom đạn khi cất cánh thẳng đứng, 2.000 kg bom đạn khi chạy lấy đà, hoạt động tầm xa 410-600 km là một đỉnh cao kỹ thuật thời kỳ này.
    Những năm 80 còn ghi nhận một thành công xuất sắc của Yacốplép trong lĩnh vực thiết kế máy bay cất cánh thẳng đứng. Lần đầu tiên trên thế giới, ông thiết kế chế tạo thành công máy bay cất cánh thẳng đứng Yak-141 có tốc độ siêu âm (M=1,8).Việc kết hợp cất cánh thẳng đứng và đạt tốc độ siêu âm là một nhiệm vụ rất phức tạp, ở phương Tây người ta dự đoán năm 2004 mới có bản thiết kế và đến năm 2013 mới có thể đưa vào trang bị. Ông thiết kế Yak-141 năm 1983 để sử dụng trên các tàu sân bay mới có trong trang bị Hải quân Liên Xô.
    ( www.24h.com.vn )
  7. haanh88

    haanh88 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    10/08/2003
    Bài viết:
    248
    Đã được thích:
    0
    Trước có được xem 1 phim Liên xô cũ thời chiến tranh lạnh, có cảnh máy bay phản lực cất cánh thẳng đứng, chuyện phim thế này: tàu ngầm Mỹ được trang bị hệ thống tên lửa bắn tự động, để khoe mẽ họ nhằm vào tàu Nga cho tự bám mục tiêu, tất nhiên sẽ hoãn khai hỏa. Nhưng tai nạn, không ai hãm cỗ máy lại được: tên lửa cứ thế phong đi.
    Phía LX phát hiện ngay lập tức và báo động, có cảnh một chú lính thủy thổi kèn toe toe (sau mới được khai sáng đấy là truyền thống của hải quân Nga). Lính tráng vào vị trí, rada quay tít, tên lửa được kéo từ hầm tàu lên dàn phóng trong tích tắc, và.. 2 chiếc phản lực nhấc mình lên thẳng tên mặt boong khoảng 5 mét rồi bay vút đi. Kết thuc dĩ nhiên tên lửa Mỹ bị bắn nổ tung giữa trời.
    Xem xong cứ thắc mắc không hiểu 2 chiếc máy bay kia loại gì, có phải loại YAK mà các bác nói đên không? Cũng không thấy cảnh nó hạ cánh.
    Các đoạn phim về Herier của Anh thì thấy khi cất cánh nó lao một đoạn ngắn qua một giá đỡ dốc lên, khi hạ cánh thì hạ thẳng xuống như trực thăng. Herier là máy bay nước ngoài duy nhất Mỹ sử dụng trong quân đội, trên các tàu chiến (không phải tàu sân bay). Bây giờ không biết có còn sử dụng không?
  8. la_di_da

    la_di_da Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    02/08/2003
    Bài viết:
    324
    Đã được thích:
    0
    Chính xác nó là con Yak-38. cái film đó trên TV nhà minh cả 10 mấy 20 năm mà bác vẫn nhớ nhỉ
    [​IMG]
    [​IMG]
  9. flyingmagician

    flyingmagician Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    16/03/2002
    Bài viết:
    1.720
    Đã được thích:
    1
    Trên này có ảnh của brodaRu ngồi trên Yak38 ngoài dàn khoan rồi còn gì. Còn Harrier thì nổi tiếng hơn nhờ TrueLies
  10. than_dau_tuat

    than_dau_tuat Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    05/09/2005
    Bài viết:
    791
    Đã được thích:
    304
    IAK khởi đầu sự nghuệp bằng tầu lượn 1 tầng cánh.
    Sau chiến tranh Tây Ban Nha, đặt ra yêu cầu thiết kế các máy bay không chiến chuyên nghiệp, tốc độ linh hoạt và có súng to hơn 7,62mm. Các máy bay có nhiệm vụ cuối cùng là ném bom, nhưng để chúng mang được bom đến mục tiêu thì phải không chiến. Cùng lúc các máy bay không chiến xuất hiện là các phương tiện đối kháng khác như tăng trên bộ. Máy bay YAK nhỏ nhẹ linh hoạt tốc độ cao nhanh chóng trở thành máy bay không chiến chủ lực của Hồng Quân. Ban đầu, chúng được thiết kế thử nghiệm trong một xưởng giường sắt (TU cũng không hơn gì, xuất phát từ xe đạp, các nhà máy gia công ống sắt đã chế tạo máy bay thời đó). YAK trở thành thứ trưởng phụ trách thử nghiệm. Ông cũng xây dựng nên phương pháp sản xuất dây chuyền máy bay YAK nổi tiếng. Cải tiến YAK-1 sử dụng gỗ và vải sơn trong chiến tranh.
    Sau chiến tranh, ông như một nhà kỹ thuật tiên phong, đưa các kỹ sư đi vào những lĩnh vực khó nhất. YAK đã xin Stalin phát triển phản lực ngay trong chiến tranh, nhưng Stalin yêu cầu ông tâph trung sản xuất YAK. Sau đó, YAK đóng máy bay phản lực đầu tiên YAK-15.
    Năm 1947, YAK-15 và MIG-9 làn đầu tiên duyệt binh trên Hồng Trường. Cùng lúc đó, SU-9 cũng đang đóng, đó là ngày chuyển giao thế hệ đáng nhớ, hai hiệu máy bay mới MIG và SU bắt đầu trở thành những máy bay không chiến mạnh nhất thế giới.
    Đánh giá về sự nghiệp của ông, người Nga nói, ông bắt đầu từ 1 tầng cánh và kết thúc trong phản lực, ý nói ông đã cùng không quân Soviet đi qua giai đoạn quan trọng nhất của kỹ thuật không chiến.

Chia sẻ trang này