1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Máy nén khí trục vít - Nguyên lý và ứng dụng

Chủ đề trong 'Ninh Bình' bởi lethimai, 15/06/2016.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. lethimai

  lethimai Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  04/05/2016
  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  0
  Máy nén khí trục vít là loại máy nén khí sử dụng cơ chế piston quay. Thường được sử dụng để thay thế máy nén khí Piston mà đòi hỏi lượng không khí với áp suất cao, hoặc cho các ứng dụng công nghiệp lớn hay máy móc sử dung năng lượng khí cao như búa khoan. Quá trình nén của một bộ trục vít quay là một chuyển động nén liên tục vì vậy có rất ít các xung động hoặc tăng lưu lượng đột ngột như xảy ra với máy nén piston.
  Giới Thiệu về máy nén trục vít:
  Máy nén khí trục vít là loại máy nén khí sử dụng cơ chế piston quay. Thường được sử dụng để thay thế máy nén khí Piston mà đòi hỏi lượng không khí với áp suất cao, hoặc cho các ứng dụng công nghiệp lớn hay máy móc sử dung năng lượng khí cao như búa khoan.

  Quá trình nén của một bộ trục vít quay là một chuyển động nén liên tục vì vậy có rất ít các xung động hoặc tăng lưu lượng đột ngột như xảy ra với máy nén piston.
  [​IMG]


  Hoạt động

  Máy nén khí trục vít sử dụng hai lưới vít xoắn ốc, được gọi là cánh quạt, để nén khí. Trong một máy nén khí trục vít chạy khô dầu, thời gian hoạt động bánh răng đảm bảo rằng 2 cánh quạt duy trì được sự liên kết chính xác. Trong máy nén khí trục vít ngâm dầu, bôi trơn cầu dầu trong không gian giữa các cánh quạt, cả hai đều cung cấp một chuyển động thủy lực và chuyển năng lượng cơ học giữa việc siết vít và điều khiển cánh quạt. Khí vào ở cửa hút và di chuyển thông qua các rãnh như các ốc xoay. Việc phân Chia lưới cánh quạt buộc dòng khí qua máy nén, và thoát khí ở cuối của trục vít.

  Hiệu quả của cơ chế này là phụ thuộc vào độ thanh thải phù hợp chính xác giữa các cánh quạt xoắn ốc, và giữa các cánh quạt và buồng kín của khoang nén.

  Kích thước

  Máy nén khí trục vít có xu hướng nhỏ gọn và chạy với rung động hạn chế và do đó không yêu hệ thống lò xo giảm xóc. Nhiều máy nén trục vít quay được, tuy nhiên, đã được gắn bằng chất đàn hồi rung động cô lập gắn kết để hấp thụ rung động tần số cao, đặc biệt là máy nén trục vít quay hoạt động ở tốc độ quay cao. Máy nén trục vít quay được sản xuất trong các kích cỡ dao động từ 10CFM ( feet khối mỗi phút )đến vài ngàn CFM. Máy nén trục vít quay thường được sử dụng trong các ứng dụng đòi hỏi nhiều hơn luồng không khí được tạo ra bởi máy nén pittông nhưng nhỏ hơn máy nén ly tâm.

  Ứng dụng
  Thông thường, Máy nén khí trục vít được sử dụng để cung cấp khí nén cho các ứng dụng công nghiệp nói chung. Máy nén khí di động chạy động cơ diesel thường thấy tại các địa điểm xây dựng, và được sử dụng để tạo ra năng lượng khí cho các máy móc xây dựng hoạt động.

  Ngoài ra, máy nén trục vít đang trở nên ngày càng phổ biến trong các cơ sở xử lý nước thải, để tăng hiệu suất của và, tiêu thụ điện năng thấp hơn.


  [​IMG]

  OIL – FREE (Máy nén khí khô dầu)

  Trong một máy nén khí oil free, không khí bị nén hoàn toàn thông qua các hoạt động quay của các ốc vít (cánh quạt), mà không cần sự hỗ trợ của một màng dầu nào. Máy nén khô dầu có khả năng xả áp lực tối đa thấp hơn. Tuy nhiên, máy nén khô dầu nhiều giai đoạn, không khí được nén bằng nhiều bộ ốc vít, có thể đạt được áp lực của hơn 150 psig, và khối lượng đầu ra của hơn 2000 feet khối (56,634 mét khối) mỗi phút (đo ở 60 ° C và điều kiện áp suất khí quyển).

  Máy nén khí oil free được sử dụng trong các ứng dụng mà thiết bị đầu ra khí có dầu là không thể chấp nhận được, chẳng hạn như nghiên cứu y học và sản xuất chất bán dẫn. Tuy nhiên vẫn phải sự cần thiết phải lọc như hydrocarbon và các chất gây ô nhiễm khác ăn mòn từ không khí xung quanh cũng phải được loại bỏ trước khi sử dụng. Sau đó, quá trình xử lý không khí giống như được sử dụng cho một máy nén khí trục vít ngâm dầu, ngâm nước thường xuyên vẫn còn cần thiết để đảm bảo một chất lượng nhất định của không khí nén.

  Máy Nén Khí Ngâm Dầu

  Trong một máy nén trục vít ngâm dầu, dầu được bơm vào các khoang nén để hỗ trợ làm kín và cung cấp bể chứa và làm mát cho các phân tử khí. Dầu được tách ra khỏi dòng chảy, sau đó làm lạnh, lọc và tái chế. Dầu bắt các hạt bụi không phân cực từ không khí đến, làm giảm tải hạt khí nén đã được lọc. Thông thường dầu bị cuốn theo không khí vào hạ lưu dòng khí nén của máy nén. Trong nhiều ứng dụng, điều này được xử lý bằng cách coalescer ( Bộ lọc mạch). Trong các ứng dụng khác, được xử lý bằng cách sử dụng tăng hút để giảm vận tốc đầu ra của khí nén, cho phép dầu ngưng tụ và rơi ra khỏi dòng không khí được loại bỏ khỏi hệ thống khí nén thông qua thiết bị ngưng tụ.
  [​IMG]


  Vận Hành có tải và không tải

  Trong một chương trình kiểm soát chạy có tải và không tải, các airend nén vẫn tiếp tục được hỗ trợ. Tuy nhiên, khi nhu cầu khí nén được đáp ứng, thay vì ngắt kết nối điện cho máy nén airend, các van hút gió được đóng lại, chuyển về chế độ không tải. Điều này làm giảm số lần khởi động, dừng trong mỗi chu kỳ cho động cơ điện trong chương trình kiểm soát trong máy nén điện, cải thiện tuổi thọ thiết bị với một ít thay đổi trong chi phí hoạt động. dầu bôi trơn Đề án này được sử dụng bởi gần như tất cả các nhà sản xuất máy nén khí công nghiệp. Khi một chương trình kiểm soát chạy có tải và không tải được kết hợp với một bộ đếm thời gian, để sau một thời gian định khi hạ tải máy sẽ hoạt động chở lại, nó được biết đến như một chương trình kiểm soát kép hoặc tự động kép.

  Điều Tiết Khí Nén

  Thay vì khởi động và dừng máy nén hoặc gạt van đầu vào giữa hai vị trí riêng biệt, một chương trình kiểm soát điều tiết tỷ lệ điều chỉnh van hút và mở, thay đổi việc xả nén theo nhu cầu. Trong khi điều này cho ta một áp lực xả phù hợp trên các yêu cầu, tiêu thụ điện năng lại cao hơn so với một chương trình quản lý chạy không tải và có tải khá đáng kẻ, kết quả là khoảng 70% điện năng tiêu thụ đầy tải khi máy nén so với điều kiện không tải. Chương trình kiểm soát này đã được phỏ biến rộng rãi trong các ứng dụng máy nén khí công nghiệp KOBELCO , Kaeser và ELGI.

  Do điều chỉnh hạn chế trong tiêu thụ điện năng, điều tiết khí nén là một phương pháp thường không hiệu quả của việc kiểm soát khi so sánh với Variable speed. Tuy nhiên, đối với những ứng dụng mà có thể thường xuyên ngừng và tiếp tục hoạt động của máy nén (chẳng hạn như khi một máy nén được thúc đẩy bởi một động cơ đốt trong và hoạt động mà không cần có máy thu khí nén), điều tiết khí lúc này rất phù hợp.

  Variable displacement

  Sử dụng bởi các công ty máy nén Quincy nén, Kobelco , Gardner Denver , và Sullair ( Thuộc ELGI Group), Variable displacement làm thay đổi tỷ lệ phần trăm không khí của các cánh quạt máy nén khí trục vít làm việc để nén bằng cách cho phép lưu lượng không khí để vượt qua các phần của ốc vít. Trong khi điều này không làm giảm tiêu thụ điện năng khi so sánh việc hoạt động có tải và không tải. Hệ thống có thể có hiệu quả hơn khi một lượng lớn được lưu trữ (10 galon mỗi CFM). Nếu một lượng lớn dung lượng lớn hơn 70% đầy tải máy sẽ tự động chuyển sang chế độ không tải.

  Một cách mà Variable displacement có thể được thực hiện là thông qua việc sử dụng nhiều van nâng ở phía đầu hút của máy nén airend, mỗi plumbed đến một vị trí tương ứng trên xả. Trongđộng cơ siêu tăng áp, điều này tương tự như hoạt động không có van.

  Variable speed

  Trong khi một máy nén khí trang bị một ổ đĩa Variable speed có thể giúp các chi phí năng lượng vận hành thấp nhất mà không giảm tuổi thọ. Một tải duy trì đúng cách có tải và không tải, các biến tần biến tần suất của một ổ đĩa Variable speed thường gia tăng chi phí đáng kể cho việc thiết kế của máy nén, phải phủ nhận lợi ích kinh tế của nó nếu có những biến thể không phù hợp với nhu cầu. Tuy nhiên, một ổ đĩa Variable speed cung cấp cho một mối quan hệ tuyến tính giữa tiêu thụ điện năng nén và phân phối không khí tự do. Trong môi trường khắc nghiệt (nóng, ẩm ướt hoặc bụi bẩn), tốc độ thay đổi có thể không phù hợp do độ nhạy của thiết bị.

Chia sẻ trang này