1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Mc Coy Tyner - The Real Mc Coy

Chủ đề trong 'Nhạc Jazz' bởi CuGoiLa, 25/10/2005.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. CuGoiLa

    CuGoiLa Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    08/10/2005
    Bài viết:
    447
    Đã được thích:
    0
  2. CuGoiLa

    CuGoiLa Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    08/10/2005
    Bài viết:
    447
    Đã được thích:
    0
    Alfred McCoy Tyner (1938-..) thường được biết đến với cái tên McCoy Tyner là nghệ sỹ jazz piano sinh ra tại Philadelphia, Pennsylvania. Ông cũng rất nổi tiếng với các sáng tác cùng nhóm tứ tấu John Coltrane
    Sau khi rời nhóm Jazztet, ông tham gia chơi cho ban của Coltrane năm 60 và có tên trong album "My Favorite Things" thu thanh cho hãng Atlantic Records. Nhóm tứ tấu Coltrane gồm Coltrane chơi tenor sax, Tyner, Jimmy Garrison chơi bass, và Elvin Jones chơi trống. Elvin Jones cũng rất nổi tiếng. Các bạn có thể thấy tên của Elvin Jones trên một số bìa của các jazz collection khác nữa. Nhóm của Coltrane lưu diễn liên tục trong quãng thời gian 61-65 bao gồm: Live at the Village Vanguard, Ballads, Crescent, A Love Supreme, và The John Coltrane Quartet . Các album này đều mang nhãn hiệu Impulse. Impulse Record là nhãn hiệu các thâu thanh Jazz của các nghệ sỹ Mỹ và được phát hành lần đầu tiên năm 60 như là một phần của hãng ABC-Paramount Records tại Mỹ.
    [​IMG]
    Tyner có một số album mang tính ảnh hưởng cao. Sau khi rời nhóm của Coltrane, ông cho ra một series các album post-bop lấy nhãn hiệu Blue Note. Post-bop là một biến thể của Jazz. Blue Note Records là nhãn hiệu các thu thanh Jazz được thành lập năm 39. Nó bắt nguồn từ tính chất của "Blue notes" và "Blues". Các thu thanh của ông trong giai đoạn 67-70 gồm The Real McCoy, 1967; Tender Moments, 1967; Expansions, 1968; Extensions, 1970.
    [​IMG]
    Sau đó chuyển sang các thu thanh mang nhãn hiệu Milestone và cho ra nhiều album mang tính ảnh hưởng cao là Sahara (1972) và Enlightenment (1973). Các sáng tác của ông cho Bluenotes và Milestone thường lấy âm nhạc của nhóm Coltrane làm điểm khởi đầu nhưng sau đó phát triển theo các hướng khác nhau kết hợp các sắc thái của châu Phi và Á Đông. Các album này có vai trò quan trọng và mang tính khám phá nhạc Jazz trong thâp niêm 70.
    [​IMG]
    Thường được giới thiệu với tư cách là người có ảnh hưởng với các nghệ sỹ jazz trẻ tuổi, Tyner vẫn tiếp tục lưu diễn thường xuyên trong giai đoạn 80-90 trong nhóm tam tấu cùng với Avery Sharpe chơi bass và Aaron Scott chơi trống.
    Hiện nay ông vẫn tiếp tục chơi trong các nhóm tam tấu và các thu thanh mang nhãn hiệu Telarc. Nhóm gần đây nhất mà ông chơi cùng gồm Charnett Moffett chơi bass và Eric Harland chơi trống.
    Theo cách hiểu của cá nhân tôi, vì sao Tyner thường chơi trong nhóm tam tấu là do piano thường được coi là phần nhạc nền cho Sax và như thế ảnh hưởng của ông sẽ bị hạn chế. Điều này cũng chỉ là phỏng đoán!!!
    [​IMG]
    Album The Real McCoy - 1967 - Blue Note là album đầu tiên của ông mà tôi được nghe. Album này chỉ có 5 bài nhưng tôi rất thích. Hiện nay tôi vẫn thỉnh thoảng nghe lại và vẫn còn thấy rất mới. Các album của Tyner rất khó kiếm. Hy vọng thời gian tới tôi sẽ sưu tầm thêm các album của ông và chia sẻ cùng các bạn
    Được CuGoiLa sửa chữa / chuyển vào 00:45 ngày 06/01/2006
  3. arryo

    arryo Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    07/06/2004
    Bài viết:
    495
    Đã được thích:
    0
    Thanks CuGoiLa nhiều về những bài giới thiệu rất hay về các nghệ sĩ Jazz. Nhờ vậy mà thời gian gần đây arryo khi nghe nhạc đã bắt đầu để ý hơn đến các ca sĩ, ban nhạc. Hồi trước arryo chỉ nghe theo cảm hứng, thích thì nghe, chứ mà tên bài hát hay ca sĩ hay họ là ai, như thế nào thì arryo chịu, chỉ khi nào cần thì mới google một tí xíu xem họ là ai thôi.
    thanks again
  4. CuGoiLa

    CuGoiLa Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    08/10/2005
    Bài viết:
    447
    Đã được thích:
    0
    Upload lại album "The Real McCoy"
    http://www3.rapidupload.com/d.php?file=dl&filepath=10448
    [​IMG]
    1. Passion Dance
    2. Contemplation
    3. Four By Five
    4. Search For Peace
    5. Blues On The Corner
    Đây là album đầu tiên mà Tyner đóng vai trò chính trong nhóm tứ tấu gồm: Tyner - Piano, Joe Henderson - sax. (Joe Henderson sẽ được giới thiệu trong một topic khác), Ron Carter - Bass, Elvin Jones - Drums. Trước đây Tyner thường đảm nhận phần đệm cho cây Sax huyền thoại John Coltrane. Nhưng kể từ khi rời nhóm của Coltrane, Joe Henderson là một trong những đối tác chơi ăn ý của Tyner. Điều này có thể nhận thấy rất rõ trong "Four By Five" hay "Blues On The Corner" khi mà tiếng Tenor Sax của Joe và tiếng piano của Tyner chơi hầu như không lệch một nốt. Trong album này, Tyner đã thử nghiệm âm nhạc của chính mình. Ông đưa vào giai điệu triền miên vào trong "Contemplation" hay nhẹ nhàng tình cảm trong "Search For Peace". Đây là một album rất đáng nghe!!!
  5. dmp

    dmp Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    06/01/2006
    Bài viết:
    79
    Đã được thích:
    0
    Cám ơn bác nhiều lắm nhưng lần sau bác có thể up lên iHud được không, chứ rapidshare tui down chậm kinh khủng. Nếu bác không có thời gian thì để tui down được sẽ chuyển lên iHud luôn cho mọi người. Down các này không được thì down cái khác
  6. CuGoiLa

    CuGoiLa Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    08/10/2005
    Bài viết:
    447
    Đã được thích:
    0
    Hôm nay tôi xin giới thiệu với các bạn một video clip rất qúy vì sự có mặt của các anh tài trong jazz intrumental như John Coltrane, Mccoy Tyner và Elvin Jones trong tứ tấu John Coltrane. Tớ cũng phải công nhận là tận mắt chứng kiến họ biểu diễn thì mình mới hiểu hơn và thấy hay hơn. Video này cũng có thể được post trong topic về John Coltrane tuy nhiên tôi muốn post tại đây để cổ vũ cho Mccoy Tyner. Video mang tên Afro Blue
    Download Afro Blue
    [​IMG]
     

Chia sẻ trang này