1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

MC Lại Văn Sâm ơi!

Chủ đề trong 'Báo chí - Truyền thông' bởi curuagia, 08/08/2008.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. bodoivehuu

    bodoivehuu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    12/09/2008
    Bài viết:
    22
    Đã được thích:
    0

    Đáng trách nhất phải là đám cố vấn ăn tiền. Thế mà cũng đi làm cố vấn cho thiên hạ, chẳng biết dơ.
    Còn anh Lại Văn Sâm. kiến thức chỉ đến thế nên ta không nên trách cứ anh ta. Tuy thế, VTV3 hay mắc chuyện này, cơ khổ!
  2. neuphaixaanh

    neuphaixaanh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/10/2008
    Bài viết:
    121
    Đã được thích:
    0
    A Sâm không để lớp trẻ lớn lên cả , cứ đi đòi dẫn của chúng nó
  3. PhuthuyAli

    PhuthuyAli Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    18/11/2004
    Bài viết:
    1.195
    Đã được thích:
    0
    Dạ cái này thì bác sai roài ạ, em xin trích dẫn một đoạn trong BÁCH KHOA TRI THỨC bản mới nhất, nhà ai có thì tra trang 199-200 về người Ê ĐÊ ạ
    "Gia đình theo chế độ mẫu hệ, hôn nhân cư trú phía nhà vợ, con mang họ mẹ, co gái út là người thừa kế...người phụ nữ chủ động việc hôn nhân, nhờ mai mối hỏi chồng và cưới chồng về ở rể".
    Có vài lời như thế với các bác,khi các bác chê gì như thế nào thì nên xem xét cho kỹ ạ, đây là em nói có sách mách có chứng, chứ đừng adua theo rồi "thằng cha" này hay "bọn nọ" ngu dốt ạ!!!!!!!
    Em cũng nói luôn k lại bị đổ tội là làm ở VTV hay con cháu gì đó. He he nhiều khi em cũng chạ thik bác LVS nhưng nhìn chung đó là một trong những MC em thik, He he
  4. bodoivehuu

    bodoivehuu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    12/09/2008
    Bài viết:
    22
    Đã được thích:
    0
    Không đúng. Tôi đã xem kỹ lại, tất cả những người Ê đê mà tôi và các bạn tôi biết đều lấy họ cha. Hãy nghe tiếp nhé:
    Cụ Y Wang còn 3 người con khác, lần lượt là:
    Y Hoà Mlo là liẹt sỹ thời chống Mỹ
    Hương Thanh Mlo hiện về hưu ở TP.HCM
    Y Trung Mlo đã mất
    Y Thắng Mlo hiện làm ở sở GD-DT Đắc Lắc
    Vậy thì cụ Y Wang lại không biết "luật" ư?
    Cụ Y Ngông Niekdam còn cô con gái rượu mới bị tù về tội lừa đảo. Cô này là Tuyết Lan Niekdam. Còn nữa.
    Ông Ái Phương họ Krong là Viện trưởng vệ sinh dịch tễ Đắc Lắc, có mấy cô con gái:
    Ái Liên Krong, Ái Vân Krong, Ái Hồng Krong (bị basdo)
    Quên mất, cụ Y Bi Aleo (họ Aleo) là Phó chủ tịch mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam, có cậu út Y Tru Aleo hiện là Phó chủ nhiệm khoa văn trường Đại học Tây Nguyên. Y Tru Aleo nói tiếng Anh rất khá và chơi guitare cũng được.
    Còn vị Chủ tịch UBND tỉnh Đăc Lắc là cụ Y Blok Eban (họ Eban) có 5 ngươi con đều mang họ cha cả, không lẽ tất cả đặt những vị này đều làm sai trong việc đặt tên cho con cháu họ! Vì thế, chớ đem cái sách nào ra để loè nhau, vả lại, đây ta đang nói đến người Ê đê đương đại, trong đó, việc tộc người này có tục con gái bắt chồng hoàn toàn khác với việc con cái mang họ cha.
    Ai nghi ngờ việc này, cứ điện hỏi ông Tô Ngọc Thanh từng ở Tây Nguyên nhiều năm mà xem. Và còn nhiều người Hà Nội đã ở Đắc Lắc nhiều năm, họ đã biết rõ tên tuổi những người Ê đê ở đó và chẳng ai thấy có ai lấy họ mẹ để đặt tên cho con mình.
  5. beyengiang

    beyengiang Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    14/08/2008
    Bài viết:
    200
    Đã được thích:
    0
    Hay ghê, thế mới gọi là trứng khôn hơn vịt nhé!
    I-em có quen anh ca sỹ Y Moan và anh cho biết con anh đều phải lấy họ cha. Còn nhạc sỹ trẻ Y Phôn Kso có cậu con trai mang họ bố, yêu âm nhạc lắm...
    Đúng là biết thì thưa thốt.
  6. votma

    votma Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    07/03/2006
    Bài viết:
    1.575
    Đã được thích:
    0
    Khổ ghê! Có vẻ như "nhà mình" cứ lấy cái văn hóa Việt (hiện tại) mà đem "úp sọt" tất cả văn hóa tất cả các dân tộc khác trên thế giới. Thử đặt vài câu hỏi:
    - Người Arập nổi tiếng là "phong kiến" và "bảo thủ". Họ có họ hay không?
    - Người Do Thái ở Châu Âu có họ như thế nào và làm thế nào để xác định được họ thuộc "tộc" nào?
    Thử đặt ra vài câu hỏi để thấy rằng không những không nhất thiết mẫu hệ phải theo họ mẹ và phụ hệ là phải theo họ cha mà thậm chí là có nhiều dân tộc "văn hiến" hơn nhiều cũng không nhất thiết là phải có họ. Nói gì đến các dân tộc sơ khai như các sắc dân ở Tây Nguyên.
    Dân Tây Nguyên trước thời Minh Mạng không hề có họ. Họ của họ là do các vua nhà Nguyễn mang lên để "khai hoá". Có dân tộc thích các họ này và dùng luôn (như người Ba-na có họ Đinh). Nhưng cũng có dân tộc họ không thích và không dùng. Những từ như "Đăm" "Đam" "Y" "Hơ" chỉ đơn giản mang ý nghĩa là "chàng" "nàng" "thằng" "con". Thật buồn cười nếu cho rằng một dân tộc nào đó theo phụ hệ lại đặt cho con gái tên là "Đăm Bia" theo họ cha thay vì "Hơ Bia" hoặc ngược lại một phụ nữ của một dân tộc phụ hệ lại đặt cho con trai tên là "Hơ Moan" thay vì "Y Moan". Nhưng không có họ không có nghĩa là họ sẽ không xác định được "dòng họ" của mình. Thậm chí họ còn xác định rõ hơn cả người Kinh ta. Người Kinh ta có họ nhưng chỉ xác định được đến gia tộc. Một người họ Lê ở Thanh Hóa và một người họ Lê ở Bình Định có thể chung một gia tộc nhưng cũng có thể là người dưng không liên quan gì đến nhau. Dấu tích của "thị tộc" đã bị xóa bỏ hoàn toàn trong cộng đồng người Kinh. Còn người Thượng; họ xác định được cả gia tộc và thị tộc. Luật tục của họ quy định rất cụ thể những cách phạt vạ theo từng trường hợp loạn luân xa và gần.
    Phải nói thêm rằng ở các dân tộc theo mẫu hệ ở Tây Nguyên họ theo "mẫu hệ" chứ không phải là "mẫu quyền". Có nghĩa là một đứa trẻ sinh ra sẽ thuộc về gia tộc của mẹ mình chứ không phải bên gia tộc của cha. Nhưng không có nghĩa là người mẹ là người có quyền hành lớn đối với con mà là anh trai hoặc em trai của bà ta sẽ là người rất có quyền hành đối với những đứa trẻ đó. Đây cũng là một điều hay. Nếu không có giám định ADN thì đây là cách tốt nhất để xác định máu mủ ruột thịt. Một đứa trẻ sinh ra thì chắc chắn nó sẽ có cùng chung dòng máu với cậu của nó.
    Trở lại về vấn đề họ. Nếu mọi người còn thắc mắc về vấn đề "họ và tên" thì cứ lấy tên của Phật Thích-ca ra thì sẽ xác định được. Tên của ông là "Tất-đạt-đa" tên gia tộc của ông là "Cồ-đàm" và tên thị tộc của ông là "Thích-ca". Những thành phần này không nhất thiết phải gắn bó với nhau thành "họ và tên" như người Việt Nam hiện đại. Các vua Hùng của Việt Nam cũng không nhất thiết phải là Hùng Văn Bánh; Hùng Văn Xôi; Hùng Văn Cơm; Hùng Văn Gạo. Ngay ở Trung Quốc; nếu ta đọc truyện Phong Thần thì sẽ thấy hầu hết các nhân vật trong đó đều không có họ. Các vị vua điển hình cho văn hiến Trung Quốc cũng chỉ có những cái tên "trơ trọi" Nghiêu; Thuấn; Kiệt; Trụ. Mấy cái như "Đường Nghiêu"; "Ngu Thuấn" chỉ là cách "ghép họ" sau này cho nó có vẻ "văn minh". Đến thời nhà Chu; giới quý tộc cũng có người có họ người không. Có lẽ mãi đến thời Chiến Quốc họ của người Trung Quốc mới trở thành một thành phần không thể thiếu trong tên của họ.
  7. beyengiang

    beyengiang Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    14/08/2008
    Bài viết:
    200
    Đã được thích:
    0
    Bạn gì định đem cái mớ hổ lốn ở đâu vào đây, khi người ta chỉ nói đến một vấn đề: người Ê đê đặt tên con theo họ cha hay theo họ mẹ, thế thôi. Việt Nam là Việt Nam, còn thứ văn hoá cha căng chú kiết nào ai cần biết vì ở đây không bàn vớ vẩn loại ấy. Tôi bổt sung nhé:
    Cụ Y Wang (họ Mlo duondu) lấy bà Lê Thị Thu Mai, người ở phường Củi, TP. Nha Trang, Khánh Hoà.
    Cụ Y Ngông (họ Niekdam) lấy bà Bùi Thị Tân quê Thái "lọ".
    Cụ Ái Phương (họ Krong) lấy bà Quế người Quảng Trị....
    Không ai lấy họ Lê, Nguyễn, Trần...của vợ để đặt cho con cả, không lẽ người ta ngu chắc? Thật vớ vẩn!
  8. cuonglhvt

    cuonglhvt Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    26/10/2003
    Bài viết:
    5.262
    Đã được thích:
    0
    Cái này quá dễ hiểu mà. Đọc một đoạn truyện ngắn của Linh Nga Niekdam là biết ngay mà.
    Con mắt Y kơi đỏ ngầu, miệng lẩm nhẩm, đầu gối lê lết tới. HDung lùi lùi, cái gùi sau lưng chạm cây plai chững lại.
    - Y Kơi lại nói lung tung nữa. Cùng họ Êban sao lấy nhau được?
    - Thì mình đổi sang họ Kmăn của cha, ai bắt tội được. Em không ưng tui, tui giết thằng đó rồi vô rừng không về nữa.

    Nguồn:
    http://maxreading.com/?chapter=7964
    Bạn hay tôi nếu thích cũng có thể đổi sang họ mẹ mà. Quá dễ
  9. PhuthuyAli

    PhuthuyAli Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    18/11/2004
    Bài viết:
    1.195
    Đã được thích:
    0
    Cái này là em trích từ sách ra thôi, chứ em làm sao mà tự diễn ra thế được.
    Mà sách thì có được coi là " BIẾT THÌ THƯA THỐT" k ạ
    He he
  10. PhuthuyAli

    PhuthuyAli Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    18/11/2004
    Bài viết:
    1.195
    Đã được thích:
    0
    Em k phải là người nghiên cứu về VH, nên cái gì k biết em cũng tra sách tuốt, mà trên mạng cũng có đây này
    http://vi.wikipedia.org/wiki/Ng%C6%B0%E1%BB%9Di_%C3%8A_%C4%90%C3%AA

Chia sẻ trang này