1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Mẹ chồng và gia đình chồng, SOS !

Chủ đề trong 'Hạnh phúc gia đình' bởi wildpony, 17/07/2004.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. nhihanoi

    nhihanoi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    10/07/2004
    Bài viết:
    94
    Đã được thích:
    1
    Chao wildpony
    Có thể bạn nghĩ là bạn đã mất đi sự bao dung, lòng độ lượng, lòng kiêu hãnh...và có thể sẽ nhiều thứ khác. Nhưng, luôn luôn cuộc sống có chữ "nhưng" này đùng không, tôi chỉ nghĩ đơn giản một điều đó là nếu như tình cảm mà cứ đem ra so đo, tính toán thì sẽ không bao giờ bạn có được điều mà bạn muốn.
    Tôi có thể chưa rơi vào hoàn cảnh như bạn, nhưng điều tôi muốn nói ở đây đó là khi đối xử với ai cũng vậy thôi, kể cả là mẹ chồng, đó là tại sao bạn không đối xử thật tốt, thật đúng đạo nghĩa, và làm tròn trách nhiệm của mình trước, cho dù mình có bị đối xử không như mình đã expect thì cũng chẳng sao.
    VÌ tôi nghĩ, điều mà ta làm, ta cố gắng sẽ không bao giờ uổng công, có thể người ta sẽ không nhìn thấy ngay trong một thời gian ngắn, nhưng thời gian sẽ trả lời tất cả.
    Tôi cũng không biết vài tháng tới đây, và những năm sắp tới khi tôi phải sống với mẹ chồng thì tôi sẽ ra sao. Nhưng mà dù sao tôi cũng nghĩ "chuyện gì cũng có cách giải quyết của nó, chỉ là ta sẽ chọn cách giải quyết như thế nào mà thôi" vậy nên chọn cho mình cách thoải mái nhất mà sống. Càng bực tức chỉ càng đem đến cho mình sự buồn bực, rồi xấu xí, hay cáu bẳn, bực bội, rồi lúc đó lão chồng mình nó có cớ để nhìn sang các cô gái xinh đẹp trẻ trung dễ thương ở xung quanh thì sao. Bạn có nghĩ thế không?
    Tôi nghĩ subject mà bạn đề cập rất hay, chúng ta sẽ cùng nhau chia sẻ nhé.
    Chúc bạn luôn vui
  2. Prince-of-Percia

    Prince-of-Percia Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    16/09/2001
    Bài viết:
    3.136
    Đã được thích:
    0
    Từ mọi thứ tôi thấy một điều rằng mẹ tôi rất thương chị dâu tôi tôi cũng mong mẹ tôi sẽ thương vợ tôi như vậy.Nhưng tốt hơn cả là chúng tôi sẽ ra ở riêng khi nếu cả hai có con và không có thời gian chăm sóc mới nhờ tới gia đình chứ không thì tốt nhất là tự làm tất cả.Vậy thôi
    Ai cũng biết là nói thì dễ làm thì khó khăn nhưng cứ cố thử hết sức mình là tốt nhất
  3. wildpony

    wildpony Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/05/2004
    Bài viết:
    1.221
    Đã được thích:
    0
  4. wildpony

    wildpony Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/05/2004
    Bài viết:
    1.221
    Đã được thích:
    0
    ---------------------------------------------------------------------------------------
    Ôi chao, tôi đã cảm thấy... ngại thay cho bạn rồi đó. Nhưng chắc chắn mọi người đều tin tưởng vào tình yêu đẹp của mình, sẽ đi tới cùng, sẽ cố gắng bảo vệ nó. Có điều, khẳng định với bạn rằng, yêu nhau và muốn lấy thì cứ lấy, nhưng mẹ chồng tương lai mà đã không ưa con dâu thì sẽ khó lắm đấy. Tôi và mẹ chồng có quan hệ vô cùng tốt, tất cả họ mạc nhà chồng đều yêu quí tôi, chỉ riêng mẹ chồng tôi, từ khi tôi có em bé mới sinh lòng ghen ghét thôi.
    Có nhiều chuyện nằm ngoài sự kiểm soát của mình. Tôi chỉ xin chúc bạn may mắn và lòng can đảm.
  5. Bao_Linh

    Bao_Linh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    25/08/2003
    Bài viết:
    102
    Đã được thích:
    0
    Tôi cũng được biết nhiều chuyện không hay giữa mẹ chồng và nàng dâu. Nhưng trường hợp của bạn thì tôi thấy chưa có gì là nghiêm trọng, và bạn cũng bộc lộ rõ sự ác cảm đối với mẹ chồng. Chuyện bà nội, bà ngoại can thiệp vào việc nuôi dạy chăm sóc cháu là chuyện rất thường xảy ra, bạn không nên vì thế mà gây gỗ với mẹ chồng. Nếu bạn đã từng sống xa nhà, phải đến một gia đình họ hàng nào đó sống một thời gian thì bạn sẽ hiểu để hòa nhập với cuộc sống của một gia đình không phải là gia đình mình cũng đã hoàn toàn khó khăn, chứ chưa nói đến chuyện là phải làm dâu.
    Bạn đừng nói những bạn góp ý ở đây chưa có chồng thì không biết. Tôi phải sống xa gia đình khá lâu, mặc dù chỉ sống một mình, nhưng cũng thường đến thăm và ở lại chơi những gia đình tôi quen biết, mặc dù họ rất quý mến tôi nhưng tôi cảm thấy để thích nghi với gia đình của họ cũng đã rất khó khăn, và tôi vẫn thường tự hỏi nếu là con dâu của họ thì phải khốn khổ như thế nào. Có nhiều người rất kỹ tính và khó chịu. Lúc làm bếp tôi phải luôn chú ý xem họ để những vật dụng gì, ở đâu, dùng dao nào để thái thịt, dao nào để thái rau. Rỗ nào đựng đồ sống, rỗ nào đựng đồ chín. Khẩu vị của họ như thế nào,... Mặc dù tôi hoàn toàn không có nghĩa vụ phải chiều chuộng họ như thế, nhưng để có thể qua lại với nhau, mà mọi người vẫn vừa ý với mình thì cũng đã phải hy sinh một phần nào cái tôi của mình.
    Tôi thấy nhiều người bạn của tôi chỉ vì những chuyện như thế mà gây gỗ với mẹ chồng thì không nên chút nào.
    Và quả thật là tôi cũng không dám chắc là nếu mình làm dâu thì họ có thể yêu quí tôi như bây giờ hay không, nhưng tôi nghĩ trước hết là mình cần phải biểu lộ tình cảm của mình, còn họ không đáp lại thì mình cũng đã hết nghĩa vụ rồi.
    Chuyện mẹ chồng bạn bị ngã, bị mệt như thế mà bạn cứ mặc kệ thì hoàn toàn sai. Trước hết đó là một người lớn tuổi và đang có vấn đề về sức khoẻ. Mẹ của tôi và bà nội tôi có thể nói là không thể nhìn mặt nhau, vì những đối xử tàn tệ ngày mẹ tôi về làm dâu, và mẹ tôi phải bỏ quê sau 2 năm làm dâu. Và ba mẹ tôi cũng đã chia tay khá lâu rồi, mẹ tôi một mình nuôi 5 đứa con. Nhưng bây giờ khi bà nội tôi già yếu, mẹ tôi vẫn về thăm, và gởi tiền về chăm sóc bà. Mẹ tôi nói chỉ vì đó là bà nội của chúng tôi, và bây giờ mẹ tôi có 5 đứa con như thế này là vì ngày xưa bà nội đã sinh ra ba tôi. Vả lại mẹ tôi không muốn chúng tôi phải khổ tâm vì bà nội bị bỏ rơi. Để nghĩ được những điều như ngày hôm nay không dễ dàng chút nào, vì tôi vẫn còn nhớ những oán hận của mẹ đối với bà ngày chúng tôi còn nhỏ.
    Bởi vậy, tôi nghĩ bạn có vì mẹ chồng bạn, cũng chỉ vì chồng bạn, hay quan trọng hơn là vì con của bạn
  6. wildpony

    wildpony Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/05/2004
    Bài viết:
    1.221
    Đã được thích:
    0
  7. wildpony

    wildpony Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/05/2004
    Bài viết:
    1.221
    Đã được thích:
    0
    Bạn ơi, những gì bạn nói trên đây về mặt lý thuyết thì đều đúng cả. Nhưng có nhiều điều không đúng với hoàn cảnh của tôi.
    Tôi và mẹ chồng tôi không có vấn đề gì trong việc làm quen với thói quen ăn ở của nhau, chúng tôi cũng không sống chung.
    Tất cả mọi việc đều tốt chỉ tới khi tôi có con thì bà mới thay đổi và trở nên độc ác.
    Bà không yêu thương con và cháu như tôi và bạn tưởng, luôn tạo ra sức ép tâm lý để gây chia rẽ. Cuộc sống của gia đình tôi, nhất là đối với con tôi bị ảnh hưởng một cách tiêu cực nặng nề. Thêm vào đó, bà ta nghiện rượu. Nếu bạn là tôi bạn sẽ làm gì khi bà đòi giữ con bạn trong khi bà say sỉn và thường xuyên bị tai nạn ? Bạn có mệt mỏi không khi mà bạn nói dối tới hàng trăm lần, viện lý do để né tránh việc giao con bạn cho bà ? Bạn không thể nói dối mãi được và cuối cùng thì bạn có một sự lựa chọn duy nhất là nói ra vấn để này một cách thẳng thắn khi bị bà dồn ép gặng hỏi ? Và bạn nhận được gì thì bạn biết rồi nhỉ.
    Ta có thể chịu đựng rất nhiều, nhưng bị thiên hạ lôi cha mẹ ra mà thoá mạ, bạn làm gì, nhất là khi đó là mẹ chồng bạn ?
    Tôi đã không bỏ mặc bà ta ngồi ngã khụy giữa đường hôm đó nhưng đó chỉ vì chút tình người, không phải vì tôi muốn giúp bà ta.
    Tôi cũng khâm phục hành động cao cả của mẹ bạn, có điều tôi có quan niệm khác. Đối với tôi, chồng và con tôi mới quan trong hơn cả ( so với mẹ chồng ), nếu tôi nói phải yêu thương mẹ chồng vì có mẹ chồng thì mới có chồng mình, điều này lại chỉ đúng trên lý thuyết, khi mà "cơm còn lành, canh còn ngọt", chứ với hoàn cảnh của tôi nó sẽ là mớ lý thuyết giả tạo, đáng khinh nhổ. Nếu như vì mẹ chồng mà chúng tôi phải chia tay ( dĩ nhiên chúng tôi không bao giờ làm thế ), thì đối với tôi, có tỏ ra có tình người hay thù hằn độc ác thì cũng chả còn nghĩa lý gì nữa.
    Túm lại, chúng ta đều cố gắng bảo vệ cái tổ cò của mình, đôi khi cái giá của nó rất đắt. Có lẽ vì đắt nên nó mới đáng quí. Hình như tôi chỉ đang chứng minh một điều rằng, "mẹ chồng" hay gia đình chồng với "nàng dâu" được người ta để trong ngoặc kép, hẳn nó phải có lý do, nếu không chúng ta đã chả đang ngồi đây mà gõ những dòng thật là dài cho cái topic không có lời đáp này.
    Được wildpony sửa chữa / chuyển vào 02:04 ngày 19/07/2004
  8. VoThangDau

    VoThangDau Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    31/12/2003
    Bài viết:
    295
    Đã được thích:
    0
    wildpony,
    Mặc dù tôi có bà mẹ chồng rất tốt, tôi không có gì phàn nàn về bà cả, nhưng tôi hiểu và thông cảm với bạn chuyện mẹ chồng, nàng dâu . Tôi nói như vậy không có nghĩa là lên án các bà mẹ chồng, nhưng giữa nàng dâu và mẹ chồng, mọi chuyện trở nên vô cùng nhạy cảm . Tại sao vậy, tại vì đó là "mẹ chồng và nàng dâu", thế thôi . Nếu vấn đề xảy ra với bạn (hoặc mẹ chồng bạn) với người khác nó sẽ theo chiều hướng khác . Tôi không có lời khuyên gì, bởi mỗi nhà mỗi cảnh, lời khuyên sách vở hoặc lý thuyết, không phải là công thức để áp dụng với mọi người . Chỉ mong bằng cách nào đó, bạn và gia đình nhỏ của bạn sẽ sống trong bình yên, sóng gió sẽ lặng xuống .
  9. Bao_Linh

    Bao_Linh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    25/08/2003
    Bài viết:
    102
    Đã được thích:
    0
    Tôi rất tiếc khi bạn nhổ toẹt vào những ý kiến này. Khi bạn sinh ra một đứa con, tự động máu mủ của bạn đã liên lạc với mẹ chồng. Nếu bạn đứng ở vị trí con bạn và chồng của bạn, bạn sẽ hiểu được điều đó. Bạn nói là yêu chồng, yêu con, mà bạn không hiểu và không muốn hiểu được tình cảm của chồng và con bạn. Tôi chẳng nói một chút gì lý thuyết ở đây, mà hoàn toàn là tình cảm của một người phải trải qua một hoàn cảnh như thế. Gia đình nhà nội tôi ngày đó có thể nói là khá giàu, nhưng bỏ mặc con cháu phải ăn khoai, ăn độn, và cuối cùng phải bỏ quê mà ra đi. Ngày ba mẹ tôi rời quê, tôi chỉ là đứa bé 2 tuổi, và cho đến lớn cũng chưa từng nhìn thấy ông bà nội, chứ đừng nói là được cho một chén cơm, hay được 1 lần ẳm bồng. Nhưng khi tôi lớn lên rồi, tự trong bản thân mình cũng luôn nghĩ về nguồn cội, và đến lúc tôi cầm được đồng tiền đầu tiên biếu mẹ, tôi đã xúc động đến trào nước mắt, khi nghe mẹ nói là muốn tôi về thăm bà nội, và mẹ bảo gởi tiền về cho bà.
    Còn bạn cứ khăng khăng căm ghét mẹ chồng, thì chính bạn đem lại phiền muộn cho bạn, và cho những người mà bạn nghĩ là bạn rất yêu thương.
  10. phaohoa

    phaohoa Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/06/2003
    Bài viết:
    1.326
    Đã được thích:
    1
    Về chuyện quan hệ giữa bạn và mẹ chồng tôi không có ý kiến. Nhưng riêng một số từ bạn dành tặng cho mẹ chồng tôi hoàn toàn không đồng ý.
    Bạn nên nhớ rằng bạn đã làm mẹ. Và chính con cái bạn sẽ nhìn vào hành động, lời nói, cách đối nhân xử thế của cha mẹ chúng mà tự lớn.

Chia sẻ trang này