1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Miền lục bát

Chủ đề trong 'Thi ca' bởi carriage, 14/10/2005.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. deny_me

    deny_me Ma Xó

    Tham gia ngày:
    07/03/2003
    Bài viết:
    7.776
    Đã được thích:
    0
  2. greenlily

    greenlily Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    20/01/2006
    Bài viết:
    319
    Đã được thích:
    0
    Ớ, em có nói gì đâu nhề
    các anh các chị suy diễn ghê cơ.
    Đấy là quan điểm của em thôi mà, spam thì từ ba câu trở xuống
    Còn 1 bài k spam theo em là từ 3 câu trở lên nên em hứng chí post mấy câu thơ trêu anh Cà-ri thôi mà
    Mà sao bác dondu lại trả lời mình mấy câu thơ về người Hà Nội nhể, có liên quan gì tới mình đâu, hê hê.
    u?c doanminhhang17681 s?a vo 16:29 ngy 05/05/2006
  3. carriage

    carriage Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    06/10/2005
    Bài viết:
    545
    Đã được thích:
    0
    @Xem ra tinh thần phòng chống spam ở Thica đang lên cao ngất ngưởng, ở đâu cũng thấy Mod và nhân dân spam nói chuyện về chống spam, vui phết . Từ hồi mắt nhớn mắt bé vào Thica nhớn nhác như quạ vào chuồng?, tớ thấy các thành viên tích cực spam nhất, trừ VTA (he he ), phần lớn (???) là những cô gái xinh đẹp cá tính ham hiểu biết ham học hỏi, phun ra thơ thở ra văn, lăn tăn ra đoản khúc tản mạn, có máu buôn chuyện chảy giần giật (mạnh hơn cả máu buồn) từ khi oe óe cất tiếng chào đời .
    Cũng dễ hiểu khi mà con gái vốn thích buôn dưa lê, cứ hai cô, thậm chí chỉ một cô, tụ tập ở đâu (chưa cần con vịt ) cũng đã thành cái chợ rồi, huống chi lại là chốn văn thơ, bụng cô nào cũng lùm lùm một? bồ chữ? Đặc biệt có xu hướng thành chợ Lớn khi lại có hai cô và? VTA?. Tớ đồ rằng ở đó không chỉ đơn thuần là chợ, nó có triển vọng phát triển thành chợ chiến bất cứ lúc nào? (Thằng cha khỉ gió nào đã phát sinh ra Mìn, sao ông Giời (??? ?" hoặc một bô lão nào đó họ Vũ, hoặc không phải họ Vũ?) lại còn sinh ra VTA làm chi. Hê hê?)
    (Bà con lưu ý: quả Mìn VTA có ngòi rất ngắn, thế nên chỉ cần khẽ châm (trong tích tắc) là có thể nổ tung bất cứ lúc nào? Mặc dù VTA đang trong tâm trạng ăn năn hối cải, lương tâm cắn dứt nhất thời, nhưng dù sao cảnh giác thì vẫn hơn )
    Thế nên khi các Mod toàn nữ, ?olòng vả cũng như lòng sung?, hiểu nhau chân tơ kẽ tóc, suy được từ bụng ta ra bụng người , thì việc cương quyết lên án tình trạng spam thế này có là nghiêm khắc quá không, khi mà trước đây vốn vô cùng lơ là mất cảnh giác, để cho các thế lực spam, ngụy ?" không ?" spam (bắt chước lối nói của Mod Hằng) làm mưa làm gió, ảnh hưởng rất nhiều đến hứng thú post / không post thơ (hoặc không thơ) của các Người thơ / Người không thơ????
    @Green:
    Chuyện bằng lục bát vần trắc
    Anh thấy rất chi là đặc biệt đây
    Thông tin update rồi đấy
    Thế định bao giờ khao máy đây em???
    Máy em mới chắc là đẹp
    Chiều thử đánh quả dây thép được không?
    Được carriage sửa chữa / chuyển vào 15:46 ngày 24/03/2006
  4. carriage

    carriage Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    06/10/2005
    Bài viết:
    545
    Đã được thích:
    0
    @dondu: may mà vẫn còn nhớ là đã từng nói câu đó, nhưng giờ không nhớ chính xác là nói ở đâu trong topic này. Tính đãng trí đôi khi rất hay, đặc biệt chúng ta có thể sử dụng nó làm công cụ để chối bỏ cho một trách nhiệm nào đó mà lương tâm không (hề) bị áy náy cắn dứt bởi cụm chủ vị ?oquân tử nhất ngôn?? Vui khi dondu đã chia xẻ một ý nghĩ tào lao bất chợt xẹt lên đâu đó?
    Tớ vẫn chưa về HN được trong khoảng thời gian này. Tính tớ cũng ham vui, thích đàn đúm (không tin hỏi một loạt người thơ ở đây thì biết, đặc biệt là VTA ), thế nên bia hay rượu thì tớ chưa bao giờ từ chối ai cả. Ý tưởng lai rai của dondu nó thú vị hơn cả bất cứ một câu thơ tâm đắc nào vừa ra đời? Nếu có thể thực thi được cái khoản thi vị kia sớm sớm, chúng ta sẽ trao đổi số hand phone cho tiện, cũng là để thảo luận luôn tỉ lệ phần trăm khi ?oCampuchia?. Dondu mời trước, chắc sẽ chịu một khoản lớn hơn nhỉ? Cũng lưu ý là nếu một trong hai chúng ta có mang theo thực khách ?ođính kèm?, thì người còn lại sẽ không phải chịu bất cứ trách nhiệm tài chính nào liên quan đến việc đính kèm đó? Đồng ý chứ. Nếu đồng ý, chúng ta sẽ lock lại vấn đề này, và tiếp tục trao đổi sang điều khoản tiếp theo?
    Lời khuyên của dondu là một lời khuyên chuối cực kỳ. Tôi đang nghi ngờ rằng dondu chả yêu mến tôi, và cũng chẳng hề yêu mến Văn thơ tẹo nào. He he?
    Nhưng mà này, tớ có một phẩm chất rất đáng yêu của nghệ sĩ, nguyên yếu tố này cũng đã đủ quyết định việc dám hay không dám xắn quần nhảy vào ?ocống hiến cho nghệ thuật? rồi, đó là: rất khoái được đưa lên mây xanh?
    Tớ không chia sẻ, chính xác hơn là không nhai được cái ý kiến này của cậu: ?oMà cuộc sống đẹp chính là văn minh công nghiệp, là sánh vai sánh bước với "bọn Tây" chứ không phải tiểu nông tùy tiện dắt chó cảnh ra tiểu ị bậy ở đường cái quan?
    Tớ ủng hộ đời sống hiện đại, bản thân tớ cũng rất thích sử dụng các sản phẩm (vật chất, tinh thần?), sẵn sàng tiếp nhận những ảnh hưởng về văn hóa, lối sống ? do văn minh công nghiệp mang lại (đang ngồi giao lưu, xả chữ trên mạng bằng ADSL đường truyền tốc độ cao nhé?)? Tuy nhiên, tớ nghĩ, văn minh công nghiệp, hay hậu công nghiệp cũng có những mặt trái của nó. Xã hội nào cũng có những cái xấu / đẹp cùng tồn tại và phát triển. Cảm giác dondu bị ám ảnh bởi cái gọi là ?otiểu nông? của nước nhà, và hơi cực đoan khi ca thán về nó. Tớ có một suy nghĩ thế này: là cứ sống và hồn nhiên đón nhận, và đóng góp những gì có thể cho cuộc sống, cho cộng đồng, cho dù nó thế nào? Dù sao chúng ta cũng đang hít thở ăn uống ngủ nghỉ trong bầu không khí VN, tại sao lại nhìn nó bằng một tâm thức không thuần Việt?
    Cũng lưu ý, ở ta không chỉ có nhiều chó bậy bên đường, mà còn người nữa. Nhưng ở bên Tây cũng không hẳn là của quý ... hiếm nhé.
    Ô hô, nhớ ra có cái này lâu lâu rồi này:

    Con chó cái
    Ghếch một chân đứng đái
    Bên vệ cỏ cay xè...
    Con bê non
    Cong đuôi chuẩn bị tè
    Xuống cánh đồng đương sữa...
    Con gì nữa
    Đang úp mặt vào tường
    Thử làm một định nghĩa suông:

    Hoá ra thằng tiểu bậy...
    (2005)
  5. carriage

    carriage Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    06/10/2005
    Bài viết:
    545
    Đã được thích:
    0
    Một bài vừa viết
    Tôi đâu hay
    Tôi đâu hay mùa thu kia
    Là nơi lũ gió ăn chia lá vàng
    Nơi em đuổi bắt dịu dàng
    Nơi tôi hùng hục chạy quàng vào thơ
    Tôi đâu hay giời có tơ
    Vương tôi vào giữa thực mơ rối bời
    Nơi tôi thành con nhện đời
    Giăng cho những cái xa vời xa thêm
    Tôi đâu hay dịu dàng em
    Trói tôi đến bất tỉnh trên tơ lòng ?
    Tôi ngồi chia nhỏ cốm Vòng
    Hóa ra mình vẫn mơ mòng bấy lâu...
    (14h20 - 22/03/2006)​
  6. carriage

    carriage Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    06/10/2005
    Bài viết:
    545
    Đã được thích:
    0
    chảy
    trong sự im lặng của tôi
    những ngọn đèn uống bóng tối
    đôi tay rót vào sám hối
    một dòng hồi ức hoang tàn
    im lặng hủy diệt thời gian
    chuyến tàu xanh lao tức ngực
    cả bầy ý nghĩ hư thực
    chết trên những khái niệm nào
    trong sự im lặng thét gào
    lũ ngụ ngôn đang tàn phá
    ném vào xó vắng nghiệt ngã
    những khoảnh khắc vàng vọt trôi
    trong những nếp nhăn luân hồi
    tâm thức im lặng tuyệt đối
    và tôi đập vỡ bóng tối
    sục nát một vùng chiêm bao?
    trong sự im lặng thét gào
    những câu thơ nằm bất động? ​
  7. dondu

    dondu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/02/2006
    Bài viết:
    118
    Đã được thích:
    0
    to green: Chả biết ngoài net em thế nào chứ đối đáp online dễ mến quá cơ. Đâm ra lại tò mò mã số cái di động của em về bao nhiêu. Không nể đồng chí carriage đang (hình như) "dan díu" với em thì anh sẽ âm mưu chưa biết chừng. Tiếp tục đối đáp nhé các liền chị liền em!
    to den: cám ơn bạn, mod mẫn cán nhất của diễn đàn trong thời điểm hiện tại. Tớ cũng đã nghía khá kĩ các bức ảnh về den, rất hợp với dáng...thơ. Không cụng li thì cụng đầu cái nhỉ
    to carriage: Tranh cãi với cậu rất... khoái vì cậu cũng vừa chụp cho tớ một cái mũ hơi bị xinh: "nhìn nhận nước mình bằng một tâm thức không thuần Việt". Cái này chả phải lỗi của cậu, mà do câu chữ tớ gõ vội lên không chuyên chở hết "tư tưởng".
    Nếu tớ lai căng và sính ngoại đến thế thì làm sao đồng cảm với chất thơ "country" của carriage được. Ngược lại mới đúng; tớ rất giản dị, thậm chí đôi khi tuềnh toàng. Tớ cũng thấy dân mình có khối cái hay mà tây cũng đầy cái dở. Nhưng vấn đề là cái nên hay thì mình lại chưa, mà cái có thể dở thì tây lại rồi, nên mình vẫn chậm chân hơn họ hàng thế kỉ (chậm chân hơn cả mấy nước láng giềng). Bàn về điều này thì lắm chuyện lắm.Tớ cũng không hề muốn đao to búa lớn.
    Sự bất đồng nổi cộm giữa tớ và carriage là thế này: Trong khi carriage cho rằng cứ sống hồn nhiên, đóng góp được bao nhiêu thì đóng góp, ca thán có giúp được gì không. Kiểu như: Thà thắp lên một que diêm còn hơn ngồi nguyền rủa bóng tối. Nhưng nguyền rủa biết đâu cũng là một cách thắp diêm vậy. Tức là ở quan niệm ngược lại: Sống ô trọc thế này không phải là sống. Cuộc sống lẽ ra phải khác cơ chứ không tồi tệ thế này. Thế nên không phải vô cớ mà TCS nói: Tôi đã mỏi dần lòng tin, chỉ còn niềm tin sau cùng- tin vào niềm tuyệt vọng. Những thiên tài chân chính thường như thế: Luôn thấy thế giới đã hết đường.
    Vậy là hai quan điểm trái ngược mà không thể khẳng định ai đúng ai sai. Kiểu như duy vật <>duy tâm. Tớ thì hình như đang nghiêng về quan điểm thư hai, còn carriage vẫn "cố thủ" ở pháo đài thứ nhất. Cho nên sự tranh luận sẽ còn nhiều "triển vọng" gay gắt, green mới lại deny_me nhỉ?
  8. carriage

    carriage Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    06/10/2005
    Bài viết:
    545
    Đã được thích:
    0
    Greenlily ăn điểm nhỉ, ở đâu cũng nhận được những lời ca tụng, gây ra những ?otò mò? (không chỉ với máy) ? Mà chuyện này không thể nể nang được đâu dondu ạ. Cô Green này có thể gây ra những cuộc chiến sinh tử thực sự đấy!!!
    Dondu: Tôi chưa (và sẽ chẳng) bao giờ đánh giá (tổng thể) về một người chỉ qua một vài lần tiếp xúc hay trò chuyện giao lưu. Thế nên không thể nó là bạn lai căng hay sính ngoại. Còn việc giản dị tuềnh toàng hay ?ocountry? trong cảm nhận (kể cả cảm nhận văn thơ gì đó ) thì (tớ nghĩ) chắc là cũng không phải lúc nào cũng song hành hay có mẫu số chung với quan điểm về chính trị xã hội (tạm gọi thế). Tất nhiên có thể với dondu thì khác. Về câu tôi đã viết: ?oNhìn nhận nước mình bằng một tâm thức không thuần Việt? chỉ là ý kiến trong phạm vi nhỏ về bài post của cậu, về cái nhận xét về xã hội gì gì đó mà thôi (người Việt ta thật ra cũng chưa thấy bao giờ coi trọng, nâng cao giá trị của phê phán ?" theo ý cậu là nguyền rủa). Thế nên yên tâm đi nhé?
    Tôi không tin xã hội lại phát triển chỉ bằng những nhân tố hay những tác động của ?onguyền rủa?. Tất nhiên nếu nhìn nhận nó trong một đơn vị nhỏ, một thành tố cấu thành, ở một khoảng thời gian nhất định ? thì nó có thể là những lực đẩy nào đó.
    Thực ra nói những câu chuyện thế này ở trong Box Thơ có vẻ như không đúng chủ đề hay sao ý (???) Nhân đây cũng xin hỏi các Mod là chúng tớ có đang lạm bàn hay không?
    Tôi vừa đọc được bài báo này, nếu dondu quan tâm thì click vô :
    http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=129441&ChannelID=11
    Tôi tin nếu với những con người chỉ ngồi và nguyền rủa vào (cái gọi là) ô trọc của đời sống, hay chấp nhận (cái gọi là) niềm tin vào sự tuyệt vọng, thì con số 197 ấy chưa phải là một con số lớn, nếu không muốn nói là còn rất nhỏ?
    Chúc ăn trưa ngon miệng! (Tranh luận đang đi đến hồi gay gắt?)
    À, tớ dạo này bỗng dưng khoái post hình lạ

    [​IMG]
    Dương bản
    Mắt em vẽ con đường bằng giọng lá
    Dâu da xanh huyền hoặc bến cung tần
    Mưa tầm hoang vào đêm qua thật buốt
    Chiếc mỏ buồn mổ mớm giọt thủy ngân
    Những ý nghĩ yên nằm nghe ngói gọi
    Phố hoai mùi trên con sông nâu
    Tôi ngồi như chiếc đồng hồ cát
    Mạt thời gian lấm tấm chảy qua đầu
    Tôi đi đâu trong tôi, cánh đồng ngâu
    Cơn mưa khuất khóc vầng trăng hạn hán
    Khung cửa vỡ vuông trời xô sương xám
    Tiếng chim xanh hót khản giọng bầy
    Em ở lại, hoa dâu da trên cây
    Đêm thức trắng vẽ một điều gì đấy
    Hôm qua, trong giấc mơ tôi thấy
    Một chùm hoa thanh thản rụng trên tranh? ​
  9. greenlily

    greenlily Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    20/01/2006
    Bài viết:
    319
    Đã được thích:
    0
    Hic, các anh nói như thế này oan em quá.
    Ở đây là thi ca mà, cô Green cũng chỉ vào xướng họa đề thơ thôi.
    Chứ em với Carriage kẻ Nam người Bắc, trai cô gái quả làm sao mà gọi là " dan díu " được chứ nhỉ.
    không lẽ cứ chat chit bằng thơ lục bát vận trắc là dan díu à.
    mà Carriage quảng cáo em thế ai còn dám chơi với em nữa, hic hic
    @ dondu : Rất hân hạnh làm quen với anh, Green vốn là cô mải vui ham chơi, thích kết bạn giao bè, nhưng mà đối đáp suông chán lắm, phải bằng thơ mới hay
    Khi nào qua YM làm thơ online thử tài nhau tí nhé, em với Carriage làm thơ kiểu đó vui lắm.
  10. dondu

    dondu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/02/2006
    Bài viết:
    118
    Đã được thích:
    0
    To mods: Nếu sự tranh luận giữa tôi và carriage có "sai phạm" so với qui định của diễn đàn thì mong các mod sân siu cho một chút cho đỡ lỡ dở. Để tôi xin tiếp tục "bút chiến" với carriage.
    To carriage: Từ nguyền rủa mà tôi dùng trong câu "Nguyền rủa biết đâu cũng là một cách thắp nên" là một biện pháp tu từ mà thôi (Xuất phát từ câu danh ngôn nói trên), nghĩa chính xác của nó chỉ là than phiền (hay thở than). Chả phải tất cả các thành viên của TTVN đều đang "than phiền" đấy ư!
    Vì vậy, câu tôi viết ra phải là "biết đâu than phiền cũng là một cách thắp nến vậy" .Nếu carriage thấy câu này sai, ta sẽ tiếp tục tranh luận. Còn carriage công nhận đúng hoặc cả khi bảo sai thì kiểu gì cậu cũng đã đội thêm cho tớ một cái mũ vớicâu: Tôi không tin xã hội lại chỉ phát triển bằng những nhân tố hay những tác động của nguyền rủa (đúng ra là than phiền-dondu).
    Chỉ có người ngây thơ hay mơ mộng thái quá, thậm chí là có vấn đề về đầu óc, mới cho rằng có thể thúc đẩy xã hội phát triển bằng cách nguyền rủa nó. Còn than phiền thì có thể, vì đó là cách tự vấn, tự phê bình như người Trung Quốc đã viết cuốn "Người Trung Quốc xấu xí"
    Cám ơn carriage về bài báo. Sáng nay cơ quan tớ cũng bàn tán nhiều và tớ đã đọc trên báo in. Nhưng tớ hơi "ức" khi cậu xếp tớ vào nhóm người "làm cho con số 197 trở nên nhỏ bé bằng cách chỉ nguyền rủa suông về xã hội Việt Nam".
    Tớ cũng để nghị cậu đọc thêm Nguyễn Huy Thiệp, biết đâu sẽ hiểu chính xác quan điểm của tớ. Arguments will be continued...
    .

Chia sẻ trang này