1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

MMG - 1 năm thành lập: Tây Nguyên - Nam Trung Bộ 10 ngày 22/4 - 2/5. Cán Cấu - Y Tý 5 ngày 30/4 - 4/

Chủ đề trong 'Du lịch' bởi invisible13, 02/04/2009.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. thuhuongnguyen

    thuhuongnguyen Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/10/2003
    Bài viết:
    282
    Đã được thích:
    0
    MỘT CHUYẾN HÀ GIANG- PHẦN 6: NGÀY THỨ BA - NGÀY BON CHEN
    Sáng nhờ nhờ. Vẫn nghe mưa rả rich bên cửa sổ ngoài kia. Còn sớm. Muốn bước ra đường ngắm khu thị trấn lại cụt ngay ý định vì cái chăn dạ ấm níu bước. ?oCó gì mà phải xâng xáo đang lúc mưa gió này?. Thôi co tròn vào chăn là hơn.
    Các bạn cùng phòng đã dậy. Hôm qua quả là một ngày mệt mỏi, may sáng nay được đi muộn nên có thể thư giãn một lúc đây. Rửa cái mặt cho nó tỉnh táo, bước vào đã thấy màn học massage đã bắt đầu. Rồi thì trầm trồ khen ai đó massage mặt hay, ai đó massage đã. Giờ học kéo dài vì dậy sớm. Có đứa chưa kịp thưởng thức hết các màn đã lại díp mắt, lăn ra ngủ tiếp. Tự do sướng nhỉ.
    Đồ đạc quần áo hôm qua về muộn nên giờ phải xếp sắp nhanh, ăn xong còn đi tiếp. Hôm nay là ngày Mã Pì Lèng, hôm nay là ngày Đồng Văn, hôm nay là ngày Phó Bảng.
    Hôm nay chính xác là ngày phải ăn trưa trên đường. Thời gian quá ít cho việc nghỉ ngơi. Chặng đường dài và đường không đẹp sẽ càng ngốn vòng quay của kim đồng hồ. Phải chuẩn bị một chút đồ ăn nhẹ mang theo nữa.
    Ăn sáng xong xuôi, thêm ít đồ dự phòng là lại tiếp tục lên đường.
    Đã sáng bảnh rồi mà trời vẫn còn mù mịt. Mưa không dày cũng mang đến một niềm khó chịu. Mưa sẽ trên toàn trình cũng nên. Thấy đâu trời sẽ quang mây sẽ tạnh lúc nào để mà mong với đợi. Vẫn phải đi dù không muốn bước. Thôi, đi thôi, mọi người ơi.
    Đoàn xe lại nối đuôi nhau đi trong mưa. Đã bắt đầu thấy hiện ra những mảng đá tai mèo rải rác bên hông thị trấn. Ngô non mới được hai ba lá. Hà Giang là vương quốc của ngô. Đâu đâu cũng thấy trồng ngô. Thỉnh thoảng lại lẫn một vài khu vườn trồng rau nơi đá không lăn vết tới.
    Mưa làm nhạt tất cả. Không gian nhúng trong mù mịt, mưa gõ bồm bộp vào kính mũ bảo hiểm, chỉ thẫm thêm màu sẫm nâu của đất, màu xanh mượt của cây lá mà thôi.
    [​IMG]
    Sau màn tả sông Nho Quế thật là xinh đẹp của cậu Chồn, trời cũng vẫn chẳng khá hơn trên đường đi Lũng Cú. Con đường quanh co với những cua tay áo liên tiếp. Những biển báo dốc 10% hiện ra liên tục, những cảnh báo những tảng đá lang thang bất thình lình đổ xuống đường đồng hành. Không đi nhanh thì cả ngày chỉ có đi và đi, lầm lũi, lầm lũi. Tưởng như đang ở dốc Tối ngày qua lúc toán đầu về khi mây mù đã sà xuống thấp. Đi ban ngày cảm giác không còn như lúc tối, không phải rọi đèn và đi chậm dù sương mù vẫn có đoạn cản tầm nhìn phía trước.
    Cao nguyên đá trời âm u vẫn toát lên hấp lực của nó. Màu đá thẫm xanh trải đều trên chiền thung lũng. Những cây ngô non trong hốc đá bé tẹo cố vươn lên trong mưa khoe một màu tràn nhựa sống.
    Công nghiệp hóa mà vào đây cũng chỉ khóc. Vẫn chỉ thể chọc lỗ tra hạt với những khoảnh đất có chăng chỉ rộng bằng viên đá lát sàn. Ở những nơi đá không tràn tới, thấp thoáng những gian nhà lá mỏng nép nhẹ, những vạt rau xanh non trong mưa, thật quyến rũ.
    Không qua Khâu Vai vì không phải phiên chợ, vì cần tút lại tư tưởng cho cậu Chồn già ở quán cà phê Phố Cổ Đồng Văn.
    [​IMG]
    Màn chỉnh huấn xong, mặt mũi cậu Chồn nó ra thế này
    [​IMG]
    Cà phê đắng dịu dàng dìu những tâm tư không biết đang lang thang nơi đâu.
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    Được thuhuongnguyen sửa chữa / chuyển vào 15:53 ngày 15/05/2009
  2. dondoc1minh

    dondoc1minh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    06/09/2005
    Bài viết:
    311
    Đã được thích:
    0
    Xế HP chốt đoàn pro biểu diễn màn bắn súng và thổi khèn, thiếu mỗi quả cưỡi ngựa
    [​IMG]
    [​IMG]
    Cô chủ quán người H''''''''Mông say: "Em chỉ thích những anh người Kinh thôi" thế mà ko bác nào dám ý kiến gì là sao, e ý chưa đủ xinh ah
    [​IMG]
    Hót boi và hót gơn show hàng
    [​IMG]
    [​IMG]
    Bigboy đứng đằng sau tay chân làm gì mà bà Nga mua dc cái khăn xong há hốc mồm ra thế
    [​IMG]
    [​IMG]
    Cô gái Hơ Mông bán khăn "Anh ơi mua khăn cho em đi, hàng của em đẹp lắm" =))
    [​IMG]
    Up cái ảnh có bác Chồn lên phát ko lại bảo chúng mày toàn làm mẫu ko chịu bắn cho anh gì cả
    [​IMG]
    Được dondoc1minh sửa chữa / chuyển vào 13:37 ngày 15/05/2009
  3. thuhuongnguyen

    thuhuongnguyen Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/10/2003
    Bài viết:
    282
    Đã được thích:
    0
    Chồn: Ảnh mình chụp đây sao?
    Sau vụ tác nghiệp tâm tư cực kỳ bí ẩn!
    Được thuhuongnguyen sửa chữa / chuyển vào 13:53 ngày 15/05/2009
  4. dungvc81

    dungvc81 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    15/04/2009
    Bài viết:
    76
    Đã được thích:
    0
    Úi quả này nhạy cảm quá . Zai nhà Nga mà trông thấy quả này chắc lần sau đi phượt bôi vôi mất thôi . Ku em phi công pót quả ảnh cứ gọi là chuẩn, Ôi cái tay nữa để đâu nhỉ. HÌnh như trường hợp này xem trên ti vi nhiều lắm rồi í he he....
  5. 090309

    090309 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/03/2009
    Bài viết:
    40
    Đã được thích:
    0
    Trong lúc mọi người còn mải mê đi chợ chọn khăn, chị em nhà tớ rủ nhau đi xem phố cổ, hớn hở chụp ảnh show hàng
    [​IMG]
    Đường vào phố cổ
    [​IMG]
    Nhà cổ ở Đồng Văn đẹp đến nao lòng!
    [​IMG]
    [​IMG]
    Nhà hai tầng mái
    [​IMG]
  6. thuhuongnguyen

    thuhuongnguyen Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/10/2003
    Bài viết:
    282
    Đã được thích:
    0
    Tớ nghe cậu Chồn bảo trong chỗ ấy chả có gì, nên chúi mũi ra chợ cùng em Rùa đánh chén bánh rán, bên kia đồng bọn đang náo loạn mua khăn. Tớ GATO với mấy cái ảnh chụp nhà cổ của em Lan ghê cơ ấy.
  7. cutebiz

    cutebiz Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/03/2008
    Bài viết:
    976
    Đã được thích:
    0
    Đồng Văn một ngày không chợ phiên thật buồn trong cơn mưa rả rích. Căn nhà đầu dãy phố cổ, hơn 1 năm trước còn bỏ hoang, giờ đã được sửa sang khá đẹp thành "Cà phê phố cổ", chắc ngoài phục vụ dân địa phương còn để đón luồng du lịch bụi không chỉ của dân phượt mà còn các loại Tây ba ba lô khác.
    Dãy phố cổ trước đây người dân trổ thêm dãy tường ngoài, giờ đang được đập đi, trông càng nhếch nhác. Chợ Đồng Văn vắng teo, buồn hiu hắt không khỏi làm gợi nhớ hình ảnh chảo thắng cố nặng mùi, dãy hàng bán xôi ngũ sắc, rượu ngô, những cô thôn nữ người Mông, Tày, Lô Lô xúng xính quần áo, tay dắt lợn đi xuống chợ.
    [​IMG]
    [​IMG]
    Đồng Văn ngày chợ phiên (ảnh chụp tháng 9/2007)
    [​IMG]
    Phố chợ Đồng Văn nhìn từ Cà phê phố cổ
    [​IMG]
    Bên trong Cà phê phố cổ
    Cô em bán quán người Mông, chuyện trò líu lo, em chỉ thích lấy trai Kinh thôi. Trai Mông tệ lắm, chả biết quan tâm tới gia đình. Đi chợ phiên uống rượu say nằm lăn ra đường, vợ phải đưa về. Thế em nhìn đoàn anh, em xem anh nào xứng cho em bắt về làm chồng? Anh này nhé (Huy dondoc1minh). Em ngúng nguẩy, ứ đâu, anh này lùn lùn rõ là người Mông chúng em, chả giống trai miền xuôi tí nào. Hay thằng Gà Béo nhé, nó cao to thế kia là khoẻ lắm đấy. Em tròn xoe mắt, úi "chú" này chắc có vợ con dưới xuôi rồi. Em cười nắc nẻ, trông em cũng chả ra tí gái Mông nào. Thật là.
    Mải mê loanh quanh cà phê, ngoảnh đi ngoảnh lại đã sang chiều, mới chợt thấy quỹ thời gian hình như không còn kịp. Vội xốc cả đoàn tiếp tục hành trình lên cột cờ Lũng Cú. Đường lên Lũng Cú chỉ khoảng hơn 20km mà đi thấy hoá ra chẳng gần. Mưa vẫn khi lâm thâm lúc nặng hạt, có lúc lại lạc vào đám mây mù mit. Đi mãi chả thấy đích. Chỉ vào cột thu sóng, bảo Rùa, cột cờ Lũng Cú kìa. Ơ, sao hôm nay không treo cờ ah? Ừ, chắc người ta đem đi giặt. Chán thế.
    Đường lên núi Rồng, nơi có cột cờ Lũng Cú rất dốc, có thằng xe khách 36 chỗ thật ngu xuẩn cố leo lên, rốt cuộc tắc giữa đường. Trời mù mịt mà người leo Lũng Cú đông như trẩy hội đền Hùng. . Nhìn xuống xung quanh mấy bản người Mông chỉ mờ mờ ảo ảo, lại nhớ lần trước đi, mấy anh giai nhà Vivu cứ đinh ninh đất Tàu dưới chân mình, thi nhau "tè vào đầu chúng nó".
    [​IMG]
    [​IMG]
    Lúc này đã gần 3 giờ chiều. Đành phải tiến hành thật nhanh. Tính ghé vào trạm biên phòng Lũng Cú xin nghỉ chân ăn trưa nhưng tính toán thấy vừa phiền hà, vừa mất thời gian, cả nhóm ghé vào chợ Lũng Cú, trải tấm bạt ăn bữa trưa dã chiến. Một bữa ăn không được đầy đủ và vệ sinh lắm.
    Vẫn muốn để mọi người được ngắm đá tai mèo, thăm nhà họ Vương, ghé Phó Bảng nên thúc mọi người khẩn trương lên đường. Tới nhà họ Vương cũng tầm 5h chiều, chơi nháo nhào 15p rồi lại hướng về Phó Bảng. Trên đường qua Sủng Là, nơi có những ngôi nhà sau bờ rào đá đẹp như trong cổ tích mà không dám dừng lại. Cơn mưa và ráng chiều như đuổi theo từng bánh xe. Tới Phó Bảng, nhìn cả tụi ngẩn ngơ thất vọng về một dãy phố cổ không đẹp như cổ tích mà bấm bụng cười.
    Đường về Yên Minh không còn xa, qua một đoàn đường xấu, phố núi đã ở trước mặt. Nhờ tài thao lược của mama Hương mà cả đoàn có chỗ nghỉ trọ, lại được chén bữa dê khá ngon. Lần này do biết Gà béo đã ních quá nhiều thực phẩm từ cả ngày hôm qua dồn lại, nên mình đã rất tích cực "phân chia" lại thực phẩm mâm hắn theo đúng phương châm của chính hắn "bộ đội vùng biên, bảo vệ ranh giới mình, tranh thủ cướp đất bạn"
    Thế là ngày thứ ba, ngày trọng tâm của chuyến đi, ngày có nhiều điểm nhấn nhất, trôi vèo qua trong cái mây và mưa.
    Mong và Manh. Mây và Mưa. Rõ là điểm nhấn nhá
  8. dondoc1minh

    dondoc1minh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    06/09/2005
    Bài viết:
    311
    Đã được thích:
    0
    Đường lên Lũng Cú trong tưởng tượng nó đẹp thế này đây
    [​IMG]
    Đội hình cờ đỏ sao vàng bon chen chụp ảnh
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    Phải post cái ảnh bác Chồn già với ôm mong manh của bác ý ngay ko là bắt đầu dìm hàng mình
    [​IMG]
    Cái bia đá thôi mà ko hiểu sao bigboy nhà mình có cảm hứng thế
    [​IMG]
  9. thuhuongnguyen

    thuhuongnguyen Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/10/2003
    Bài viết:
    282
    Đã được thích:
    0


    Đọc đoạn này thấy khổ thân em Rùa thế. Cho quần đùi thì được quần đùi, cho may ô thì được phần may ô. Thật là.
    Trời mưa cũng làm cho tâm trạng Chồn lắng xuống, văn chương không còn nhí nhảnh như mấy hôm trước nữa nhỉ. Song, văn vẫn đểu ghê. Chồn thật .
  10. thuhuongnguyen

    thuhuongnguyen Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/10/2003
    Bài viết:
    282
    Đã được thích:
    0
    Đường đi Lũng Cú
    Núi đá tai mèo - đặc trưng của cao nguyên Đồng Văn
    [​IMG]
    Lên thăm thẳm
    [​IMG]
    Lá cờ tổ quốc với diện tích 54m vuông tượng trưng cho 54 dân tộc sinh sống trên đất Việt
    [​IMG]
    Đường đi Sủng Là, cao nguyên đá lẩn trong mây
    [​IMG]
    [​IMG]
    Những con đường quanh co
    [​IMG]
    Từ đây có thể nhìn thấy đường bên núi bên kia
    [​IMG]
    Yên ả trong mưa
    [​IMG]
    Dinh thự nhà Vương ở Sủng Là
    [​IMG]
    [​IMG]
    Và con đường về Yên Minh thật xấu

    Được thuhuongnguyen sửa chữa / chuyển vào 22:39 ngày 16/05/2009

Chia sẻ trang này