1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Mời các bác post bài về bộ lọc SAW. Đổi bài lấy 5 Sao.

Chủ đề trong 'Điện - Điện tử - Viễn thông' bởi cai_nguc, 15/05/2006.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. cai_nguc

  cai_nguc Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  05/08/2005
  Bài viết:
  461
  Đã được thích:
  0
  Mời các bác post bài về bộ lọc SAW. Đổi bài lấy 5 Sao.

  Em đang muốn tìm hiểu về bộ lọc SAW, vậy mong các bác biết về nó có thể nói qua cho em về nguyên lý dể em có khái niệm và phương hướng nghiên cứu. Em nhất định không bỏ qua những bài có giá trị đâu.
  Em cảm ơn trước.
 2. boybibabibo

  boybibabibo Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  04/05/2006
  Bài viết:
  767
  Đã được thích:
  0
  Chào bro,
  Mình thấy cách bạn đặt ra vấn đề để trao đổi cực kỳ dở hơi, và trẻ con, nói trắng ra là.. kém thông minh! (Bỏ qua khả năng là nêu câu hỏi để thách đố mọi người hê hê). Nêu ra vấn đề còn để người khác hứng thú post bài trả lời chứ. Nêu cộc lốc thế, bố thằng Tây nó muốn trả lời?
  + "Em đang muốn tìm hiểu về bộ lọc SAW" ==> Chứng tỏ bạn đã được đọc qua rồi hoặc chí ít cũng học qua rồi ===> Đã biết nguyên lý +....
  ===> Thế mà còn đưa vấn đề ra là.. "vậy mong các bác biết về nó có thể nói qua cho em về nguyên lý dể em có khái niệm và phương hướng nghiên cứu" ==> ???? Mình nói thật, cậu mở Google ra, gõ cái từ khóa "SAW filter" thì các link hiện ra, đọc đến già... cũng chưa hết đâu.
  Đọc câu hỏi mà... bực cả mình!
  Ở bên phần các website chuyên nghành, mình đã post 1 kho e-books rất có giá trị, bạn có thể vào đấy tìm, mình chắc là không dưới 10 đầu sách về Telecom hoặc Electronic nói về SAW.
  + "Em nhất định không bỏ qua những bài có giá trị đâu." ===>
  ===> Theo mình, cái mà giá trị nhất ở đây là hỏi về các ứng dụng, ưu nhược điểm của bộ lọc SAW.
 3. cai_nguc

  cai_nguc Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  05/08/2005
  Bài viết:
  461
  Đã được thích:
  0
  Diễn dàn là nơi để sinh hoạt. Ai không biết thì hỏi, ai biết thì trả lời. Không nên vặn vẹo câu hỏi này hay , câu hỏi này dở. Tôi vốn dốt văn mà. Bác giỏi quá em không dám hỏi bác nữa.
  Search thì tôi search rồi, ra cả đống nhưng vì dốt cả ngoại ngữ nữa nên đọc không hiểu. Bác giỏi thì em phục rồi.
  trả lời bực cả mình. Tinh vi quá.
  ===> Theo mình, cái mà giá trị nhất ở đây là hỏi về các ứng dụng, ưu nhược điểm của bộ lọc SAW
  Đọc câu này mà xem, ngớ ngẩn không thể tả nổi. Biết nó hay mới hỏi để nghiên cứu và ứng dụng chứ nhỉ. Hỏi cái ứng dụng, ưu nhược diểm của nó để làm nhà phê bình à.
  Được cai_nguc sửa chữa / chuyển vào 20:43 ngày 17/05/2006
 4. boybibabibo

  boybibabibo Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  04/05/2006
  Bài viết:
  767
  Đã được thích:
  0

 5. boybibabibo

  boybibabibo Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  04/05/2006
  Bài viết:
  767
  Đã được thích:
  0
  Hi bro,
  Tôi nói thế không có ý bài trích nặng nề gì cả, chỉ với mong muốn là bro post câu hỏi mạch lạc hơn để mọi người dễ trao đổi. Diễn đàn là nơi học tập, ai không biết có thể được hỗ trợ, ai biết rồi, khi trả lời sẽ nhớ thêm kiến thức đã biết.....
  Lý thuyết của bộ lọc SAW có thể tìm thấy ở cuốn sách: Networking - McGraw Hill - W-CDMA and cdma2000 for 3G Mobile Networks (download tại: http://www.kebook.com/0-1.htm , phần Communication)
  Sau đây là 1 số hiểu biết của tôi về ứng dụng của bộ lọc SAW (Surface Acoustic Wave Filter) được ứng dụng trong công nghệ chế tạo đầu cuối di động CDMA:
  1. Với đầu cuối CDMA 800MHz (mạng của SFONE, cụ thể là tần số trung tâm 876,66 MHz): http://support.vnn.vn/tailieu/cdma/cdma_316.asp
  (đây chỉ là bài viết chung chung)
  2.Với đầu cuối CDMA 450MHz (mạng của 096 EVNTelecom hiện tại, với các kênh 160, 260, 210):
  [​IMG]
  Trong mỗi máy di động bao giờ cũng có khối RF để giao tiếp với các trạm phát sóng BTS, khối này rất quan trọng, thường thì nếu hỏng khối này thì thuê bao không thể Location Update được.
  Khối RF bao gồm: PLL, Tx và Rx

  Hình 1: Vị trí của bộ lọc SAW trong sơ đồ tổng thể
  [​IMG]
  Hình 2x: Bộ lọc SAW trong khối Thu (Rx)
  [​IMG]
  (Mấy đoạn này ngại dịch, post nguyên tiếng Anh)
  SAW filter((RX Band Pass filter)F101)
  - The RF saw filter is pick-up the wanted signal, from received RX signal for down conversion.
  - The purpose of a filter is to allow the desired energy or information to pass undistorted in either phase, amplitude, or time and at the same completely suppress all other energy.
  - An RF filter is a circuit that allows a range of RF frequencies to pass :-) 462.5MHz ~ 467.5MHz). The wanted Frequency range is known as the pass-band :-) 462.5MHz ~ 467.5MHz).The filter blocks RF signals outside of the pass-band. The blocked area is known as the Stop-band. The perfect RF filter passes desired RF signals unimpeded an d infinitely attenuates signals in the stop-band. The non_ideal RF filter degrades receiver noise figure by adding loss to the desired signal.
  - The Rx RF SAW Filter of specification (Pass-band Frequency: 462.5MHz ~ 467.5MHz Insertion Loss:2.5dB, VSWR: 1.5 )
  [​IMG]
  IF_SAW is pick-up the wanted signal from received RX signal for down conversion.The purpose of a filter is to allow the desired energy or information to pass undistorted ineither phase, amplitude, or time and at the same completely suppress all other energy. System noise bandwidth is defined by the IF filter. System noise bandwidth is key in determining a receiver?Ts sensitivity level. In ad***ion, IF filters reject signals very close to the desired signal. Ripple is the amount of amplitude variation induced by a filter on signals through the pass-band.
  - The Rx IF SAW Filter of specification (Pass-band Frequency: 85.38 MHz±630KHz Insertion Loss:12.5dB, Load Impedance:1kohm, Ripple:1.2dB )
  [​IMG]
  Hình 3x: Bộ lọc SAW trong khối Phát (Tx)
  [​IMG]
  Ngoài ra, bộ lọc SAW còn được ứng dụng vào mô hình chế tạo máy thu RAKE đa ngón (thường là 3 hoặc 5 ngón, 5 ngón thì chỉ có các đầu cuối dùng để test mạng, gọi là test-tool phone) trong các đầu cuối di động để giảm nhiễu đa đường (multi-path interference).
  Mong được trao đổi thêm!
  Được boybibabibo sửa chữa / chuyển vào 03:46 ngày 18/05/2006

Chia sẻ trang này