1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Mỗi ngày nói về 1 món ăn (Mục lục xin xem trang 1)

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi haythapanhsang, 01/04/2003.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. duyk6

    duyk6 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    01/12/2003
    Bài viết:
    1.164
    Đã được thích:
    0
    Nước quả Kiwi :
    Bạn đã có trong tay những trái kiwi chín mọng, còn chần chừ gì nữa, hãy pha chế một ly sinh tố để thết đãi bạn bè và người thân.
    Nguyên liệu:
    - 2 kg quả kiwi.
    - 1/2 lít sữa tươi.
    - 200 gr đường cát trắng.
    Thực hiện:
    - Kiwi chọn quả có lông màu trắng bạc là quả tươi, không giập. Gọt vỏ, bổ làm bốn. Cho tất cả vào máy ép trái cây hoặc máy xay sinh tố, thêm vào 1 cốc thủy tinh nước sôi để nguội và tất cả số đường cát. Cho máy chạy đều khoảng 5 phút.
    - Múc ra thố, hòa tiếp sữa tươi. Chia đều ra thành 6 phần. Trang trí thêm với những lát kiwi ở trên thành cốc. Dùng với đá bào vụn.
    Nếu không có máy xay, có thể xắt vụn kiwi ra rồi dùng thìa nghiền nhỏ.
    (Loại quả này hiện đã có bán trong các siêu thị ở HN,nếu ko mua được bạn có thể thay bằng dưa bở).Giữa cái ngắ nóng đến ngột thở của mùa hè,được thưởng thức một cốc nước quả như thế này thì còn gì bằng nhỉ?Chúc thành công!
  2. duyk6

    duyk6 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    01/12/2003
    Bài viết:
    1.164
    Đã được thích:
    0
    Sữa chua mơ:
    Vào những ngày hè nóng nực, nếu được thưởng thức một cốc sữa chua mơ thì thật là tuyệt. Dưới đây là hướng dẫn làm món này cho 10 cốc nhỏ.
    Nguyên liệu:
    - 1 lon sữa đặc
    - 1 cốc sữa chua thành phẩm
    - Hương liệu mơ, nước mơ và quả mơ ngâm đường, đường kính trắng.
    - Cốc thủy tinh nhỏ, hộp xốp dùng để ủ sữa.
    Thực hiện:
    - Đổ lon sữa đặc vào âu lớn, dùng chính lon sữa đong 1 lon nước lọc để vào âu, cho 3 thìa đường kính trắng, cốc sữa chua thành phẩm, hương liệu mơ vào khuấy đều cho hỗn hợp tan, quyện vào nhau. Đổ tiếp ba lon nước sôi già vào âu, vừa đổ vừa khuấy đều và múc nhanh tay vào các cốc, xếp vào hộp xốp, phủ một tấm vải lên trên, đậy kín hộp xốp lại.
    - Ủ sữa khoảng 3-4 tiếng. Hết thời gian, sữa sánh lại thành sữa chua rồi cho vào tủ lạnh ít nhất 4 giờ, khi đó sữa lạnh và đặc sánh lại ăn mới ngon.
    - Khi ăn, đổ nước mơ, ngâm đường và quả mơ (đã được làm lạnh) lên trên.
  3. duyk6

    duyk6 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    01/12/2003
    Bài viết:
    1.164
    Đã được thích:
    0
    Mực nướng
    I- Nguyên liệu :
    -1kg mực ống hoặc mực nang
    -Ngò, cà, ớt
    -2 muống súp tương xí muội
    -50g hột điều đỏ
    -Tiêu, muối, đường, bột ngọt, tỏi, dầu ăn, xì dầu, ngũ vị hương, bột cà ri, sả
    II- Cách làm:
    1. Chuẩn bị:
    - Mực : gỡ bỏ lớp đen bên ngoài, cắt bỏ 2 mắt, nặn phần cứng bên trong 2 mắt ra, chà muối, rửa sạch, cắt miếng hình chữ nhật 8cm x 6cm, lạng xéo, để thật ráo.
    - Ướp mực : 1 muỗng cafe tiêu + 1 muỗng cafe đường + 1 muỗng súp bột ngọt + 1 muỗng súp nước tỏi + 1 muỗng cafe ngũ vị hương + 1 muỗng cafe bột cà ri + 1 muỗng súp sả băm + 1 muỗng cafe xì dầu + 1 muỗng cafe hột điều đỏ. Để mực thấm 30 phút
    - Ngò : bỏ ngọng, rửa sạch, để ráo
    - Cà, ớt : rửa sạch, tỉa hoa
    -Tỏi : đập dập, bóc vỏ, băm nhuyễn, cho chút nước ấm vào vắt lấy nước
    - Sả : băm nhuyễn
    - Hột điều đỏ : cho 2 muỗng súp dầu ăn vào để vừa nóng, cho hạt điều vào đảo nhanh tay, nhấc xuống, rây bỏ hột
    - Sốt tương xí muội : 1 muỗng súp dầu + tỏi phi vàng, cho tương xí muội vào + 1 muỗng cafe bột ngọt + chút màu hột điều. Nêm vừa ăn
    2. Chế biến :
    Vỉ nướng thoa dầu, cho mực lên vỉ nướng. Trở mực thường xuyên. Mực vàng lấy ra phết lên chút dầu ăn cho bóng và thơm ngon.
    3. Trình bày:
    - Xếp mực ra đĩa. Rải ngò, cà, ớt tỉa hoa xung quanh
    - Món này dùng nóng với sốt xí muội
  4. duyk6

    duyk6 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    01/12/2003
    Bài viết:
    1.164
    Đã được thích:
    0
    Tôm sốt trứng
    I- Nguyên liệu :
    - 1 con tôm càng khoảng 300g, lấy phần chất bẩn ở đầu tôm, làm sạch, để nguyên vỏ. Dùng kéo xé mình tôm từ phần lưng xuống đến đuôi.
    - 1 quả trứng gà
    - 100ml sữa tươi
    - 50g đậu cô_ve, nhặt bỏ đầu đuôi
    - 100g khoai tây loại nhỏ, gọt vỏ, rửa sạch
    - 1 quả cà chua chín, thái khoanh mỏng, cắt đôi, dùng trang trí
    - Rau thì là rửa sach, thái nhỏ
    - Hạt nêm, tiêu đường
    II- Cách làm:
    - Tôm hấp hoặc luộc chín, lấy ra đĩa
    - Trứng gà đánh tan, cho sữa tươi vào khuấy đều. Nêm hạt nêm, tiêu và 1 ít đường. Đặt lên bếp khuấy cho chín, hỗn hợp sẽ hơi sánh, cho rau thì là vào
    - Đậu cô-ve, khoai tây luộc chín, vớt ra, để riêng......
    III- Thưởng thức :
    Cho nước sốt trứng và sữa lên tôm, dùng nóng cùng với đậu cô-ve, khoai tây luộc..
  5. bantinhcamuadong_sw

    bantinhcamuadong_sw Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    19/02/2004
    Bài viết:
    131
    Đã được thích:
    0
    Bác xoatanmandem oiiiiiiii,
    Bác cho hỏi ở HN có tìm được chỗ nào có món bánh bèo " cắc chú " không bác, thấy thèm quá.
  6. duyk6

    duyk6 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    01/12/2003
    Bài viết:
    1.164
    Đã được thích:
    0
    Tớ nghĩ đâu cần phải ra ngoài làm gì. Bạn có thể tự làm tại nhà, cách làm như sau:
    A. Bánh bèo đổ chén
    - Dùng loại chén đất, trẹt, đường kính miệng chén chừng 10cm, chén cao 03cm. Hoặc tùy thích chọn loại nhỏ hơn một chút.
    - Xửng hấp lớn. Chuẩn bị sẵn xửng nước nhiều và để nước sôi lớn lửa.
    - Phân lượng bột: 1 phần bột gạo + 1/8 phần bột năng + 2 phần nước (thí dụ: 1 chén bột gạo khô + 1/8 chén bột năng + 2 chén nước hơi ấm + 1/3 muỗng cà phê muối). Nếu dùng bột khô thì đây chính là lý do nhiều khi đổ bánh chất lượng không đều dù cũng từng ấy bột, nước?Vì các bạn sẽ không biết chắc bột khô mình đang sử dụng làm từ loại gạo cho ra cơm dẻo hay khô. Hoặc các bạn có thể tự xay bột với một loại gạo ngon nào đó. Và cũng dùng phân lượng nước là 1 chén gạo + 2 chén nước (phần bột năng có thể dùng bột khô). Sau khi pha nước, phải để qua nửa giờ cho bột nở. Lưu ý: Bột năng có tác dụng làm cho bánh trong và dẽo. Nếu bạn có bột gạo ngon, cho ra bánh dẻo, trong thì không cần phải cho bột năng.
    - Đổ bánh: Để cho bánh trũng ở giữa, chén đổ bánh phải hấp nóng và nước hấp trong xửng phải nhiều, sôi mạnh. Luôn nhớ khuấy bột đều tay trước khi múc vào chén. Sắp chén vào xửng, để cho chén nóng lên trong vài phút, múc đổ bột vào trong lúc chén còn đang nóng - lượng bột đổ vào chỉ ½ chén là vừa nhưng còn tùy vào độ đặc hay loãng của bột ?" nếu bột quá đặc, bánh không trủng, còn nếu bột quá loãng, bột sẽ nở trào. Bạn nên đổ thử 1 chén, để nguội xem thử bánh mềm hay cứng; tùy khẩu vị, nếu muốn mềm, thêm vào chút nước; nếu muốn cứng, để cho bột lắng xuống, múc bỏ bớt phần nước trong. Sau khi châm bột vào, hạ bớt lửa, khi xong một mẻ bánh thì mới mở lửa lớn lên lại. Hấp trong khoảng 4 ?" 6 phút cho mỗi mẻ bánh, khi bánh chín, lấy ra để nguội. Bạn phải cần đến hàng trăm cái chén nếu muốn dọn bánh ra từng chén! Còn không, sau khi để vừa nguội cho cứng bánh, lóc bánh ra, sắp vào khay, mâm? dùng khăn vải sạch đậy lại. Vét lau sạch chén, hong lại cho chén nóng mới đổ tiếp.
    B. Bánh bèo đổ khuôn
    Hiện ở VN có nhiều người kinh doanh bánh bèo sử dụng một loại khuôn bằng nhôm hoặc inox dày, hình tròn, đường kính khoảng 30cm. Mặt khuôn có dập trũng nhiều lổ tròn đường kính từ 5 - 7cm, rất tiện để đổ nhanh và nhiều vì có thể sắp 3 ?" 4 khuôn một lần vào xửng. Nếu đổ bánh bằng khuôn này, sau khi đổ, phải lóc bánh ra. Và làm nóng khuôn bằng cách cho khuôn trống vào xửng trước, để nóng khuôn lên rồi mới châm bột vào.
    - Dù đổ bằng chén hay khuôn, lưu ý bánh bèo phải để nguội khoảng 2 - 3 giờ sau khi đổ, bánh mới ngon.
    - Lưu ý: Ở Huế, có người thích đổ bánh bèo nhỏ rất mỏng và mềm, bánh sau khi chín chỉ dày chừng 4 ?" 5mm, ăn với tôm cháy. Ngược lại những vùng như Quảng Nam, Quảng Ngãi? lại đổ chén lớn, bánh hơi cứng, dày đến 2cm, ăn với nhân tôm thịt băm, đậu xanh.
    NHÂN BÁNH
    - Tóp mỡ: Mỡ gáy cắt hột lựu nhỏ, cho vào chảo để lửa vừa ra mỡ nước, để cho tóp mỡ trở vàng dòn, vớt ra để nguội, chứa trong hủ lọ đậy kín. Tùy thích thay tóp mỡ bằng ruột bánh mì thường hoặc bánh mì sandwich, cắt miếng vuông hột lựu chiên vàng với dầu. Lưu ý khi chiên, bánh mì rất dễ cháy, đừng để dầu quá nóng, dùng vá lổ vớt nhanh tay khi bánh vừa trở vàng dòn.
    - Hành phi: Hành lá hoặc lá boa rô cắt nhuyển, phi thơm bằng dầu hoặc mỡ nước với phân lượng cứ 1 muỗng hành + 2 muỗng dầu. Khi phi hành, để dầu nóng vừa, cho hành vào là tắt bếp, đảo đều, sao cho hành còn sắc xanh sau khi phi.
    - Tôm chấy (chà bông): Dùng tôm tươi hấp chín lột vỏ lấy nạc. Hoặc tôm khô con nhỏ ngâm với một lượng nước ấm vừa đủ sấp mặt tôm, khi tôm nở mềm là vừa đủ hút hết phần nước ngâm để không mất vị ngọt của tôm. Giã tôm cho mịn nhuyễn, cho tôm giã mịn vào chảo, để chảo vừa nóng ấm, đảo đều tay cho đến khi tôm thật khô và tơi hẳn ra. Dùng rây kim loại, chà tôm qua rây để có được tôm chả bông thật mịn. Để nguội hoàn toàn, cất trong hủ lọ có nắp đậy kín.
    - Tôm thịt xào: Dùng phân lượng 3 phần thịt heo nạc dăm + 1 phần tôm tươi. Băm nhuyễn tôm thịt, ướp trộn đều với ít muối, tiêu? tùy khẩu vị. Xào chín tôm thịt với chút dầu phi hành lá vừa đủ. Thêm vào 4 phần sốt cà chua đặc + 2 phần nước, nấu sôi và nêm lại tùy khẩu vị.
    - Đậu xanh: Đậu xanh cà sạch vỏ, vo rửa. Nấu chín với một lượng nước vừa đủ như nấu cơm, khi đậu chín mềm, nước vừa cạn, dùng đũa cả đánh cho đậu mịn nhuyển. Cho vào đậu tán mịn ít dầu hoặc mỡ nước theo phần lượng: 1 lon đậu + 1 muỗng súp dầu + ½ muỗng cà phê muối, đánh cho đều. Sau khi đánh nhuyển, đậu phải còn ở dạng mềm ướt, điều này tùy vào việc canh nước đừng để cho đậu chín khô.
    - Nước mắm: Tùy vào chất lượng nước mắm đang sử dụng có độ đạm như thế nào, có thể tạm dùng công thức: 1 phần nước mắm + 3 hoặc 4 phần nước lọc, thêm đường từ từ cho có độ ngọt tùy khẩu vị ?" thường là bánh bèo chén dùng nước mắm pha loãng, ngọt nhẹ, thêm tỏi ớt giã nhỏ vừa đủ thơm chứ không cay ?" để riêng ít ớt băm xào với tỏi để tùy thích nêm thêm ít chanh để có vị chua nhẹ.
    - Trình bày món ăn: Lóc bánh ra dĩa, mỗi dĩa 3 ?" 5 cái hoặc dọn từng chén. Láng lên mặt bánh ít hành phi, rắc ít tôm chà bông, vài miếng tóp mỡ. Hoặc dùng nhân tôm thịt xào có hay không đậu xanh.
  7. duyk6

    duyk6 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    01/12/2003
    Bài viết:
    1.164
    Đã được thích:
    0
    Lẩu tôm nấu mẻ

    Món ăn dễ làm, tốn ít thời gian, lại rất ngon miệng với vị chua, thanh dễ chịu. Khi ăn kèm với nhiều rau tươi, bún, và tôm to bằng ngón tay cái. Lẩu tôm nấu mẻ ăn nhiều mà không ngán, có tác dụng giải cảm, giảm mệt mỏi, căng thẳng.
    Nguyên liệu:
    - Tôm tươi
    - Bún
    - Các loại rau gồm: rau nhút, bạc hà, rau cần, ngò, hành tươi.
    - Cà chua, hành tây, ớt, chanh.
    - Nửa chén mẻ
    - Các loại gia vị: nước mắm, muối, đường, bột nêm.
    - Đầu tôm càng.
    Thực hiện:
    Tôm tươi mua về rửa sạch cắt râu và sắp sẵn vào đĩa. Cà chua rửa sạch cắt làm 6 phần. Rau nhút lặt sạch, cắt từng đoạn ngắn. Và các loại rau thơm cũng rửa sạch và cắt nhỏ ra cho dễ ăn, sau đó sắp sẵn vào đĩa đặt lên bàn ăn.
    Đổ 2 lít nước vào nồi lẩu, cho nửa chén mẻ vào nấu sôi lên, bỏ đầu tôm càng đã được rửa sạch vào nấu chung, gạch của tôm càng sẽ cho ra màu vàng và rất thơm ngon.
    Chờ cho nước sôi bùng lên, nêm nếm gia vị: đường, muối, nước mắm, bột nêm vào cho vừa ăn. Sau đó bỏ cà chua vào.
    Được duyk6 sửa chữa / chuyển vào 16:10 ngày 10/06/2004
  8. annylinh_tieuyeutinh

    annylinh_tieuyeutinh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    27/04/2004
    Bài viết:
    4.593
    Đã được thích:
    0
    Uh`m có ai mua trứng cá ngừ về ăn ko.. Tớ thấy món này ngon lắm.. Ưóp muối tiêu thìa là hành khô,,, rùi tẩm bột chiên ro`n hay tráng cả trứng thì ngon cực
    Ah` con món này nữa Thị gà om nấm. Thịt gà chọn gà ta to.. dừng non quá và gìa quá.. Dem chat vua` an dung` bé quá uớp hanh khô , tieu muối... dể 30 dem chiên lủa to cho ngoài hoi vàng cho thơm , cho vao` sam sấp nước cùng nấm huơng loại ngon dộ 10 '' .. rồi nêm vừa .. cho bọt ngô vào cho sánh.. ăn với cái gì cũng dược.. sốt chua ngot thì nếm ót duong` dám ko cho nám huơng .. Ui ngon ghê
  9. duyk6

    duyk6 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    01/12/2003
    Bài viết:
    1.164
    Đã được thích:
    0
    Chè khoai môn
    Nguyên liệu :
    1 củ khoai môn,
    1 củ khoai lang,
    200 g hạt sen tươi,
    200 g đậu đỏ,
    500 g dừa xay,
    300 g đường.
    Cách chế biến :
    Khoai môn, khoai lang rửa sạch, cắt từng miếng vừa ăn, luộc chín. Hạt sen đồ cho chín nhừ. Đậu đỏ luộc chín. Dừa xay vắt lấy nước cốt đun cùng với đường cho sánh. Sau đó đổ khoai lang, khoai môn, đậu đỏ, hạt sen vào đun khoảng 5 phút bắc ra.
  10. aslamnu

    aslamnu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    26/01/2002
    Bài viết:
    5
    Đã được thích:
    0

    Bún khô xào giòn

    Khi đã chán ngắt với món chắc dạ nhất là cơm thì bạn hãy thử làm một món bún để thay đổi khẩu vị.
    Nguyên liệu:
    - 100 g bún khô
    - 150 g thịt lườn gà hoặc thịt lợn thăn
    - 100 g tôm tươi bóc vỏ
    - 100 g đậu hũ
    - Ớt, tỏi, gừng, lá tỏi, rau mùi, nước mắm, dấm, đường dầu ăn
    Thực hiện:
    Ngâm bún trong nước nóng già khoảng 2 phút, vớt ra để thật khô nước. (Có thể đặt bún trên giấy thấm để bún nhanh ráo nước.
    Đậu hũ thái con chì. Thịt gà (hoặc thịt lợn) băm nhỏ. Tôm cắt đôi. Gừng, tỏi, ớt băm nhỏ. Lá tỏi thái khúc.
    Cho dầu vào chảo sâu đun nóng già, cho bún vào chiên giòn. Lưu ý ở nhiệt độ cao bún rất nhanh giòn chỉ mất từ 40 giây đến 1 phút, nếu để quá bún sẽ cháy đen. Đậu chiên vàng. Bún, đậu để ráo dầu, giữ ấm đậu.
    Chiên bún, đậu xong đổ dầu ra khỏi chảo chỉ để lại một ít. Cho gừng, tỏi, phi thơm, đổ thịt vào xào, một lúc cho tiếp tôm vào. Hòa hai thìa nước mắm, hai thìa tương ớt, một thìa dấm, đường và một ít ớt băm nhỏ đổ vào chảo tôm thịt, đun sôi. Cho lá tỏi vào chảo đảo nhanh tay. Cuối cùng cho rau mùi thái nhỏ, đậu hũ vào đảo đều. Cho bún ra 4 đĩa sâu lòng, múc hỗn hợp xào lên trên.

Chia sẻ trang này