1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Món ăn - Bài thuốc

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi Nhoc_loc_choc, 21/05/2003.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. Nhoc_loc_choc

    Nhoc_loc_choc Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    31/05/2002
    Bài viết:
    152
    Đã được thích:
    0
    Món ăn - Bài thuốc

    Món ăn bài thuốc​
    Dược sĩ BÙI KIM TÙNG

    LỜI NÓI ĐẦU​


    Trong cuộc sống hàng ngày, người ta thường nói: Món ăn này nóng, món ăn kia mát; món này khó tiêu, món kia nhuận trường... Cụ thể hơn là cháo hành nóng giải cảm, lá mơ đúc trứng trị kiết lỵ, cháo đậu xanh giải độc, ngọc dương bổ thận... Món ăn để trị bệnh được thể hiện qua câu: ?oMột chén cháo lươn bằng một thang thuốc bổ?.
    Trong sách ?oNam dược thần hiệu? của nhà sư Tuệ Tĩnh, một phần tư số thuốc là món ăn. Giữa thuốc và món ăn có liên quan chặt chẽ vì ?oăn là cách dùng thuốc hay nhất?.
    Kinh điển đông y có đề cập tới phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống trong thiên ?othực trị?.
    Tây y cũng từ lâu triển khai ngành dinh dưỡng với tính cách phòng chống bệnh tật. Kể từ giải Nobel 1985, tây y chú trọng nhiều hơn đến thức ăn để ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường và ung thư.

    Sưu tầm các món ăn dân gian để tìm ra những bài thuốc hay, biết được cách phối ngữ lý thú các vị thuốc, những nét tinh tế trong việc điều hòa khí vị cùng với phương pháp chế biến quy kinh độc đáo. Sau khi phân tích về dượclý các ?omón ăn - bài thuốc? theo quan điểm đông y, chúng ta kiểm chứng và bổ sung bằng kiến thức khoa học hiện đại... tất cả là một việc làm khó khăn và phức tạp. Với khả năng hạn hẹp, chúng tôi mới gom góp được một số ?omón ăn - bài thuốc? tương đối hạn chế. Ước mong được sự đóng góp của bạn đọc để tài liệu này phong phú hơn.


    1 - 10 - 1993
    Tác giả




    LoVe RoCk is LoVe Nhoc_loc_choc


    Được nhoc_loc_choc sửa chữa / chuyển vào 23:16 ngày 21/05/2003
  2. Nhoc_loc_choc

    Nhoc_loc_choc Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    31/05/2002
    Bài viết:
    152
    Đã được thích:
    0
    #BIGCHAR {background: & strDefaultFontColor &; color: DCDCDC; font-size: 16pt; font-family:Arial; } 1 Miếng trầu là đầu câu chuyện:

    Người xưa gặp nhau thì mời miếng trầu, cũng như ngày nay mời điều thuốc vậy. Miếng trầu hay điếu thuốc là cách xã giao để mở đầu câu chuyện. Vì thế, chúng tôi mở đầu mục này với ?omiếng trầu?. Tục ?oăn trầu? có từ thời vua Hùng, qua sự tích ?otrầu cau? như sau: Ngày xưa có hai anh em nhà nọ giống nhau như đúc, cùng đến học nhà một ông thầy đồ. Ông thầy gả con gái cho người anh. Một thời gian sau, do có chuyện hiểu lầm, người em buồn phiền, bỏ nhà đi vào rừng. Đi lang thang cả ngày mỏi chân, đến bờ suối ngồi nghỉ mệt, rồi biến thành hòn đá. Người anh không thấy em về nhà bèn đi vào rừng kiếm. Đi mãi chẳng thấy, chân đã mỏi, anh ta bèn đến bờ suối uống nước, ngồi nghỉ bên cạnh hòn đá mà tưởng nhớ đến em, rồi biến thành cây cau. Cô vợ không thấy chồng về nên vào rừng tìm. Đi khắp nơi tìm kiếm không thấy, bèn đến bên bờ suối, dựa vào cây cau mà than khóc. Cô nàng biến thành cây trầu leo quanh cây cau.
    Vua Hùng đi qua nơi đó, nghe chuyện, bèn lấy lá trầu giã với quả cau rồi để lên hòn đá, thì lạ quá: chỗ đó có màu đỏ. người ta báo rằng nỗi u uất của ba người đã được giải tỏa, vợ chồng anh em đều đã cảm thông hòa hợp; màu máu đỏ thể hiện sự thẳng thắn thủy chung của ba anh em. Từ đó có phong tục dùng trầu cau trong lễ cưới hỏi, hội hè; thể hiện sự chung thủy của người Việt Nam.

    - Cây trầu có thể khoa học là Piper betle, họ Hồ tiêu. Lá trầu vị cay nồng, mùi thơn gắt, tính ấm. Lá trầu có tác dụng hành khí hoạt huyết, dùng để tiêu đờm, trừ phong thấp, tiêu viêm và sát trùng.
    Người ta dùng lá trầu để trị đau bụng, đầy hơi, sôi bụng, ợ hơi. Cách dùng như sau: hơ nóng lá trầu rồi đắp lên rốn. Có người đắp lá trầu lên rốn hoặc vào các huyệt khí hài, thủy phân, dùng nhang hơ nóng phía trên. Việc hơ nóng có mục đích làm chất thuốc ngấm qua da vào phần trong để hành khí hoạt huyết.
    Có người dùng lá trầu để đánh gió trị cảm mạo. Cách dùng như sau: vò nát lá trầu, bọc vào trong miếng vải, nhúng nước sôi, đánh gió ở hai bên sống lưng (bànhg quang kinh) với mục đích thông khí và đuổi tà khí. Cách này áp dụng cho trẻ em rất tốt vì da các em còn mỏng, không nên cạo gió.
    Người ta còn dùng lá vò nát đắp quanh mụn nhọt, hoặc nấu nước tắm trị rôm sảy, ghẻ ngứa.
    Ngậm nước lá trầu trong miệng để trị bệnh viêm nha chu.
    Lá trầu có các chất Polyphenol kháng khuẩn (chavicol, chaviheto), diệt được các khuẩn trị cầu, trục trùng Coli...
    - Quả cau còn gọi là bình lang, tên khoa học là Areca catechu. Quả và hạt đều có vị chát, hơi cay, tính ấm, đi vào các kinh tỳ vị, đại và tiểu trường. Quả cau có tính hạ khí, hành thủy, thông đại tiểu trường. Quả cau dùng để chữa các chứng tích, chướng khí, tả hạ và sát trùng. Vỏ quả trị thủy thũng, lợi tiểu. Hạt quả trị giun sán, bụng đầy chướng, tả lỵ. Các người có bệnh ?ohư chứng? không nên dùng quả cau. Nếu dùng làm có thể hại nguyên khí, hại ngầm cả âm huyết.
    trong quả cau còn có nhiều vitamin và một alaloit là arecolin. Hạt cau làm liệt thần kinh giun sán, giun sán không còn bám víu vào thành ruột được nữa và dễ bị đẩy ra ngoài. Vì thế dùng hạt cau trị giun sán, phối hợp với các thuốc khác.
    Arecolin còn có tính làm chậm nhịp đập của tim.
    - Vôi ăn trầu là vôi tôi để lâu. Calci hydronxyd hút CO2 để thành CaCO3. Cho nên người rành ăn trầu không ăn vôi mới. Khi ăn trầu, dùng nhiều vôi có thể bị phỏng niêm mạc miệng.
    Phối hợp ba chất ?otrầu, cau, vôi? tạo thành một bài thuốc có nhiều tính chất trị liệu cũng như tạo ra nhiều hiện tượng hóa học và dược lý.

    Nước trầu cau màu đỏ
    Nhai nát lá trầu với cau rồi cho thêm một chút vôi tôi: Miếng trầu có màu đỏ máu. Vôi tác dụng với các hoạt chất của trầu cau, cho phản ứng màu rất rõ rệt.

    Arecolin làm chảy nước dãi
    Arecolin của hạt cau có tính kích thích tuyến nước bọt. Vì thế khi ăn trầu, phải luôn luôn có ống phóng (ống nhổ) kề bên để nhổ nước trầu. Việc này gây rất nhiều phiền phức ở nơi công cộng. Khạc nhổ nước trầu bừa bãi rất tai hại, vì nước trầu rớt vào đâu thì rất khó rửa sạch, vết này lại màu đỏ dễ phát hiện. Người nước ngoài không có tập tục ăn trầu, không thông cảm với cách khạc nhổ nước trầu, hộ không chấp nhận việc khạc nhổ bừa bãi.

    Arecolin làm chậm nhịp tim
    Arecolin của hạt cau có tính chất làm chậm nhịp tim. Tính chất này bị triệt tiêu khi có sự hiện diện của muối vôi (Calci). Vôi trong miếng trầu làm triệt tiêu tính làm trậm nhịp tim đạp do đó ăn trầu không sợ bị xáo trộn về tim.
    Ngày xưa chưa ai biết làm thí nghiệm dược lý, chưa ai biết chất vôi ức chết tác dụng của Arecolin. Vậy mà tổ tiên chúng ta đã biết dùng vôi để triệt tiêu tác dung có hại của Arecolin, đây là một điều gây ngạc nhiên cho hầu hết các nhà khoa học. Tổ tiên chúng ta thật tài giỏi về dược lý, đã kết hợp vô cùng khéo léo các dược liệu.

    Miếng trầu làm tăng tiết dịch tiêu hóa
    Miếng trầu có tính kích thích sự tiêu hóa, làm cho dịch vị và dịch trùng tiết ra nhiều hơn. Những người dùng trầu cau, ăn uống dễ tiêu, không bị đầy chướng, không ợ hơi, sình bụng và táo bón.

    Miếng trầu bảo vệ hàm răng
    Các phái đoàn y tế nước ngoài đến làm việc tại thành phố Huế đều rất ngạc nhiên thấy các cụ già ở đây vẫn cò hàm răng tốt. Ấy là nhờ các cụ ăn trầu. Miếng trầu bảo vệ hàm răng với nhiều tính chất:
    - Lá trầu có tính sát trùng.
    - Chất chát làm cho nướu răng co lại, ôm sát chân răng khiến hàm răng cứng không lung lay. Tính sát trùng của lá trầu làm cho chân răng không bị sưng (viêm nha chu)
    - Nhai trầu là một động tác luyện tập hàm răng cũng như người châu Âu nhai kẹo cao su vậy. Đây là một phương pháp vật lý trị liệu rất hay.

    Người ăn trầu không bị nhiễm trùng đường ruột

    Ăn trầu không bị bệnh ký sinh ở bộ tiêu hóa
    Một cuộc xét nghiệm kéo dài 1 năm với trên 100 người nghiền trầu. Phân của những người này không có ký sinh trùng đường ruột: amíp, giun đũa, giun kim, ankylostome, sán. Các tài liệu cổ xưa đều nói rằng hạt cau có tính trị giun. Tóm lại ăn trầu ít bị các bệnh nhiễm trùng và ký sinh đường ruột.

    Ngày nay các nhà văn thơ ưa dùng cà phê, thuốc lá để gây hứng sáng tác. Người xưa sống cuộc đời thanh thoát, miệng nhai trầu là để tâm hồn bay bổng theo dòng tư duy, thả vào hồn thơ hay đi theo các tư tưởng thấm sâu siêu việt.

    Têm trầu là một nghệ thuật. Qua cử chỉ têm trầu, nhai trầu, người ta có thể phán đoán phong cách, tính nết và nếp sống của con người .
    Ngày xưa, khi xem mặt các cô dâu tương lai, nhà trai đợi cô gái ra têm trầu, rót nước. Vừa để xem mặt, vừ để quan sát cử chỉ rót nước têm trầu mà phán đoán tính nết cô gái. Nếu cô gái giơ cao ấm nước, ấm nước chảy tồ tồ là người không lễ phép. Miếng trầu têm vụng về là người không khéo tay, không biết may vá. Lá trầu nhỏ, miếng cau lớn là người không biết tính toán làm ăn. Quệt nhiều vôi vào miếng trầu là người thiển cận, không biết lo xa. Ô! Các cụ ngày xưa chọn vợ gả chồng khó quá. Ngày nay, mà kén vợ kiểu này, ế vợ là cái chắc.

    Nhưng! Miếng trầu cũng có những hậu quả xấu
    Ăn trầu có thể ngừa được nhiều bệnh. Tuy nhiên miếng trầu cũng có nhiều tác hại. Sau đây là khuyết điểm của ?omiếng trầu?:
    - Nếu sơ ý cho nhiều vôi vào miếng trầu, có thể phồng niêm mạc miệng.
    - Bã trầu và miếng trầu dính kẽ răng làm mất thẩm mỹ vì ?ocái răng cái tóc là góc con người?.
    - Nước trầu làm rõ các vết nhăn trên làn môi làm khô môi.
    - Khạc nhổ luôn miệng. Nhổ bừa bãi gây phiền phức và bực mình cho người xung quanh.
    - Nước trầu nồng và chát làm cho vị giác hết tinh vi, không nhận biết được các vị khác nữa.
    - Tuyến nước bọt, niêm mạc miệng và cổ họng, bị kích thích liên tục, có thể bị ung thư.
    - Sau khi ăn trầu nên đánh răng xúc miệng.
    Tóm lại, miếng trầu chỉ là một vật nhai chơi, nhưng đem nhiều ý nghĩa trên các địa hạt: giao tế, văn nghệ, đạo đức, tâm lý và khoa học kỹ thuật. Các khoa y dược, hóa học, ký sinh trùng, tâm lý xã hội....tất cả được gói ghém vỏn vẹn trong một miếng trầu đơn sơ nhưng súc tích.


    LoVe RoCk is LoVe Nhoc_loc_choc
  3. Nhoc_loc_choc

    Nhoc_loc_choc Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    31/05/2002
    Bài viết:
    152
    Đã được thích:
    0
    2 Sữa chua Kéfir- Nấm Tây Tạng trị bá bệnh? (nấm men Kéfir)
     
    Gần đây có phong trào sử dụng men chua Kéfir. Ngoài công dụng làm thực phẩm hỗ trợ, đồng bào còn đồn đại là trị được nhiều bệnh nan y. Những tài liệu truyền tay đã cường điệu hóa khả năng trị bệnh. Để bảo đảm an toàn cho người sử dụng chúng tôi xin dẫn chứng những tài liệu đáng tin cậy.
    Kéfir có nguồn gốc ở vùng núi Caucase  từ nhiều thế kỷ trước, phổ biến ở những vùng sản xuất sữa. Do có từ thời xa xưa, quá trình nuôi cấy và lên men thay đổi đôi chút theo tình hình thực tế của từng địa phương.
    Giống men khởi đầu là hạt Kéfir. Gọi là hạt nhưng nó không lấy từ vây mà có nguồn gốc vi sinh. Theo  E de Freudenrich, hạt này cấu tạo bởi men và vi khuẩn sống cộng sinh là: - Saccharomyces kéfir - streptococas A và B - bacillus caucasicus
    Saccharomtces kéfir có tính chất gần giống men bia nó có nhiều Aminoacil và vitamin nhóm B. Stresptococu A và B sinh acid lactic và khí CO2 Bacillus caucasircus dưới dạng bào tử và tạo sườn cho hạt kéfir. Có lẽ bacillus caucasicus bọc bên ngoài gây tình trạng yếm khí. Để hạt kéfir ở nơi nóng sẽ bị chết. trong sữa, khạt Kéfir phát triển và làm chua sữa trong 24 giờ. Sữa chua này là chất dinh dưỡng tốt.
    Cách làm sữa chua kerfis như sau: Rửa sạch và tráng nước sôi một cái ly thủy tinh hay nhựa (dung tích nửa lít). Cho vào đó 2 muỗng hạt kéfir và ½ lít sữa tươi hoặc sữa đặc pha loãng, khuấy đều. Đậy lên trên bằng miếng vải sạch, không bịt kín bằng nylon hay giấy. Đặt ly ở nơi sạch sẽ, tránh bụi bặm. Sau 24 giờ, sữa chua vừa phải. Lọc qua rây mắt nhỏ, không dùng rây kim loại. Sữa chua lọc được đã sẵn sàng để uống. Có thể thêm đường hoặc nước trái cây cho dễ uống. Sữa chỉ làm chua tối đa trong 48 giờ, để lâu hơn sẽ bị hư.
    Hạt kéfir còn lại trên rây được rửa sạch vài lần bằng nước đun sôi để nguội. Hạt này sẽ được dùng để làm tiếp cho ly sữa chua hôm sau. Điều quan trọng là tất cả dụng cụ phải khử trùng và nơi đặt ly sữa không bị nhiễm khuẩn ngoại lai. nếu làm không tốt, sữa sẽ có mùi lạ, có mốc và không sử dụng được.
    Cách làm sữa chua kéfir cũng tương tự như làm yaourt.
    ·  Sữa chua kerfir có thành phần chủ yếu như sữa thường nhưng thay đổi chút ít: casein bị kết tụ, một số lượng nhỏ protid bị chuyển hóa thành alhumoses và peptid; thêm acid lactic, CO­2, lactose, galactuse, acid amin, vitamin nhóm B, đặc biệt là chất kích sinh, polysaccharid, một chất kháng sinh là lactucilin và một chất kháng virus là gammainterferom (theo GS George M Halpern)
    ·  Công dụng chủ yếu của sữa chua kéfir là thực phẩm hỗ trợ và nó có nhiều chất bổ dưỡng dễ hấp thụ vào máu, dễ tiêu và kích thích tiêu hóa. Cơ thể hấp thụ sữa chua kesfỉ gấp ba lần sữa tươi. Nên dùng cho người suy nhược, kém ăn, ăn không ngon, không biết đói; tốt nhất với trẻ suy dinh dưỡng, người già, người bệnh mới khỏi... kéfir hơn yaourt với nó có thêm acid và vitamin nhóm B.
    Trong ruột người ta có một phần chủng khuẩn thường trú mà thành phần tương đối ổn định. Những tác nhân làm xáo trộn tập khuẩn này sẽ gây chứng viêm ruột, tiêu chảy, nhiễm khuẩn. Khi uống thuốc kháng sinh dài hạn, hoặc nhiều đợt liên tiếp, hoặc uống thuốc lai rai, nhất là loại kháng sinh cloramphenicol, tetracyclin, lincocin, tạp khuẩn ruột bị xáo trộn sinh trứng tiêu chảy dai dẳng. Nhiều người tưởng lầm tiêu chảy nhiễm khuẩn, cho uống thuốc khánh sinh nên bệnh càng nặng hơn. Chứng bệnh này hiện rất phổ biến do lạm dụng thuốc kháng sinh. Trong trường hợp này chỉ cần uống sữa chua kéfir vài ngày là khỏi.
    Trong ruột có sự quân bình hai loại tạp khuẩn ly khí và háo khí. Tạp khuẩn ly khí giúp cho sự tiêu hóa tinh bột và colluluz tạp khuẩn sinh thối có nhiệm vụ tiêu hóa protid. Khi tạp khuẩn sinh thối trội lên, bệnh nhân bị sình bụng hoặc đi tiêu phân sống. Trong trường hợp này dùng sữa chua kéfir hay yaourt sẽ khỏi bệnh.
    Hầu hết thuống kháng sinh đều tiêu diệt lactobacillus và clostridium trong ruột, đây là những chủng khuẩn sản xuất sinh tố B complex. Sự tiêu diệt các khuẩn này kéo theo sự hủy diệt các khuẩn sống nhờ B complex. hiện tượng mất quân bình này làm rào cản sinh học ở ruột yếu kém,  chủ nhân nó dễ bị nhiễm khuẩn. Sự thiếu hụt sinh tố B của tạp khuẩn ruột làm tổn hại màng nhày tiêu hóa, gây chứng viêm ngứa răng và niêm mạc miệng, viêm ruột, viêm trực tràng và hậu môn. sữa chua, kéfir có chất kháng sinh lacticidin và B complex có thể trợ giúp trong trường hợp này.
    ·  Sữa chưa kéfirr có nhiều acid lactic nên có tính khử trùng ruột, trị tiêu chảy trẻ em.
    ·  Trong trường hợp ăn không tiêu, lình bình trong bụng do thiếu acid bao tử hoặc do lạm dụng thuốc đau bao tử. Hiện trạng lạm dụng thuốc kháng - acid rất thường gặp. Nên dùng sữa chua kéfir để phục hồi độ acid bao tử và ngừa vi khuẩn lênmen thối tràn lên ruột non. Có người nghe nói kéfir trị đau bao tử nên dùng nhầm vào chứng dư acid bao tử là sai lầm trầm trọng.
    ·  Sữa chua có tính nhuận trường nhẹ, có thể dùng cho trẻ em bị táo bón.
    ·  Do khả năng tái sinh cao, người ta nghĩ rằng kéfir có tính kích sinh, chống lão hóa. Điều này chưa được xác định, tuy nhiên có đủ chất bổ dưỡng nên người già yếu dùng kéfir thấy khỏe.
    ·  Theo tài liệu nghiên cứu của Minsugu Murofushi ở viện National instiude of Heuth Kamiosuki, Tokyo 1986, các chất pulysacceharil hòa tan có độ lớn 100.000 - 1000.000 dalron. Tuy nhiên kết quả này chưa được xác định trong lâm sàng.
    ·  Có thể dùng sữa chua kéfir cho người bệnh đái đường vì nó ít chất bột, làm dịu khát.
    ·  Hiện nay có một số người cường điệu hóa tác dụng trị bệnh của kéfir, coi như thuốc trị bá bệnh. Có thể có một vài trường hợp khỏi bệnh, nhưng đó chỉ là cá biệt không được theo dõi đầy đủ, chưa thể coi như tính chất chung.
    Dù sao thì khi tính chất thực phẩm hỗ trợ tốt, không đặc hại cũng làm cho sữa chua kéfir đáng để phổ biến rộng rãi.

    LoVe RoCk is LoVe Nhoc_loc_choc
  4. Nhoc_loc_choc

    Nhoc_loc_choc Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    31/05/2002
    Bài viết:
    152
    Đã được thích:
    0
    3. TRỨNG LỘN - RAU RĂM
    một sự kết hợp độc đáo
     
    Theo thông lệ, sau mỗi buổi họp cuối tháng ở cơ quan, chúng tôi lại rủ nhau đi lai ra: bún bò, bánh canh, bánh xèo... Hôm nay người chủ trì truyên bố sẽ dẫn chúng tôi tới một nơi đặc sản, độc nhất vô nhị. Trên đường đi, anh em bàn tán xôn xao:
    - Đi nhà hàng hả?
    - Xì, ít tiền mà ham
    - Lai rai có ca nhạc không?
    Chẳng mấy chốc chúng tôi đã ra ngoại thành, dừng lại trước một căn nhà lá. Không ai bảo ai, tất cả đều thốt lên:
    ?oMột mái nhà tranh, hai trái tim vàng?
    Ai nấy đều tưởng tượng chủ nhà này là một cặp vợ chồng trẻ, thương yêu nhau. Căn nhà gỗ với mái lá dày dặc cả tấc, từ vườn vào nhà đều trang trí đơn sơ nhưng thể hiện nét đặc biệt. Ngoài cổng có treo một tấm bảng nhún nhường nhưng độc đáo: ?oTrứng gà lộn luộc rượu. Một trứng gà lộn bằng một thang thuốc bổ?. Quả là khác đời! Chúng tôi kéo nhau vào trong, tự tiện bày bàn ghế. Tôi vốn ?oxấu bụng? (hay đau bụng) nên phải thử trước, tôi nói với vào trong nhà:
    - Làm ơn cho một chục trứng lộn. Nhớ lấy trứng mới!
    Một bà cụ già từ trong đi ra, dáng dấp khoan thai như một bà tiên, giọng nghe nói chững chạc và chuẩn xác:
    - Các chú cứ yên tâm. Chỉ luộc khi có khách mua nên không có trứng cũ.
    Bạn tôi đứng lên giới thiệu:
    - Thưa cụ, đây là các bạn con. Còn cụ bà đây là cô giáo của ba má tôi đấy.
    Thảo nào mà cách xử trí của cụ có ?ocái gì đó? khiến chúng tôi, một đám thanh niên quậy phá, tự dưng bị ?okhớp? đúng là học trò đứng trước cô giáo.
    Bà cụ vừa đi khỏi, chúng tôi bảo nhau:
    ?oMột mái nhà tranh, hai trái tim vàng cụ!?
    Trong khi chờ luộc trứng, chúng tôi nhìn ra vườn. Ở đầu hồi nhà, mười hai chậu mai chấn thủy cổ kính với hình dáng y chang nhau.
    A! Một bộ kiểng quý: 12 chậu mai 100 năm với hai mái tóc đầu bạc 80 năm.
    Một ông cụ với mái tóc bạc phơ đang tỉa cành các cây kiểng, chúng ta thấy sốt ruột vì cụ làm quá tỷ mỉ và chậm rãi. Xưa kia cụ là thầy lang, nay đã bỏ nghề chữa bệnh. Giờ đây hai ông bà già nuôi một đàn gà đẻ, ấp trứng và bán trứng lộn, sống qua ngày. Cụ nói:
    - Bán trứng lộn nhưng không cho nhậu nhẹt nên vắng khách lắm. Chỗ này lại hẻo lánh nữa.
    - Thưa cụ, trứng lộn có phải là trứng sát, trứng hư không nở được?
    - Ồ không, trứng lộn là trứng ấp, khoảng hai phần ba giai đoạn ấp trứng, phôi bên trong đã thành hình. Đây là giai đoạn tốt nhất, bổ nhất. Trứng lộn không phải là trứng sát, trứng ung.
    - Xin cụ cho biết trứng lộn bổ dưỡng ra sao mà cụ treo bảng ?omột trứng gà lộn bằng một thang thuốc bổ??
    - Phôi gà đang trong thời kỳ phát triển nên nguyên khí sung mãn, thận khí vượng. Nó có nhiều chất bổ dưỡng, nhiều ATP và enzym làm mạnh khí huyết, kích động quá trình làm lành viết thương và chống lão hóa.
    - Điều cụ nói là theo sách vở hay do kinh nghiệm bản thân?
    - Đông y cũng như Tây y đều dùng phôi gà làm thuốc bổ. Sách Nam dược thần hiệu của nhà sư Tuệ Tĩnh viết: Trứng gà ấp dở dang (nay gọi là trứng lộn) luộc trong rượu đang sôi dùng để làm thuốc bổ tốt. Tây y bào chế ?oextraitembryonmaire? làm thuốc bổ. Sách vở như vậy, còn bản thân tôi đã chữa trị cho nhiều người bằng trứng lộn.
    - Ăn tất cả phôi, lòng đỏ, cùi trắng và cả lông nữa hay sao?
    - Chỉ ăn phôi gà non có lông tơ mới tốt. Bỏ cùi trắng.
    - Trứng lộn làm mạnh thận khí. Người già, phụ nữ sanh đẻ dùng đã đành, còn thanh niên ăn vào bổ quá rồi ?obắn máy bay? (*********) thì sao?
    ...................

    LoVe RoCk is LoVe Nhoc_loc_choc
  5. Nhoc_loc_choc

    Nhoc_loc_choc Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    31/05/2002
    Bài viết:
    152
    Đã được thích:
    0
    .................
    - Cậu nói cái gì ?oBắn máy bay? là sao?
    - Ấy chết, cụ tha lỗi cho, bạn cháu nói bậy đó. Nó định nói ăn nhiều chất bổ quá rồi đêm nằm *********.
    - Ồ, tưởng gì chứ, điều ấy là lẽ thường,có gì mà mắc cỡ. Nước đầy thì tràn, túi tinh đầy thì *********, phụ nữ tới tháng thì có kinh, đó là điều tự nhiên. Tuy nhiên nếu mình biết cách ?ocố tình? thì...
    - Cụ làm ơn chỉ cho bọn cháu đi! Cụ thương bọn trẻ mà hướng dẫn thì thật quí hóa quá!
    - Từ từ nào. Nói chuyện với người già thì phải lễ độ chứ. Cháu nói có phải không cụ?
    - Ai ồn ào thì đi chỗ khác chơi.
    Mỗi người một câu khiến không khí đang nóng bức càng thêm náo nhiệt. Cụ già mỉm cười thẳng thắn nói:
    - Đông y chỉ dùng thuốc ?ocông? (mạnh) để trị bệnh. Thuốc bổ không thể ?ocông?, thuốc bổ nào mạnh thì hãm bớt lại. Chỉ riêng nhân sâm, một loại thuốc bổ quý thì được phép dùng ?ođộc vị? khi khẩn cấp, còn thì đều phải kết hợp với thuốc khác. Trong khi mỗi bài thuốc bổ đều ?ocó đóng, có mở?. Cũng theo nguyên tắc đó người ta ăn trứng lộn với rau răm.
    - Ăn với rau khác có được không?
    - Theo cháu biết, rau răm có mùi thơm hắc. Ăn với trứng lộn chẳng qua để khử mùi tanh mà thôi. Rau giấp cá, rau mùi cũng khử mùi tanh vậy.
    - Các chú còn trẻ, ăn uống vội vàng nên không thưởng thức được hết mùi vị. Hãy nhai kĩ trứng lộn với vài lá rau răm. Cứ nhai, nhai cho kỹ, nhai cho nát nhừ, lúc đó không còn mùi của rau răm nữa mà mùi vị của trứng lộn cũng khác hẳn: một món ăn mới với mùi vị đặc biệt!
    - Chưa hết, rau răm lại có tính tiêu thực, làm cho dễ tiêu. Chẳng là hột gà lộn ăn khó tiêu. Ăn ít thì tốt nhưng ăn nhiều thì bụng ì ạch. Mỗi lần không ăn quá 3 quả trứng.
    - Rau mùi, rau húng đều khử mùi tanh và tiêu thực, vậy mà không ai dùng với trứng lộn là tại sao?
     Cứ từ từ, già chưa nói hết mà. Rau răm làm dịu tính dục nên các ông sư thường ăn nhiều rau răm.
    - Nếu vậy thì rau răm triệt tiêu mất tính bổ thận của trứng lộn rồi còn gì.
    - Qua nói làm dịu chứ có nói làm hại đâu. Một chất mạnh nhất thời nên làm dịu đi để hãm lại, kết quả sẽ lâu bền. Ví như âm dương khác nhau nhưng không triệt tiêu nhau, mà lại hỗ trợ nhau. Trứng lộn với rau răm cũng hỗ trợ nhau. Đây là một phối ngũ lý thú, rất tinh tế và độc đáo.
    - Nhưng mà...
    - Già biết các chú chưa bị thuyết phục. Ví như ngọc dương (tinh hoàn dê) bổ thận mạnh, chứ dùng ?ođộc vị? mà phải kết hợp với thuốc cố tinh như hạt sen, củ sen, củ súng. Đây là một ví dụ khác: Huyệt Cao hoang ở lưng là một huyệt bổ mạnh làm cho dương khí bộc phát. Châm bổ Cao hoang, bệnh nhân thấy nhức đầu, choáng váng. Để làm dịu tính bộc phát đó, người ta châm tả huyệt Túc tam lý. Làm vậy bệnh nhân chẳng những không chóng mặt mà còn khoang khoái dễ chịu.nhưng dù sao kết hợp hai huyệt. Cao hoang và Túc tam lý cũng không tinh tế bằng trứng lộn - rau răm.
    Vừa lúc đó, cụ bà kêu chúng tôi lại bàn ăn. Đúng theo sách Nam dược thần hiệu, trứng gà lộn được luộc chín bằng rượu. Khi đập vỏ, không có mùi tanh. Phôi trứng hồng mọng, mới có chút lông măng. Trứng ấp vừa đạt nghĩa là lòng đỏ chỉ còn chút ít.
    - Mỗi người chỉ được uống một chung nhỏ rượu, vừa đủ dẫn thuốc. Ông cụ hướng dẫn thêm
    Đúng là một thầy lang chân chính. Mỗi vị thuốc đều chọn lọc, phối ngũ hợp lý, điều hòa khí vị tinh vi. Đây đúng là bài thuốc bổ.
    Trước khi chia tay, ông cụ nói một câu lý thú:
    ?oĂn là cách dùng thuốc hay nhất?.

    LoVe RoCk is LoVe Nhoc_loc_choc
  6. Nhoc_loc_choc

    Nhoc_loc_choc Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    31/05/2002
    Bài viết:
    152
    Đã được thích:
    0
    4. LÁ MƠ ĐÚC TRỨNG
         bài thuốc trị kiết lỵ
     
    A. Vật liệu:
         Lá mơ tam thể, lòng đỏ trứng, hành củ.
    B. Sơ lược cách làm:
         - Dùng 50g lá mơ rửa sạch, băm nhỏ với hành củ.
         - Đập vào đó một lòng đỏ trứng gà, bỏ lòng trắng.
         Trộn đều và nắm lại. bọc lá nướng hau nướng trong chảo (không dùng mỡ, dầu).
    C. Tính chất:
         Trong món ăn này, lá mơ tam thể là chất chính, có tính trị liệu. Cây mơ tam thể hay mơ lông còn có tên khoa học là Puederin foelidp, họ cà phê. Miền Nam gọi cây này là ?oLá thối đ.ịt? vì khi vò nát có mùi khó chịu như đánh r.ắm (miền Nam gọi đánh r.ắm là đ.ịt). Cây này có alcalcit là Paederin và có mùi lưu huỳnh do tinh dầu có methylmercaptan.
         Lá mơ có tính thanh nhiệt, giải độc, dùng để trị viêm dạ dày, viêm ruột, kiết lỵ, sôi bụng, ăn không tiêu, thông tiểu. Lá này trị ly trực trùng rất hữu hiệu.
         Chỉ dùng lòng đỏ trứng, bỏ lòng trắng. Ở đây lòng đỏ trứng chủ là tá dược, làm cho lá mơ kết dính thành miếng cho dễ ăn.
         Ngày ăn hai hay ba lần. Ăn liều trong 8 ngày. Vài tuần sau thử phân lại. Nếu trong phân còn trứng amip hay bào nang thì ăn thêm một đợt nữa.
    D. Kết luận:
         Món này là món thuốc trị kiết lỵ rất hay và phổ biến trong nhân dân. Bài thuốc này rất dễ kiếm, rẻ tiền, không độc mà trị bệnh lại có kết quả.
    E. Ghi thêm:
         1. Trị giun đũa: Lấy 50g lá mơ rửa sạch, ăn sống hay giã lấy nước uống. Uống  ba buổi sáng liền vào lúc đói bụng.
         3. Trị giun kim: Rửa sạch 30g lá mơ giã nát, hòa với một chút nước. Vắt lấy nước để bơm vào hậu môn trước khi đi ngủ, giun kim sẽ không bò ra và bị tiêu diệt. Làm nhiều ngày mới hết giun kim. Loại này tuy nhỏ nhưng lại khó trị  hơn giun đũa.
         3. Ăn thịt chó phải có lá mơ (xem bài thịt chó).
         4. Trị đau dạ dày. Lấy 50g lá mơ rửa sạch, giã lấy nước uống. Ngày 2 lần, uống nhiều ngày.

    LoVe RoCk is LoVe Nhoc_loc_choc
  7. Nhoc_loc_choc

    Nhoc_loc_choc Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    31/05/2002
    Bài viết:
    152
    Đã được thích:
    0

    5.   ĂN TRỨNG NHIỀU CÓ HẠI KHÔNG?
     
    A. Chọn lựa trứng:
         Chỉ sử dụng trứng tốt, vứt bỏ trứng ung thối. trước khi dùng nên thử trứng như sau:
         - Lắc không có tiếng động.
         - Soi vào chỗ sáng không có tia đỏ ngoằn ngoèo hoặc không vệt xám gần vỏ.
         - Trứng thối có mùi hôi thối (mùi SH2)
         - Thả vào dung dịch muối 10%, trứng thối nổi.
    B. Tính chất:
         Lòng trắng trứng có nhiều albumin, tỷ lệ acid amin methiomin khá cao. Chất này giúp gan không tích mỡ. lòng đỏ trứng có khoảng 30% phospholipid nhiều lecithin và cholesterol. Hai chất này làm nhũ hóa chất béo và giúp chúng thấm qua ruột vào cơ thể. Lecithin là nguyên liệu hình thành cholin và acetylcholin. Cholesterol giữ nhiệm vụ quan trọng trong nhiều phản ứng sinh hóa. Lòng đỏ trứng có nhiều sinh tố B1,B2 ,PP ,A, D. Trong một quả trứng vitamin D gấp 3 nhu cầu hàng ngày, ¼ nhu cầu vitamin A, 1/5 nhu cầu vitamin B2 và PP, 1/10 nhu cầu vitamin B1.
         Đông y gọi lòng đỏ trứng gà là kẻ tử hoàng. Nó có vị ngon, tính ấm, đi vào ba kinh tâm, tỷ vị. Lòng đỏ trứng gà có công dụng dưỡng âm, ninh tâm, vỗ tỳ vị. Trị mất ngủ do âm hư, nôn mửa do vị khí nghịch. Trứng chim sẻ và chum cút còn có tính bổ thận. Sách đông y không nói đến tính chất trị liệu của trứng vịt. 100g trứng gà có 500mg cholesterol, trứng cút chỉ có 400mg.
         Trứng gà có tính bổ dưỡng cao nên có người ăn quá nhiều trứng tới độ sinh dư cholesterol truong máu. Các cụ gà yếu răng, nhai thức ăn khso nên ưa dùg trứng gà luộc. Tuy nhiên không nên ăn hiều để tránh dư cholesterol mà đây là nguyên nhân chính gây ra cao huyết áp. Người ta đã tạo ra những loại trứng có ít cholesterol nhưng Việt Nam chưa có bán loại này.
    Những người yếu gan không nên ăn nhiều trứng, nhưng ăn ít vẫn được.
    Nếu ăn dài hạn trên hai quả trứng gà mỗi ngày là nhiều. Mỗi tuần ăn dưới bốn trứng là vừa đủ chất bổ dưỡng.
    Thực đơn cần thay đổi liên tục. không nên ăn món ăn dài ngày (ngoại trừ cơm). Kinh điển đông y có câu:
    Ăn mà nuôi sự sống, cái ích đó do ta làm nên
    Ăn mà hại sự sống cái hại đó cũng do ta làm nên.
    C. Các món ăn:
    1 - Trứng sống: Dùng trứng gà mới đẻ không luộc hoặc luộc chín nửa chừng. Đập nhẹ đầu quả trứng, bóc vỏ rồi cho vài hạt muốn tiêu, húp hết trứng.
    Một vài người ăn lòng trắng trứng chưa chín thì đau bụng ì ạch và muốn đại tiện ngay. Đó là do tiêu hóa yếu, nên dùng thuốc bổ gan mặt. Tránh ăn trứng sống trứng ốp la.
    2 - Soda hột gà: Hòa tan vài muỗng đường vào nước soda. Đập trứng, lấy lòng đỏ, bỏ lòng trắng. cho lòng đỏ vào ly quấy đều. Món này dẽ dàng, không tanh. Những người mệt nhọc ưa dùng món này.
    3 - Trứng sữa: Đập cả quả trứng vào ly, thêm ba muỗng và phê đường. Dùng muỗng đánh mạnh cho tới khi nổi bọt và đường tan gần hết. Chế nước sôi, khuấy đều. Uống ngay khi còn nóng.
    4 - Lá mơ đúc trứng (xem bài riêng).
    D. Ghi thêm:
    Thập niên 1960, Sài Gòn có phong trào nuôi chim cút, giá một trứng cút đắt gấp 50 lần trứng gà. Quan niệm trứng cút bổ thận, có người ăn quá nhiều trứng cút nên bị phong ngứa. Bệnh này bị xuyên tạc là ăn trứng cút bị phong (phong cùi), phải chăng đây là một trong những nguyên nhân làm cho phong trào nuôi cút sụp đổ thê thảm khiến nhiều người phá sản.

    LoVe RoCk is LoVe Nhoc_loc_choc
  8. Nhoc_loc_choc

    Nhoc_loc_choc Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    31/05/2002
    Bài viết:
    152
    Đã được thích:
    0
    6. Tại sao không ăn
    TIẾT CANH GÀ?
     
    Tiết canh là món ăn độc đáo của nhân dân ta. Nhiều người mê món tiết canh, lại cũng có người không ăn được tiết canh. Người ta ăn tiết canh vịt tiết, canh lợn, tiết canh dê... nhưng không ăm tiết canh gà. Tại sao vậy?
    Cháu ơi ra cắt cổ gà
    Tiết canh gà độc,chớ ăn chết người.
    Phổi gà cũng vứt cho nhanh
    Thịt gà ăn với lá chanh tuyệt vời.
    Các cụ dặn dò con cháu rằng tiết canh và phổi gà có trùng độc, ăn vào chết người.
    Khoa học ngày nay chứng minh rằng nưỡc dãi ở miệng gà có các loại khuẩn sinh bệnh viêm mang não và phế quản. khi cắt tiết gà, ăn vào có nguy cơ bị bệnh viêm màng não và phế quản. Tuy nhiên nếu cắt tiết giỏi, không dính nước dãi thì vẫnăn được. dù sao phòng bệnh vẫn hơn.
    Vi trùng này bị sức nóng hủy diệt. Vì tế ăn tiết gà luộc vẫn an toàn.
    Từ ngàn xưa, khi con người chưa phát hiện vi trùng, chưa ai biết vi trùng là cái gì thì tổ tiên chúng ta đã biết những bệnh do trùng độc để phòng ngừa. những điều mà các cụ đã làm từ hàng ngàn năm trước. Ngày nay khoa học mới giải thích được.
    Khi mổ gà, người ta bóc bỏ hai lá phổi. Phải chăng vi trùng phổi gà thường có các mầm bệnh ho (vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp). Do đó các cụ khuyên dạy con cháu không ăn phổi gà. Đây cũng là một biện pháp phòng bệnh.

    LoVe RoCk is LoVe Nhoc_loc_choc
  9. cobengheokho

    cobengheokho Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    27/03/2002
    Bài viết:
    1.263
    Đã được thích:
    0
    Có món ăn nào hạn chế bớt mụn ko zậy.Dạo này em học thi nên đén pin cứ gọi là tha hồ nổi loạn,chết mất.Còn nữa,ăn gì để tăng cường trí nhớ,nghe người ta bảo là ăn cá đúng ko vậy
    Chẳng có tình yêu nào chân thật bằng tình yêu tuyệt vọng âm thầm?
    Vâng--em yêu anh tuyệt vọng âm thầm!
  10. Nhoc_loc_choc

    Nhoc_loc_choc Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    31/05/2002
    Bài viết:
    152
    Đã được thích:
    0
    chào cobengheokho
    tất nhiên là có
    bạn cứ tiếp tục theo dõi topic này, mình sẽ post từ từ nhé
    cám ơn bạn
     
     
     
    7. TIẾT CANH
     
    A - Cơ chế đông máu:
    Trước khi tìm hiểu món tiết canh,chúng ta hãy xem lại cơ chế đông máu.
    Máu tươi thường có huyết tương và huyết cầu, huyết tương lại cấu tạo bởi huyết thanh và sinh sợi huyết. Khi sinh sợi huyết biến thành sợi huyết, sợi huyết tụ lại cùng với huyết cầu thành cục máu. Máu dòng gồm có cục máu đỏ sẫm và huyết thanh.
    Sự đông máu có thể tóm tắt theo sơ đồ sau đây
    - huyết thanh
    - sinh sợi huyết ==>   - sợi huyết
                                     - cục máu ==> - máu đông
     
                                    
    - máu tươi ==>           - huyết tương
                                     - huyết cầu
     
    Trong sự đông máu, phản ứng văn bản là sự biến đổi sinh sợi huyết thành sợi huyết. Phản ứng này phụ thuộc vào nhiều yếu tố.
    - Các yếu tố ngăn cản sự đông máu là: nước mặn, acid, citric, citrat, oxala, đường... Trong y học, người ta dùng dung dịch ACD (Antionagulant Citrate Dextrese) để giữ máu toàn phần không đông trong 21 ngày.
    - Các yếu tố làm máu chóng đông là muối calci, chất nhầy, mảnh tế bào ở vết thương, các vật lạ có góc cạnh...
     
    B - Cách làm tiết canh vịt:
    Người ta thường làm tiết canh vịt, tiết canh lợn, tiết canh chó, tiết canh dê... nhưng không làm tiết canh gà (xem bài trước). Trong bài này, chúng ta thử làm món tiết canh vịt.
     
    B1 - Giai đoạn chuẩn bị:
    Cho vào một cái tô 2 muỗng nước mắm và 1 muỗng canh nước lã. Cắt tiết vịt, cho tiết chảy vào tô đó. Khuấy nhẹ tay cho đều. Đây là giai đoạn ?ohãm tiết?, hãm lại sự đông máu bằng nước mắm. Cũng có người hãm bằng dịch quả chanh (nước chanh vắt) hay dịch quả khế.
    - Vịt làm sạch lông, mổ bụng moi bộ đồ lòng.
    - Làm sạch bộ đồ lòng, để riêng gan. Các bộ phận còn lại băm vụn.
    - Phi hành tỏi, cho bộ đồ lòng băm vụn vào xào chín. Có người luộc chứ không xào.
    - Củ hành và ngó gai cắt vụn.
     
    B2 - Giai đoạn làm tiết canh:
    - Cho lòng băm vụn vào đĩa, dàn mỏng ra.
    - Pha loãng máu chưa đông bằng ba muỗng canh nước, khuấy đều rồi đổ vào đĩa trên. Máu pha loãng gặp các mảnh tế bào và vật lạ có góc cạnh thì đông lại.
    - Cắt mỏng gan luộc để bầy lên trên. Rắc lạc rang giã vụn, rau mùi...
    - Ngay khi ăn mới vắt chanh, không vắt chanh trước.
    - Tiết canh ăn với ngò gai, rau húng, tiêu, ớt và bánh trứng nướng.
     
    C - Giải thích:
    C1 - Giai đoạn 1: Làm máu chậm đông bằng nước mắm hay dịch quả chanh (có từ 5 - 10/100 acidcitric). Giai đoạn 2 làm cho máu đông do bị pha loãng và các mảnh tế bào. Đánh tiết canh là một nghệ thuật. Chưa làm quen, huyết có thể bị đông ngay ở giai đoạn đầu hoặc nhão rời không đông ở giai đoạn 2: ?oCái khó ở chỗ vừa chừng?, nhưng biết thế nào là vừa chừng. Ai đã từng học bào chế thuốc Nam đều nhớ đời câu ?oHãy chế biến cho vừa chừng?, sao tẩm dược liệu non quá thì chưa đạt, già quá thì mất hết tính năng trị liệu.
    Từ thời xa xưa, tổ tiên ta đã nắm vững cơ chế đông máu, biết phân tích từng giai đoạn của hiện tượng đông máu, và độc đáo nhất là biết làm máu chậm đông hay không đông máu theo ý muốn. Phải chăng tổ tiên chúng ta là nhưng người tiên phong khai phá ngành huyết học.
     
    C2 - Chỉ vắt chanh ngay khi ăn?:
    Như trên đã nói, dịch quả chanh có acid citric làm máu khó đông. Vắt chanh sớm, có thể acid citric gặp một phần máu chưa đông, nó ngăn chặn sự đông máu khiến cho miếng tiết canh mềm vữa, ăn mất ngon. Điều này càng chứng tỏ tổ tiên ta biết rành rẽ từng chi tiết của hiện tượng đông máu.
     
    C3 Ăn tiết canh với rau mùi, ngò gai, húng, tiêu, ớt.... đây là các chất có tính làm ấm trung tiêu, tiêu thực. Tiết canh là máu sống, dễ làm lạnh bụng, ăn phối hợp với rau thơm vừa hết tanh vừa ấm bụng. Tuy chỉ là món ăn chơi, nhưng cũng được nghiên cứu tinh vi kỹ càng, phối hợp tinh vi như một bài thuốc vậy.

    ......................

    LoVe RoCk is LoVe Nhoc_loc_choc

Chia sẻ trang này