1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Món ăn Dân tộc miền núi....

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi BANH_MI_CHAY, 15/09/2006.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. BANH_MI_CHAY

    BANH_MI_CHAY Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    03/05/2003
    Bài viết:
    4.102
    Đã được thích:
    0
    Món ăn Dân tộc miền núi....

    Hì, em chào cả nhà ạ. Em fan của box nì lâu rồi, nhưng chỉ vô xem rồi ghi ghi chép chép thoai. Bữa trước em vừa về Mường Vó ăn tết độc lập của họ. Thấy rất nhiều món ngon và lạ. ( nhưng thật ra là em đã đc ăn rồi. Bà ngoại em mang dòng máu Trung Quốc, ông ngoại là người Mường Vó nên rành đồ ăn và cách ăn ở đây lắm.) Quê nội em lại ở Hà Nội-nổi tiếng với ẩm thực, nhưng em không dám múa rừu qua mắt thợ với những nhà ẩm thực chất ở đây. Em chỉ muốn giới thiệu về các món ăn dân tộc mà em từng được ăn qua( như Mường, Tày,Dao,Nùng.v..v...), và các anh chị được ăn món gì thì cùng share cho thêm phần phong phú nhá.
    Món đầu tiên em muốn nói đến là món MĂNG CHUA. Chắc mọi người cũng đã ăn mang chua nhiều. Nhưng măng chua ở Mường Vó rất khác. Họ lấy măng bương-một loại măng chỉ ở Mường mới ngon. Ở Mường,mỗi nhà đều có 1-2 chiếc dao rựa. Nhưng rất gióng hình cây kiếm, ai đi lên núi, đi vào rừng đều dắt theo.( đây cũng là 1 đặc điểm) họ dùng dao đó, băm dọc theo cây măng. Băm thành những dọc măng nhỏ,dài bằng ngón tay út. Mỗi một nhà thường làm khoảng 2 vại măng như vậy. Băm xong bắt đầu cho vô vại muối. Để khoảng 1 tháng là ăn được (để càng lâu càng ngon). Măng chua ở Mường Vó ngon nhất là nấu canh với thịt gà. Hoặc cũng có thể xào, nấu với trám uổm. Khi nấu canh, người dân ở đây thêm hạt dổi nướng, thơm và ngon hơn. Lúc ăn canh măng chua, có khá nhiều rau ăn kèm. Nhưng ngon nhất là hoa đu đủ xanh hoặc rau cải xanh. Mùa đông, canh măng chua nóng bốc hơi, váng mỡ gà bong bóng xung quanh bát... ăn hoa đu đủ đắng dịu dịu, lá rau cải cay xộc mũi và nhâm nhi cùng ly rượu gạo......... Em cũng đã xin măng về và tự làm, chắc chắn ko ngon như ở Mường Vó, và không có cái không khí nhà sàn ấm cúng... nhưng nếu ai tò mò và thích các món ăn giản dị này.... Em xin chiêu đãi ạ.
  2. BANH_MI_CHAY

    BANH_MI_CHAY Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    03/05/2003
    Bài viết:
    4.102
    Đã được thích:
    0
    Các bữa cơm thường ngày của người dân Mường Vó rất giản dị. Có ngày họ đồ xôi, rồi trút ra, quạt cho nguội. Mỗi người 1 nắm xôi. Họ đi làm việc đồng áng trưa về cũng đã sẵn xôi. Lại mỗi người 1 nắm. Bữa trưa sẽ có thêm bát canh rau đay hoặc canh bí. Và em xin giới thiệu 1 món rất đặc biệt và cũng đơn giản nữa. Đó là ĐU ĐỦ CHUA.
    Ở các nhà dân tộc miền núi, hầu như nhà ai cũng có vườn tược. Và không thể thiếu những cây đu đủ. Họ hái những quả đu đủ xanh, to bằng khoảng 2 nắm tay. Lại dùng dao, băm dọc quả đu đủ thành những miếng nhỏ. Lấy 1 cái chum, rắc 1 lượt muối xuống, ấn chặt 1 lớp đu đủ. Tiếp đến là vài miếng thịt lợn ba chỉ sống. Lại đến 1 lượt muối...đu đủ...thịt sống.... cho đến khi đầy chặt vại. Đậy kín và để trong vòng nửa tháng là ăn ngon. Khi ăn có 2 cách ăn. 1 là cho thêm 1 ít mì chính và ăn luôn.( Ăn miếng thịt muối sẽ hơi dai, và hơi ghê miệng cho những ai ăn lần đầu, vì tâm lý là ăn thịt sống mà ạ...^_^)...... Còn một cách là chưng lên. Sau khi chưng vài phút thôi,miếng thịt sẽ tan chảy ra và ngấm vào miếng đu đủ. Khi đó ăn đủ đủ sẽ rất ngậy và thơm. Có vị của thịt muối, mà ăn chua chua, không bao giờ ngấy.( Bữa đầu tiên em ăn, em ăn được 5 nắm xôi bự chỉ với đu đủ muối thôi đấy ạ.) Làm món này cũng rất đơn giản phải không ạ. Nhưng mọi người nhớ là đu đủ xanh và tươi cơ...^_^....
  3. girlvungcao

    girlvungcao Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/05/2006
    Bài viết:
    71
    Đã được thích:
    0
    ấy ơi ! thế cái măng đấy nó có to ko ?
  4. yuffie234

    yuffie234 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    01/02/2006
    Bài viết:
    1.414
    Đã được thích:
    0
    Tớ sợ nhất món Thắng Cố! T_T có ai bít không nhỉ? Cái món đấy đợt tớ lên Tuyên Quang tí thì người ta bắt ăn! huhu... gọi nôm na thì người ta lấy toàn bộ ruột non của con dê nấu lên, tức nghĩa cái đống trong ruột non... chắc mấy bồ cũng biết là cái jì rồi chứ!
  5. claymore

    claymore Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/04/2004
    Bài viết:
    973
    Đã được thích:
    1
    bạn BAN_MI_CHAY có thể hướng dẫn cụ thể hơn cách làm măng chua được không nhỉ?
    liều lượng muối bao nhiêu cho mỗi búp măng ? măng Đièn Trúc làm được không ( giống măng mới cho năng suất cao hơn- nguồn gốc Đài Loan)
    mình ăn măng chua bên Lào thấy có cả ớt , vậy món măng Mường Vó có bỏ ớt không nhỉ ?
    mình đã hỏi cách làm măng chua ở mục hỏi đáp nhưng không ai trả lời , may quá có bạn
    bạn nào biết cách làm măng chua khác xin chỉ giáo thêm nhé ?
    Được claymore sửa chữa / chuyển vào 11:16 ngày 16/09/2006
  6. foreverlove83

    foreverlove83 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    25/05/2003
    Bài viết:
    1.829
    Đã được thích:
    0
    Không ghê gớm như bạn tưởng tượng đâu vì bây h đồng bào ta đã ăn ở sạch sẽ hơn xưa ,chẳng có cả cái đống trong ruột ngựa ở trong nồi đâu đặc biệt là ở các hàng quán bán thắng cố.
    Ăn món này khá hay đặc biệt là dùng kèm các loại rượu vùng cao như san lùng,Bắc Hà...
  7. DuGia

    DuGia Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/05/2005
    Bài viết:
    5.696
    Đã được thích:
    3
    Hoan nghênh một vấn đề ẩm thực mà tôi tâm đắc từ lâu !
    Các món bạn viết trên đúng là rất giản dị nhưng khi thưởng thức ta sẽ thấy sự khác biệt của nó so với cách làm , nấu thông thường ở miền xuôi .
    Bạn cho hỏi Mường Vó thuộc huyện , tỉnh nào đấy ? Tôi nghe hơi lạ ?
    Thắng cố là một món ăn truyền thống của đồng bào vùng cao , dùng rất nhiều gia vị mạnh , nóng như : quế , hồi , thảo quả . . . khi ăn chấm thêm nước chấm có giã hạt dổi thì tuyệt vời ! Cái ngon của thắng cố chính là phèo của lòng đấy các bạn ạ ! Món ăn thể hiện văn hóa , tôi tin rằng những ai yêu vùng cao đều biết thưởng thức thắng cố nguyên bản một cách ngon lành , nếu không nói là còn nghiền nữa !!!
    Thắng cố - món ăn truyền thống vùng cao .
    Thắng cố là một món ăn ưa thích của đồng bào dân tộc . Xuất xứ đã lâu đời nhưng chủ yếu là do điều kiện tự nhiên trên vùng núi cao lạnh , khan hiếm nước, do phong tục và tập quán xã hội nên món này có thể khác nhau giữa các vùng.
    Một đặc điểm chung của Thắng cố dân tộc là món ăn được nấu bởi nội tạng , da , chân , đuôi . . . của ngựa , bò , dê , trâu , lợn . . . Nội tạng sau khi rửa sạch được cho tất cả vào một nồi to hoặc chảo lớn , đun chung cho đến khi nhừ . Múc ra bát uống rượu hay ăn cơm . Tuỳ nơi mà người ta cho thêm vào các vị lá cây , rễ rừng hay quả thơm . . .
    Với nhiều người không quen thì Thắng cố trong không bắt mắt lắm và có vẻ sợ . . . Nhưng với những ai ăn được thì thích và đâm nghiện !
    Chảo Thắng cố chợ Đồng văn - Hà giang .
    [​IMG]
    Thắng cố này mới ấn tượng !!!
    [​IMG]
    Được DuGia sửa chữa / chuyển vào 13:43 ngày 17/09/2006
  8. foreverlove83

    foreverlove83 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    25/05/2003
    Bài viết:
    1.829
    Đã được thích:
    0
    Oài ,bác Dugia đã xuất hiện rồi,thực sự em ko có nhiều dịp đi lên vùng cao như bác nhưng em vẫn âm thầm theo dõi và hâm mộ cái topic về các món lạ ở các địa phương bên box du lich của bác,mong có dịp đuợc gặp gỡ bác để học hỏi
  9. DuGia

    DuGia Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/05/2005
    Bài viết:
    5.696
    Đã được thích:
    3
    Cám ơn sự động viên của bạn Foreve 83 !
    Quả thật vẫn yêu vùng cao nên có dịp là ăn nhậu , thưởng thức cho biết và muốn chia sẻ cùng anh em .
  10. DuGia

    DuGia Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/05/2005
    Bài viết:
    5.696
    Đã được thích:
    3
    BANH MY CHAY đâu rồi ??? Pot có mấy món xong rồi để bếp núc lạnh lẽo thế ?
    Vẫn chưa có câu trả lời : Mường Vó thuộc huyện , tỉnh nào ???

Chia sẻ trang này