1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Món ăn Dân tộc miền núi....

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi BANH_MI_CHAY, 15/09/2006.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. notatall

    notatall Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/06/2003
    Bài viết:
    4.818
    Đã được thích:
    0
    Dẫn thông tin của tác giả Banh_My_chay từ 1 box khác:
    "52. Bạn thích tham quan nơi nào nhất ? Vì sao vậy ? Rừng Mường Vó- Lạc Sơn - Hoà Bình. Bởi vì...... Thề lun, có lần lên đấy chơi, ngủ trưa trong rừng, mơ thấy.... tiên nữ........ Giờ mỗi lần lên đó là lại vào..... >>>> Vẫn tin là có cổ tích..."
    Bác Đú dạo này đang nghiên cứu ở phương nào thế???
  2. hangivy

    hangivy Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    05/05/2006
    Bài viết:
    511
    Đã được thích:
    0
    Mình cũng là dân miền núi và bà mình và mợ mình muối măng cũng ngon lắm, đúng như kiểu mà bạn Bánh Mỳ miêu tả ấy. Măng to, gọi là măng vầu, tươi, bóc vỏ sạch băm dọc cái măng như là mình tước măng đã luộc để nấu canh ấy, rồi cho vào vại sành đổ nước đậy kín thế là có thể để măng ăn quanh năm, ngon lắm! bạn phải lưu ý là nuớc ngâm măng không được là nước mưa vì nước mưa sẽ làm thâm măng. còn người thành phố thì chắc bạn phải đi tìm nước giếng mới làm được, chứ nước máy thì măng muối thối ngay. Trên bà ngoại mình là lấy nước suối của mấy hôm nắng theo "nước lần" về ( hehe khéo khi lại phải giải thích nuớc lần là gì - chỉ đơn giản là miền núi không có ống nuớc nên phải lấy ống tre làm đường dẫn nuớc từ suối về nhà nên gọi là nuớc lần thôi )
    @ bác du già: Bác đã từng đặt chân lên cái thác mơ trên Nà Hang Tuyên Quang chưa ạ, ở đó đẹp lắm phải qua một cái hồ nuớc trong vắt mới sang được chân thác. Em nhớ hồi em đi nó còn nguyên sơ, không có tàu bè sang gì hết, mấy anh chị em đi khắp cả bờ bên này may mà kiếm được một cái mảng để sang, lại còn sợ một bà cụ người tày ở một mình trong lều trên quả đồi bỏ bùa nữa chứ. Đúng là trẻ con. Thác có 3 tầng, mùa mưa nước đổ trắng xoá, ngồi trước dòng để nước nó cứ đẩy trôi đi, kiểu massage tự nhiên ấy mà khoái hết biết luôn, mà mỗi một tầng nước nó lại có một cái hàm ếch chui vào trong nhìn ra thì lãng mạn phải biết, ai mà biết lặn thì còn chui được vào trong hang của cái tầng thác 2 ấy. Như hoa quả sơn. Giờ chẳng biết cái thác đó còn không nữa, cái thuỷ điện Nà Hang nó phá hết những kỷ niệm tuổi thơ em rùi .
  3. DuGia

    DuGia Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/05/2005
    Bài viết:
    5.696
    Đã được thích:
    3
    Ha ! Chú No ta nan lại mò vào đây cơ à ??? Chắc sưu tầm mấy món uống rượu chăng ? Hay là chuẩn bị cưới vợ xem món nào làm tiệc cưới ? Anh dạo này đang quanh quẩn ở HN , chưa có chuyến nào chạy xa . Rằm Trung thu rảnh đi Đà Bắc UR nhé ! Lâu không thấy chú . Đi vào T7, CN đấy .
    @ hằng TQ : Chắc là gái Tuyên rồi ?! Có lẽ xinh lắm đây - vì Tuyên là miền gái đẹp mà !!! Cám ơn bạn ! Nhưng Thác Mơ bây giờ chán lắm rồi , tôi chưa đi , thấy mấy anh bạn ở Tuyên bảo thế . Thác Mơ đẹp nhất mùa nước ! Nói chung vào Na hang - Chiêm hóa vẫn nhiều chỗ đẹp , hoang sơ nhất có lẽ mạn giáp ranh với Ba Bể . Chạy trên QL 279 đoạn đấy phê con tê tê luôn !!!
    Ơ ! Thế người Tuyên mà không giới thiệu mấy món đặc sản Tuyên quang à ???
    Cá lăng , cá chiên sông Lô chẳng hạn !
    Được DuGia sửa chữa / chuyển vào 14:02 ngày 21/09/2006
  4. green_pepper

    green_pepper Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/08/2006
    Bài viết:
    1.344
    Đã được thích:
    1
    Bác nào kêu muối măng bằng nước máy bị thối măng là nói bậy nha Nhà em giữa thành phố to, măng muối nước máy ăn ngon quên chết nhá, nhà em lúc nào cũng 3 vại măng chua ực tự nhiên lại thèm có khi chiều về nấu luôn, mùa này nấu lên cắt ít ớt tươi vào ăn thì thôi rồi. Hay là bác ko biết muối hí hí được nước suối thì còn gì bằng nhg ở thành phố thì khắc phục vậy, trời ơi nhớ quê nội quá đi
  5. Topol

    Topol Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/06/2003
    Bài viết:
    592
    Đã được thích:
    1
    Tôi thấy người dân tộc có món thịt lợn (có cả thịt bò nữa) hun khói rất ngon, chưa bác nào đề cập, món này hình như có nguồn gốc trung quốc thì phải sang TQ ăn cũng gặp. Nó chế biến bằng thịt lợn, không biết có tẩm ướp gì không mà thịt không thối, rồi phơi trên trên giàn bếp. ăn thịt vừa hơi dai, mềm lại có mùi khói khác hẳn thịt xông khói mua ở siêu thị toàn tẩm hoá chất. Món thịt này dùng để xào nấu cũng ngon
  6. green_pepper

    green_pepper Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/08/2006
    Bài viết:
    1.344
    Đã được thích:
    1
    He he đúng rồi ngon nhất là thịt lợn rừng nhé, nhưng mà giờ hết lợn rừng rồi, mà có bắt được thì mình thả ko ăn
    Thịt lợn hoặc bò để cả tảng, có mỡ càng tốt, kẹp vào 4 thanh tre đã vót, buộc lạt vào, đặt trên giá cao trên cái bếp ý, càng lâu càng ngon, không thì gác lên trên ngọn lửa rồi nướng rồi hun khói bằng cách đặt lên giá cao vài ngày lôi xuống là ăn được, theo như tớ thấy các chú tớ làm thì chỉ ướp qua muối, ngon quên chết . Có điều ăn nhiều thịt hun khói thì ung thư hay sao ý
    Tiện thể tớ giới thiệu món này, ko biết ở đâu có, chỉ biết ở quê tớ có là món LÒNG GÀ XÀO ỚT CAY. Ăn 1 lần là nghiện nhé, 2 bộ lòng gà làm sạch sẽ vào, thái ra như bình thường, cho lên bếp đun bay hết hơi nước và mùi đến khi khô thật khô thì đổ dầu và ớt cay (món này khi ăn phải thật cay) xào nhanh tay, xào cho chín thì vặn lửa to xào cho hơi cháy cạnh món này mà để nhắm rượu thì phải biết, các bác cứ làm thử đi, ko ngon em đền he he .... híc lại thèm rồi, tâm hồn ăn uống thế này giảm cân thế nào được
  7. hangivy

    hangivy Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    05/05/2006
    Bài viết:
    511
    Đã được thích:
    0
    Hehe, thế chắc là bể nước của nhà cậu phải để mấy ngày cho nó lắng cặn canxi và bay mùi clo mới muối được, chứ nước vừa bơm lên đảm bảo là thối mà . (Chắc cũng giống thay nước bể cả nhỉ??/)
    Họ chẳng tẩm ướp gì đâu bác ạ, em thấy quê em người ta làm trâu khô, Mấy khi được mổ trâu đâu. Thịt người ta cứ treo nguyên cả tảng lên trên gác bếp ấy. Bếp của người miền núi chẳng tắt bao giờ ( củi nhiều mà) thế nên nó cứ khô tự nhiên chẳng vấn đề gì cả, công nhận là ăn rất ngon ( mà phải tết mới được ăn cơ hic!!!). Nhân tiện thêm cho bác cái món lạp sườn gác bếp nữa, mùi khói thơm và ngon khác hẳn mấy cái lạp xườn visan vi xếc gì ở HN. Mẹ em làm món này ngon lắm. Ruột non lợn ( mua được ruột lợn mán là tuyệt nhất) lộn ra làm cái để nhồi. Thịt thì tuỳ thích ăn nhiều mỡ hay ít mỡ mà mua nạc nhiều hay mỡ nhiều ( em thích ăn thịt nạc nên mẹ toàn làm nhiều nạc thôi )trộn với rượu, tí đường, tí tiêu, tí muối, trộn đều, để ướp một lúc lâu lâu rồi nhồi chặt vào trong cái lòng vừa làm sạch kia, lấy lạt buộc thắt từng khúc lại cho nó ngắn ngắn, rồi cứ tự nhiên treo trên gác bếp thôi, khi nào ăn thì lấy xuống rán qua, ăn thì chấm với nước mắm không thôi, ngon lém . Mà phải làm cái này vào mùa đông, mùa hè thì không làm được đâu, vì nó nhanh bị phân huỷ mà ( khéo khi chưa kịp khô đã có nhung nhúc...í ẹ)
    Còn thịt lợn thì em không thấy làm khô bao giờ chỉ muối thôi. Mỗi năm tết mổ một con lợn to ơi là to, ăn không hết thế là muối rồi ăn cả năm. Nhưng giờ em không thấy làm nữa rồi. thông thương mà, giờ ra chợ là cua ngay được cả cân, chứ ngày xưa có mà khướt mới mua được.
    @ Bác Du già: Đúng em là gái Tuyên, không xinh nhưng được cái ...duyên keke!!! tự khen hơi ngượng tí. Lên Tuyên Quang có nhiều món lạ lắm. Em không dám ăn. các bác có biết cái món nhái ôm măng không ạ, mùa mưa vừa là mùa măng vừa có nhiều ếch nhái, dân tộc tày có một món độc chiêu là nhái ôm măng. Nấu một nồi măng với xương, cái măng măng giang ấy bé tẹo bằng cái ngón chân cái thôi, để cả cái hầm với xương thế rồi cứ ninh nhừ lên rồi khi nào chuẩn bị ăn thì cho cái bọn ếch nhái bé bé vào ( thông báo là còn sống nguyên nhé, thủ phụ ngũ tạng còn nguyên nhé) thả cái ụp vào nồi nước đang sôi ùng ục rồi đậy kín vung lại bọn nó theo quán tính là cứ ôm lấy những cái măng đang nổi lều phều tìm chỗ bấu víu ấy. thế là được một nồi ếch ôm măng. ( nói thật đấy là cậu em dậy em thế chứ em cũng chưa làm, mà có làm cũng chẳng dám ăn, bẩn chết đi được)
    Nhưng mà măng giang luộc chấm mắm tôm thì ngon lắm kêke em ăn được cả rổ.
    Ngoài ra các có biết mấy món ăn người Thái không.
    Oài có lần em ăn xong, thấy tanh quá rồi hỏi món này làm thế nào mà muốn nôn không được. lâu quá em cũng không nhớ cái tên món đó là gì. chỉ biết là một dạng gỏi cá. nhưng mà họ trộn với cái nhầy nhầy trong ruột non của lợn ấy, thêm thính nữa thì phải, nêm mắm nêm muối và mấy loại rau thơm nữa. thế là thành gỏi cá. chấm cũng là muối pha với cái nhầy nhầy trong ruột non lợn. khiếp ăn một lần trên Lai Châu hồi đi công tác.eeeee
    Được hangivy sửa chữa / chuyển vào 17:29 ngày 21/09/2006
  8. Topol

    Topol Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/06/2003
    Bài viết:
    592
    Đã được thích:
    1
    Nước giếng khoan hay nước máy mà các bạn muối dưa mau hỏng hay nuôi cá thì cá chết có cách khắc phục là các bạn cho vài hạt muối vào rồi để một lúc muối dua hay nuôi cá là ok. đừng cho nhiều muối nhé cá lại trở thành cá biển thì ...
  9. notatall

    notatall Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/06/2003
    Bài viết:
    4.818
    Đã được thích:
    0
    Bác Đú: Thi thoảng cũng fải xem có món ngon gì không chứ bác, vi vu vẫn không quên ăn uống, âu cũng là một công đôi đường tiện mờ. Em đang fải luyện lại cái dạ dày, nó tệ quá mức, thành ra UR fải tạm gác lại. Không biết 2 tuần nữa nó đã hết hành chưa để được cắp tráp theo các bác một chuyến. Chuyến rồi tưởng bác đi Ai Lao hoá ra lại chạy tít lên phương bắc à??
  10. girlvungcao

    girlvungcao Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/05/2006
    Bài viết:
    71
    Đã được thích:
    0
    chẹp chẹp . ai bảo ấy là bây giờ ko còn thịt lợn rừng . quê tớ vẫn bán nhiều lắm , cả nai , hoẵng nữa cơ .
    ấy còn biết làm món gì nữa ko ? tớ thích cái lòng gà cay của ấy lắm nhé .
    tớ đang có ý định sang tháng mở quán nướng nhỏ nhỏ kiểu vùng cao ý . đang kiếm mấy món lạ .

Chia sẻ trang này