1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Món chay(sưu tầm hay của nhà trồng được, đều xin mời vô đây)

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi laladalat, 03/03/2005.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. laladalat

    laladalat Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/03/2004
    Bài viết:
    532
    Đã được thích:
    0
    Món chay(sưu tầm hay của nhà trồng được, đều xin mời vô đây)

    Tớ rất thích ăn hoa quả, rau củ và các món chay
    Nhưng nấu ăn chay thật là khó
    Đây là những công thức mà tớ sưu tầm được(chưa nấu).Bạn nào có món chay "độc độc" thì post để cùng chia sẻ với tớ nhé
  2. laladalat

    laladalat Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/03/2004
    Bài viết:
    532
    Đã được thích:
    0
    Cà Ri Rau Quả
    Vật Liệu: Đây là món ăn gồm các loại rau củ dễ tìm, dễ nấu, nhiều vitamin, không béo, rất thích hợp thời tiết mùa hè.
    - 2 củ cà rốt.
    - 2 củ khoai tây.
    - 2 củ hành tây.
    - 2 tép tỏi.
    - ½ cây súp lơ.
    - 200 g đậu đũa.
    - 200 g đậu hoà lan.
    - Vài quả cà chua.
    - 1 lọ nước xốt cà ri (hoặc 1 bột ca ri).
    - 1 bát nước dừa.
    - ½ quả chanh vắt lấy nước.
    - Gia vị, muối tiêu.
    Cách Làm: Cà rốt, khoai tây gọt vỏ rửa sạch rồi thái hình móng lợn.
    Súp lơ, hành tây, các loại đậu rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ.
    Cho xốt ca ri vào chảo to cùng tất cả các thứ trên, trộn đều, đun nhỏ lửa khoảng 5 phút rồi đổ bát nước dừa vào, đun tiếp nhỏ lửa 20 phút nữa thì nêm muối và tiêu vừa ăn. Múc ra bát ăn nóng với cơm.
    Chú ý: Tuỳ theo mùa có thể thay đổi các loại rau củ khác nhau và nếu thích, ăn kèm với đùi gà rán càng ngon.
  3. laladalat

    laladalat Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/03/2004
    Bài viết:
    532
    Đã được thích:
    0
    NẤM CHÀO MÙA HẠ
    Bắt đầu bằng một món ăn vừa ý nghĩa vừa dễ làm. Bạn sẽ đượcthưởng thức những tinh túy của bốn mùa đọng vào mùa hạ.
    Đi chợ: 01 lạng nấm rơm, 01 lạng nấm mỡ; 01 lạng nấm bào ngư; 01 quả cà chua; 01 trái thơm (dứa); 01 quả ớt xanh; 01 quả ớt đỏ ÐàLạt; nửa lạng bắp (ngô) hạt và tất cả các loại gia vị: dầu ăn, muối, dầu hào chay, tỏi tây, bột năng (bột đao).
    Chuẩn bị: Cắt bỏ phần gốc các loại nấm, ngâm nấm vào nước muối loãng độ 15 phút. Vớt nấm ra cắt miếng vừa ăn. Cà chua, ớt xanh, ớt đỏ bỏ hạt, cắt miếng vuông nhỏ. Bắp hạt vớt ra để ráo nước. Tỏi tây bỏ rễ, lấy phần trắng, cắt mỏng. Thơm cắt bỏ 1/3 trái theo chiều dọc, dùng muỗng múc ruột thơm ở 2/3 trái còn lại, để riêng.
    Nấu: Ðun nóng dầu, cho tỏi tây vào phi thơm, kế đến cho nấm vào xào khoảng 5 phút. Khi nấm đã chín cho cà chua, ớt xanh, ớt đỏ thơm và bắp hạt vào trộn đều. Nêm muối và dầu hào chay vào chảo cho vừa ăn.Bột năng hòa với nước cho từ từ vào chảo đến khi thấy nước trong chảo hơi sánh là được.
    Trình bày: Bạn cho tất cả vào trái thơm đã bỏ ruột và sắp xếp các màu sắc cho đẹp mắt tùy theo sở thích của bạn.
    Được laladalat sửa chữa / chuyển vào 19:23 ngày 03/03/2005
  4. laladalat

    laladalat Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/03/2004
    Bài viết:
    532
    Đã được thích:
    0
    NỘM NGŨ SẮC
    Đi chợ: Măng tươi, cà rốt, đậu Hà Lan, bắp cải tím mỗi thứ nửa lạng. Thêm một trái ớt sừng. Gia vị: chanh, muối, đường, dầu mè.
    Nấu: Măng tươi luộc kỹ trong nước có pha chút muối. Ðể nguội, rửa nước lạnh, cắt sợi.Cà rốt và đậu Hà Lan nhúng nước sôi, thái sợi. Ớt sừng và bắp cải tím rửa sạch thái sợi.
    Nước xốt: Hòa tan 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối, với 1 muỗng canh dầu mè.
    Trình bày: Trộn tất cả các loại rau với nhau, bày ra đĩa, rưới nước xốt lên trên. Món này ăn chơi
  5. laladalat

    laladalat Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/03/2004
    Bài viết:
    532
    Đã được thích:
    0

    ÐẬU HŨ (Ðậu Phụ) CHIÊN MUỐI VÀ NGŨ VỊ HƯƠNG
    Đi chợ: 8 miếng đậu hũ; 01trái ớt đỏ, 1 muỗng canh bột mì, nửa muỗng canh bột năng và gia vị gồm: dầu ăn, muối, ngũ vị hương.
    Nấu: Trộn chung một muỗng cà phê muối và nửa muỗng cà phê ngũ vị hương đem rang cho vàng. Ðậu hũ cắt miếng vuông, ướp với muối và ngũ vị hương cả hai mặt để một lúc cho thấm. Hòa bột mì, bột năng vào nửa chén nước, sau đó nhúng đậu hũ vào bột, đem chiên vàng. ớt sừng băm nhuyễn xào với một muỗng canh dầu. Khi ớt đã thơm, cho đậu vào chảo, rắc hết chỗ muối còn lại, trở đều với lửa, nhỏ khoảng 5 phút.
    Trình bày: Xếp đậu đã nấu vào đĩa trang trí với ngò (mùi) và ớt. Chúc bạn một bữa cơm chay nhẹ nhàng và ngon miệng.

  6. laladalat

    laladalat Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/03/2004
    Bài viết:
    532
    Đã được thích:
    0
    Nấm rơm kho chao
    Vật Liệu:
    Vật Liệu
    ? 1lb nấm
    ? 1 miếng đậu hũ trắng
    ? 1 miếng chao trắng + 1 muỗng canh nước chao
    ? 1/4 trái thơm chín
    ? 1 muỗng canh đường
    ? Muối + tiêu + bột ngọt
    Cách Làm: Cách Làm
    1. Thơm bỏ cùi cắt miếng dày ướp chút muối và đường
    2. Chao quậy đều, nêm chút đường và bột ngọt
    3. Đậu cắt miếng vuông chiên vàng với dầu
    4. cho chao vào trộn nhẹ, 5 phút sau cho nấm và thơm vào kho trên lửa nhỏ 10 phút nêm lại cho vừa
    5. Dọn ra đĩa rắc tiêu .
  7. taro_cream

    taro_cream Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/10/2004
    Bài viết:
    223
    Đã được thích:
    0
    Hì, tớ cũng xó mấy món chay mà nghe tên thì chẳng chay gì cả, bạn thử tham khảo nhé.
    Đầu tiên là món Ốc len xào dứa này, tớ đã làm thử rồi, ko phức tạp lắm mà ăn hay hay là lạ chỉ mỗi tội lúc nặn hình ốc ko đc giống lắm thôi.
    Ốc len xào dứa
    Nguyên liệu:
    200gr bột năng
    200gr đậu nành
    200gr dừa bào vắt nước cốt, một ít bột khoai môn tím, phẩm màu thực phẩm vàng nhạt, rau răm, ớt, ngò...
    Cách làm:
    Đậu nành ngâm nước cho mềm xay nhuyễn, lọc lấy nước sữa đậu nành sống trộn với bột năng và một ít dầu ăn. Số bột trên chia ra làm 3 phần bằng nhau. Một phần để nguyên, một phần trộn với một ít bột môn tím, một phần cho vào ít phẩm vàng nhạt. Nặn bột thành ruột ốc len có 3 màu: tím môn, trắng và vàng nhạt. Nước cốt dừa cho thêm đường, muối, đun sôi thả ốc len vào nấu lại 7 phút.
  8. taro_cream

    taro_cream Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/10/2004
    Bài viết:
    223
    Đã được thích:
    0

    Món này tớ cũng chưa nấu bao giờ vì đang ở xa nên nhiều gia vị ko có lắm. Nhưng cũng tò mò muốn thử xem thế nào, chờ khi nào có dịp nhất đã

    Lẩu hải sản

    Nguyên liệu:
    100gr bột năng
    200gr bột đậu nành
    100gr tàu hủ ky
    50gr nấm rơm
    Một ít muối, chanh, sa tế, riềng, sả...
    Bông cải, mía lau, củ sắn đủ nấu 1 lít nước dùng
    Rau tần ô, thiên lý, so đũa, bông bí
    Cách làm:
    Lấy bông cải, mía lau, củ sắn rửa sạch nấu lấy 1 lít nước dùng cho thêm chanh, ớt sa tế, bột ngọt, đường muối. Đậu nành ngâm nước cho nở mềm, xay nhuyễn. Lấy một nửa lọc lấy nước sữa đậu nành sống trộn với 50gr bột năng và một ít dầu ăn để nặn thành những con mực, điểm thêm hạt tiêu làm mắt mực. Số bột còn lại thêm ít bột môn tím và một ít phẩm vàng nhạt để nặn ra những ruột ốc len. Phần đậu nành xay nhuyễn còn lại để nguyên không lọc trộn với bột năng, thêm một ít phẩm đỏ (thực phẩm) để nặn ra những con tôm. Tàu hủ ky, nấm rơm xào vàng, đổ nước dùng đem đun sôi. Khi ăn thả tôm, mực, ốc và rau tần ô, bông bí, thiên lý, so đũa, ăn nóng.
  9. taro_cream

    taro_cream Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/10/2004
    Bài viết:
    223
    Đã được thích:
    0

    Món cơm rang này dễ làm cực, ăn cũng ngon những lúc ngán thịt nữa mà nhìn cũng lại hấp dẫn vì nhiều màu sắc . Nhưng tớ ko biết mì căng là gì nên chưa dùng mì căng để rang cơm bao giờ. Nếu mà bạn nấu cơm bằng nước dừa thì thơm hơn đấy, nhưng ăn nhanh ngấy hơn.Luc ăn trộn thêm ít xì dầu ngon cực. Thử làm đi, hy vọng bạn sẽ thích !
    Cơm chiên Dương Châu

    Nguyên liệu:
    300gr gạo thơm
    100gr tàu hủ ky
    100gr mì căng
    100gr cà rốt, đậu cô ve, bắp hộp ( ngô hộp này ngoài siêu thị bán nhiều lắm)
    Cách làm:
    Cơm nấu chín ráo. Tàu hủ ky và mì căng (làm từ đậu nành) đem chiên vàng , cắt vuông mỗi cạnh 1cm. Đậu cô ve , cà rốt cắt hạt lựu, luộc chín. Trộn gia vị muối, bột ngọt với tàu hủ ky, mì căng đã cắt nhỏ, đậu cô ve, bắp hộp. Bắc chảo dầu nóng, trộn cơm đã nấu chín và các nguyên liệu đã chuẩn bị vào cùng lúc, đảo đều khoảng 5 phút. Trang trí thêm cho cà chua, ngò rí (rau mùi).
  10. taro_cream

    taro_cream Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/10/2004
    Bài viết:
    223
    Đã được thích:
    0
    Bạn vào đây này, mọi người cũng post nhiều món chay lắm này :D
    http://ttvnol.com/Amthuc/223914/trang-1.ttvn

Chia sẻ trang này