1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Món chay(sưu tầm hay của nhà trồng được, đều xin mời vô đây)

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi laladalat, 03/03/2005.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. laladalat

    laladalat Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/03/2004
    Bài viết:
    532
    Đã được thích:
    0
    Tớ chỉ thích món chay làm bằng rau củ tươi, không thích những món giả tôm, cá...phức tạp lắm
    Vote cho món cơm chiên của bạn, ngon quá, cuối tuần này phải làm thử thôi
    Copy được vài bài từ cái link kia, đem qua đây để khi nào muốn nấu tìm cho dễ, hehe
    Tiếp nè:
    Nem Rán
    Nguyên liệu
    Khoau tây 50g
    Cà rốt 30g
    Mộc nhĩ 20g
    Nấm hương 30g
    Cà chua 100g
    Su hào 50g
    Đậu phụ 200g
    Miến 50g
    Bánh đa nem (30cái) 150g
    Dầu thực vật 300g
    Hạt tiêu, Mì chính, Rău răm, muối
    Thực hiện
    Cà rốt, khoai tây, su hào gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái chỉ. Nấm hương, mộc nhĩ: ngâm rửa sạch, thái chỉ.
    Rau răm: rửa sạch, thái chỉ
    Cà chua: Rửa sạch, bổ đôi, vẩy bỏ hột, thái mỏng.
    Miến: ngâm nước, cắt khúc ngắn.
    Đậu phụ: chia ba, lấy một phần lạng mỏng, rán vàng, thái chỉ. Hai phần kia để sống băm nhỏ.
    Trộn lẫn cà rốt, khoai tây, xu hào, mộc nhĩ, nấm hương, cà chua, rau răm, miến, đậu phụ rán, mì chính, muối để làm nhân. Đun dầu nóng già, bỏ nhân vào xào qua, rắc thêm hạt tiêu, trộn đều, trút đậu phụ băm vào xào lẫn, xúc ra.
    Bánh đa ko nhúng nước, trải rộng, cho nhân lên trên, cuộn lại.
    Đổ nhiều dầu vào chảo, đun nóng già, thả nem vào rán vàng, ròn; vớt ra, bầy vào đĩa. Ăn nóng với nước chấm chua ngọt.
    Yêu cầu cảm quan:
    Nem có màu vàng rơm, quấn đều, chác, ko vỡ nát. Nem giòn, vị ngọt, vừa ăn.
  2. laladalat

    laladalat Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/03/2004
    Bài viết:
    532
    Đã được thích:
    0
    Su hào nấu nấm
    Nguyên liệu
    Su hào 300g
    Nấm hương 30g
    Cà rốt 100g
    Măng khô 50g
    Đậu Hà Lan 10g
    Đậu phụ 100g
    Dầu lạc (ôliu) 50g
    Muối
    Mì chính.
    Thực hiện
    Nấm hương ngâm, rửa sạch, bỏ chân, cái to thái đôi.
    Su hào, cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái miếng quân cờ mỗi chiều 3 cm. Măng khô ngâm kỹ nước gạo, thái như su hào. Đậu phụ rán qua thái như su hào.
    Đậu Hà Lan rửa sạch bóc hai đầu, thái miếng vuông.
    Cho dầu vào chảo để nóng già, cho su hào, cà rốt, đậu Hà Lan, măng, muối vào xào thật kỹ, cho nước sôi xăm xắp, đun sôi, cuối cùng cho nấm và mì chính. Múc ra bát cho ăn nóng.
    Yêu cầu cảm quan
    Sản phẩm giữ được màu sắc tự nhiên của rau, quả. Có mùi thơm, vị ngọt, rau quả mềm, cắt thái đều, đẹp. Nước xăm xắp cái.
    Gửi lúc 22:43, 27/06/03
    MÌ XÀO CHAY
    Nguyên liệu:
    1 gói mì; 1 miếng đậu phụ; 5 quả đậu Hòa Lan; tước bỏ xơ hai bên; 1 quả cà chua, cắt múi cam nhỏ; 2 tai nấm đông cô muối, ngâm nở mềm, cắt bỏ chân nấm; nước tương Maggi, dầu ăn
    Thực hiện:
    - Đun nước sôi, cho mì vào trụng. Vớt mì ra, cho vào rổ thưa, rưới dầu ăn, dùng đũa trở nhẹ để sợi mì tơi ra.
    - Đun nóng dầu, cho đậu phụ vào rán vàng, lấy ra, cắt sợi vừa ăn.
    - Chần sơ đậu Hòa Lan, ngâm nước đá lạnh khoảng 5 phút cho giòn.
    - Luộc chín nấm đông cô, vắt ráo nước, cắt miếng nhỏ.
    - Đun nóng dầu, cho nấm vào xào nhanh với một ít nước tương Maggi.
    - Cho một chảo dầu khác bắc lên bếp, xào đậu phụ, đậu Hòa Lan, cho mì vào đảo đều, nêm chút xì dầu. Cuối cùng, cho nấm đông cô, nhấc xuống.
    Thưởng thức:
    Dọn kèm nước tương Maggi và ớt.
    Được laladalat sửa chữa / chuyển vào 20:11 ngày 09/03/2005
  3. 5in2005

    5in2005 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    11/01/2005
    Bài viết:
    77
    Đã được thích:
    0
    Cho tớ hỏi một tý, ngoài chùa ra thì ở Hà Nội có quán ăn chay nào ngon không? Hoặc là bình thường cũng được, Nếu ai biết thì dạy bảo tớ với!
    Dạo này ăn uống hoành tráng oá, mà quanh đi quẩn lại toàn những món có độ đạm cao, mà tớ thì lại thích đú da đẹp!
    Rỗi mỗi tối chủ nhật để nấu cơm, mà nấu ngon thì y như rằng bị mất ngủ(Vì ăn ngon thì ăn nhiều, mà ăn nhiều thì tức bụng)
    Hì, thế bạn nào có chiêu nào nấu đồ ăn chay mà nhanh cũng được, để tớ tập một chút, lâu lắm rùi chẳng được nấu cơm.

  4. laladalat

    laladalat Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/03/2004
    Bài viết:
    532
    Đã được thích:
    0
    Trái Tắc
    Vật Liệu:
    Dùng dao cắt dọc trái tắc, ép hết nước chua ra, rửa sạch bóp muối, ngâm vôi ăn trầu một đêm. Sau đó xả nước lạnh vài lần , để lên giấy ăn phơi cho thật ráo .
    1kg tắc
    150 gr gừng say nhuyễn
    1 cup nước cam thảo (nấu 1/2 gói cam thảo với nước rồi lọc ra)
    10 muỗng canh mật ong
    100 gr đường
    Cách Làm:
    Cho nước cam thảo đường, mật ong, gừng vào một thố bỏ vào microwave khoảng 5 phút.
    Cho tắc vào thố nước cam thảo trộn đều, cho vào lại microwave 5 phút , lấy ra trộn đều , nấu thêm 5 phút. Tùy theo microwave mạnh yếu mà chỉnh thời gian nha. Thấy tắc quyện với dung dịch là được.
    Xong lấy ra trải lên khay có lót giấy bạc. Oven mở nóng khoảng 175 độ F (70 độ C) cho khay ô mai vào cỡ một tiếng , sau đó đậy tấm giấy bạc khác lên mặt lật ngược lại một tiếng nữa , thấy ô mai ráo lấy ra , trộn cam thảo xay ở ngoài.
  5. laladalat

    laladalat Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/03/2004
    Bài viết:
    532
    Đã được thích:
    0
    Rau thập cẩm xào
    Vật Liệu:
    - 4 phần ăn
    - 2 tép tỏi giã nhuyễn
    - 3 lít nước, pha chút muối
    - 1 củ cà rốt
    - 200g r bông cải
    - 200 g r quả bắp non
    - 50 gr mộc nhĩ
    - 100 g r cải thảo (chỉ lấy phần thân, bỏ phần lá)
    - 2 muỗng canh dầu ăn
    - 1 muỗng canh rượu trắng
    - 2 muỗng canh nước mắm
    - Muối, tiêu, bột ngọt
    Cách Làm:
    Rửa sạch các loại rau, cắt vừa ăn, trụng sơ trong nước muối đun sôị Xả sạch với nước lạnh, để ráọ Mộc nhĩ ngâm nước ấm cho mềm, để ráọ
    Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho rau cải vào, xào đềụ Trong lúc xào, cho rượu vàọ Tiếp tục xào và cho mộc nhĩ, nước mắm, rượu và tỏi vàọ Nêm lại với muối và bột ngọt cho vừa ăn.
    Trình bày:
    Dọn ra đĩa, xếp vài lá rau mùi (ngò), rắc chút tiêu lên mặt, ăn nóng với cơm
    Mách bạn:
    Rau cải các loại chỉ nên trụng sơ cho mềm. Khi vớt ra, cho vào nước lạnh (tốt nhất là nước đá lạnh), như vậy, rau sẽ dòn và ngon hơn.

Chia sẻ trang này