1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Món đất ngói nướng đặc biệt của Vĩnh Phúc

Chủ đề trong 'Hoạt động xã hội.' bởi cocsuxanh, 04/08/2017.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. cocsuxanh

    cocsuxanh Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    09/08/2015
    Bài viết:
    163
    Đã được thích:
    0
    Đã bao giờ bạn thử ăn đất chưa? Nếu chưa thử bao giờ thì bạn có thể đến thăm một ngôi làng nhỏ nằm ngay sau thị trấn Lập Thạch, huyện Lập Thạch, thức giấc Vĩnh Phúc, có một ngôi làng được gọi với cái tên kỳ lạ là “làng ăn đất” hay “làng ăn đặc sản”. Đối với những bậc cao niên trong làng, tục ăn đất chẳng có gì lạ. Thậm chí, đó là một thói quen gây nghiện. Đất là món quà vặt như ở nơi khác người ta ăn kẹo dồi, bánh khảo…

    > Xem thêm: Cách đặt mua ve may bay di da nang

    [​IMG]
    Đây chính là món ăn lạ thi thoảng thấy ở Việt Nam. (Ảnh: vietnamnet)

    Chẳng một ai trong làng nhớ được tục ăn đất đã xuất hiện ở đây từ khi nào. Theo lời kể của những người lớn tuổi nhất trong làng thì từ khi sinh ra, họ đã thấy cha, ông bình thường vẫn hay cầm miếng đất ngói ăn ngốn ngấu.

    Đối với khách thập phương, khi nghe đến món ăn này cùng cất công tìm đến để được tận mắt chứng kiến nhưng ít ai người dám ăn thử. Còn đối với người dân địa phương nếu như đã ghiền món này thì người ăn chẳng thể quên được vị béo, ngậy của đất, cộng thêm mùi thơm đặc trưng của lá sim tươi hun khói.

    dĩ nhiên loại đất mà người dân dùng để ăn không phải đất bình thường trồng trọt cây cối ở vườn mà chỉ có thể tìm thấy ở vùng Lập Thạch. Trước đây, người ra lên núi tìm đất ngói nhưng do việc khai thác diễn ra qua nhiều đời nên giờ số lượng chỉ còn rất ít. Muốn lấy được đất ngói phải đào hố sâu 3-7m, đến khi gặp những vỉa đất màu trắng như cục phấn mới dùng ăn được. Khi đào thấy đất phải dùng búa đục từng mảng một, cho vào rổ đưa cho người trên bờ.

    Đất ngói có hai màu có thể dùng để ăn là màu trắng sữa như bánh khảo và màu xanh như chè lam. Ngói màu lam chỉ dành cho những người khỏe răng còn người già chỉ ăn ngói màu trắng sữa. Ngói xanh ăn sẽ ngậy hơn nhưng cứng. Đất được vỡ hoang về còn nhiều tạp đất, sạn nên cần phải gọt, đẽo thật sạch và tách thành từng miếng nhỏ như kẹo lạc.

    > Tấm vé máy bay đi cuba sẽ đưa bạn đến với những điểm đến hấp dẫn và thú vị vềnền văn hóa Caribbean

    [​IMG]
    Đất thường được hun với khói lá sim để có hương vị đặc trưng. (Ảnh: Internet)

    Đất ngói có thể ăn sống, nhưng để có mùi vị quyến rũ cần trải qua công đoạn chế biến khá kĩ càng và kỹ lưỡng. Cách làm của người dân địa phương chính là lấy lá cây sim tươi đốt cháy rồi đưa đất lên hơ trước ngọn lửa. Khói sẽ ám vào từng miếng đất, làm cho đất thơm hơn. Nếu không có "gia vị" này, món ngói sẽ mất ngon, không thơm, không bùi. Nướng đến khi miếng đất hơi ngả màu vàng và có mùi của lá sim là có thể thưởng thức được. Ẳn vào sẽ có cảm giác như ăn miếng lương khô nhưng không bị khát nước.

    Trước đây, không chỉ dân lập Thạch ăn mà còn nhiều người ở các huyện, tỉnh giấc phụ cận cũng về mua về làm quà. Thậm chí, khoảng 20-30 năm trước, đất ăn được bày bán tràn lan ở chợ, như bán rau, bán thịt nên Lập Thạch từng là manh mối cung cấp đất ăn cho nhiều địa phương trong, ngoài Vĩnh Phúc như: Tam Dương, Vĩnh Tường, Lâm Thao, Phù Ninh (Phú Thọ), xa hơn là ở tỉnh Hà Giang, Tuyên quang đãng.

    hiện tại, trong làng chỉ còn vài cụ cao niên trong thôn xem đất ngói là món ăn khoái khẩu, chẳng thể thiếu trong cuộc sống bình thường như vợ chồng cụ Khổng Văn Loa và cụ Khổng Thị Biện, nay đều đã ngoài 82 tuổi.

    [​IMG]
    Đất được cho là có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người. (Ảnh: vietnamnet)

    > Mua ve may bay di uc gia re tại dai ly vietnam airlines và bạn sẽ có cơ hội khám phá nhiều điều thú vị tại nơi này

    Các cụ chia sẻ, người dân nơi đây ăn đất phần vì thói quen, phần vì suy nghĩ ăn loại đất này tốt cho sức khỏe. ngoài ra, đất ngói một thời từng được coi là “đầu câu chuyện”, gắn kết người dân trong làng vì mỗi khi gặp gỡ hay đến nhà ai, người dân nơi đây đều mời nhau ăn miếng đất ngói thay cho miếng trầu thân thuộc.

    Về nguyên nhân ăn đất, nhiều nhà khoa học cho rằng, người ta ăn đất (ngói) để bổ sung lượng muối khoáng và nguyên tố vi lượng (chất dinh dưỡng vô cơ) mà cơ thể thiếu. Do đó, điều này đặc biệt dễ thấy ở những người phụ nữ đang trong kỳ thai nghén.

    Còn Khoa học thế giới còn nhắc đến một số căn nguyên khác, chẳng hạn: ăn đất do đói trong những thời kỳ đói kém, ăn đất để tiêu độc, giải độc, trị đau bụng hay nhằm giải tỏa găng về tâm thần, tâm sinh lý.

Chia sẻ trang này