1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Món ngon cuối tuần: Tôm hấp miến

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi vuthimen, 28/01/2015.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. vuthimen

    vuthimen Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    31/10/2014
    Bài viết:
    155
    Đã được thích:
    7
    Món ăn chế biến từ các gia vị nóng nhưng lại cân bằng khi phối hợp cùng với miến, tôm vốn là các nguyên liệu có hàm lượng chất béo thấp.

    >> Địa điểm nhà hàng nổi tiếng


    Nguyên liệu
    - 12 con tôm sú
    - 100g miến
    - 2 củ tỏi
    - Ớt xanh, ớt đỏ
    - Xì dầu, muối, dầu hào

    [​IMG]

    Tôm hấp miến
    Công thức:
    1. Miến ngâm vào nước lạnh cho nở mềm.
    2. Tôm sú lột vỏ, bỏ đầu, dùng mũi dao khía một đường dọc lưng tôm, độ sâu mũi dao chỉ bằng ½ thân tôm. Sau đó dùng ngón tay tách nhẹ hai đường cắt cho thân tôm mở ra. Làm như vậy để tôm không bị biến dạng sau khi hấp mà “tạo dáng” cũng đẹp hơn.
    3. Miến sau khi ngâm nở, vớt ra rửa lại cho thật sạch. Cắt miến thành nhiều phần cho dễ ăn. Sau đó xếp miến thành vòng tròn trên đĩa. Phía trên xếp tôm theo vòng tròn. Đuôi tôm hướng ra ngoài.
    4. Tỏi, ớt bằm nhỏ, để riêng từng phần. Làm nóng dầu trong chảo, cho nửa phần tỏi vào phi thơm, khi tỏi dậy mùi và vàng rộm bạn mới trút nốt phần tỏi còn lại vào, tiếp tục đảo thơm.
    5. Đổ 1 bát con nước vào chảo tỏi đang phi thơm, thêm chút xì dầu, dầu hào và xíu muối vừa miệng rồi chờ cho xốt sôi thì tắt lửa.
    6. Đổ hỗn hợp xốt tỏi ra bát con. Sau đó rưới đều lên khắp mặt đĩa tôm đã xếp. Vừa rưới vừa khuấy đều tay cho xốt được trộn đều.
    7. Đặt đĩa tôm vào nồi hấp cách thủy, chỉ cần hấp chừng 5 – 8 phút kể từ khi nước sôi là được vì cả miến và tôm đều mau chín. Thời gian hấp cần được chú ý vì thời gian quá lâu sẽ khiến tôm bị cứng và ảnh hưởng đến hương vị.
    8. Khi lấy tôm ra, bạn rắc thêm ít ớt bằm lên trên mặt để trang trí cho đẹp mắt.
    >> Mãn nhãn với những sao hàn nổi nhất hiện nay
  2. carolbottleBryan9

    carolbottleBryan9 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    21/01/2015
    Bài viết:
    27
    Đã được thích:
    0
    bánh tráng trộn chay đang là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, bên cạnh cảm giác ngon miệng, kích thích cơn thèm ăn, món ăn vặt này cũng tiềm tàng nhiều nguy cơ cho sức khoẻ nếu không cẩn thận.

    Cứ đến giờ tan ca hoặc tan học thì khắp nơi trên cả nước, luôn có những gánh hàng rong và khá đông người ghé lại tìm mua bánh tráng trộn. Đông khách, người bán trở tay không kịp, liên tiếp lấy tay bốc trứng cút, xé bánh tráng, bò khô, cắt rau răm, cắt xoài, rắc đậu phộng, vắt nước quất, rưới nước bò, trộn muối tôm... rồi để nguyên tay trần bóp, trộn cho bánh tráng hòa với các vật liệu. Khi khách ăn xong, người bán đưa tay lấy tiền trả, cất vào túi, rồi cũng bàn tay đó trộn bánh tiếp cho khách khác.

    Tại khắp các góc đường lớn ở Tp HCM, mỗi chiều cũng luôn có nhiều xe đạp bán bánh tráng trộn. Trên xe chở sẵn hàng chục bịch bánh đã trộn, chưa rưới nước bò, để khách tiện ghé mua cho nhanh. Những bịch bánh này có người bán cho vào tủ kính, nhưng cũng có người bày luôn trên mẹt thúng đặt bên đường, bất kể bụi đường bay mờ mịt. Thậm chí có những thúng bánh đặt cạnh nhà vệ sinh công cộng, khách vào vệ sinh xong bước ra tiện tay mua luôn, ăn tại chỗ.

    Chị Yến Nhi, viên chức của toà cao ốc đối diện nhà thờ Đức Bà, chia sẻ: “Biết bẩn thiệt, thậm chí tôi còn thấy rõ qua bàn tay người bán. Nhưng thèm thì cứ ăn thôi. Giờ mấy tiệm bán bánh tráng trộn cũng mở ra nhiều nhưng thiệt tình tôi vẫn thích ăn bánh tráng trộn hò hơn”.

    Một lý do khác khiến người tiêu dùng tê mê món này là vì cho rằng nó tẩm bổ nhưng theo các chuyên gia, giá trị dinh dưỡng trong 1 bịch/gói như vậy là không đáng kể so với những ẩn họa đằng sau đó.

    BS Lê Thị Tuyết Phượng, phó khoa Nội tiêu hoá – Gan mật, bệnh viện Nhân dân 115 (TPHCM) cho biết, gần đây bệnh viện trực tính hấp thụ nhiều trường hợp nhiễm giun sán, đặc biệt giun đũa mà căn do là do ăn những thức ăn không rõ nguồn gốc. Hàng rong là một trong những con đường trực tiếp dẫn đến nguy cơ này, trong đó bánh tráng trộn là món không thể loại trừ khỏi căn nguyên gây viêm nhiễm ký sinh trùng, bởi các loại giun đũa từ chó, mèo có thể thâm nhập vào món ăn qua bàn tay người bán; hoặc do chó, mèo trực tiếp truyền vào khi các vật liệu làm bánh tráng phơi ngoài đường, hoặc được sản xuất qua quýt, không an toàn vệ sinh.

    Vì giá bán rẻ, chỉ vài ngàn đồng nên rất có khả năng người bán đã mua nguyên liệu như muối tôm, bò khô, xoài xanh, trứng cút, gan bò… từ nguồn trôi nổi, không nhãn mác, xuất xứ rõ ràng.

    Theo ThS.BS Đào Thị Yến Phi, trưởng bộ môn dinh dưỡng, đại học y học Phạm Ngọc Thạch (TPHCM), với những bịch cách làm bánh tráng trộn ngon nhất bán rong, hồ hết không an toàn cho sức khoẻ người dùng. nhân tố trước tiên kể đến là các loại túi ni-lon đựng bánh. nguồn gốc các loại ni-lon này luôn không rõ ràng và phần đông sinh sản từ nhựa tái chế, thậm chí có sản phẩm còn mùi nhựa. Điều này không tốt cho sức khoẻ người dùng. Thêm vào đó là các loại thực phẩm như muối tôm khô trộn nhiều phẩm màu, bò khô và nước bò cũng ướp tẩm nhiều phẩm màu cho đẹp mắt nhưng lại ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Đã thế, một số thực phẩm chưa bán hết, có thể đã ôi thiu nhưng vẫn được chế biến lại.

    quán bánh tráng trộn là món nguội nên không được khử trùng như nhiều thực phẩm khác. Người ăn vào có thể bị ngộ độc thực phẩm, nôn ói, nhức đầu, có những thể hiện di chứng về thần kinh rất hiểm nguy. Nếu ăn bánh khi bụng đói, vitamin C và các chất chát trong xoài xanh có thể gây táo bón, cồn cào ruột gan. Đặc biệt với con nít, nếu ăn bánh trước bữa cơm, món này gây no hơi, kích thích gia tăng đường huyết, trẻ sẽ biếng ăn, dần dà bị suy dinh dưỡng.

    “Món ăn này không khó thực hiện nên tốt hơn hết, nếu muốn ăn, bạn nên chuẩn bị nguyên liệu và làm tại nhà để bảo đảm sức khoẻ của mình và người thân”, BS Yến Phi khuyến cáo.
  3. hoaphudung01

    hoaphudung01 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    03/02/2015
    Bài viết:
    18
    Đã được thích:
    7
    cái này dạo này nghe nhiều người tố cáo thịt bò khô nên hơi ngán ngán ko dám ăn nữa hihi
  4. bimbimcute

    bimbimcute Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    27/03/2014
    Bài viết:
    351
    Đã được thích:
    0
    (y)

Chia sẻ trang này