1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Môn phái chuyên về bộ pháp !

Chủ đề trong 'Võ thuật' bởi wingchunHK, 14/01/2011.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. wingchunHK

  wingchunHK Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  05/04/2010
  Bài viết:
  67
  Đã được thích:
  0
  Thập niên 60 -70 vẫn còn vang dội âm hưởng những võ sĩ lò Long Hổ Hội oanh liệt trên sàn Tinh Võ, và đặc biệt là ở chỗ cách đánh dị thường của những võ sĩ lò này !
  Di chuyển, chớp thời cơ, nhập nội, không có đòn đỡ, chẳng có đánh đôi công, hiếm khi thấy đòn công bằng cước,... bạn thử hình dung đánh với một địch thủ nhanh như sóc, quyền cước ta tung ra như đánh vào không khí, cảm giác bất lực, nóng lòng, hoang mang trong khi đối thủ cứ nhởn nhơ nhập nội, vào ra trước mặt,...
  Bạn tập thân - thủ - bộ - cước - đòn bao - tapi - đánh banh... trong khi Long Hổ Hội chỉ luyện tinh bộ pháp, chuyên luyện nên thành sở trường ! Di chuyển bộ tốt, tránh né tốt đương nhiên làm cho đối thủ mất sức, hở đòn...

  Than ôi, truyền nhân dòng võ đặc dị này ẩn mình kín dấu cũng vì thời thế rối ren, đừng nhìn vào bảng hiệu, hãy thử tay giao thủ, nếu đối phương đỡ đòn bằng bất cứ bộ phận nào trên cơ thể thì bạn nhận ra đây không phải, nếu đối phương đánh cương hay có vẻ gồng và có thủ thế thì bạn nhận ra đây không phải... Đúng môn phái nếu đánh không găng không giáp thì hiện thân là nhu quyền, mềm dẻo, đánh không lấy đà và không đỡ !
 2. jjppbb

  jjppbb Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  02/01/2011
  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  0
  Long Hổ Hội của SA LONG CƯƠNG Bình Định hay là thầy Long Phi Báu thế ?
 3. wingchunHK

  wingchunHK Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  05/04/2010
  Bài viết:
  67
  Đã được thích:
  0
  Võ đường Long Hổ Hội là Thiếu Lâm Nững Xị truyền nhân duy nhất là thầy Lâm Hữu Hội, hiện tại truyền nhân đã đến đời thứ 4.
  Thiếu Lâm Nững Xị là môn nhu quyền, điểm đặc biệt là hệ thống quyền thuật không nhiều đòn thế, mỗi bài quyền chỉ khác nhau chút ít, phát triển thêm về bộ pháp. Vì vậy luyện tập dễ trở thành phản xạ cho môn sinh hơn, tránh được, né được rồi quyền tung ra không ở thế miếng mà đã thành phản xạ của cơ thể.
  ___________
  Hiện tại nhiều nơi nhiều thầy đều lấy tên Thiếu Lâm Bắc Phái Nững Xị, phân biệt thật giả bằng giao thủ đã trình bày ở phần trên.
  Còn nhìn vào luyện tập để phân biệt thì cũng đơn giản : môn phái luyện tập trong những đường quyền không có đòn nào, chiêu nào là ở yên một chỗ xuất thủ hay cước 2 lần. Thứ hai là luyện tinh ở quyền, không tập nhiều với bao, không luyện nhiều về những sơ ri đòn, thực chiến không dùng cước, không có đá giò lái,...
 4. wingchunHK

  wingchunHK Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  05/04/2010
  Bài viết:
  67
  Đã được thích:
  0
  Học võ nhưng vẫn đánh loạn đả, lý do vì những thế miếng tuy rất hay nhưng chưa thành phản xạ.
  Thiếu Lâm Nững Xị có hơn 20 bài thảo tay không và hơn 10 bài binh khí.
  Đặc điểm mỗi bài thảo đòn thế giản đơn và bài sau luôn tiếp nối bài trước, chỉ thay đổi chút ít về bộ pháp. Do hệ thống hoàn chỉnh gắn bó chặt chẽ, liền lạc tương đồng nên dễ đưa môn sinh đến chỗ thông thạo và trở thành phản xạ. Sau đó lại phân thế từ bài thảo thì cũng cùng quy luật vận động, binh khí chỉ là tay nối dài.
  Bạn học 10 bài "top" của võ cổ truyền, tính sơ sơ cũng trăm chiêu vô cùng biến hóa, đôi lúc phân vân không biết chọn thế hóa giải đòn đấm thẳng thế nào vì biết quá nhiều thế ! Một buổi tập đánh 100 đòn khác nhau và một buổi tập đánh chỉ 1 đòn nhưng 100 lần ! Đó là điểm khác biệt !
  _______________________
  Nững Xị đánh lực xuất từ thân, ví như cánh tay nâng được 15 kg thì cả thân người nâng được sơ sơ 60 kg. Vì vậy dưới quán tính của sự di chuyển cơ thể dựa vào bộ pháp, thêm một chút phương pháp chuyển lực, vậy là 1 đòn đánh ra của bạn đã nặng lắm rồi. Tiết kiệm thời gian tập đấm, đá mà chuyên luyện thứ khác, bớt luyện cước vì điều kiện lý tưởng để ra chân là không khả thi như trong quán cà phê chật hẹp, giữa đường xe đông đúc, đường dốc gồ ghề,...

  Nững xị phù hợp điều kiện hiện tại vì chỉ mất 6 tháng là các bạn đã đủ sức "tay đôi" với đối thủ cao hơn bạn nửa cái đầu và 10 kg thịt, còn hội đồng thì bạn nhiều đường thoát thân về nhà nhờ bộ pháp di chuyển linh hoạt. Dòng võ thời phản thanh phục minh này giai đoạn sơ cấp đâu có nhiều thời gian mà luyện binh cho tinh nhuệ, vì vậy thực dụng trong cả quá trình công phu luyện tập cũng là vấn đề.

  Tế nhị thêm chút là khoản học phí, "rẻ + an tâm", dòng họ dạy võ không vì tiền, vì những lời hứa ngày đã xa cùng nghĩa khí người quân tử ngày xưa nên các bạn trẻ cứ yên tâm mà theo đuổi.


  * Phân biệt thật giả rồi hãy theo*
 5. taijiman11

  taijiman11 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  22/10/2008
  Bài viết:
  34
  Đã được thích:
  1
  Xin cho hỏi bạn WingchunHK có học ở võ đường Long Hổ Hội không mà thấy bạn rất ránh về võ phái Long Hổ Hội.
  Theo tôi được biết thì ở võ đường Long Hổ Hội sử dụng chủ yếu là bộ pháp di chuyển tránh né và nhập nội nhưng vẫn có những đòn đỡ, đòn đá thì chủ yếu là có đá phan ống, đá chặn, đá tạt.
  Môn phái Long Hỗ Hội là một môn phái thực dụng, hiệu quả trong chiến đấu nhưng trong vòng 6 tháng thì các bạn chưa thể luyện nhuần nhuyễn 7 bài quyền đầu tiên và bộ pháp thì không thể nói là có thể chiến đấu với người cao to hơn mình được.
  Một bài quyền sau chỉ hơn bài quyền trước một đến hai thế, mục đích là cố tình liên tục trong tập luyện, càng tập người tập càng có thêm cái nhìn đầy đủ về môn phái. Những bài quyền đầu tiên chỉ luyện bộ di chuyển theo đường thẳng, di chuyển vuông, tam giác, những bài sau bắt đầu mới có những bộ xoay, thủ pháp bắt đầu có chụp, kéo, đẩy lúc đó mới có thể nói là bước một chân vào luyện tập mền dẻo. Nhưng bài quyền càng về sau thì bộ pháp xoay chuyển càng nhiều, chủ yếu phục vụ cho việc đánh với đám đông.
  Truyền nhân là võ sư Lâm Hữu Bình (cha của ông là Lâm Hữu Hội) vừa mới mất năm ngoái vì bệnh ung thư phổi nên hiện giờ thừa kế môn phái và đứng lớp dạy là người cháu ruột của ông.
 6. wingchunHK

  wingchunHK Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  05/04/2010
  Bài viết:
  67
  Đã được thích:
  0
  Gởi tajiman11 :
  Môn phái cao thủ, truyền nhân còn đến mấy vị và môn đồ đa số đều được giới thiệu từ những người quen thế hệ trước. Đúng như những gì bạn trình bày về môn phái, về sơ cấp 7 đường thảo đầu tiên,... tuy nhiên đó chỉ là "phần cứng" của môn phái, có đủ những thế của thiếu lâm truyền thống nhưng mục đích là để đưa người tập đến chỗ "phần mềm" tương ứng. Nghĩa là mỗi một người sẽ hình thành được một thứ phản xạ, một phong cách chiến đấu, đòn sở trường cho riêng mình phù hợp thể trạng, tính cách từng người.
  _______________________________
  Những võ sĩ vang bóng ngày trước của Long Hổ Hội chẳng mấy người học hết 7 đường thảo đầu tiên, việc phân thế, biến nó thành phản xạ để chiến đấu thì chỉ 4 bài đầu là đủ. Hơn nhau ở chỗ được dạy cho yếu quyết tập luyện của môn phái và sự cần cù của môn sinh. Những đường thảo đầu tiên không chỉ đơn thuần là căn bản bước tới, lui, xéo,... nhưng hàm ý luyện tập thì thâm sâu hơn thưa bạn.
  Về phong cách đánh thì giai đoạn đầu luyện tập và thực chiến thì môn sinh đã mang trong mình đấu pháp của môn nhu quyền chỉ có điều vì luyện chưa lâu nên người chưa phát ra đủ độ dẻo mà thôi, ngay đường thảo thứ 1 thế thứ 2 sau khi đản đã là dụng lực đối phương mà đã thương họ rồi, 2 nhịp, ra bộ rồi ra tay nhưng thực tế thì nhịp đầu ra bộ thôi đã đánh rớt đối thủ bằng lực của họ.
  _______________________________
  Võ đường vì có những người quen biết, quan hệ thâm giao từ trước nên tinh thần tập luyện ấm áp, đầy tình người, đây là điều hiếm hiệm giữa lòng Sài thành hiện tại.
  Hy vọng taijiman11 có thể đóng góp thêm kiến thức về Thiếu Lâm Nững Xị cho diễn đàn thêm sinh động ?
  Thân ái
 7. taijiman11

  taijiman11 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  22/10/2008
  Bài viết:
  34
  Đã được thích:
  1
  Xin đóng góp một chút kiến thức về môn phái Thiếu lâm nững xị :
  - Thủ pháp cơ bản gồm có: Đảng (hai tay như quai búa), Tém (dùng cạnh bàn tay vòng chặn xuống) , Xắt (dùng cạnh bàn tay tấn công đối phương, giống hồ điệp chưởng), chặn trói (dùng tay án chận phối hợp bộ gài chân) , đấm thẳng, đấm móc, chỏ cắm, chỏ thúc, chỏ lật (đòn chỏ lật cũng là một nét độc đáo của môn phái, lạt chỏ bao giờ cũng đi kèm quét gài chân đối phương). Ngoài ra còn có 5 bộ thủ pháp phối hợp với bộ pháp (5 bộ thủ pháp là 5 hình thức phối hợp của hai tay)
  - Cước pháp : thường xuất hiện trong các bài quyền đầu tiên là các đòn hất chân mục đích tăng độ dẻo và độ mạnh eo hông cho môn sinh, về sau chuyển thành các đòn phang ống, đá chặn , đá tạt.
  - Bộ pháp : ban đầu tập di chuyển thường theo đường thẳng , càng về sau luyện xoay càng nhiều, cá nhân tôi đã từng thấy thầy Lâm Hữu Bình biểu diễn một bộ pháp xoay 360 độ để đâm roi (một thế trong bài roi); các bộ pháp xoay có điểm tương đồng như môn Aikido
  - Các bài quyền thường lấy tên các điển tích lịch sử của Trung Quốc để nâng cao khí thế của người tập : Tam chiến Lã Bố, Phá Ngũ Quan (Quan công qua 5 ải chém 6 tướng), Bát tiên quá hải, Cửu Long Nhất hổ, La Thành hồi mã thương, La thành thọ tiễn, Bạch Hổ ly sơn….
  - Luyện với bao cát : thường ban đầu luyện đánh đá với bao mềm để môn sinh ra hết lực đánh và tập đòn đánh cho chuẩn, quen cảm giác va chạm đòn. Về sau để tập cứng chân tay thì tập với bao cứng thì phải có thuốc xoa.
  - Thuốc dùng trong tập luyện : môn phái được thừa kế các bài thuốc xoa bên ngoài và uống bên trong rất công hiệu (phải mua đúng tại võ đường ở đường Nguyễn văn Công).
  hatrang1995 thích bài này.
 8. wingchunHK

  wingchunHK Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  05/04/2010
  Bài viết:
  67
  Đã được thích:
  0
  Thật vui vì gặp được taijiman11, tiền bối có phải là người của môn phái Nững Xị ?
  ...."cá nhân tôi đã từng thấy thầy Lâm Hữu Bình biểu diễn một bộ pháp xoay 360 độ để đâm roi"... hay tiền bối là người quen của bổn phái ?
  _________________________________
  Đương thời, lăn lộn chốn Sài thành này để tìm nơi học võ ngẫm thật xót xa ! Nói cho cùng thì cũng hơn người ta chút sức nhưng nếu nói "biết võ" thì ngay cả đến nhiều người mang danh thầy cũng cần phải suy đi nghĩ lại. Tiền bối taijiman đã góp chút kiến thức thì tiện đây góp thêm ít lời khuyên cho những người đang trên đường tầm sư học nghệ. Nước người ngày càng giàu mạnh vì những điều hay, thứ tốt là người ta mang ra cho nhà nhà cùng biết, cùng luyện, cùng đi lên... Mong tiền có đôi lời chỉ điểm ...
  _________________________________


 9. taimobile

  taimobile Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  14/01/2011
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  tôi cũng tập THIẾU LÂM BÁC PHÁI được 8 năm, nhìn chung thì môn nào cũng có cái hay cũa nó một khi bạn đã học lên cao thì bạn sẻ học được những tuyệt kỷ nếu như không siêng năng tập luyện thì cụng vô dụng , còn nói như bạn học một bài có 100 thế biến hóa , đó chăng qua là tạo cho bạn sự ham mê tập luyện thôi , nhiều thế thì cũng hay , nhưng khi thực tế bạn không dùng được hết những thế đó , khi học được về ta phải sàn lọc lại những thế thực dụng đơn giản và có hiệu quả khi ra đòn . Nếu bạn thích thực tế hãy học VỊNH XUÂN QUYỀN, và môn TRIỆT QUYỀN ĐẠO của LÝ TIỂU LONG nếu bạn ham mê võ thuật thì bạn sẻ thay đổi cách đánh của mình khi thực tế sau khi xem bộ phim HUYỀN THOẠI LÝ TIỂU LONG
 10. jjppbb

  jjppbb Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  02/01/2011
  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  0
  wingchunHk va taijiman11 nói đúng quá xác đáng vô cùng. Đậm chất Việt Nam ko có ảnh hưởng mấy từ các môn võ phương Tây. vẫn nghe nói ở trong Sài Gòn-chợ lớn ngày xưa ngoài các môn phái Bình Định có Bạch My, Võ Đang, Long Hổ Hội... là giỏi. quả nhiên học trò xuất sắc thật. Viết ra từ nào cũng chuẩn. Nếu mình muốn học Long Hổ Hội thì ko biết có thể học ở đâu thế?

Chia sẻ trang này