1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Môn phái chuyên về bộ pháp !

Chủ đề trong 'Võ thuật' bởi wingchunHK, 14/01/2011.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. wingchunHK

  wingchunHK Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  05/04/2010
  Bài viết:
  67
  Đã được thích:
  0
  Nguồn gốc và đặc thù Nững Xị :

  1. Thời chiến quốc, binh sĩ mang trên mình chí ít 15kg giáp khí còn tướng lĩnh thì tầm 20kg trở lên (chưa kể binh khí), nặng nề, gò bó lại thêm yếu tố địa hình. Vì vậy việc dùng nhiều cước pháp là điều không khả thi. Sau cùng chỉ còn lại những đòn chân thực dụng nhất. Sa trường loạn chiến, kẻ thù trước mặt nào chỉ 1, tấn công thì nhiều hướng, cùng lúc, vì vậy di chuyển, tránh né cũng là yếu tố then chốt bên cạnh việc bày binh bố trận.
  Thế là từ cái nôi Thiếu Lâm, dòng võ sa trường Nững Xị đã ra đời như một điều tất yếu, di chuyển, đánh đám đông, nhanh chóng hạ thủ, tăng tốc trong quá trình huấn luyện...
 2. hoangkyphong

  hoangkyphong Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  13/01/2006
  Bài viết:
  385
  Đã được thích:
  0
  lực tại căn, luyện được đôi chân thì cũng đã hơn người, bước tới bước lui, ngang ngang dọc dọc, thẳng ngang, vòng cắt,
  ăn thua có chịu tới tới lui lui không,
 3. TheWayWeWere

  TheWayWeWere Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  27/06/2006
  Bài viết:
  557
  Đã được thích:
  0
  Không biết có phải ông Kim Dung đã lấy môn võ này làm ý tưởng để viết thành bộ pháp "Lăng ba vi bộ " Của Đoàn Dự trong ' Thiên Long Bát Bộ " ko nhỉ ! Twww thấy miêu tả giống lắm! quả là một môn võ rất linh hoạt!
 4. Balvenie

  Balvenie Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  07/12/2010
  Bài viết:
  43
  Đã được thích:
  0
  nghe giang hồ nói môn phái này nhậu dữ lắm, cũng là điều kiện để môn sinh nhập môn?
 5. taijiman11

  taijiman11 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  22/10/2008
  Bài viết:
  34
  Đã được thích:
  1
  Lăng ba vi bộ trong truyện của Kim Dung rất là lãng mạng :có kiến thức đọc sách + sức khỏe tốt (nội lực tốt) + một vài thao tác tập luyện = thành công nhanh chóng
  Thực tế luyện bộ pháp trong môn phái LHH đòi hỏi sự nhẫn nại kiên trì, cần nhiều thời gian và công sức. Luyện bộ pháp khó ở chỗ là nó nhàm chán, ngày qua tháng lại cũng chỉ một vài động tác, kết quả không thấy liền trước mắt do đó ngay trong bản thân môn phái nhiều người cũng rất ngán phần luyện bộ.Chỉ có những ai thực sự đam mê, vượt qua được giai đoạn nhàm chán thì mới bắt đầu nhận thấy sự thú vị của nó.
  So sánh văn học và thực tế thì Lăng ba vi bộ trong truyện Kim dung nghe có vẻ dễ dàng nhưng thực tế chỉ có một mình Đoàn Dự là sử dụng được. Trong khi luyện bộ pháp ngoài thực tế nghe có vẻ khó khăn, bí mật nhưng ai cũng có thể làm được và đạt được, chỉ cần bỏ qua giai đoạn sôi sùng sục đam mê ban đầu, vượt qua được cái nhàm chán tiếp theo thì bộ pháp đã là người bạn đường thân thiết trong cá buổi tập hàng ngày của bạn, ông bà xưa nói”trăm hay không bằng tay quen” quả là không sai trong trường hợp này.
 6. Conchymgatgu

  Conchymgatgu Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  22/10/2008
  Bài viết:
  117
  Đã được thích:
  0
  Nghe xong thấy chả khác quái gì Vũ Gia Thân Pháp mấy nhỉ, không biết tiền bối của các môn này có liên hệ gì với nhau không mà thấy chương trình tập luyện cũng như các đặc điểm chính thấy giống nhau lắm, bác nào biết cho ý kiến cái..
 7. taijiman11

  taijiman11 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  22/10/2008
  Bài viết:
  34
  Đã được thích:
  1
  Nghe nói cụ Quí ngày xưa đã có lần du Nam và đã có trao đổi võ thuật với một cao thủ, sau đó khi về Bắc Cụ đã hệ thống lại sở học để thành Vũ gia thân pháp ngày nay.
  Đây chỉ là những điều nghe lỏm được, mong anh Conchhimgatgu trình bày thêm các thông tin về Vũ gia thân pháp, chia xẻ các phương pháp tập luyện để anh em có thêm nhưũng khích lệ trênn con đương học tập.
 8. wingchunHK

  wingchunHK Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  05/04/2010
  Bài viết:
  67
  Đã được thích:
  0
  1. Gởi Balvenie : "nghe giang hồ nói môn phái này nhậu dữ lắm, cũng là điều kiện để môn sinh nhập môn?" : đây là điều hoàn toàn sai sự thật, môn sinh không hề phải chịu khoản phí như bạn thắc mắc (đây là ở tổ đường môn phái trên đường Nguyễn Văn Công). Ngày trước khi tiểu sư phụ Long Hổ Bill còn tại thế thì nhập môn làm mâm cơm nhỏ ăn uống, giới thiệu vui vẻ thôi. Hiện tại thì không còn nữa rồi, chỉ vào học rất đơn giản.

  2. Vũ Gia Thân Pháp có lối đánh cận chiến, đeo bám hơn Nững Xị vì lý do Vịnh Xuân chủ trương niêm dính (linh giác) để vô hiệu hóa đối phương trong chiến đấu, cách đánh của Vịnh Xuân các bạn đã quá rõ. Nững Xị phong cách khoáng đạt, tự do, bao quát vì chủ trương đứng giữa sa trường bốn bề đều là địch, phảng phất phong cách Bắc phái truyền thống là trường quyền.
  Bộ pháp Nững Xị có nhiều bộ di chuyển để mở đường máu khi bị hội đồng, đặt an toàn, hiệu quả lên hàng đầu, nói thực dụng thì ví như khi bị hội đồng, đối phương có hàng thì ít ra bạn cũng làm sao thoát được về nhà. Ví dụ : Tung hư chiêu khiến đối thủ trước mặt ngập ngừng rồi đảo bộ sang phải tấn công đối thủ bên phải bằng 1 đòn song song bộ pháp, không cần biết kết quả, khi dứt đòn thì bộ lại đảo tiếp về bên phải để thoát (đây là một đoạn chiến thuật chống hội đồng trước mặt, ngăn không cho tất cả đối phương cùng vào đòn, cùng ập tới 1 lượt) ...
 9. DONGBAI

  DONGBAI Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  23/10/2002
  Bài viết:
  2.204
  Đã được thích:
  0
  Nói hay không bằng tay làm, bữa nào bạn Wingchun Hk ghé chổ của ĐB dợt bộ pháp với anh đại lý Thái cực quyền kiêm Thái Lý Phật kiêm Long Hổ Hội chẳng hay hơn sau...hắc..hắc..
 10. taijiman11

  taijiman11 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  22/10/2008
  Bài viết:
  34
  Đã được thích:
  1
  anh Dongbai lại nhất quyết không chỉ anh bộ đội trong đống rơm rồi!

Chia sẻ trang này