1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Món tủ - Ai mà không có?

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi Hotpink, 12/03/2007.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. quehuong75

    quehuong75 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/10/2006
    Bài viết:
    208
    Đã được thích:
    0


    BÒ NẤU PATÉ
    [​IMG]
    Mùa này nóng nực,mua dưa hấu về ăn không hết chúng ta nên ép lấy nước,nếu không có máy thì dùng nĩa xom đều rồi nạo xong cho qua rây vắt lấy nước dưa hấu dùng để nấu các món : gà nấu dưa hấu, ragu hoặc bò nấu pate'' rất ngon,khi nấu lên nước sẽ rất ngọt và cho một màu đỏ rực rỡ rất đẹp,còn không sử dụng liền thì cho vào bịch nylon để tủ đá chờ có dịp lấy ra xả đông xài rất tiện.
    Vật liệu :
    1lb thịt bò xắt thành từng miếng dài 10cm,ngang 3cm
    1lb thịt nạc dăm xắt như thịt bò
    150gr pate'' loại ngon
    nước dưa hấu
    hành lá chỉ lấy lá trụng qua nước sôi
    gia vị : ngũ vị hương 1tsp,tiêu,tỏi băm,bột nêm,nước tương,đường
    Cách làm :
    Thịt bò và thịt nạc dăm xắt thành từng lát có độ dày vừa phải ,xong cho tất cả vào chung một cái thau nhỏ ướp với tất cả gia vị như trên,nên ướp đậm đà một chút,đừng quá mặn nghen ! xong để 1 giờ cho thấm gia vị.
    - Trải miếng thịt bò ra khay,xong cho miếng nạc dăm lên,rồi cho một chút pate'' vào,cuốn tròn lại cho khéo,rồi dùng cọng hành đã trụng sẵn cột lại cho chặt ,làm như vậy cho hết số lượng thịt ( số lượng thịt bò và thịt nạc dăm bằng nhau )
    Cho dầu ăn vào chảo đợi nóng,chiên từng cuốn thịt bò cho vàng đều hai mặt,khi chiên úp mí thịt xuống trước ( đổ bỏ nước ướp thịt )
    thịt bò chiên xong cho tất cả vào nồi ,xong cho nước dưa hấu vào ngập hơn mặt thịt , lúc đầu lửa lớn cho sôi ,sau đó hạ lửa thiệt nhỏ hầm riu riu khoảng 1 tiếng cho đến 1 tiếng rưởi ,lúc này nước trong nồi còn xấp ngang mặt thịt là được ,không cần nêm thêm bất cứ gia vị gì nữa,vì rất là vừa ăn rồi và nước dưa hấu càng nấu sẽ lên màu đỏ tự nhiên rất đẹp ( như trong hình ) không cần cho thêm màu điều gì cả, cuốn thịt bò thơm và có vị ngọt của nước dưa hấu rất thơm ngon.
    Món này ăn kèm với bánh mì và là món giữa của tiệc,khi dọn thì tính theo đầu người 10- 12 cuốn thịt bò cho 1 bàn,bảo đảm mọi người ưng ý với món bò này.
    Chúc ngon miệng
  2. quehuong75

    quehuong75 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/10/2006
    Bài viết:
    208
    Đã được thích:
    0


    GÀ LẮC
    [​IMG]
    Trước hết bà con mua đùi gà hoặc cánh gà khỏang 1 kg ,xong rữa sạch để ráo nước và ướp trong thịt gà : tỏi + muối + bột ngọt + chút đường cho thấm gia vị khỏang 1 tiếng .
    - bắc nồi nước lạnh lên bếp cho muối + hành tây vào nồi nước cho thơm , xong cho ngay gà đã ướp gia vị vào nồi ngay lúc nước đang còn lạnh và luộc chín ( sở dĩ ta phải cho gà vào nứơc đang còn lạnh để gà chín từ từ bên trong và khi gà chín thịt sẽ không bị màu hồng đào , và thứ hai nữa là chúng ta cần làm chín gà trước khi làm món gà rang muối này cho chắc ăn ) . Khi gà đã chín thì gắp ra đễ nguội và để cho khô ráo da gà , trong khi chờ gà nguội và khô da thì bà con chuẩn bị một cái thau nhỏ , cho muối rang mịn + ớt bột xay nhuyễn vào thau + hành lá đầu trắng giã giập + vài cọng hành lá xanh vào thau sẵn sàng , có cái nắp để đậy thau luôn .
    Xong chuẩn bị thêm một dĩa bột năng khô và 1 chén mật ong pha như sau : cứ 1 muỗng Canh mật ong = 1 muỗng Canh nước lã cho vào khuấy đều , bà con làm trong cai tô lớn cho dễ nhúng gà vào bên trong nước mật ong nhe ! khi dầu nóng thì nhúng gà đã luộc chín sẵn qua nước mật ong ,xong nhúng quá bột năng khô lăn qua bột ướt ,rồi cho vào chảo dầu chiên vừa nhỏ lửa cho vàng dòn ( cách này gà dể bị cháy khét nhanh vì có mật ong và bột , cho nên dầu vừa nóng già thi hạ nhỏ lửa và cho gà vào chiên cho đến khi bên ngòai vàng dòn thì lấy ra cho ngay vào thau gia vị hành-muối và đậy nă''p,xong chung ta lắc qua lắc lại cho gà thấm đều muối ớt ,bà con chiên xong cái nào thì cho ngay vào thau và lắc liền nhé ! vì gà đang còn nóng dễ thấm muối ớt và sẽ rất thơm ) làm khỏang vài 2-3 cái đùi,cánh gà thì lại cho vài cọng hành trắng và xanh khác vào nhe ! và thêm muối ớt nếu thấy cần , mỗi lần lăn gà qua muối chỉ cho vừa đủ số lượng muối ớt và hành cho khỏang 2 cái, món này rất là ngon và thơm) chúng ta chỉ cần chiên làm sao gà vàng dòn da bên ngòai là O.K , còn bên trong thì chúng ta quá yên tâm vì đã chín sẵn rồi . Vậy là xong rùi ! chúc bà con có món gà rang muối theo kiểu Mỹ rất là ngon cho gia đình thưởng thức.
    GÀ SỐT ỚT

    [​IMG]

    Thêm một cách chế biến khác cho lạ miệng một chút nè :
    - Cách sơ chế ướp và làm chín gà giống như trên , xong chuẩn bị một chén sốt cà chua ngọt ( tomatoes Ketchup ) + tương ớt ,hòa 2 thứ này với nhau ,nêm nếm sao cho thấy có vị chua chua ngọt ngọt và cay cay là ngon,khi gà chiên cho vàng dòn thi cho gà vào thau sạch,xong cho sốt ớt cà vào lắc cho thấm đều miếng gà,ăn cơm ngon vô cùng .

    Chúc tất cã ăn ngon
  3. peovn

    peovn Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/02/2007
    Bài viết:
    490
    Đã được thích:
    0
    Món gà này ngon quá. Làm gà kiểu này thì KFC cũng phải xá dài. gà Mỹ làm sao bằng gà Việt Nam ?
  4. Bazaar

    Bazaar Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/02/2007
    Bài viết:
    40
    Đã được thích:
    0
    Quehuong ơi, thịt bò này qh dùng loại thịt nào của con bò vậy. Cả thịt nạc dăm nữa? tks
  5. aazitnexin

    aazitnexin Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/11/2004
    Bài viết:
    116
    Đã được thích:
    0
    món gà sốt ớt trông rất ngon nhưng không decor phí quá
  6. Topol

    Topol Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/06/2003
    Bài viết:
    592
    Đã được thích:
    1
    Hi hi
    Thấy bạn rán phùng tôm thế là chưa đạt rồi.
  7. quehuong75

    quehuong75 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/10/2006
    Bài viết:
    208
    Đã được thích:
    0

    BÒ NẤU PATÉ
    [​IMG]
    [/quote]
    Quehuong ơi, thịt bò này qh dùng loại thịt nào của con bò vậy. Cả thịt nạc dăm nữa? tks
    [/quote]
    Tui dùng loại thịt thăn cuốn bên ngoài tiếng anh là Sirloin và bên trong thịt nạc dăm tức là thịt heo vừa nạc vừa mỡ , làm như vậy cho cuốn thịt ăn không khô và ngon hơn .
  8. quehuong75

    quehuong75 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/10/2006
    Bài viết:
    208
    Đã được thích:
    0

    Tui lại có món ăn về Gà nữa , thường nấu trong dịp lễ hoặc đám tiệc thôi chứ ăn thường trong nhà với ít người thì mệt công làm và ngán lắm !
    GÀ NHỒI XÔI ĐÚT LÒ
    Món này bình thường không lạ gì với mọi người và con gà đã được rút xương hoàn toàn , sau đó nhồi xôi thập cẫm với thịt , nấm đông cô, cà rốt ... vào bên trong bụng con gà , rồi đút lò cho vàng giòn da , nguyên tắc là sau khi đem ra khõi lò phãi đễ nguội cho xôi bên trong chắc lại thì cắt ra mới đẹp , tui nóng vội và cắt hơi sớm nên con gà trông xấu xí đi nhưng ăn thì chất lượng bão đãm ngon và da giòn khấu .
    [​IMG]

    XÔI BỌC GÀ CHIÊN

    Món này cũng thường làm trong món ăn giữa cũa tiệc và hơi lạ mắt , xôi bọc gà bên ngoài dòn xốp trên rưới một lớp mỡ hành lá + đậu phọng rang rắc lên , ăn kèm đồ chua dòn ngọt chấm nước tương ngon , thơm và hấp dẫn . Mọi người ai ăn qua chưa ?

    [​IMG]
  9. ghostxinhdep

    ghostxinhdep Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    10/10/2005
    Bài viết:
    930
    Đã được thích:
    0
    Chị gái ới, làm sao để rút được xương của con gà bây giờ. Chỉ cho em chiêu này với.
  10. peovn

    peovn Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/02/2007
    Bài viết:
    490
    Đã được thích:
    0
    Quehuong ơi, thịt bò này qh dùng loại thịt nào của con bò vậy. Cả thịt nạc dăm nữa? tks
    [/quote]
    Tui dùng loại thịt thăn cuốn bên ngoài tiếng anh là Sirloin và bên trong thịt nạc dăm tức là thịt heo vừa nạc vừa mỡ , làm như vậy cho cuốn thịt ăn không khô và ngon hơn .
    [/quote]
    nạc dăm hình như người Bắc gọi là bạc nhạc thì phải

Chia sẻ trang này