1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Mong lời khuyên: Kỹ sư Điện muốn chuyển phỏm học thạc sĩ Tài chính - Ngân hàng

Chủ đề trong 'Du học' bởi lagunaxiii, 16/12/2010.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. lagunaxiii

    lagunaxiii Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    10/02/2008
    Bài viết:
    18
    Đã được thích:
    0
    .
    -----------------------------Tự động gộp Reply ---------------------------
    -----------------------------Tự động gộp Reply ---------------------------
    cảm ơn bài viết của bạn quaimọ8 và emilio
    Thông tin 2 bạn cung cấp cho mình làm mình khá hoang mang,nhưng mình cũng không hiểu lắm,nếu đúng như các bạn nói thì xét về mức lương,tài chính không hề hơn thậm chí có phần kém hơn nếu so với mức lương kĩ thuật,kĩ thuật bọn mình mới ra trương mức lương khởi điểm 3,4tr ko quá khó với cái bằng khá,nếu chú nào giỏi có thể đc 8,10tr/tháng.Mình có biết 1 trường hợp (con của bạn ông bác mình ^^ ) học tài chính mới đi làm đc vài năm,học ở 1 đh trong nước lương xấp xỉ 1000USD.Finance & banking là ngành hot trong khối kinh tế nên thực sự mình hi vọng đi học về sau 1,2 năm làm việc có thể đạt mức lương tầm 500USD trở lên.
    Còn nhiều vấn đề cần tìm hiểu trc khi đưa ra quyết định nhưng nếu đúng là thu nhập sau khi học thạc sĩ Finance&Banking ko hơn so với tốt nghiệp BK đi làm luôn thì mình cần suy nghĩ lại
  2. bienxanhlangle

    bienxanhlangle Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    10/10/2005
    Bài viết:
    80
    Đã được thích:
    0
    Tớ cũng trải qua kiểu học 1 đường làm 1 nẻo nên chia sẻ với bạn thế này.
    Salary k tính theo cái bằng mà tính theo công việc. Benefit của cái bằng là nó giúp cho bạn có công việc như ý với high salary.
    Còn lương của beginner, cái này k khó gúc gồ, để tớ point out cho bạn. Nếu rõ hơn thì bạn search các diễn đàn ấy, cái này cực kì public và được bàn tán rất sôi nổi :D (tâm lý sv mới ra trường mà :D)
    - Làm nhà nước: 2,34 * lương cơ bản nếu là bằng Undergrad, bằng MA thì tớ k rõ. + ...---> tầm 4-5 triệu
    - Làm big 4 au***: 6.5tr - 7.5tr (current nhé),
    - Management trainee của các corp (Uni, P&G, Maersk...): 6-9tr.
    - Ngân hàng nhà nước (VCB, Vietin, BIDV...): 3-6tr (tuỳ ngân hàng và bộ phận) + bonus tầm 5-15 tháng lương/năm (cũng tuỳ ngân hàng nốt)
    - Ngân hàng cổ phần: 6-10tr/tháng (đã tính cả bonus)
    - CTCK, Fund management: 4-10tr, chưa có bonus, khá là high demand về bằng cấp và năng lực.
    - IB: 6-10 triệu, rất ưu tiên yếu tố ngoại
    - Ngân hàng nước ngoài kiểu Stand Chart, City, HSBC: 400-600$

    Lương sẽ phụ thuộc bạn làm việc gì và làm ở đâu :D Không phải cứ nhìn big names có nghĩa là lương cao và việc "hay ho". Và những việc "hay ho" thì không phải ở đâu cũng chỉ dựa vào năng lực :D
    Còn tấm bằng từ Anh sẽ giúp bạn vào được những chỗ mà newbie với tấm bằng VN khó mà vào được như IB, treasury, strategy, consultant and advisory... MsF ở nước ngoài luôn được expect là có high competency trong mô hình và phân tích, nên lợi thế khi xin việc liên quan đến cái đó là không thể bàn cãi.

    Và ý của tớ là salary của newbie khác hẳn salary của experience. Newbie thì tớ thấy các ngành lương như nhau :D Vấn đề chỉ là bạn tốn bao nhiêu thời gian để thành experience thôi, hay đúng hơn là bạn thuyết phục được nhà tuyển dụng rằng bạn là experience :D

    Vài lời chia sẻ thế. Hope it helps :D
  3. lagunaxiii

    lagunaxiii Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    10/02/2008
    Bài viết:
    18
    Đã được thích:
    0
    Yeah,it is really helpful
    Rất cảm ơn bạn
    Mức lương mà bạn vừa nếu ra đúng như mình expect,tức là sau 1,2 năm làm việc tối thiểu 500$ (với lương khởi đầu như trên thì mình nghĩ mục tiêu như vậy ko khó) ,mình ko có tư duy muốn 1 sớm 1 chiều thu hồi vốn đầu tư đi du học vì biết việc đấy là rất khó nhưng mình cũng hi vọng sau khi đi học về có thể nhận 1 mức lương cao hơn lương kĩ thuật với 1 công việc mình yêu thích
    Ngoài ra có ai chỉ cho mình biết nên học 1 khóa ngắn hạn kéo dài không quá 6 tháng về tài chính ngân hàng ở đâu ko?Mình biết 1 chỗ là trong trường kinh tế quốc dân nhưng ko biết đã là chỗ tốt nhất chưa?
  4. Emilio

    Emilio Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    22/05/2004
    Bài viết:
    1.469
    Đã được thích:
    0
    Tất cả những điều này hoàn toàn đúng với 1 bạn học về bank hoặc kinh tế ở trong nước rồi học về MsF ở UK, còn trong trường hợp học undergraduate về điện rồi học MsF thì chả bao h có mức lương thế này. Đó là thực tế.

    Còn mức lương mà bạn đưa ra ở trên cũng hoàn toàn đúng, nhưng để mà apply vào dc thì 1 cái bằng ở UK cũng chẳng là gì cả. Mình confirm với bạn là học undergraduate ở UK về mà làm ở cty nước ngoài dạng beginner thì cơ hội cũng ko có nhiều với mức lương như vậy, huống chi là học under về điện.

    Những con số đưa ra cho ng` hỏi, nếu dc thì nên customize cho bạn í chứ cứ nói chung chung thì nhiều ng` lại ảo tưởng về ngành finance dễ kiếm tiền ^:)^
  5. lagunaxiii

    lagunaxiii Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    10/02/2008
    Bài viết:
    18
    Đã được thích:
    0
    cảm ơn bạn Emily
    ồ tuy mình ko thuận lợi ở chỗ học under về điện nhưng mình sang Uk học 2 năm thay vì 1 năm,năm đầu học MQP chính là để lấp khoảng trống vì ko có kiến thức cơ bản Finance&Banking đó,nếu ko học 1 năm MQP ng ta đâu có cho mình học MsF đâu.Có ng nói với mình khó MQP đc đánh giá cao hơn bachelor ở ĐH ViêtNạm,mình thì ko nghĩ thế nhưng ít ra nó cũng ko quá thua kém so với bachelor (bạn tính học đh ở VN 4 năm thì mất 2 năm đại cương,2 năm còn lại học thì ít mà chơi thì nhiều-dĩ nhiên có nhiều trường hợp ko như thế nên mình sorry trước;trong khi học 1 năm bên UK thì là chính xác 1 năm học)
    Tuy nhiên ở Việt Nam hình như ko nhiều ng biết về khóa MQP (master qualification program) thì phải,vậy nếu như thế thì lương của mình sẽ như thế nào nhỉ
  6. climax

    climax Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    31/10/2010
    Bài viết:
    75
    Đã được thích:
    0
    Tớ thấy bạn ngồi tính như đếm cua trong lỗ vậy.
    Nếu bạn thực sự giỏi thì làm ngành gì cũng có thể kiếm được nhiều tiền cả. Nếu cứ làm tài chính là lương cao hơn hẳn các ngành khác thì chắc mọi người đều học tài chính hết rồi.
    Tớ thấy vấn đề của bạn là bạn thiếu đam mê và định hướng. Cứ nhảy qua nhảy lại thế này, cuối cùng ko thật sự giỏi về cái gì cả, thì đòi hỏi gì lương cao.
  7. hongchuyenvn

    hongchuyenvn Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    26/12/2006
    Bài viết:
    65
    Đã được thích:
    0
    Mình rảnh nên cũng muốn hóng hớt mấy điều với bạn, thế này:
    1. Vì sao bạn quan tâm giá trị của tấm bằng? Theo bạn giá trị của tấm bằng nằm ở đâu? Mình thì biết là tấm bằng (và cái quan trọng hơn hay đi cùng nó-bảng thành tích học tập) rất depends, vì có nhiều "loại" nhà tuyển dụng, nên chắc chắn sẽ có NTD đánh giá % distribution của cái bằng của bạn nhiều hơn trong tổng số "giá trị của bạn". NTD như vậy, ở đâu và lĩnh vực nào cũng có. Hình như mình thấy bạn nhắc đến Gia đình hay Họ hàng?? ^:)^

    2. Học 2 hay 1 hay 1/2 là rất "tùy". Học nhanh và tốt thì ra sớm, học chưa đc thì dù chương trình 1 năm nhưng có khi bạn phải gia hạn visa nhiều hơn 1 lần đấy. Minh ko biết về MQP của bạn, nhưng chắc nhiều NTD biết. Nhưng so sánh giá trị của 1 năm MQP và 3 hay 4 năm built-in thì quả là việc khó. Chương trình học cũng rất depends bạn ạ.

    3. Bạn hỏi lương cơ bản làm gì thế? Bạn định nhận lương cơ bản trong bao nhiêu lâu? % distribution của cái bằng cho việc tăng lương theo năm tháng cống hiến của bạn, theo mình là zero.

    4. Học cả 5 năm trời mà bạn chưa muốn đi làm kiếm tiền để tự lập sao? Bao nhiều kiến thức tuyệt vời mà BK dạy bạn sẽ kiếm được ối tiền bạn ạ. Đi làm ngay sau khi tốt nghiệp là để bạn ghi sâu hơn những gì đã học được và chứng minh là bạn đã ko phí hoài 5 năm vừa qua. Tài chính 5 hay 10 năm nữa bạn học, theo mình cũng chưa muộn.

    5. Bạn nói "Đi học kỹ thuật là để có Tư duy" --> Bạn chưa tốt nghiệp BK nên có lẽ tư duy chưa hoàn thiện =)). Trước đây mình rất ngưỡng mộ SV BK lắm. Giờ thì có giảm đi chút ít rồi =((=((
  8. will2009

    will2009 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/06/2010
    Bài viết:
    34
    Đã được thích:
    0
    Tớ có 1 số bổ sung như sau với ý kiến của bạn này:
    - Làm nhà nước: 2,34 * lương cơ bản nếu là bằng Undergrad, bằng MA thì tớ k rõ. + ...---> tầm 4-5 triệu ---->Master lương rất đa dạng cho dù là làm cho cơ quan nhà nước, ví dụ, vừa có master xong, chưa có exp, nếu bạn làm cơ quan NN bt thì lương đúng là 2,34*730k-các phí khác; tuy nhiên nếu bạn thi vào những chô khác cũng của NN như Ngân hàng NN, thì lương mới ra trường (của Ms) là 2,34*730k*2 (cái hệ số 2 đi kèm phía sau rất đặc biệt, muốn biết thêm bạn tìm hiểu nha); đấy, không phải cứ làm NN là lương thấp, NN nhưng là cơ quan nào, mà nói thật ví dụ như ngân hàng NN, học MsC về, thi vào chả quá khó như nhiều người nghĩ, nhiều lúc không nên nghĩ là thi vào cơ quan NN là tiêu cưc này nọ...khẳng định là có, nhưng nếu có năng lực thì sẽ có chỗ cho mình, chứ không chỉ tuyển bọn dốt vào thì ai làm việc cho.
    - Làm big 4 au***: 6.5tr - 7.5tr (current nhé)---->Mình đang làm cho Big, mức bạn đưa ra hơi viển vông, với người mới ra trường, đúng ra là tầm 5-6 thôi, còn au*** đi công tác sẽ có thêm phụ phí ăn ở....
    - Management trainee của các corp (Uni, P&G, Maersk...): 6-9tr.--->Riêng Unilever là trên 10tr (HR director nói đấy)
    - Ngân hàng nhà nước (VCB, Vietin, BIDV...): 3-6tr (tuỳ ngân hàng và bộ phận) + bonus tầm 5-15 tháng lương/năm (cũng tuỳ ngân hàng nốt)---->mức này quá thấp, làm ngân hàng bây giờ bét ra cũng tầm 4,5-5 củ 1 tháng, và nếu là kế toán của Viettin thì hơn 7 củ 1 tháng (nguồn: chị họ làm chi nhánh Gia Lâm)+nếu là Tín dụng còn cao hơn nữa. Ví dụ như tín dụng của Bắc Á, SHB, mới ra trường tầm 8-10 củ. và một điểm quan trọng cần chú ý trong cách tính lương ở ngân hàng: khi đc hỏi lương, người ta sẽ nói lương cứng hàng tháng (tầm 5-6 củ 1 tháng) hoặc cộng lương cứng cả 12 tháng với thưởng hàng quý+thưởng lễ+thưởng tết...rồi chi bình quân 12--->nó sẽ nhảy lên trên 10 củ là cái chắc. Mấy cái ngân hàng của VN mà lớn lớn..... thỉnh thoảng, trên lại vứt xuống cho cục tiền thưởng bảo tiêu đi....chia bình quân hóa ra chả khối tiền đấy.

    - CTCK, Fund management: 4-10tr, chưa có bonus, khá là high demand về bằng cấp và năng lực.---->Riêng công ty chứng khoán, làm môi giới bình thường cũng tầm lương cứng hơn 7 củ/tháng (CK sài gòn gia định), chưa kể hoa hồng....--->tính ra hơi bị cao đấy.

    - Ngân hàng nước ngoài kiểu Stand Chart, City, HSBC: 400-600$--->ưu tiên ngoại cũng tùy vị trí, tùy ngân hàng, chứ như ANZ mấy bà khóa trước mình vào làm ầm ầm...HSBC thì xí ngoại hơn 1 tẹo.

    Còn tấm bằng từ Anh sẽ giúp bạn vào được những chỗ mà newbie với tấm bằng VN khó mà vào được như IB, treasury, strategy, consultant and advisory... ---->Mình ko đồng ý với quan điểm này: Thứ nhất bà chị mình hồi trước tốt nghiệp đại học ở VN phát là được tuyển ngay vào làm ở phòng advisory cho KPMG, bây giờ mình nối gót, đang làm ở advisory cho 1 Big khác--->điều này chứng tỏ, cứ có năng lực là mấy khoản consultant hay advisory của các bác khủng không có nghĩa là SV VN ko với được(mà đã có tí exp hay Ms của nước ngoài đâu), ngược lại, nhiều ngưòi đi học nước ngoài về có vào đc mấy cái phòng advisory (vốn ko hay tuyển sv mới tốt nghiệp, cho dù học ở VN hay nước ngoài).

    @Bạn chủ topic: Qua đó, hi vọng bạn có hình dung về mức lương (mới ra trường).

    *Có vẻ như việc cân nhắc chuyển ngành của bạn là do vấn đề thu nhập. Mình đã chia sẻ ở trang trước, cho dù bạn ở ngành nào, cứ giỏi thì ắt sẽ có thu nhập cao, huống hồ để vươn lên trong cái ngành nào càng hot thì độ cạnh tranh càng cao--->càng khó phải ko.

    *Ra trường, đừng có đặt nặng vấn đề thu nhập. Quan điểm của mình vẫn khẳng định là: Thu nhập là thước đo cho sự cống hiến của mình đối với công ty, nên những gì mình làm phải được trả công xứng đáng, nhưng bạn nên nhớ rằng, với 1 SV mới ra trường, tầm 2,3 năm đầu, đáng lẽ bạn phải trả tiền để được làm việc (=được học hỏi), đừng hi vọng đòi mức lương cao ngời ngợi khi mà những gì bạn có là 1 đống kiến thức sách vở ở đại học mà chưa có exp thực tế.

    Chia sẻ thêm 1 chút, 3 tuần trước, mình có gặp 1 anh giám đốc điều hành của cty NK thép, khi được hỏi về vấn đề thu nhập của SV mới ra trường, anh đã chia sẻ thế này: "tháng trước anh tuyển đc 1 bạn rất giỏi, làm sales, trả lương khởi điểm 6tr (mức cũng ngon rồi đấy, đối với sv ra trường mà), làm được 3 tháng, bạn ấy đòi tăng lương, anh đã sa thải ngay, vì bạn ấy tưởng khi mới ra trường, những gì bạn ấy làm đã là tương xứng với mức 6 tr mà anh trả. Anh nói để em chú ý luôn, anh trả 6tr 1 tháng, không có nghĩa là bạn ấy làm xứng đáng 6 tr 1 tháng đâu, đấy là policy của công ty thôi; còn thật ra, 3 tháng đấy, mỗi tháng bạn ấy vừa học vừa làm (mới ra trường mà) nên chỉ tương xứng với mức 3 tr/1 tháng thôi, tuy nhiên, bạn ấy lại ko biết điều đó, mà nghĩ là những gì bạn ấy làm đã =6 tr mà anh trả--->cho nên tới khi bạn ấy làm nhiều hơn 1 chút, bạn ấy lầm tưởng là bạn ấy làm nhiều hơn mức trả 6tr, nhưng thật ra chỉ tầm 4,4.5 tr thôi".

    Hi vọng bạn có sự nhìn nhận rõ ràng hơn về lương thưởng của SV mới ra trường, ko quá ảo tưởng về vấn đề thu nhập trong những năm đầu.
  9. lagunaxiii

    lagunaxiii Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    10/02/2008
    Bài viết:
    18
    Đã được thích:
    0
    Bạn nói mình thiếu đam mê,chính xác,nhưng tớ học kĩ thuật tớ biết sau 5 năm học chỉ có 20% có thể nói là đam mê kĩ thuật thực sự (sự thật 100%) và mình ở 80% còn lại
    Bạn nói mình thiếu định hướng thì đây chính là lúc mình đang định hướng,trong 80% mình nhắc đến ở trên thì có hơn nửa trong số đấy ko sớm thì muộn cũng xoay sang kinh tế và họ ko hề kém thành công.Vậy mình thiết nghĩ nếu thực sự trc sau cũng xoay sang kinh tế để làm thì tại sao ko xoay càng sớm càng tốt,kinh tế và kĩ thuật là 2 lĩnh vực trái ngược nhau nên nếu có thế 1,2 năm kinh nghiệm làm kĩ thuạt cũng ko giúp j cho kinh tế
    -----------------------------Tự động gộp Reply ---------------------------

    Trả lời từng í của bạn nhé:
    1.Mình quan tâm đến tất cả mọi mặt khi quyết định đi du học trong đấy bao gồm cả tấm bằng,và ko thể phủ nhận nó là 1 yếu tố quan trọng
    2.Mình ko so sánh nhưng chỉ muốn nhắc đến như 1 yếu tố khắc phục nhược điểm của mình khi ko học đại học kinh tế trong nước,từ đó hi vọng các bạn có thể cho mình biết 1 mức đánh giá sát hơn
    3.Giống câu 1,mình quan tâm đến tất cả mọi mặt khi quyết định chuyển ngành và ko thể phủ nhận lương cơ bản cũng là 1 yếu tố quan trọng
    4.Giống câu trả lời bạn Climax ở trên,mời bạn xem
    5.Câu đấy tớ nghe người khác nói và tớ chỉ nhắc lại,theo tớ biết rất nhiều ng có cách nhìn như thế
    pm:Mình rất hoan nghênh và thanh tâm cảm ơn những bạn comment đóng góp í kiến với mình dù là khen chê,nhưng những comment phản cảm kiểu này lần sau xin miễn
    -----------------------------Tự động gộp Reply ---------------------------

    Cảm ơn bạn Will2009 thêm 1 lần nữa :D
    Mức mình mong muốn là 500$ sau 2 năm làm việc,mình ko nghĩ nó dễ nhưng cũng ko phải mức quá cao để phấn đấu,thông tin bạn đưa ra cho mình giúp mình có cái nhìn khái quát hơn về lương thương của sinh viên mới đi làm :D
    Mình ko đặt nặng vấn đề thu nhập,đó chỉ là 1 yếu tố trong rất nhiều yếu tố mà mình thực sự quan tâm thôi,mình cũng hiểu là sinh viên mới đi làm thì ko nên đòi hỏi nhiều,tức là phải biết mức luơng hợp lí với mình nếu lương hiện tại quá thấp thi có thể nêu í kiến,nếu cao hơn thực tế thì nên cố gắng làm việc để phù hợp vs mức lương ng ta trả cho
    Mình xin chia sẻ với bạn lí do mà mình muốn chuyển ngành,làm kĩ thuật mình nhận thấy cái quan trọng nhất là đam mê,vì kiến thức kĩ thuật như biển rộng học không bao giờ hết,càng học càng thấy bao la,nếu có đam mê,hăng say tìm hiểu thì chắc chắc sẽ giỏi,còn ko có đam mê thì thật sự rất khó thành công,để học giỏi kĩ thuật mình thấy đa phần là phải có đam mê chịu khó còn yếu tố năng lực chỉ chiếm vai trò nhỏ (và mình ko nằm trong 20% đam mê)
    Xin lỗi các bạn kinh tế nếu mình nói sai nhưng mình nhận thấy học kinh tế cái tố chất còn người quan trọng hơn là niềm đam mê
    Mình ko khằng định mình thích tài chính nhưng mình khẳng định mình ko có đam mê với kĩ thuật nên sẽ rất khó để thành công với ngành kĩ thuật
  10. climax

    climax Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    31/10/2010
    Bài viết:
    75
    Đã được thích:
    0
    Tớ cũng học điện BK, và sau này tớ cũng sẽ học thêm kinh tế. Nhưng tớ nghĩ tớ sẽ học quản trị kinh doanh để có thể kết hợp kiến thức chuyên môn và kinh tế. Chứ bạn chuyển hẳn sang học về tài chính ngân hàng thì rất lãng phí.

    Mà theo tớ, nếu bạn thực sự thích tài chính thì cứ đi học thạc sỹ ở Anh đi, sao phải xoắn. Đấy là hướng đi tốt nhất với bạn bây giờ rồi. Phương án A hay B đều quá tốn kém thời gian và tiền bạc.
    Tớ chỉ sợ bạn chưa thực sự biết bạn muốn làm về cái gì thôi. Còn nếu đã thực sự muốn thì đừng đắn đo làm gì nữa.
    -----------------------------Tự động gộp Reply ---------------------------
    Chỉ sợ đến lúc học xong tài chính bạn lại khằng định bạn cũng ko có đam mê với tài chính :D

Chia sẻ trang này