1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

một bài cơ học - cần sự giúp đỡ của các cao thủ !!

Chủ đề trong 'Vật lý học' bởi nph07, 30/03/2004.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. nph07

    nph07 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    19/02/2004
    Bài viết:
    162
    Đã được thích:
    0
    một bài cơ học - cần sự giúp đỡ của các cao thủ !!

    các cao thủ võ lâm xin hãy bỏ chút thời gian giúp tiểu đệ ! xin cám ơn nhiều ! bài này đệ nghĩ mãi mà chưa tìm ra hướng giải :



    Một lăng trụ đặc , đồng chất bán kính R lăn ko trượt trên một mặt phẳng nằm ngang đến gặp một mặt phẳng nghiêng hợp 1 góc anpha = 30 độ với mặt nằm ngang . Hỏi vận tốc lớn nhất ngay trước khi gặp mặt phẳng nghiêng của lăng trụ là bao nhiêu để cho nó nhẹ nhàng chuyển động sang mặt nghiêng mà ko bị nhảy vọt lên ?
  2. imweasel

    imweasel Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    21/07/2002
    Bài viết:
    473
    Đã được thích:
    0
    bài này thuộc về cơ học chất rắn. Trước hết xác định đ/k để nó chuyển tiếp giữa 2 mặt phẳng mà không bị nhảy đó là nó chuyển động với vận tốc sao cho khi đi qua mép, trụ luôn tiếp xúc với mép mà không nảy lên. Về mặt toán, phản lực của mép lên trụ luôn => 0. Tại cực trị, phản lực = 0. Lực hướng tâm chỉ do trọng lực gây nên là đã đủ cho trụ rồi.
    Sau đó lập phương trình cân bằng lực tại thời điểm đó ra, đại loại vậy.
    it's over
  3. nph07

    nph07 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    19/02/2004
    Bài viết:
    162
    Đã được thích:
    0
    to imweasel : mình nghĩ thì ko đơn giản như vậy vì trước khi đến gặp mép, lăng trụ tròn chỉ có vận tốc v .Và lực tác dụng lên trụ gồm : trọng lực mg , phản lực của mặt nằm ngang N ! ngoài ra ko còn lực nào khác . khi chạm vào mặt nghiêng thì thêm phản lực của mặt phẳng nghiêng đó nữa ---> phương trình cân bằng lực ko thể viết được ! ( vi` ko cân bằng )
    p/s :ở trên mình đã post trọn vẹn đầu bài bài tập đó ở trên đó ! các cao thủ xem xét tìm hướng giải quyết giùm ! cảm ơn rất rất nhiều
    Được nph07 sửa chữa / chuyển vào 02:25 ngày 02/04/2004
    Được nph07 sửa chữa / chuyển vào 19:24 ngày 02/04/2004
  4. ngoclong80

    ngoclong80 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    01/12/2002
    Bài viết:
    1.070
    Đã được thích:
    0
    Thế nào là phương trình cân bằng lực không viết được ạ?Tất nhiên là không viết được roài. Có cân bằng đâu mà viết.
    Còn nếu bạn nghĩ đó là phương trình chuyển động của vật thì càng phải viết được.
    Ờ thì có hai lực thật. Thì hai lực thì viết hai lực chứ làm sao?
    Có hai phương trình chuyển động. Một là cho trọng tâm của vật. Hai là cho chuyển động quay đối với trục đi qua trọng tâm của vật và nằm dọc theo trục đối xứng cửa vật.
    Ờ thì phản lực N bằng 0 thì cứ cho nó bằng 0 rồi viết.
    Đâu là Mômen quàn tính.
    Đâu là gia tóc của trọng tâm.
    Thêm vào nữa nên tính w (vận tốc quay của vật) và vận tốc của trọng tâm theo đinh luật bảo toàn năng lượng.
    Hừ hừ hừ.
    Viết được hết. Viết được hết.
    Nếu không viết được hoá ra toàn bộ cái ngành Cơ học cổ điển này người ta vứt đi hết à. Vô lý quá...
    Ngoclong80
    Được ngoclong80 sửa chữa / chuyển vào 14:49 ngày 02/04/2004
  5. nph07

    nph07 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    19/02/2004
    Bài viết:
    162
    Đã được thích:
    0
    các đại ca đã giúp thì giúp đến cùng đê ! các bác hãy giải giúp hoàn toàn bài đó coi!
  6. imweasel

    imweasel Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    21/07/2002
    Bài viết:
    473
    Đã được thích:
    0
    nếu cậu học ở Nga thì kiếm quyển Irodov về ( bài tập vật lý đại cương). Quyển này có hơn 1000 bài vật lý, khá hay. Cậu cứ giải theo cách tớ nói, ke ke, nhưng k fải là cân bằng lực ( bác ngoclong trêm em phỏng ? ) mà là định luật 2 newton mới đúng.
    it's over
  7. ngoclong80

    ngoclong80 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    01/12/2002
    Bài viết:
    1.070
    Đã được thích:
    0
    Ke ke ke ...Đâu dám đâu dám. Ngày xưa các thày dạy em cũng bắt bẻ em như thế. Em nhớ lại để sau này trả thù ..học trò em. Nhưng chẳng may bác lỡ tay ..oánh lộn chữ trên bàn phím nên em cũng ..buột tay theo thói quen thôi ạ.
    Sau đó đến là việc bác Imweasell nói đúng đó. Em cũng khẳng định cái đúng đắn trong ý nghĩ của bác bằng một lo xiết xông dòng đằng sau đo còn gì. (Thiếu mỗi chiêu Irodov của bac nữa thoai.)
    To bạn nph07: Mình nghĩ là hướng nghĩ của bác Im là đúng đó. Mình cũng có ...."cảm giác" là mình bổ sung cũng gần tới đích rồi. Bạn thử cố vẽ hình và giải thử xem. Biết đâu trong một bài thi nào đó có một bài tập tương tự thì việc bạn tự giải vẫn quan trọng hơn mà. Phải không? (Hì, hổng phải dạy khôn đâu à nha. Thày giáo của ngoclong80 ngày xưa cũng toàn kêu ngoclong80 là đồ con vịt khi không giải được bài tập của thày đó thôi.)
    Ngoclong80
  8. hungntp91

    hungntp91 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    11/05/2004
    Bài viết:
    5
    Đã được thích:
    0
    Em là thành viên mới. Mong các anh chị đàn anh đi trước giúp đỡ.
    Em đang học lớp 9 ở Huế. Năm nay em định thi chuyên Lý nhưng chưa thể biết được đề nó ra thế nào.
    Anh chị nào có được đề tuyển sinh chuyên Lý trường Quốc học, TP Huế các năm thì cho em xin với.
    Năm nay em có đi thi tỉnh thấy đề cũng làm được dễ
    Reply me quickly
  9. KTY

    KTY Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/03/2004
    Bài viết:
    503
    Đã được thích:
    0

    Bác nào làm hẳn hoi đi chứ, cứ nói không mãi thế
    Theo tôi tính thì vận tốc tối đa là sqrt(gR/cos30)
    Được KTY sửa chữa / chuyển vào 15:47 ngày 20/05/2004
  10. fraise

    fraise Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    06/01/2004
    Bài viết:
    27
    Đã được thích:
    0
    Em có thắc mắc sau, không biết gởi vô chỗ nào nên ké chút đất đây vậy
    Câu hỏi: Trên một chiếc cân tiểu ly có đặt một chiếc cốc đậy kín. Trong cốc có một con ruồi. Khi con ruồi đậu ở đáy cốc thì cân ở vị trí thăng bằng. Con ruồi bay lên, rồi đứng yên trong trạng thái bay, sau đó nó lại hạ xuống đậu dưới đáy cốc. Trong suốt thời gian con ruồi bắt đầu bay lên và trở lại đậu xuống đáy cốc, chiếc cân xảy ra hiện tượng gì?
    Câu trả lời :
    Nguyên lý bay của con ruồi là đẩy không khí về phía sau. Khi con ruồi đứng yêu lơ lửng (trong trạng thái bay) trong cốc, nó tác động vào không khí một lực do cánh nó quạt, lực này bằng chính trọng lượng của nó. Lực đẩy không khí này của con ruồi lại tác dụng vào đáy cốc (Định luật 3 của ông bác Newton).
    Vậy bất kể con ruồi đậu trên đáy cốc hay đứng yên lơ lửng trong trạng thái bay thì cân đều như nhau, không co hiện tượng gì xảy ra.
    Còn khi con ruồi đang từ dưới cốc bay lên, có nghĩa là nó tăng tốc , nó cần 1 lực lớn hơn trọng lượng của nó. Lực gia tốc này tác động vào đáy cốc làm cân nghiêng sang phía cốc có con ruồi.
    Khi con ruồi giảm tốc độ để hạ xuống thì lực tác dụng vào đáy cốc sẽ nhỏ hơn trọng lượng của bản thân nó, vì thế cân nâng lên về phía cốc có con ruồi.
    (bỏ qua ma sát trong không khí)
    Như vậy xét theo định nghĩa của dao động điều hoà thì có thể nói cân dao động điều hoà trong trường hợp trên được không?

Chia sẻ trang này