1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Một bài của Yuyu đăng trên Giao Điểm

Chủ đề trong 'Học thuật' bởi yuyu, 09/06/2004.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. yuyu

    yuyu Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    04/06/2002
    Bài viết:
    969
    Đã được thích:
    2
    Một bài của Yuyu đăng trên Giao Điểm

    http://www.giaodiem.com/mluc/mluc_I04/04-frame1.htm

    Đêm Thứ Ba 23.12.03 vừa qua, Đài Truyền Hình Arté - Một đài truyền hình chuyên về Văn Hoá của Pháp-Đức hợp tác - Đã bất ngờ cho phát một một chương trình chuyên đề về Phật giáo, mở đầu là bộ phim tài liệu nhan đề ?o La vie de Bouddha? ( Cuộc đời Đức Phật ), nhằm giới thiệu vói công chúng Pháp, Đức và châu Âu về thân thế, sự nghiệp của Đức Phật, cũng như những tư tưởng chủ yếu của Phật giáo.
    Đây là một cử chỉ rất có ý nghĩa, vì chương trình này diễn ra chỉ đúng một ngày trước Lễ Giáng Sinh của đạo Thiên Chúa - một dịp lẽ ra được dành để giới thiệu nhiều về Thiên Chúa Giáo và văn minh phương Tây.
    Chương trình này phản ánh rõ rệt ý muốn chung của giới văn hoá, chính trị châu Âu muốn thúc đẩy sự giao lưu, đối thoại và bao dung giữa các tôn giáo, đồng thời chống lại các tư tưởng cực đoan, bảo thủ, hẹp hòi, cuồng tín. Việc tạo nhịp cầu thông cảm giữa các tôn giáo, tín ngưỡng lúc này là rất cần thiết, nhất là trong bối cảnh có những nỗi lo sợ về những xung đột tôn giáo, tín ngưỡng và nạn khủng bố Hồi Giáo cực đoan , cuồng tín đang có xu hướng lan rộng và gây những đối đầu căng thẳng trên thế giới.
    Mặt khác, Phật Giáo tại Pháp đã trở thành tôn giáo đứng hàng thứ 3 sau Công Giáo và Hồi Giáo. Hiện nay ước lượng có khoảng 600.000 tín đồ Phật Giáo tại Pháp, đại đa số là người gốc châu Á, còn số tín đồ người Pháp khoảng 40.000 . Tuy thế đạo Phật thu hút sự chú ý của khoảng 5 triệu người Pháp tự nhận là họ thấy ?ocảm tình? với tôn giáo này. Theo các chuyên gia về xã hội học và tôn giáo, thì sở dĩ đạo Phật ngày càng thu hút được sự cảm tình của nhiều người châu Âu, đó là bởi vì tôn giáo này chứa đựng một tính Nhân Bản sâu đậm, đối lập hẳn với một kiểu tôn giáo cuồng tín.
    Nói các khác, đạo Phật đã nổi lên như một tôn giáo cởi mở, rộng lượng và vị tha. Chương trình của đài Arté đã góp phần làm sáng tỏ thêm khía cạnh đó.

    ?o?.Hơn 2500 năm trôi qua kể từ ngày Đức Phật nhập Niết Bàn. Ngày nay hơn một nửa nhân loại đang chịu ảnh hưởng những tư tưởng của ngài. Đức Phật THích Ca đã dạy rằng mỗi người chúng ta đều có thể trở thành Phật. Nhưng ngài cũng dạy rằng đừng nên tin ngay lời ngài nói mà hãy xem xét, phân tích và thực hành trước khi chấp nhận....Tuy nhiên cuộc đời, sự nghiệp và những tư tưởng của ngài vẫn còn ít được biết đến ( ở phương Tây ). Thực ra ngài là nhà cách mạng đầu tiên, là nhà tư tưởng vĩ đại nhất của nhân loại. Thông điệp của Đức Phật gửi đến nhân loại là Tất cả mọi người đều bình đẳng ??
    Đó là trích đoạn lời giới thiệu mở đầu bộ phim ?o La vie de Bouddha?. Tác giả bộ phim đã lần theo dấu vết Đức Phật Thích Ca, từ khi ngài sinh ra trong một gia đình vương giả ở miền Nam nước Ấn cho đến lúc ngài rời bỏ gia đình năm 29 tuổi để đi tìm chân lý. Ngài đi ngược lên thung lũng sông Hằng ở phía bắc, tu hành, trở thành Phật, rồi tiếp tục đến Bénarèse truyền bá đạo Phật trong vòng hơn 40 năm.
    Cái đáng chú ý trong bộ phim tài liệu này là tác giả đã khéo kể lại hành trình của Đức Phật dựa trên việc đối chứng những truyền thuyết về cuộc đời Đức Phật đã được truyền tụng từ hàng ngàn năm nay với các khám phá mới về khảo cổ cũng như lịch sử.
    Mặc khác với sự công tác của nhiều bậc cao tăng, nhiều nhà nghiên cứu, tác giả bộ phim đã nên bật được những tinh túy trong tư tưởng của Đức Phật. Trong số các cao tăng tham gia xây dựng bộ phim, đặc biệt có thiền sư Thích Nhất Hạnh, hiện đang sống trong một cộng đồng Phật giáo tên là Làng Mai ở miền Nam nước Pháp. Thiền sư Thích Nhất Hạnh là tác giả nhiều công trình viết về Phật giáo và được phương Tây biết đến nhiều nhất sau đức Dalai Lama.
    Bộ phim tài liệu phát trên đài Arté đã nêu bật được một số điểm chủ yếu của giáo lý nhà Phật như chủ trương bất bạo động, chống sát sinh, cũng như tính chất từ bi hỉ xả, độ lượng của đạo Phật. Chương trình cũng nếu bật được sự truyền bá đạo Phật với tính chất vừa như một tôn giáo, vừa như một triết lý và đã có ảnh hưởng sâu rộng thế nào trong tư tưởng và nếp sống của người dân nhiều nước châu Á. Qua đó, mặc dù không nói rõ, khán giả vẫn thấy một thông điệp rõ ràng, đó là Phật Giáo là một tôn giáo lớn duy nhất trên thế giới đã được truyền bá chỉ bằng tình yêu thương và hoà bình mà không hề có gươm đao và đổ máu.
    Không những thế , đối với người dân phương Tây ngày nay, khi đã quen sống trong một môi trường đầy ắp tiện nghi vật chất, nhưng cũng đầy căng thẳng lo âu thì Phật Giáo đến với họ như một nhân sinh quan trong trẻo, bao dung, nhẹ nhàng, không gò bó, giáo điều, không cuồng tín, cực đoan, không cố chấp, trái lại giúp cho đời sống tâm linh của họ được thanh thản, tĩnh lặng, dung hoà với sức ép quay cuồng của xã hội tiêu thụ để tìm lấy niềm hạnh phúc sấu lắng trong tâm hồn ở sự an lạc và vị tha.
    Chính những giá trị Nhân Bản sâu sắc này đã làm phương Tây ngày càng chú ý đến Phật giáo nói riêng và những tư tưởng , triết học nhân sinh nói chung của phương Đông.
    Không những thế , Vũ trụ Quan Phật Giáo cũng làm nhiều nhà khoa học phương Tây chú ý vì những tư tửong này rất gần gũi với tinh thần khoa học, vật lý và thiên văn học hiện đại. Theo các nhà khoa học, vũ trụ quan Phật Giáo có những điểm sau phù hợp với triết lý của khoa học hiện đại :
    1/ Tương Thuộc. Mọi vật trong vũ trụ đều trong mối quan hệ tương tác ( interdépendance ). Không có cái nào là tồn tại độc lập mà không liên hệ với cái khác, và sự tồn tại đều ở trong trạng thái ?o vừa có thể là cái này vừa có thể là cái kia? thay nhau đắp đổi không ngừng. Sắc tức thị Không, Không tức thị Sắc. Điều đó cũng phù hợp vói Lý Thuyết Lượng Tử
    2/ Vô Thường: Không có gì tồn tại vĩnh viễn mà không thay đổi. Inpermanence v.v...
    Chương trình này sẽ được phát lại vào đêm chủ nhật 28.12.03 lúc 1h.

    Trong những trào lưu mới nhất của tư tưởng phương Tây hiện nay, những tư tưởng Nhân Bản và Minh Triết của Phật Giáo nói riêng và phương Đông nói chung, lại đang được phương Tây hướng tới, coi như một sự phát hiện lại những giá trị vĩ đại của nhân lọai ...

    ----------------------------------------------------

    Tôi trích đăng bài này lên để chứng tỏ rằng viết về tôn giáo thì nên có tấm lòng bao dung và tôn kính như thế nào.
    Đây là một bài viết về Phật giáo.
    Nếu viết về Thiên Chúa Giáo tôi cũng có một thái độ tương kính như thế.
    Tuy nhiên khi Giao Điểm copy bài của tôi đăng lên trang web của họ, mà không xin phép, nhiều bạn nhầm tưởng tôi thích thú, kỳ thực tôi rất lấy làm xấu hổ bởi vì đó không phải là trang web của những Phật tử chân chính. Họ giả vờ tự nhận là theo Phật giáo và tôn vinh Phật giáo, nhưng hành động của họ đã xỉ nhục Phật giáo. Vì một Phật tử chân chính không bao giờ lại đầy một bụng sân si, như những người bên Giao Điểm, suốt ngày không lo tu tập, không tự xét mình mà lại chỉ lo đả phá các tôn giáo khác.

    Xin các bạn lưu ý : bài viết về Phật giáo của tôi đã bị Giao Điểm copy mà không xin phép.
    Tôi không hề quan hệ với Giao Điểm.


    Được yuyu sửa chữa / chuyển vào 01:47 ngày 10/06/2004
  2. huyphuc1981

    huyphuc1981 Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    18/05/2002
    Bài viết:
    67
    Đã được thích:
    12
    Cách lập luận ba hoa, trích dẫn thiếu và xuyên tạc của bác yuyu đã được huyphuc1981_nb và newgod phân tích trong nhiều bài viết. Nhưng ở đây, bác yuyu luôn luôn đòi treo nick, doạ bỏ diễn đàn.
    Sao bác không bỏ luôn đi.
    Kẻ kém năng lực luuthuy hoảng sợ trước việc box nghèo nàn này mất yuyu, đã treo huyphuc1981_nb, minh_mai và doạ treo huyphuc1981.
    Ở đậy, các bài viết của Huy Phúc tranh luận nhiều rồi, nhưng trước mắt không phải tranh luận, mà giải quyết việc treo đã.
    Tôi xin hạ tranh luận xuống mức: hình thức.
    Tôi hỏi lưu thuỷ và yuyu, các bác treo acc huyphuc1981_nb và newgod với lý do "trích dẫn bài giao điểm". Thế kẻ tham gia giao điểm thì sao??????
    Thật ra, các bài trích dẫn đều có nghiên cứu công phu, dù có chống thiên chúa thì chúng chống rất công phu, đòi hỏi nỗ lực để phản biện. Do không thể phản biện được, hai ông treo acc với lý do, dùng lý giao điểm. Thế là, lúc đó, hao ông to mồm rõ ràng đã coi lấy bài giao điểm là bị treo. Thế mà, giờ đây còn tham gia giao điểm.
    Một lần nữa, tôi yêu cầu mở khoá toàn án, để vạch rõ việc thiếu trách nhiệm của Lưu Thuỷ.
  3. Susje

    Susje Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    06/05/2004
    Bài viết:
    258
    Đã được thích:
    0
    Hehe , bác yuyu chắc là tham gia Giao Điểm đang chạy đua trở thành thủ lãnh của Giao Điểm . Nhưng thấy người ta toàn đọc bài của người khác , cho nên tức quá mới lấy lí do hại người khác là "copy bài của Giao Điểm" . Chứ giá mà người ta copy bài của bác yuyu (cũng trên Giao Điểm) thì chắc đã không có chuyện gì
  4. Half_life

    Half_life Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/04/2004
    Bài viết:
    389
    Đã được thích:
    0
    Cái ông yuyu này hay nhẩy ! Mấy hôm nay thấy tớ bị khóa nick "vì quá khich" rồi cứ một chiều ra rả kết tội tớ nhẩy !
    Cậu lúc nào cũng né tránh thảo luận , rồi lấy lí do là tớ copy bài của Giao Điểm . Lạ thật đấy , bài của GĐ hay là bài của tớ , cậu chứng minh được chưa ? Cậu đăng bài lên GĐ được mà tớ lại không đủ trình độ hay sao phải copy ??
    À , mà chú em Huy Phúc nói làm tớ mới thấy cái ông yuyu này buồn cười quá ! Một mặt ông ra sức chụp mũ Giao Điểm , mục đích chỉ là muốn xóa bài của bọn tớ , mặt khác ông lại rêu rao chứng tỏ mình là thành viên của Giao Điểm . Thế chẳng hóa ra chỉ có ông là độc quyền muốn làm gì thì làm , còn bọn tớ mà đụng vào thì toi ???
    Tớ cứ đặt cái câu hỏi này là "bài bác chỗ nào , xuyên tạc chỗ nào ..." ,chỗ nào sai chỗ nào đúng ... thế mà các cậu cứ lờ tịt tìn tin . Các cậu chỉ giỏi chụp mũ thôi !
    Rõ ràng là nếu các cậu này và bọn tớ mà sinh vào thời Kito giáo còn lộng hành trên thế giới thì bọn tớ đã bị các cậu thẳng tay cho lên Giàn Nướng Thịt . Tư tưởng các cậu như thế đấy , mà cứ hô đòi "tự do" không hiểu tự do cái kiểu gì ? Chắc tự do cho các cậu làm cha người ta hả ?
    Đấy , càng lúc bản chất càng rõ .
    12-3pear.jpeg
    12-7pado.jpeg​
  5. ConCay

    ConCay Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    18/02/2003
    Bài viết:
    950
    Đã được thích:
    0
    Tình cờ thấy cái đường Link của ông anh của LưuThủy Yuyu giới thiệu tôi vội chạy sang giao điểm cơi nó là cái quỷ quái gì mà mọi người nhắc đến nó vừa ghê sợ (mấy vị trước do copy bài tử GĐ mà bị treo ních) vừa tự hào (ông anh Yuyu chẳng tự hào khi copy bài của chính mình từ từ giao điểm đó sao). Tôi có vài lời thắc mắc:
    01- ông anh yuyu cho đây là 1 trang web của những kẻ giả danh tôn giáo để bài xích tôn giáo. Xin chứng minh. Họ bài xích hay họ tự do ngôn luận?Có lẽ tôi ngu lâu dốt dai nên không biết. Tôi thật sự cần được mở mang vấn đề này?
    02- Đã là 1 trang web bài xích tôn giáo vậy sao ông anh yuyu còn viết bài cho bên đó? Nhằm mục đích gì? Để làm cho nó trong sạch hơn à?
    03- LưuThủy xóa bài treo ních của những thành viên khác vì cho là họ copy bài từ Giao Điểm. Xin hỏi tiêu chuẩn nào để đánh giá điều này? Hay cứ đọc bài thấy "phát ghét" là xóa. Nếu xoá bài theo cảm tính thì cũng nói rõ là cảm tính của LưuThủy ra sao?
    04- Hôm nay ông anh YUYU của LưuThủy trưng ngay bằng chứng là ông ta đã viết bài cho Giao điểm và copy bài từ đó về đây, chiếu theo 2 lập luận của yuyu và lưu thủy thì yuyu phạm hai tội
    - giao du viết bài với những kẻ phỉ báng, bài xích tôn giáo
    - copy từ trang web độc hại về làm vẩn đục môi trường box học thuật.
    Vậy thì phải xử sao đây. Hay lại trả lời là yuyu viết bài ca ngợi tôn giáo nên đáng được quan tâm. Thế thì ngay từ điều răn đầu tiên của Chúa là không được bàn luận đến đạo khác. Vậy yuyu có phạm tội của Chúa không? hay lại cho rằng, không bàn luận đạo khác mà chỉ là "điểm tin, mở mang tri tuệ", nếu vậy những bài mà các thành viên khác lấy từ Giao Điểm về không là điểm tin, mở mang trí tuệ à.
    05- Trong GĐ, tôi thấy có ít nhất 2 bài của Giáo sư Trần văn Khuê (lấy từ báo khác) vậy Lưu Thủy và ông anh YUYU có ý định báo ngay cho giáo sư Khuê biết là có dám đột lốt tôn giáo lấy bài của GS để ngụy trang cho âm mưa phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc không? Nếu bây giờ tôi copy bài của GS Khuê về đây để thảo luận thì có bị xoá bài treo nick vì copy từ Giao điểm không
    Phận dân đen ngu dần như tôi hiểu sao viết vậy. Nếu Lưu Thủy và ông anh YUYU không giải thích tường tận mọi thắc mắc trên của tôi và của nhiều thành viên khác thì e là có nhiều điều không hay xảy ra về sao. Cụ thể là Lưu Thủy hoàn toàn bị mất tín nhiệm trong việc kiểm duyệt bài vở do chủ quan duy ý chí; làm việc hoàn toàn không công tâm và không có tính tự lập.
    Riêng ông anh YUYU nếu có ý lập 1 box về thần học thì nên đề bạt lênb TTVNOL và đề nghị ông anh đừng chen vào công việc của LưuThủy, hãy để lưu thủy tự quyền quyết định mọi công việc của 1 mod. Nếu ông anh cứ đề xuất dọn dẹp box thế này, điều chỉnh box thế kia thì tôi cũng có quyền đề nghị là treo nick ông anh vì cản trở mod làm việc.
    Cũng xin nói luôn tôi sẽ đấu tranh đến cùng cho ra lẽ việc thiết lập các tiêu chuẩn phân định tiêu chí xoá bài, treo nick ... Nếu LưuThủy không giải quyết được các tiêu chí này, thì đến lúc mod cần được thay bằng người khác.
  6. yuyu

    yuyu Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    04/06/2002
    Bài viết:
    969
    Đã được thích:
    2
    Anh bạn nhầm rồi, cần đọc kỹ nhé, ở dưới bài báo có đường link dẫn đến diễn đàn mà tôi đã viết bài trên.
    Giao Điểm đã copy bài viết này để đăng trên Web site của họ mà không xin phép tôi. ( dù sao họ cũng còn để lại đương link dẫn đến nguồn của bài viết này)
    Tuy nhiên tôi không tán thành công việc làm của những người chủ trương Giao Điểm vì, không một trang Web Phật Giáo chân chính nào lại đi làm cái việc bỏ công đi đả phá một tôn giáo khác. Điều đó hoàn toàn trái với lời dahy của Đức Phật, vì thế tôi kết luận đây là một trang Web đội lốt Phật giáo để nhằm mục đích đả phá Thiên Chúa Giáo, reo rắc những hận thù và nghi kỵ giữa các tôn giáo với nhau, trái với chủ truờng đoàn kết tôn giáo của nhà nước .
    Tôi để đến mấy post trong topic này thắc mắc vấn đế tôi viết bài cho Giao Điểm, nhưng không ai nhận thấy rằng đây là một bài copy không xin phép bài viết của tôi của Giao Điểm , chứ không phải bài tôi gửi cho Giao Điểm, chứng tỏ các bạn này chẳng đọc kỹ bài đăng, dù đã theo đường link dẫn.
    Thực chất tôi hoàn toàn không có quan hệ gì với Giao Điểm cả.
    Tuy nhiên, tôi trích đăng bài này lên chỉ để chứng tỏ rằng tôi không phải là một người theo tôn giáo nọ, chống tôn giáo kia. Tôi chẳng theo tôn giáo nào cả, nhưng tôi tôn trọng tất cả các tôn giáo và đức tin của nguời khác.
    Tôi tôn trọng Phật Giáo cũng như Thiên Chúa Giáo.
    Vì thế tôi phản đối tất cả các lập luận bài xích tôn giáo , bất kể là tôn giáo nào.
    Xin nhắc lại cho rõ :
    Chúng ta không được quyền phê phán bài xích tôn giáo.
  7. ConCay

    ConCay Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    18/02/2003
    Bài viết:
    950
    Đã được thích:
    0
    Đúng, vậy tôi nhận là tôi sai, đúng là anh có nói là anh bị người ta chép (oan oan tình). Vậy còn các vấn đề khác. Anh chưa chứng minh nó bài xích tôn giáo, đội lốt tôn giáo để phá hoại. Còn các câu hỏi còn lại?? Anh vẫn chưa trả lời, vậy anh tính dành cái quyền này cho LưuThủy à?
  8. yuyu

    yuyu Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    04/06/2002
    Bài viết:
    969
    Đã được thích:
    2
    Tôi sẽ không mất công làm việc này với bạn nữa. Chẳng ai có nhiều thì giờ để đôi co như vậy. Tùy bạn nghĩ thế nào cũng được.
    Thủy cũng có toàn quyền của Mod xử lý , xoá những bài nào bị liệt vào dạng bài xích tôn giáo.
    Nếu bạn thấy oan ức, bạn hãy kiện lên cấp trên.
    Chúc bạn thành công.
    Tôi chúc bạn thành công thật sự, để một ngày nào đó, chúng ta được hoàn tự do ngôn luận.
    Thế nhé .
  9. luuthuy

    luuthuy Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    17/06/2002
    Bài viết:
    2.109
    Đã được thích:
    1
    Bài viết của yuyu đầu tiên đuợc viết lên Vnequation. Sau đó Giao điểm đã mang sang.
    Bài viết của Giao điểm tôi chỉ xoá những bài đi quá đà, nhằm mục đích đả kích Thiên Chúa Giáo. Còn những bài có tính chất khoa học thì tôi luôn hoan nghênh.
    Tiêu chí xoá bài và treo nick của tôi là: Bài viết vi phạm quy định diễn đàn TTVN. Ngoài ra ko còn gì khác.
  10. ConCay

    ConCay Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    18/02/2003
    Bài viết:
    950
    Đã được thích:
    0
    Xoá vì lạc chủ đề, đây ko phải là topic để hỏi đáp về vấn đề quản trị box
    Được luuthuy sửa chữa / chuyển vào 15:24 ngày 10/06/2004
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này