1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Một bức thư gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh của xã hội hiện đại

Chủ đề trong 'Hạnh phúc gia đình' bởi di_xe, 22/11/2005.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. francy

    francy Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/09/2004
    Bài viết:
    999
    Đã được thích:
    0
    hehe, vậy là bác này ko bít roài . Các bà mẹ chồng nếu có đấu với ta cũng ko dùng sức đâu, chỉ cần dùng cái trí tuệ và những kinh nghiệm tích luỹ từ xưa tới giờ thôi thế nên chẳng cần phải có sức dài vai rộng đâu ạ ! Mẹ chồng của cô em, cho đến lúc sắp chết cũng làm cho cô em điên đảo đấy bác ạ .Cuộc đời làm dâu hiếu thảo tròm trèm gần 20 năm .Cung phụng mẹ chồng, hầu chồng nuôi con người ngoài nhìn vào ko thể ko ghen tỵ với bà mẹ chồng, nhưng đổi lại là cái gì ?? Chồng thì nghe mẹ, con thì hùa theo bà nội coi mẹ như kẻ ăn người ở trong nhà ....Em là em nói thật, nếu buổi ra mắt ko thành công, chứng kiến rõ được sự khinh người của bà mẹ chồng tương lai thì em lượn sớm .Đời em còn nhìu việc phải làm lắm, ko thể ngồi đó vừa ăn vừa phập phồng đón ý của bà mẹ chồng mà chiều theo được dẫu là em biết cách lấy lòng, nhưng quá quắt lắm thì em đầu hàng sớm .Nói ko phải chứ bà sống một vài năm cũng ko hề gì, nhưng lỡ như mẹ chồng cô em, đến gần trăm tuổi mới chết (kinh, sao bà ấy sống thọ thế) thì có phải phí hoài tuổi xuân ko .Lấy chồng cũng muốn được có chỗ dựa, sẻ chia, chứ ko phải về để nơm nớp như con chó cụt đuôi trước mặt mẹ chồng
  2. francy

    francy Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/09/2004
    Bài viết:
    999
    Đã được thích:
    0
    Bác này nói sao ấy chứ Em thấy nhìu cô đến tuổi nhưng chưa muốn lập gia đình là bị cha mẹ thúc ép như muốn đuổi con đi rồi . Ở nhà thì hết người này đến người kia hỏi Khi nào thì lấy chồng ? Ra ngoài thì bạn bè thắc mắc Lúc nào cho bọn tao ăn đám cưới ? Có khi nghĩ đến chuyện lấy chồng lạ nước lạ cái, tình cảm chưa chín còn phân vân .Nhưng cứ nghe bài ca con cá mãi rồi cũng phải có lúc theo chồng cho nó nhẹ người .Khổ nỗi nhẹ cái lòng thì nặng cái thân lừa với mẹ chồng, với mấy bà cô ế bên nhà chồng ấy chứ
    Thứ 2 là em thấy ko phải lúc nào mình làm điều tốt thì gia đình chồng cũng hiểu .Cô em đấy, 20 năm ròng lèo lái cả gia đình 6 cái tàu há mồm chỉ để được gì ? Vẫn là những lời móc méo, dèm pha cay nghiệt của mẹ chồng thôi .Đến khi bà chết rồi cũng còn mắc nợ chồng con .Nói thật, con dâu mà được lòng gia đình chồng phải nằm 1 trong 2 trường hợp 1) Nhà chồng dễ, mẹ chồng biết đối nhân xử thế và thông cảm với con dâu 2) Cô đó phải rất khéo, biết cách chiều lòng người, lời lẽ ngon ngọt dù đôi khi chỉ là giả dối thì các bà mẹ chồng cũng hài lòng .Chứ mẹ chồng quá quắt, con dâu thì quá thẳng tính vì ko quen bị "chèn ép" thì chỉ mang tiếng hỗn hào, vô lễ trong mắt mọi người xung quanh thôi chứ ai hơi đâu ngồi đấy điều tra xem ai có lý hơn, ai đáng được thông cảm hơn
  3. blueblueman

    blueblueman Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    07/03/2004
    Bài viết:
    89
    Đã được thích:
    0
    Tôi chẳng khen con dâu cũng chưa chê mẹ chồng trong chuyện này, nhưng theo tôi người đáng trách trước hết là người chồng. Làm một người đàn ông trong nhà, chúng ta phải làm nhịp cầu kết nối 2 người phụ nữ thân yêu nhất của ta, đôi khi phải đóng vai trò của một cán cân công lý, sẽ cực kỳ sai lầm khi nhất bên trọng, nhất bên khinh tức chỉ bênh vợ hay chỉ bênh mẹ. Người chồng trong câu chuyện này không làm được việc là giải thích phải trái cho cả vợ lẫn mẹ để đến nỗi thấy đi làm về thấy mẹ mình ngồi chết trân cầm bức thư của con dâu, chẳng hiểu ông này sẽ nghĩ là ai có lỗi.
    Công bằng hơn nữa mà nói, thời thế bây giờ đã thay đổi so với ngày xưa (là cái ngày xưa cách đây từ vài nghìn đến vài chục năm) rất nhiều rồi. Thế nên bà mẹ chồng nên hiểu để đối xử với con dâu như với 1 người con đồng thời là "người khách" trong nhà. Mẹ chồng và chồng đừng nên đưa những cái cứ nghĩ là "truyền thống" nhưng thực chất là những giáo lý đã có từ cách đây hàng nghìn năm dù nhập từ Trung Quốc vào VN để ngày nay áp dụng với con dâu.
    Mặt khác con dâu cũng nên sống biết điều, đừng có quá lạm dụng quyền bình đẳng giới rồi đủ thứ bình đẳng khác trong các mối quan hệ gia đình, Lợi dụng những quyền gì có lợi cho mình thì áp dụng, những nghĩa vụ gì mình ko thích thì bỏ qua. Bình đẳng 100% trong mối quan hệ gia đình là điều ko tưởng ngay cả ở các nước PTây chứ đừng nói gì còn ở VN.
    Tóm lại trong mối quan hệ con dâu mẹ chồng cả 2 đều nên biết mình biết người, tiên trách kỷ hậu trách nhân. Yêu quý hòa thuận thật lòng với nhau thì quá tốt, ko thì ít cũng phải tôn trọng nhau.
  4. mimixinhdep

    mimixinhdep Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    14/05/2004
    Bài viết:
    2.209
    Đã được thích:
    0
    Bác nì nói có ní ném
  5. candy00

    candy00 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    18/05/2003
    Bài viết:
    59
    Đã được thích:
    0
    Tôi nghĩ, người vợ trong lá thư này cũng vì bức xúc quá mà viết ra những dòng đó cho nhẹ lòng thôi chứ chắc chắn không gửi cho mẹ chồng đâu.
    Tôi có người bạn gái, thương nó chảy cả nước mắt ra mà chẳng làm gì được. Mẹ chồng bán thịt ngoài chợ, bố chồng về mất sức chồng là con cả, cố công ăn học đi làm cũng kiếm được tiền trang trải cho cả nhà, lo cho em trai ăn học, lo cưới vợ cho em xong mới đến phận mình. Xây nhà cho em trai ở riêng còn mình ở với các cụ để tiện chăm sóc. Ngày chưa lấy vợ, tiền kiếm bao nhiêu về đưa cả cho mẹ chả dám ăn mặc gì nhiều. Đến khi lấy vợ về, tiền đưa cho vợ. Mẹ chồng không vui. Từ khi về làm dâu, mọi việc bạn tôi phải nhất nhất nghe theo lời mẹ chồng. Hai đứa sắm được cái tủ đồ, ngày cưới về nhà chồng mở ra, thấy trong tủ toàn quần áo của mẹ chồng với bố chồng. Sống 2 tháng trời trong cảnh mẹ chồng mua gì phải ăn, bảo gì phải làm. Ngay sau đêm tân hôn, cụ bà lôi ra một góc hỏi trước mặt cụ ông "Tối hôm qua chúng mày không sinh hoạt à? Mẹ chờ mãi không thấy chúng mày giặt giũ thay đồ?" Rồi ngày ngày, cụ hỏi xem con dâu có thay quần lót không...Pó tay. Đến khi chồng đi làm stress, về căng thẳng cáu gắt mẹ chồng đổ ngay tại nàng dâu xui, lúc nào cũng thấy cụ bảo "Trước khi nó lấy vợ nó không... thế mà sau khi lấy..." Con dâu làm việc căng thẳng về nhà chào cụ rồi chui vào buồng ngủ cụ phán "khinh người, hỗn láo". Cụ hay vào phòng riêng của hai vợ chồng lục lọi, lục cả ví tiền, thằng con trai cụ biết nó làm toáng lên cụ lại điệp khúc "Tao sinh ra mày, nuôi mày nên người, tiền của mày làm ra là tiền của tao, tao thích lấy lúc nào thì lấy, chả nhẽ lúc cần lại phải ngửa tay xin mày à?" Con đưa tiền thì cầm ngay nhưng lúc hỏi tiền con bảo chưa có là lại quy kết "Mày lúc nào cũng vì tiền, không coi bố ****** ra gì." Giận con trai hai cụ đèo thêm con dâu vào chửi bóng chửi gió, cô con dâu thì có học đành cắm mặt làm thinh. Ông con trai bức xúc nhưng cứ nói ra là cụ bà vò đầu bứt tóc đòi "chết quách đi cho xong" rồi lại chửi đèo sang con dâu. Bạn tôi nó cũng khổ, bức xúc chỉ biết kể rồi khóc với tôi, thương chồng, nghĩ đến cú sốc mất thằng con trai yêu của cụ bà mà cố nhịn, không dám nói sợ chồng buồn, khó xử, đến cơ quan không dám nói với đồng nghiệp, về nhà đẻ không dám nói sợ bố mẹ lo buồn.
    Kể thế để các bác biết, không viết ra giải toả thì có ngày con dâu điên mất, con dâu nhịn đến thế mà mẹ chống lấn lướt đến thế thì có ngày tức nước cũng phải vỡ bờ thui ạ. Em là em nhất định chọn anh con thứ mà lấy để sau này khỏi ở với bố mẹ chồng phiền toái. Mình thương họ nghĩ cho họ có khi còn bị họ chửi bố lên cho. Con bạn tôi bảo nghĩ thương bố mẹ mình nuôi mình ăn học thế rùi bị người ta coi thường thế mà vẫn phải chịu. Híc.
  6. 2006or2008

    2006or2008 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    12/04/2006
    Bài viết:
    225
    Đã được thích:
    0
    To mimi:
    Yêu đương là do tự nguyện của 2 người - bạn không biết à ?
    Đa số đám cưới, đón dâu đều phải qua cửa phê duyệt của gia đình 2 bên. Qua lời chị kia, thì chị ta rõ ràng là người có tính cách, có giáo dục, ở Việt Nam thì chắc cũng ở Thành phố. Đời nào chị ta chịu bị ép buộc, mình vẫn đang hiểu thế !!!
    Còn đón chị ta về thì là thuận theo mong muốn của tất cả các phía, chứ cũng không phải làm ơn cho ai. Đừng suy diễn sai đi nhé !!!
    Cái điều chị ta thắc mắc là mâu thuẫn trong cuộc sống làm vợ - những điều chị ta chưa hình dung trước được. Cũng tội cho bà mẹ chồng vì bà ta không có cơ hội được phân bua... và bị kết án vắng mặt như thế này !!! Cũng có quá nhiều điều suy diễn lệch lạc của chị viết lá thư đó.
    Bạn mimi lại suy diễn sai ở đoạn hai, cách ứng xử của cô con dâu với gia đình chồng nói lên mọi điều - đó là cảm nhận trực tiếp của nhà chồng, chứ bản thân bà mẹ chồng trong bức thư cũng chưa 1 lần soi mói về gia đình cô ta. Cư xử đàng hoàng, chân thật, chu đáo ... thì chẳng ai mà không thích, bất kể có phải nhà gia giáo hay không? Và ngược lại...
    Mình nói chữ "làm phúc" vì "cô con dâu đó làm mình có cảm giác rằng, với cô ta phải có qua có lại, mẹ chồng chẳng qua cũng là người dưng". Người Việt Nam gọi người Việt là "đồng bào" nghĩa là cùng sinh ra từ 1 Mẹ, đâu phải đến nỗi thẳng toẹt và cạn tàu ráo máng như cô ta. ( thường mẹ chồng xem con dâu như con - "dâu con rể khách, con gái là con người ta" chứ không thì chị cứ gọi là bà già đi, đến Tây người ta cũng vẫn dùng chữ mother với Mẹ chồng )
    -------------
    Suy nghĩ của người già dù là người tốt không phải lúc nào cũng phù hợp với người trẻ. Bố mẹ đẻ của chị gái trong thư cũng có thể sẽ thắc mắc những điều tương tự Mẹ chồng như : nhắc con tiết kiệm điện, đừng chi tiêu lãng phí ..." đôi khi cũng là thừa nhưng cũng chỉ biết nói thế với con nhà mình thôi.
    Người biết sống là phải hiểu khoảng cách thế hệ và biết cách thích nghi ... Giả dụ nhà có 1 cái TV, bố mẹ già thích xem tuồng chèo, cải lương ... Trẻ nhỏ thích hoạt hoạ ... Thì cô con dâu tức cả với đứa trẻ con à ?? Thích tự do tuyệt đối, chị ra hoang đảo mà ở !!!
  7. storylover

    storylover Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    18/03/2006
    Bài viết:
    90
    Đã được thích:
    0
    Trong chuyện này thì tớ về phe mấy cô con dâu nhưng mà cứ thỉnh thoảng nghĩ tới bài thơ của Xuân Quỳnh thấy cũng choáng. Tình cảm có thật hay không thì không biết nhưng nghe người ta nịnh mẹ chồng này:
    Phải đâu mẹ của riêng anh
    Mẹ là mẹ của chúng mình đấy thôi
    Mẹ tuy không đẻ không nuôi
    Mà em ơn mẹ suốt đời chưa xong
    Ngày xưa má mẹ cũng hồng
    Bên anh mẹ thức lo từng cơn đau
    Bây giờ tóc mẹ trắng phau
    Để cho mái tóc trên đầu anh xanh.
    ......
    Mẹ sinh anh để bây giờ cho em.
    Con dâu nói ngọt thế thì mẹ chồng nào chẳng mềm nhũn ra. hêhh.
    Được storylover sửa chữa / chuyển vào 14:37 ngày 03/06/2006
    Được storylover sửa chữa / chuyển vào 14:38 ngày 03/06/2006
  8. mimixinhdep

    mimixinhdep Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    14/05/2004
    Bài viết:
    2.209
    Đã được thích:
    0
    Chẹp, thôi đc, tớ sẽ ghi nhớ và kiểm nghiệm lại khi nào tớ lấy chồng. Tất nhiên nói thế thôi, chứ bản thân lúc nào chả tâm niệm một số câu thần chú về chuyện bố mẹ chồng! Hi vọng số tớ k hẩm hiu!
  9. NhaGiauCungKhoc

    NhaGiauCungKhoc Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    25/05/2006
    Bài viết:
    2.493
    Đã được thích:
    0
    [r2[red])]thích nhất mấy dòng chữ Màu Vàng này của thanhxinhdepred] , Xinh thật hay ko thì kô biết
    Ko cãi đc ,,ko làm jì đc thì chỉ còn cách đó thôi,
    Coi như là số mình đen đủi và chấp nhận bằng cách này
    Và chờ đợi thời Cơ, tre già Măng Mọc " các cụ cũng Già hơn"
    Quân tử trả thù 10 năm chưa muôn đâu các Nàng Dâu,,Bạn jì nói đúng đấy " đọ với mình sao đc" <<<<<<<< ,,,
    mình thích gì mình cũng cứ làm thôi <<<<<< nói gần đúng,
    chứ Cứ kìm hãm để lâu ngày nổ cái BÙM như chị Gì viết thư cho Mẹ Chồng thì khổ< ,,,,,mẹ Chồng mà có tiền sủ Bênh Tim chắc ra đi lun, Sốc quá
    Nói chung gặp Me chồng như thế thì tót nhất Amen đi, may ra chúa thương
    Ko fải mẹ chồng ai cũng thế đâu nhá, mẹ tôi nè,, tư tưởng tiến bộ lắm, Cho ra ở riêng là ok, 1 tuần thăm 3 or 4 lần là ok roài
    Được nhagiaucungkhoc sửa chữa / chuyển vào 16:14 ngày 04/06/2006
  10. small_porcupine

    small_porcupine Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    18/06/2004
    Bài viết:
    1.807
    Đã được thích:
    0
    NGƯỜI ĐÀN BÀ THỨ 2

    Mẹ đừng buồn khi anh ấy yêu con,
    Bởi trước con, anh ấy là của mẹ
    Anh ấy có thể yêu con suốt 1 THỜI trai trẻ
    Nhưng suốt ĐỜI anh ấy là của mẹ, mẹ ơi!

    Mẹ đã sinh ra anh ấy ở trên đời
    Hình bòng mẹ LẮNG vào tim anh ấy
    Dẫu bây giờ con được yêu đến vậy
    Con cũng chỉ người đàn bà thứ 2

    Mẹ đừng buồn những hoàng hôn, những ban mai
    Anh ấy có thể nhớ con hơn nhớ mẹ
    Nhưng con chỉ là MỘT CƠN GIÓ NHẸ
    Mẹ Mới là BẾN BỜ THƯƠNG NHỚ CỦA ĐỜI ANH

    CON chỉ là một cơn mưa mong manh
    Người dàn bà khác có thể thay thế con trong tim anh ấy
    Nhưng có một TÌNH YÊU SUỐT ĐỜI ÂM Ỉ CHẢY
    Anh ấy chỉ dành chi riêng mẹ mà thôi.

    Anh ấy có thể sống với con suốt cả cuộc đời
    Cũng như chia tay ngày mai có thể
    Nhưng anh ấy suốt đời yêu mẹ
    Dừ thế nào CON CŨNG CHỈ THỨ 2
    (Phan Thị Vĩnh Hà)
    Nói được thế này thì sao nỡ ác với con dâu nữa nhỉ?
    Ai đã từng làm mẹ thì đều có trái tim và sự sâu sắc. Mình không nghĩ là không có cái gì có thể lay chuyển được trái tim người mẹ đó, cho dù gặp người mẹ được gọi là quá quắt đi chăng nữa.

Chia sẻ trang này