1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Một câu chửi thâm thuý cho 1 số ca sĩ được coi là "sao"

Chủ đề trong 'Âm nhạc' bởi risky99, 20/12/2002.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. lonelypilgrim

    lonelypilgrim Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    15/02/2002
    Bài viết:
    128
    Đã được thích:
    0
    Ông Phú Quang ông ấy giỏi thật nên ông ấy có quyền tự hào về cái gì ông ấy đạt được . Các bác cũng phải công nhận là cái bọn ca sĩ bây giờ-tôi ko nói là tất cả- đều đang hát một thứ ko đáng gọi là âm nhạc,thế mà họ đều được tung hô là thần tương sao này sao nọ...Thế thì làm sao mà những ng hoạt động nghệ thuật chân chính ng ta chịu được.Thử hỏi bây giờ các bác đi học nha, có 1 đứa chẳng có tài năng gì chỉ nhờ tô vẽ mông má mà nó hơn các bác lại còn được khen ngợi thì các bác lại chẳng tức nổ đom đóm mắt lên ấy à?
    Còn cái chuyện làm nghệ thuật vì tiền ấy thì nói thật nhé, nếu ông Phú Quang ông ấy sáng tác bài hát mà free cho mọi ng nghe thì liệu các bác có nghe ko ?mà nói chung là có thực mới vực được đạo chứ.Ông ấy free cho các bác thì lấy gì mà sống, nuôi vợ con.Công sức ng ta bỏ ra thì cũng phải được đền đáp chứ.

    forgive is better,forget is best
  2. Chitto

    Chitto Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    23/01/2002
    Bài viết:
    5.198
    Đã được thích:
    13
    Ở đây tôi không muốn tranh luận nhiều về công việc hay thu nhập.
    Nhưng tôi nghĩ nhiều bạn chưa thực sự đi làm, chưa thực sự là say mê với một công việc nào đó.
    Tôi đã đi làm, và tôi hiểu cái câu nói "Làm không phải vì tiền". Đành rằng khi tôi làm việc, tôi được trả tiền, và thậm chí nhiều tiền. Nhưng nếu không được trả tiền hoặc trả rất ít, tôi vẫn làm tốt như vậy.
    Và thậm chí trong một số trường hợp, khi không được trả tiền, tôi lại còn có hứng thú làm hơn, bởi tôi không bị bó buộc bởi đồng tiền, bởi thời hạn, bởi yêu cầu của những người trả tiền cho tôi.
    Tôi không biết các bạn đã ra trường, đã đi làm chưa. Riêng tôi cảm nhận rất rõ rằng : Làm một công việc gì đó bởi vì ta muốn làm nó, ta sung sướng được làm nó quan trọng hơn, cần thiết hơn nhiều là làm bởi vì mục đích của công việc đó (Tiền chỉ là một trong số nhiều mục đích của một công việc mang lại).
    Tất nhiên đó là khi tôi không phải là người đang "chết đói" hoặc cần tiền khẩn cấp. Khi đói thì phải nghĩ đến tiền trước đã. Còn khi không đói thì có thể làm bởi vì mình thích làm. Tất nhiên nếu công việc đó có tiền mà mình vẫn sung sướng, vẫn không bị ràng buộc, ép đặt thì thoải mái nhất.
    Đấy là suy nghĩ của một người bình thường, làm việc bình thường. Một nghệ sĩ, cụ thể là nhạc sĩ, thì càng có những niềm say mê lớn hơn, lớn hơn nhiều.
    Vì vậy, điều Phú Quang nói là hoàn toàn có lý.
    Đem vấn đề tiền bạc ra để đánh giá một công việc là chuyện thông thường. Nhưng không phải công việc nào đánh giá bằng tiền cũng đúng.
    -----------------------------------------------------------
    Sống trên đời sống cần có một tấm lòng
  3. hnhan

    hnhan Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    11/04/2002
    Bài viết:
    2.161
    Đã được thích:
    0
    Những câu ông Phú Quang nói ra không phải là "tự hào" mà phải nói là "tự cao" một cách quá đáng đến mức lố bịch. Đồng ý là ai có tài năng cũng đều có quyền tự hào, nhưng cách biểu hiện của nó phải đúng, không phải cho người ta thấy "tài năng" của mình qua việc nói móc những người khác, có nhiều cách để thể hiện mình, Phú Quang chọn cách tồi nhất (đối với tui, tất nhiên, tui cũng chẳng định thay đổi cách nhìn của các bạn). Hic, còn về chuyện đi học thì xưa nay tui chỉ quan niệm là đi học để biết thôi, còn ai học giỏi hơn cũng mặc, nhưng đi thi tuyển thì lại khác á. Về chuyện "cái không thể gọi là âm nhạc" thì hoàn toàn là suy nghĩ chủ quan của chúng ta thôi, chúng ta không thể chấp nhận được nhưng nó lại được sự đón nhận của người khác, ta không nên có trò "ăn không được đạp bỏ".
    Chưa nói đến còn 1 số câu nữa của ông Phú Quang cũng chả ra gì, có 1 câu mà tui chả hiểu ý ổng là "sáng tác kiểu nông nghiệp", hic không hiểu ở đây có phải là lạc hậu không mà tại sao phải bỏ. Hic, sao "cha nội" này nói chuyện kỳ cục quá, ở trên kêu là "tui làm không vì tiền" nghĩa là số lượng, tiền bạc không cần, mà ở dưới lại xúi mọi người theo "công nghiệp" và "chia giai đoạn", cha mẹ ơi, chắc mai mốt có "dây chuyền sáng tác nhạc". Nều ổng không làm nhạc cả lời được hay, ông cứ phổ thơ, sao lại nói những người có khả năng làm luôn hai thứ là "nông nghiệp" ?
    Về chuyện tiền nông, tui chỉ nói ngnắ gọn thôi, sống ở trên đời này không ai là không cần tiền hết đó, không phải mục đích lâu dài thì cũng là mục đích trước mắt, cho nên đừng nói là "tui làm không vì tiền", đồng ý là sở thích thì tiền bạc khôgn quan trọng lắm, nhưng cũng phải cần, vì nếu không cần thì chỉ có 1 là ăn bám (không có ý gì), hai là người chết rồi, ba là nói xạo (Phú Quang).
    H.Nhân
  4. lat_kt

    lat_kt Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    13/01/2002
    Bài viết:
    501
    Đã được thích:
    0
    Cậu H.Nhân này học đến lớp mấy rồi mà sao vẫn chậm hiểu thế nhỉ. Thứ nhất nói đến chuyện tiền nong, P.Quang nói rằng ông ta làm ko vì tiền là hoàn toàn có lý của ông ta. Một khi người ta đã nổi tiếng, đã được khẳng định tài năng rồi thì các tác phẩm họ làm ra ko nhằm mục đích kinh doanh, kiếm lời. Vd như Picasso, tranh ông nổi tiếng, rất giá trị ngay cả khi ông còn sống, nhưng ko ai dám bảo ông vẽ tranh là để bán kiếm tiền cả, tự người ta khâm phục tài năng của ông lao đến mua tranh ông mà thôi, nếu Picasso vẽ tranh kiếm tiền thì chưa chắc tranh của ông đã có giá trị đến vậy.
    Nếu bảo P.Quang làm nhạc để kiếm tiền thì có lẽ ông ta đã sáng tác những thể loại nhạc đang được coi là thịnh hành bây giờ, hoặc chôm nhạc Hoa, nhạc Thai để chế lời vào. Ta có thể thấy rõ ràng là nhạc của P.Quang khác hẳn những thể loại trên. P.Quang có lượng thính giả riêng của mình, tất nhiên ko phải là các cô bé, cậu bé chỉ thích nhìn hơn là thích nghe, cũng chả có fanclub riêng của mình. Chính vì ko làm nhạc vì tiền nên ông ta có thể làm nhạc theo ý riêng của mình, đi con đường của riêng mình và có được những tác phẩm có giá trị được công nhận. Không làm nhạc vì tiền ở đây có nghĩa là ko để chuyện cơm áo gạo tiền chi phối tác phẩm của mình, toàn tâm toàn ý dành cho nó chứ ko có nghĩa là sáng tác nhạc theo phong trào rồi phát free cho mọi người hát, nếu thế thì mấy ông chuyên sáng tác nhạc cổ động giật giải này rồi.
    Chuyện sáng tác nhạc theo phong cách công nghiệp theo tôi hiểu P.Quang có ý muốn mọi các nhạc sỹ hãy chuyên nghiệp hoá công việc của mình, nhạc sỹ nên chú tâm vào giai điệu, còn ca từ có thể để người khác viết, có như thế mới tạo ra được các tác phẩm có giá trị, tránh tạo ra sự trùng lặp, đơn kiểu về ca từ gây nhàm chán, chứ còn nếu như cậu H.Nhân nói là tạo ra dây chuyền sản xuất nhạc thì cái đó mấy ông chuyên viết nhạc thị trường đã đi trước ông P.Quang này rồi.
    Khỏe để xây dựng và bảo vệ tổ quốc VN XHCN
  5. hnhan

    hnhan Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    11/04/2002
    Bài viết:
    2.161
    Đã được thích:
    0
    Tui học đến lớp đủ để biết người nào "nổ như lựu đạn" hay nói thật thôi. Cảm ơn đã quan tâm.
    Tui đã nói cạn lời, đã nói rằng sống không ai cần tiền, nếu sử dụng bài hát mình sáng tác ra như cái "cần câu cơm" thì làm ơn đừng mở miệng nói là mình làm nhạc không phải vì tiền, nghe hôi rình hà. Nếu ông cũng đồng ý với quan điểm trên thì nói, ta không tranh cãi nữa, được không ? Về Picasso, hay bất kỳ một nghệ sĩ nào cũng vậy, làm ơn đừng "lãng mạn hoá" hay "tiểu thuyết hoá" cuộc sống của họ giùm cái, họ cũng là con người thôi, họ làm cái nghề của họ cũng có đam mê đấy nhưng cũng phải kiếm tiền thôi.
    Nói đến việc sáng tác nhạc "thị hiếu" hay không còn phải là do khả năng hay sở thích nữa, thử bảo một ông từ đó tới giờ nghe toàn nhạc hồi 40-50, jazz v.v... đi sáng tác một bài hát dance pop hay teen-pop xem, chưa chắc đã được yêu thích bằng một nhạc sĩ trẻ chuyên về sáng tác loại nhạc đó. Nhạc sĩ khi sáng tác còn phải chọn đối tượng khán giả cho mình nữa, chọn 1 loại khán giả nghe nhạc hồi xưa không phải là khôgn "vì tiền". Chẳng lẽ ông nghĩ ra những người sáng tác loại "nhạc trẻ" không có con đường riêng ? Chẳng phải những con đường đấy họ cũng tự chọn sao ? Nếu nói con đường của Phú Quang đáng được tôn trọng thì hãy tôn trọng luôn cả họ, còn nếu nói họ đáng quăng vô sọt rác thì hãy kiếm một cái sọt lớn hơn một chút và quăng Phú Quang vào chung.
    Tui nói đến loại nhạc phong trào không có nghĩa là bắt Phú Quang phải sáng tác nhạc phong trào rồi mới dán mác là "không vì tiền", mà là sáng tác một bài nào đó rồi cho ai muốn hát thì hát, cái đó mới gọi là không vì tiền.
    Về chuyện viết nhạc "chuyên nghiệp" thì tui đã chỉ ra rồi, Phú Quang theo như mấy bạn nói là "không vì tiền" mà sao còn hối người ta theo "chuyên nghiệp" (cái chữ đã thấy "tiền" rồi), chưa hết, lại nói người ta sáng tác cả nhạc lẫn lời là "nông ngiệp", vậy chắc nông nghiệp sẽ chạy nhanh hơn công nghiệp rồi vì những nhạc sĩ (ở đây khôgn có chữ "lời sĩ" nên đành phải gọi chung là nhạc sĩ) lớn trên thế giới như Diane Warren, Baby Face hay Willie Nelson, Bob Dylan cũng đều chơi luôn cả nhạc lẫn lời.
    Tui chỉ muốn nói gọn là ông Phú Quang không đáng tư cách nhạc sĩ tí nào, một nhạc sĩ không nên đi chê công sức của người khác.
    H.Nhân
    Được hnhan sửa chữa / chuyển vào 20:09 ngày 05/01/2003
  6. meoxu

    meoxu Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    18/11/2001
    Bài viết:
    1.213
    Đã được thích:
    0
    Mọi người tranh cãi với hnhan làm gì cho mệt tớ tranh luận vài lần dzồi, đó là một style trung dung, quan tám cũng gật quan tư cũng ừ. Bảo nhạc phong trào chưa chắc đã dở vì còn bao nhiêu người nghe , vì họ có con đường riêng của hnhan cũng giống như bảo Năm Cam chưa chắc đã xấu vì Năm Cam cũng có con đường riêng cũng có một số người nhất định thíc và đi theo hê hê.
  7. ngaykhongcomua

    ngaykhongcomua Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    07/11/2002
    Bài viết:
    6
    Đã được thích:
    0
    Phú Quang có lý của mình khi phát biểu như thế. Bạn thử nghĩ trong tình hình âm nhạc lộn xộn và hỗn tạp như bây giờ thì những gì PQ nói ra không thể coi là tự cao tự đại, đó chỉ là những suy nghĩ của một người biết suy nghĩ và tự tin vào những nghĩ suy của mình. Một thứ âm có thể gọi là nhạc, một người cầm mic có thể là ca sĩ như hiện nay thì đâu là một nghĩa chính xác của những từ ngữ : ca sĩ, âm nhạc,,, Mà nói cho cùng thì cũng có thể do quá chán chường với tình hình âm nhạc VN hiện nay mà NS PQ mới phát biểu như thế, thế thì tại sao những người biết nghe nhạc và những người biết nghĩ cho một nền âm nhạc VN không thông cảm cho PQ mà còn lấy đó để moi móc và chửi bới. Âm nhạc của PQ, tài năng của PQ là không thể phủ nhận, thì lời nói thật lòng của Ông không đến nỗi nào, nếu nghĩ kỹ thì những lời nói đó chưa chắc hoàn toàn đúng, nhưng chắc chắn nó không thể là sai được.
    Ngaykhongmua
  8. hnhan

    hnhan Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    11/04/2002
    Bài viết:
    2.161
    Đã được thích:
    0
    Quote>>Mọi người tranh cãi với hnhan làm gì cho mệt tớ tranh luận vài lần dzồi, đó là một style trung dung, quan tám cũng gật quan tư cũng ừ. Bảo nhạc phong trào chưa chắc đã dở vì còn bao nhiêu người nghe , vì họ có con đường riêng của hnhan cũng giống như bảo Năm Cam chưa chắc đã xấu vì Năm Cam cũng có con đường riêng cũng có một số người nhất định thíc và đi theo hê hê.<<
    Những người thiếu khả năng diễn đạt một cách hay ho thì khả năng nghe và hiểu chắc cũng chẳng khá, tôi không phí lời với bạn. Theo tôi nhờ thì mấy lần trước cũng vậy, bạn cũng đều chửi trước nói sao, và những câu nói rất xúc phạm người khác.
    H.Nhân
  9. hnhan

    hnhan Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    11/04/2002
    Bài viết:
    2.161
    Đã được thích:
    0
    Gửi bạn ngaykhongcomua : Tui không phải là "bới móc" mà là chỉ chỉ ra những cái mà Phú Quang lẽ ra nên giữ riêng cho mình, tui đã nói rồi, âm nhạc bây giờ không phải tại vì nó dở chỉ vì nó không theo lề lối của những thứ lúc trước, âm nhạc, sở thích, chẳng có cái nào là cao quý hơn cái nào, chuyện dễ hiểu vậy mà chẳng ai chịu hiểu, đôi lúc tui thấy những người như vậy rất ích kỷ, và đôi khi ... xin lỗi, đạo đức giả. Nếu các bạn khôgn thích thì không ai có thể bắt bạn nghe cả, ta có quyền hoàn toàn quay trở lại với những thứ khác ta thích hơn.
    Nói thật với bạn là nếu hỏi tui về nhạc VN lúc cách đây khoảng 2 năm thì tui sẽ chửi nó tơi bời, nhưng bây giờ thì khác rồi, tui thấy tui khôgn có cái quyền đánh giá những thứ không có chuẩn mực nhất định như vậy nữa, mặc dù hiện nay tui cũng chỉ nghe nhạc VN cho đỡ nhớ nhà thôi.
    H.Nhân
  10. tannhanll

    tannhanll Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    22/10/2002
    Bài viết:
    430
    Đã được thích:
    0
    mình thấy Phú Quang nói là hoàn toàn chính xác, và có quyền phát ngôn như vậy. ông ấy làm thế không để hạ thấp người khác để nâng cao vị trí của mình vì vị trí và tài năng Phú Quang đã được khẳng định từ rất lâu rồi.
    còn chuyện Phú Quang ra giá vé đắt như thế là xứng đáng vì chương trình được đầu tư công phu và công sức bỏ ra để có nó là rất nhiều. Phú Quang có tinh thần làm việc nghiêm túc, và ông ta xứng đáng để phát biểu và ra giá cao như thế. Frank Sinatra lúc sinh thời phát hành album cũng 100_200 USD (album mới) nhưng người ta vẫn mua mà không chê mắc đó thôi, mà có ai nói Frank hát vì tiền đâu nào.
    còn nói là Phú Quang chỉ lo phổ thơ mà không viết lời là chủ quan. ông ấy có tham gia viết lời,và rất hay nữa (như "Mơ về nơi xa lắm" viết chung với Thái Thăng Long). mà phổ nhạc cho thơ cũng không phải là dễ đâu khi đó là những bài thơ đã được công chúng biết đến (Phú Quang hay phổ lại thơ của Đỗ Trung Quân, Phạm Thị Ngọc Liên, Trương Nam Hương.....), như thế độ khó càng tăng nhưng bù lại người nghe được những sản phẩm "chất lượng cao", và hơn hẳn ngàn lần loại "Tình đơn côi 1,2,3,4" nghe vài lần rồi quên (phổ "thơ" cho nhạc ngoại).
    Phú Quang cũng không chê công sức ca sỹ khác, mà chỉ muốn họ nhìn lại những gì họ bỏ ra cho sự nghiệp của họ, xem họ có làm việc nghiêm túc chưa, vì nghệ thuật hay chỉ vì danh vọng hão huyền thôi
    I LOVE JAZZ and FRANK

Chia sẻ trang này