1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Một chuyến Tây Du

Chủ đề trong 'Hồi ức về các chuyến đi' bởi TravelBug, 27/10/2009.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. TravelBug

  TravelBug Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  22/09/2007
  Bài viết:
  33
  Đã được thích:
  0
  Một chuyến Tây Du

  Các bạn mến,
  Chúng tôi vừa may mắn làm một chuyến Tây Du Ký ( và cả Đông du nữa vì sau đi Paris lại có cơ hội ghé Seoul Hàn Quốc) ; vốn chỉ là hai người trung niên muốn chia xẻ với các bạn trẻ về những khung trời xa, không phải là nhà chụp ảnh chuyên nghiệp; chỉ mong tải đến các bạn nhữ ng hình ảnh trên đường đi.
  Nào mời các bạn, ta bắt đầu ....

  Đến Pháp - Nói đúng hơn là đến Paris, ta khó mà không đến thăm những biểu tượng lừng danh khắp thế giới của nước Pháp như tháp Eiffel, Khải Hoàn Môn chiến thắng, Nhà thờ Đức Bà Paris v...v
  Khải Hoàn Môn là nơi chúng tôi đến thăm đầu tiên, vào buổi chiều thứ Sáu. Nắng chiều dọi vào gạch tạo thành màu vàng óng ánh! Đây cũng là điều các bạn cần biết khi thăm Khải hoàn môn: nên đi vào sáng sớm hoặc lúc mặt trới chiều, là lúc ánh sáng sẽ tạo cho biểu tượng này màu vàng như ý nhà kiến trúc sư dụng ý. Chúng tôi có 1 tình cờ may mắn nữa là thăm vào chiều thứ sáu nên gẵp lúc các viên chức thành phố Paris đến đặt vòng hoa trên mồ chiến sĩ vô danh nằm trong khuôn viên Khải hoàn Môn và có cả ban quân nhạc rất long trọng; các bạn ghi nhớ cả thời gian này nhé.
  [​IMG]

  Hình ảnh Khải Hoàn Môn

  [​IMG]

  Vòng hoa trên mồ Chiến sĩ Vô Danh

  [​IMG]

  Ban quân nhạc với những người trẻ, rất trẻ
 2. TravelBug

  TravelBug Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  22/09/2007
  Bài viết:
  33
  Đã được thích:
  0
  Sau Khải Hoàn Môn, chúng tôi bắt Métro đến thăm tháp Eiffel, một biểu tượng tiêu biểu nhất của nước Pháp - đúng hơn là Paris- vì không thể nào đến Paris mà lại không đến tháp Eiffel cả, sẽ là thiếu sót rất lớn!
  Đến tháp Eiffel, bạn nên đến bằng hướng Trocadero, quang cảnh sẽ ngoạn mục thập bội hơn khi bãn đế qua hướng Champ de Mars ( Ga métro École Militaire) vì bạn sẽ ngắm khu phun nước (fountain) của Palace De Chaillot cùng những tượng điêu khắc ở đó
  [​IMG]
  Tháp Eiffel nhìn từ Trocadero fountain
  [​IMG]
  Tháp Eiffel với những tượng điêu khắc của Palais De Chaillot
  Chúng tôi băng qua cầu D''Iéna để đến chân tháp, nhưng hẳn ngưng lại đôi phút vì mùi thơm từ quán Crêpe làm không đi nổi:
  [​IMG]
  Mua mỗi người 1 Crêpe Nutella, nhìn sang cầu thì tuyệt vời thay, tháp vừa sáng đèn như đang bị nung chảy đỏ (hình này tôi chụp hơi tối, không lột được vẽ đẹp lúc đó):
  [​IMG]
  Eiffel luôn dành điều thích thú : vừa quay sang nửa kia của mình để trầm trồ, quay lại thì vừa hay hàng trăm (ngàn?) ánh sáng đèn nhấp nháy như những ngôi sao vừa hạ xuống với "Iron Lady" :
  [​IMG]
  Quay lại, lại nhanh tay chụp được cảnh cầu Bir-Hakem trong hoàng hôn, tuyệt vời bạn ạ!
  [​IMG]
  Và đây là tháp Montparnasse mà tôi "chớp " được khi vừ ra khỏi métro Edgar Quintet để về khách sạn:
  [​IMG]
  Ngày đầu tiên ở Paris thật đầy ấn tu9ợng, có thể không bao giờ phai nhóa trong trí nhớ chúng tôi. Trên cả tuyệt vời, phai khong các bạn?
  Gặp lại các bạn nhé! ( Còn đang làm quen với cách gởi ảnh và resize - hy vọng sẽ khá hơn vào lần tới ( nhưng hơi mất thì giờ bạn ạ! :) )
 3. TravelBug

  TravelBug Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  22/09/2007
  Bài viết:
  33
  Đã được thích:
  0
  Di chuyển công cộng : Đến Paris, chúng ta hãy làm quen di chuyển bằng những phương tiện công cộng như buýt, tàu điện ngầm (métro), xe tram (chạy bằng rail trên mặt đường)
  vừa tiện lợi vứa tiết kiệm khối tiền!
  Chúng tôi không có dịp xử dụng buýt (vì sợ say xe) nhưng xử dụng métro và tram trong hầu hết chuyến đi. Vài dòng về vé xe ở đây: Trong thành phố có 2 loại xe điện ngầm: Métro và RER. Métro có khoảng cách giữa 2 trạm ngắn hơn và thường nối những khu trong nội thành trong zone 1 và 2. RER có tầm hoạt động xa hơn và khoảng cách giữa 2 trạm cũng xa hơn và Zone có thể đến Zone 5 hoặc 6. Cả 3 loại métro, RER và tram có thể xử dụng cùng 1 vé để di chuyển và chuyển trạm trong 1 thời gian ngắn ( và cùng trong 1 khu -Zone-) Zone 1 và 2 cùng có gía trị bằng nhau cho cả 3 loại, nhưng nếu bạn muốn dùng RER để đi xa hơn Zone 2 - Ví dụ bạn muốn đến lâu đài Versailles thuộc Zone 4) bạn phải mua vé đúng với trị giá của Zone bạn muốn đến - Ngoài ra, dù đi đến đâu và xử dụng bất ky RER, Métro hay tram bạn đều nhớ phải giữ vé để ra khỏi trạm, nhất là dùng RER ; và để tránh bị phạt nếu bạn có mua vé cẩn thận mà lại lỡ vất đi trước khi ra khỏi trạm, gặp thanh tra xét vé thì Ô hô ai tai!! Không cãi nổi chỉ có cách nộp phạt thôi (rất nặng đấy)
  [​IMG]
  Dấu hiệu của trạm métro ngầm
  [​IMG]
  Trong trạm métro Montparnasse Bienvenue
  [​IMG]
  Trong trạm métro Gâite
 4. TravelBug

  TravelBug Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  22/09/2007
  Bài viết:
  33
  Đã được thích:
  0
  Quận 13 :
  Người Việt từ các nơi trên thế giới khi đến Paris, ngoài những thắng cảnh lừng danh đặc trưng củ nước Pháp, không thể không đến quận 13 dù chỉ 1 lần ! Đó là nơi tập trung các doanh nghiệp của người Việt và Hoa tại Paris, Và nơi chúng ta tìm đến những món ăn Việt sau khi đã quá ngán các món ăn của Pháp, tuy ngon nhung nhiều bơ sữa lâu ngày không thích hợp lắm với chúng ta (và quan trọng hơn: Món ăn Việt vừa với túi tiền thường là khiêm tốn của du khách Việt Hehehe)
  Chúng tôi cũng thế, lấy xe tram đến Port D'' Ivry:
  [​IMG]
  [​IMG]
  đi bộ một khỏang ngắn, qua nhiều nhà hàng Viet và Hoa:
  [​IMG]
  Nhìn thấy Phở Bảnh cuốn 14, mừng quá!
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Chúng tôi cũng có dịp ăn qua phở Mùi - được nói nhiều trong phóng sự hỏa xa:
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Nhận xét khách quan của chúng tôi là Phở 14 trội hơn phở Mùi ( chúng tôi không hề nhận quảng cáo của Phở 14 đâu, đừng hiểu lầm hahaha)
  Ngoài ra, bạn cũng nên thử bánh mì baguette thịt của Khai Trí, nổi tiếng quận 13 không pjhải vì sách (Khai Trí vốn là tiệm sách) mà vi bánh mì rất ngon! Nằm về phía tay phải tiệm phở Mùi:
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  hẹn gặp lại bạn lần tới!
 5. TravelBug

  TravelBug Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  22/09/2007
  Bài viết:
  33
  Đã được thích:
  0
  Hic! Đánh nguyên cả bao nhiêu là chữ, gởi biết bao nhiêu là hình!!! Bụp 1 cái mảng bị chao mất hết!!! không có can đảm đánh lại lần nử, cố gắng chút nữa làm lại xem sao! Hic!
 6. TravelBug

  TravelBug Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  22/09/2007
  Bài viết:
  33
  Đã được thích:
  0
  Basilique St Denis
  Bạn đã sẳn sàng lên đường cùng tôi chưa? Ta bắt métro line 13 (Ui! đi coi nhà mồ mà lại gặp ngay số 13! nhưng không làm sao được) . Gần đến cuối line thì ta xuống, giản dị lắm: tên ga là Basilique de St Denis , dễ nhớ lắm phải không bạn?
  [​IMG]
  St Denis tourism là 1 căn nhà rất đẹp:
  [​IMG]
  Ra khỏi ga, ta gặp ngay chợ St Denis, bán đủ từ các thứ linh tinh....
  [​IMG]
  Đến những loại rau quả rất quen với chúng ta:
  [​IMG]
  [​IMG]
  Quên nói với bạn, Basilique St Denis tuy là một nhà thờ, nhưng lại biết đến nhiều như một nhà mồ: Đây là nơi có mộ và những tượng củ các vua Pháp, nhất là các vua dòng họ Bourbon
  Trong nhà thờ:
  [​IMG]
  Cửa sổ hoa hồng, tuy đẹp vẩ thua cửa sổ hoa hồng nhà thờ Đức Bà Paris và của nhà thờ St Chapelle:
  [​IMG]
  Có trưng bày những áo choàng triều phục và mũ miện của vua Louis XVI và hoàng hậu Marie Antoinette:
  [​IMG]
  Nhà mồ và tượng:
  [​IMG]
  [​IMG]
  Thích nhất là hoa văn trên triều phục của vua Henry ( đời thứ mấy?) và hoàng hậu Medicis người Ý:
  [​IMG]
  Kính màu tuyệt đẹp dưới crypt (hầm mộ):
  [​IMG]
  Tượng vua Louis XIV, người được mệnh danh là vua mặt trời vì triều đại Bourbon dưới thời XIV hùng mạnh và huy hoàng nhất Âu Châu. Chính Louis XIV là người đưa lâu đài Versailles lên hàng lộng lẫy bậc nhất Âu Châu, xứng đáng với các ông hòang bà chúa thời bấy giờ, chúng ta sẽ thăm Versailles lần kế tiếp, các bạn nhé!
  [​IMG]
  Được TravelBug sửa chữa / chuyển vào 06:51 ngày 30/10/2009
 7. TravelBug

  TravelBug Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  22/09/2007
  Bài viết:
  33
  Đã được thích:
  0
  Versailles
  Từ Paris, chúng ta phải tìm tuyến đường RER line C , tôi chọn ga St Michel gần nhà thờ Notre Dame và gần nơi tôi ở. Mua vé đến Versailles hết 2.60 Euro mỗi ngưới/ lượt đi. Nhớ hỏi người nhân viên trên ke để biết chắc mình lên đúng tàu (tàu RER line C mang mã tự gồm 4 chữ trên mỗi đầu đòan tàu, tất cả các tàu mang chữ V đầu-thí dụ VICK đều sẽ dến ga Versailles rive- gauche là ga cuối cùng của chặng đường , nhớ là ga cuối cùng và tất cả mọi người đều phải xuống xe!)
  Đi bộ một khoãng ngắn, qua tòa thị chính Versailles (hotel de ville):
  [​IMG]
  băng qua con đường râm bóng cây thẳng đến Versailles:
  [​IMG]
  Tất nhiên không thể thiếu tượng của vua mặt trời Louis XIV:
  [​IMG]
  Trên sân rộng có 1 đòan xe ngựa (giả!) màu tím:
  [​IMG]
  Trình Museum Pass đã mua từ trước ra, vào cửa nhanh chóng tránh hàng dài người xếp hàng chờ mua vé!
  Phòng cấu nguyện và xem hát của hoàng gia:
  [​IMG]
  Các cánh cửa trong điện Versailles đều được thếp vàng lộng lẫy:
  [​IMG]
  Tượng Louis XIV trong y phục vua La Mã:
  [​IMG]
  Nhưng điểm chính trong cung điện Versailles chính là phòng gương ( Hall of Mirrors):
  [​IMG]
  Phòng gương dài gần 8m, gồm 17 tấm gương cao hợp với 17 khung cửa sổ đối diện nhìn ra khu vườn thượng uyển xinh đẹp. Bạn nhớ rằng thời đó gương rất đắt tiền! Và trên suốt trần của gian phòng dài gần 8 m ấy là những chùm đèn pha lê gồm hàng chục ngọn đèn! Rồi bạn hãy thử tưởng tượng thêm, vào những đêm đại lễ hay tiếp tân, yến tiệc; tất cả đèn đều được thắp sáng, và được phản chiếu lại trong 17 tấm gương, bạn mới hình dung dược vẻ lộng lẫy huy hoàng của căn phòng gương này!
  Suốt 2 vách cúa phòng gương đuợc chưng bày 24 tượng cầm giá nến thếp vàng:
  [​IMG]
  Và 8 tượng cổ:
  [​IMG]
  [​IMG]
  Trên đường thăm Le Petit Trianon của vua Louis XVI xây riêng cho hoàng hậu Marie Antoinette, tiếc thay khu này lại đang đóng cửa; chúng tôi mỗi người uống 1 ly Chocolate nóng và vài cái macarons nổi tiếng của Angelina! Trong cái lạnh đầu thu, ly chocolate nóng đậm đặc ngon tuyệt vời!
  [​IMG]
  [​IMG]
  Được TravelBug sửa chữa / chuyển vào 04:08 ngày 30/10/2009
  Được TravelBug sửa chữa / chuyển vào 10:47 ngày 30/10/2009
 8. TravelBug

  TravelBug Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  22/09/2007
  Bài viết:
  33
  Đã được thích:
  0
  Notre Dame de Paris: Là một trong những kiến trúc cổ nổi danh Paris. Được xây dựng cách đây khoảng 700 năm, Notre Dame de Paris bị bỏ hoang phế một thời gian, nhờ công nhà văn hào Victor Hugo viết nên tiểu thuyết bất hủ "Thằng gù nhà thờ Đức Bà", nơi này mới thoát khỏi số phận bị đập phá và trường tồn, vang danh cho đến ngày hôm nay.
  [​IMG]
  Mặt trước của Notre Dame:
  [​IMG]
  [​IMG]
  Bạn có để ý 1 tượng bị mất đầu và đang bưng đầu của chính mình không? Đó là thánh Denis , vị giám mục thành Paris thế kỷ thứ tư ; truyền thuyết kể rằng: Dưới thời đế quốc La Mã, vì từ chối cải đạo ông bị chém đầu, nhưng ông đứng dậy, ôm đầu mình đi thêm 1 khoảng nữa mới ngã xuống. Nơi đó được dựng 1 đài tạc tượng ông.
  [​IMG]
  Point Zero đây này, gọi là Point Zero vì nơi đây xưa là trung tâm của thành phố Paris, và đó là điểm bắt đầu để đo khoảng cách từ Paris đi đến các thành phố khác. Point Zero nằm hơi chếch về bên trái của Notre Dame:
  [​IMG]
  Khá mệt, chúng tôi qua cầu Petit Pont vào quán Le Notre Dame uống ly café theo phong cách Paris - khá đắt nếu ngồi bàn ngoài hiên!
  [​IMG]
  Sau đó đi vòng ra phía sau nhà thờ để xem Flying buttresses lừng danh:
  [​IMG]
  [​IMG]
  Ngang qua cầu St Louis để sang đảo Ile St Louis cạnh bên, chúng tôi dừng lại nghe 1 nhạc sĩ đường phố xử dụng accordeon, trong không khí buổi chiều, tiếng nhạc réo rắc mang phong cách rất đặc biệt ... Paris:
  [​IMG]
  ( còn tiếp phần sang Ile St Louis)
  Được TravelBug sửa chữa / chuyển vào 14:32 ngày 30/10/2009
  Được TravelBug sửa chữa / chuyển vào 17:12 ngày 30/10/2009
  Được TravelBug sửa chữa / chuyển vào 18:11 ngày 30/10/2009
 9. TravelBug

  TravelBug Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  22/09/2007
  Bài viết:
  33
  Đã được thích:
  0
  Ile St Louis
  Từ thời trung cổ, Paris gồm có 2 đảo nhỏ nằm giữa sông Seine, đó là Ile de la Cité và Ile St Louis.
  Ile de la Cité là hòn đảo có Notre Dame de Paris và nhà thờ St Chapelle (do vua Louis IX ra lệnh xây lên) ; nối liền với đảo St Louis bằng cầu St Louis (Pont St Louis). Đảo này còn giử được nét êm ả của một vùng quê Pháp - tuy rằng không tuyệt đối nhưng giữa kinh đô ánh sáng mà còn nét như Ile St Louis là rất hiếm và quý). Các bất động sản trên đảo này đắt, rất đắt!!!
  Chúng tôi từ giả người nhạc sĩ Accordeon và biếu tý tiền, nhàn nhả qua phía bên kia cầu. Nhìn xuống sông Seine đoạn Quai D''''''''Orlean, trăng vừa lên, cảnh thiên nhiên thật đẹp:
  [​IMG]
  Phố hẹp St Louis hình hơi mờ, nhưng để các bạn hình dung thôi):
  [​IMG]
  Ngang qua Café Med, là nơi được nhắc và recommend, nhưng không có reserved nên đành ăn mì ngóng và cháo ngó thực đơn gồm 2 món chính...
  [​IMG]
  Nhưng mì ngóng và cháo ngó, dù từ Café Med vẫn làm chúng tôi sôi ruột, nên vừa thấy tiệm kem Amorino là ghé vào ngay ( Chỗ này cần nói thêm với các bạn: trên Ile St Louis nổi tiếng nhất - cả Paris- là tiệm kem Berthillon, mặc dù có chi nhánh khắp nơi trong Paris nhưng tại St Louis là tiệm chính, và người ta sắp hàng để mua kem rất dài, nhất là vào ngày nóng. Nhung bây giờ trời hơi chiều tối, nhiều quán tiệm trên St Louis đã đóng cửa, kể cả Berthillon, Amorino là hạng nhì thôi!):
  [​IMG]
  Kem đươc ép theo hình hoa hồng trông thật đẹp mắt ( và ngon lắm bạn ạ!):
  [​IMG]
  Vứa ăn kem, tôi vừa ngâm Kiều cho bạn đời nghe:
  Rằng ngon thì thật là ngon,
  Nhưng kem đắt quá em đau cả lòng!!
  4.50 Euros cho cây kem có 2 mùi đấy bạn a! Bạn quy đổi tiền đi!!!
  Chúng tôi vừa ăn kem, vừa đi dọc con đườnh chính của đảo ngắm...cửa sổ, vì hầu hết cửa tiệm đều đóng cả bạn ạ, mời bạn cùng ngắm với chúng tôi nhé:
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Trời tối sớm vào đầu thu, các nhà hàng đã bắt đầu đông khách (dân Paris ăn tối hơi trễ ) :
  [​IMG]
  Cầu St Louis nhìn thật ngọan mục dưới ánh đèn:
  [​IMG]
  Phố đã vắng:
  [​IMG]
  Và ngay cả Notre Dame cũng đã khoác lên người chiếc áo ngủ:
  [​IMG]
  Chúng tôi chúc các bạn cũng có giấc ngủ đầy đêm nay.
  Rồi sẽ theo chân chúng tôi thăm mộ Nã Phá Luân Napoléon, bảo tàng Rodin, D'' Orsay và Louvre, cùng sẽ giới thiệu nhà chúng tôi tạm ngụ ở Paris trong 6 ngày, và các cách sinh hoạt nữa chứ!
  Bonne nuit.
  Được TravelBug sửa chữa / chuyển vào 17:16 ngày 30/10/2009
  Được TravelBug sửa chữa / chuyển vào 18:17 ngày 30/10/2009
 10. TravelBug

  TravelBug Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  22/09/2007
  Bài viết:
  33
  Đã được thích:
  0
  Hôtel Des Invalides
  Từ trạm St Michel (Chúng tôi sẽ nói rõ tại sao chúng tôi hay bắt đầu từ Station St Michel trong những phần sau), chúng tôi lấy RER line C xuống trạm Les Invalides, ra khỏi trạm ngầm vừ lên mặt đất, chúng tôi đã nhìn thấy cầu Alexandre III là cây cầu đẹp nhất Paris - Xin thứ lỗi vì những hình kém chất lượng: chúng tôi xử dụng Ixus và máy này không đẹp khi xử dụng vào lúc trời không nắng tốt, và hôm nay là một ngày như thế: Không tốt cho chụp ảnh nhưng lại rất tốt cho 2 người (sắp già) dạo chơi Dự định nhịn ăn ngày 1 bữa để sắm 1 SRL)
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Quay lại thì đã thấy mái vòm vàng trên nóc mộ của Napoléon:
  [[​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Đi bộ dọc suốt con đường, ngang qua Musée Militaire thấy ngay anh xe tăng cổ lổ sỉ này nghênh đón:
  [​IMG]
  Vào bên trong, bên trái là mộ tướng Foch, vị tướng của Pháp ( lừng danh?) thời đệ nhất thế chiến:
  [​IMG]
  Nhìn lên là mái vòm tuyệt đẹp:
  [​IMG]
  [​IMG]
  Nhìn xuống là quan tài của vị vua lừng danh Pháp: Nã Phá Luân đệ nhất. Quan tài gồm 7 lớp: bên ngoài cùng là lớp vân ban thạch đỏ (red porphyry), kế là lớp quan tài bằng gỗ sồi bọc 1 lớp quan tài ngà, trong đó là 2 lớp khác bằng chì, 1 lớp gỗ đào hoa tâm, rồi thêm 2 lớp kẽm và rồi đến mới đến di hài của Nã Phá Luân!
  [​IMG]
  Sau lưng là bệ thờ:
  [​IMG]
  Sau lưng bệ thờ, chúng ta theo bậc thang xuống hấm mộ; hầm mộ được bao bọc bở những tượng của những người trong dòng họ Bonaparte: anh, em và đứa con trai nhỏ của ông ta, nhưng đa phần là những lời hay của Napoleon lưu lại và những địa danh chiến tích củ ông:
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Tạm biệt các bạn nơi đây.
  Được TravelBug sửa chữa / chuyển vào 16:19 ngày 31/10/2009
  Được TravelBug sửa chữa / chuyển vào 17:12 ngày 31/10/2009

Chia sẻ trang này