1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Một Nato Châu á hình thành, VN trở thành cầu nối trung tâm

Chủ đề trong 'Giáo dục quốc phòng' bởi yetkieu, 25/06/2019.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. yetkieu

  yetkieu Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  19/01/2013
  Bài viết:
  1.956
  Đã được thích:
  534
  Xoay trục của Mỹ khi biết nền kinh tế thế giới trong thế kỷ này tập trung ở châu á. Sự lớn mạnh của TQ có thể uy hiếp vị thế siêu cường, vai trò lãnh đạo dẫn dắt thế giới có thể bị chia sẻ, khi TQ thể hiện ra mặt không dấu diếm mỗi ngày.
  TQ ngày càng mở rộng tầm ảnh hưởng khu vực bằng sức mạnh cứng, mềm và không chừa bất cứ thủ đoạn nào để mở rộng sức mạnh cũng như tầm ảnh hưởng nhằm đẩy lùi Mỹ ra khỏi châu Á và xa hơn nữa.
  Obama và ban tham mưu thấy điều đó nhưng vì quyền lợi kinh tế đã không kiềm hãm đà tiến của TQ. Trump lên TQ không còn dễ đối phó. Mặc khác hình ảnh Mỹ trong mắt các nước khu vực ít nhiều đã nhạt nhòa, thậm chí còn thể hiện sự nghi ngờ (Phi). Một hình ảnh mạnh mẻ nào bằng khi Mỹ bắt tay được với một cựu thù khét tiếng trong quá khứ để trở thành một đồng minh trong tuyến đầu kiềm hảm đà tiến của TQ là VN, nên 2018 2019 là khoản thời gian vị thế VN được lăng xê lên cấp cập, các thằng đệ to đệ nhỏ của Mỹ dập diều ra mắt tại các cảng biển quân sự nhà ta. Vâng hình ảnh số 1 Mỹ sẽ được giữ vững ở Châu á khi chắc chắn VN cùng nằm chung lợi ích với Hoa Kỳ.
  Và khi đó sự đối đầu với TQ buột VN phải đặt vấn đề ngược lại phải hình thành một liên minh đủ sức răng đe, bảo vệ nhau trước sự thách thức của TQ.... Nên có thể cái bắt tay cuối năm 2019 của nhà ta với Mỹ sẽ có một liên minh mới ra đời dẫn đầu vẫn là Mỹ nên chúng ta có thể gọi là Nato châu á cho vui. Mọi người thấy có khả năng sãy ra không, nếu có trong liên minh ấy sẽ có ai tham gia cho xin ý kiến.
 2. hoanghoa00

  hoanghoa00 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  03/04/2015
  Bài viết:
  1.078
  Đã được thích:
  480
  Thực tế đã có 1 NATO Châu A-TBD ... gồm Mỹ - Nhật - Canada - Úc - New Zealand - Hàn - Đài Loan - Sing .... có lẽ Phillippine .... cũng sẽ vào ...chỉ có VN vẫn " 3 không " ....
  Connuocviet, nhnglhnyetkieu thích bài này.
 3. dragonboy1080

  dragonboy1080 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  03/01/2006
  Bài viết:
  5.265
  Đã được thích:
  880
  Nguyên tắc của ta vẫn sẽ là không liên minh, liên kết để tránh gây hấn với Trung Quốc. Vị trí của ta khác Nhật, Hàn hay các nước Đông Nam Á SEATO thủa xưa ở chỗ: ta có biên giới đất liền với Trung Quốc ==> việc ta tham gia liên minh sẽ khiến Trung Quốc tăng cường gây hấn ==> gây ra khả năng nước ta trở thành bãi chiến trường giữa Trung Quốc và phương Tây.
 4. matcua1

  matcua1 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  17/06/2016
  Bài viết:
  622
  Đã được thích:
  602
  VN đã nhận nhiều bài học thấm thía trong quá khứ về chính sách "nhất biên đảo" rồi. Các cụ sẽ không dễ gì dẫm lại bãi nước đái của quá khứ đâu, vì vậy đừng hi vọng về một liên minh nào đó để ép Trung Quốc. Nói chung, sẽ thân thiết hơn với Mỹ trong khía cạnh kinh tế, nhưng QP-AN sẽ vẫn tự chủ, không phụ thuộc. Đứng trước một TQ ngày càng mạnh và cứng rắn, không khéo léo thì chúng ta là nước lĩnh đòn đầu tiên.
  Tôi mạnh dạn dự đoán (dựa theo lịch sử chính sách ngoài giao trong 20 năm gần nhất): Tiếp tục giữ quan hệ tốt đẹp với TQ, Nga; thắt chặt hơn quan hệ kinh tế và an ninh với Mỹ; đứng giữa 3 cường quốc này để tiếp tục phát triển kinh tế, đặc biệt sẽ có biện pháp hấp thu làn sóng FDI tháo chạy khỏi TQ do chiến tranh thương mại Mỹ-Trung; về quốc phòng tiếp tục 3 không, vũ khí chiến lược và CNC sẽ dựa vào Nga, một phần từ các cường quốc khác và bắt đầu tiến lên làm chủ 1 số công nghệ quân sự chủ chốt nhằm bảo vệ tổ quốc (rada, tên lửa hành trình chống hạm, các hệ thống tác chiến điện tử, trinh sát không người lái...) VN sẽ lợi dụng vị trí địa chính trị của mình để phát triển kinh tế và tăng cường tiềm lực quốc phòng. Sẽ không có chuyện liên minh quân sự gì ở đây cả.
 5. hoanghoa00

  hoanghoa00 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  03/04/2015
  Bài viết:
  1.078
  Đã được thích:
  480
 6. yetkieu

  yetkieu Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  19/01/2013
  Bài viết:
  1.956
  Đã được thích:
  534
  Ý các cụ ở trên luôn đúng với nhà ta trong xuyên suốt thời gian qua, nói thật chúng ta có tự chủ hoàn toàn không hay vẫn luôn nằm dưới cái bóng của thằng mập. Dù nó chưa làm gì quá đáng nhưng thực tế, nó chỉ sợ bên ngoài dòm ngó vì nhà ta luôn "la làng" chứ nó có sợ sức mạnh cứng của ta không thì e rằng nó sẽ trả lời không.
  Một chính sách đúng cũng sẽ đến lúc bị lỗi thời, biết thời thế biết chọn lựa một hướng đi mới để tạo thời cơ bức phá cho đất nước luôn là một suy nghĩ một chọn lựa hàng đầu của lãnh đạo tâm huyết
  Một đất nước sánh vai với cường quốc năm châu thì chính chúng ta có suy nghĩ sẽ trở thành một cường quốc và phải là một cường quốc chính vì thế đứng trước ngã ba đường chúng ta hãy cho "suy nghĩ thôi" một lựa chọn...
  Ông cụ ngày xưa đã nghĩ đến chơi với ai mới giữ được lợi ích trường tồn cho đất nước này, tiếc rằng tụi nó không nắm được cơ hội, giờ lịch sữ thời cuộc mở ra một cơ hội thứ 2 cho chúng ta tự quyết... Nắm hay Buôn
  Connuocviet, nhnglhnhoalongtrang thích bài này.
 7. MMichelHungVII

  MMichelHungVII Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  19/03/2016
  Bài viết:
  439
  Đã được thích:
  74
  Duyệt. Vì khi quan hệ với bọn này về QP thì kinh tê cũng hội nhập và giúp nhau.ok
  yetkieu thích bài này.
 8. nd2003

  nd2003 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  19/06/2018
  Bài viết:
  584
  Đã được thích:
  251
  Tàu bẩn là bọn hẹp hòi, bẩn tính không thể nào có quan hệ tốt với nó được. Chỉ là ta chịu nhịn trong lúc chờ Tân Cương, Tây Tạng, ... khôi phục được quyền tự chủ thôi.

  Quan hệ với Mỹ cần phải tăng cường, dĩ nhiên không phụ thuộc.

  Từ lúc đánh Nhật đến khi toàn quốc kháng chiến T12-1946, Bác đã rất nhiều lần cố liên lạc, tạo quan hệ tốt với Mỹ, do hiểu được tầm quan trọng của Mỹ cũng như việc dựa vào TQ, LX thì phải chấp nhận bị họ chi phối. Nhưng Mỹ lúc đó nhận thức hạn chế đã không bắt sóng với VN. Giờ người Mỹ chắc không ngốc đến mức lặp lại sai lầm đó nữa.
  nhnglhnyetkieu thích bài này.
 9. yetkieu

  yetkieu Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  19/01/2013
  Bài viết:
  1.956
  Đã được thích:
  534
  Xuất khẩu sang Mỹ tăng trong sáu tháng đầu năm trên 40 tỷ dolla, đứng đầu các nước nhập hàng VN
  Làn sóng đầu tư các đồng minh chủ chốt của Usa như HQ, Đài Loan, Nhật rút khỏi tàu chạy sang nhà Vịt ( mồi ngày có tới 3 dn Hàn được cấp phép đầu tư)
  30/6 hiệp định EVFTA giữa ta và thằng "dân chủ" EU được ký (không thèm quan tâm các ông bà dân chủ phản ứng), mặc dù trước đó ít lâu thẳng tay gạt bỏ
  .....
  Phó thủ tướng nói VN như cơ thể một cô gái đẹp không phải bàn tay nào cũng có thể sờ được ( ý nói là phải lựa chọn nhà đầu tư tốt cũng có nghĩa là có quá nhiều nên phải chọn)
  Có một sức mạnh vô hình nào đó đang giúp chúng ta thoát tàu trong tích tắc... Phải suy nghĩ thôi
  Lần cập nhật cuối: 26/06/2019
 10. Chigo76

  Chigo76 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  11/09/2017
  Bài viết:
  322
  Đã được thích:
  145
  NATO ở Châu Á hay ĐNA sẽ không bao giờ hình thành, thời chiến tranh lạnh lạc hậu đã qua rồi, không phải cứ nước nhỏ nằm cạnh nước lớn là phải sợ rồi tìm mọi cách kết nối với nước lớn khác có cùng lợi ích để răn đe nhau. Người do thái thông minh và làm loạn Trung đông thích tiêu diệt ai là làm, nếu mọi người nói họ dựa vào Mỹ để ra oai là sai lầm. Trong khi đó người VN mình thông minh hơn người do thái( tôi nói vậy các bạn đừng ném đá rồi hỏi nào là VN đã SX được cái gì chưa rồi v.v..). Dựa vào người ta không bằng dựa vào chính mình và tranh thủ sự giúp đỡ của bạn bè là phương châm ngoại giao HCM đúng đắn nhất. Cho nên Tôi nghĩ nhà mình 3 không là đúng.

Chia sẻ trang này