1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Một Nato Châu á hình thành, VN trở thành cầu nối trung tâm

Chủ đề trong 'Giáo dục quốc phòng' bởi yetkieu, 25/06/2019.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. NicoLaRigoni

  NicoLaRigoni Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  28/11/2014
  Bài viết:
  415
  Đã được thích:
  130
  Nhóm Vui ỉa:Db-(:>
  https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/...bo-tu-kim-cuong-mo-rong-20200514175126855.htm
 2. yetkieu

  yetkieu Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  19/01/2013
  Bài viết:
  1.977
  Đã được thích:
  545
  Chiến tranh lạnh mới đã diễn ra
  Mỹ úc nhật ấn + 2 là cái nhóm gì đó lập ra để làm gì... Dù chưa đủ nhưng có thể gọi tên cho dể nhớ là Nato Châu Á được không nhỉ

  Còn cái quan điểm tự.... cái gì đó đã chứng minh chơi một mình thì sp làm ra từ cọng rau củ tỏi chỉ bán được cho tàu để nó đóng mác nó bán ra ngoài giá cao hưởng lợi. Chỉ 2 năm với quan điểm "2 không" mọi thứ thay đổi toàn diện rồi.

  "Dám" lập hẳn một tổ đi phá đám làng bên dụ "gái xinh" về làng nhà để hành sự mà đú coi sắc mặt thằng hàng xóm ra gì.
  Hk ĐL đang loạn muốn rung cây dọa khỉ thì Trường sa phải là điểm nóng chứ tại sao Tàu phải chọn Ấn để gây chiến vùng biên... Hay Tàu sợ cái liên minh Hải Quân Nato châu á có điều kiện sớm hình thành
 3. yetkieu

  yetkieu Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  19/01/2013
  Bài viết:
  1.977
  Đã được thích:
  545
  Mỹ gởi công hàm lên LHQ phản đối đường lưỡi bò
  Cùng ngày tuyên bố coi VN là một mắc xích quan trọng bật nhất trong chuỗi cung ứng chiến lược hàng hóa cho Mỹ
  Quan điểm của "thớt"... Vn sẽ là tâm điểm của nhiều cầu nối của C.á và TG đây chỉ là một trong số ấy là bước khởi đầu
  lovemyvnnhnglhn thích bài này.
 4. karate_hn

  karate_hn Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  30/06/2012
  Bài viết:
  3.629
  Đã được thích:
  411
  Ngưỡng mộ tinh thần yêu nước của cụ, nhưng theo em với kiểu quản lý này, VN vẫn mãi chỉ là một nước lạc hậu, tham những, thích bệnh thành tích, thích hô khẩu hiệu......... vẫn mãi là nước "không chịu phát triển".

  https://vnexpress.net/lung-gu-lung-thang-4110683.html
  https://soha.vn/chuyen-gia-kinh-te-...p-gio-co-gai-da-gia-roi-20200522143801108.htm
  https://vnexpress.net/giac-mo-cong-nghiep-4042857.html
  https://vnexpress.net/mot-vu-trung-thau-4109490.html
 5. yetkieu

  yetkieu Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  19/01/2013
  Bài viết:
  1.977
  Đã được thích:
  545
  Mỹ dùng đủ mọi cách và cũng đã sữ dụng cách như mọi mà vẫn bị Phi đuổi như đuổi tà
  Vài cuộc họp quân đội asean nhằm phòng chống "dịch" do VN khởi xướng, vài trận giao hữu thể thao ngoài đảo, vài cuộc điện đàm xã giao giữa Vn và Philip mà người Phi đã đổi ý... Đồng ý cho Mỹ ở lại cùng một số nước nào đó kiềm chế thằng Béo bớt hung hăng
  Đấy bắt đầu thể hiện sức mạnh mềm của một cường Quốc bật trung rồi đấy
  --- Gộp bài viết: 05/06/2020, Bài cũ từ: 05/06/2020 ---
  nhnglhnkarate_hn thích bài này.
 6. yetkieu

  yetkieu Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  19/01/2013
  Bài viết:
  1.977
  Đã được thích:
  545
  Chỉ là hình ảnh nhưng nó nói lên nhiều điều...tàu 3 nước có mặt trong một bức ảnh, tại sao mọi người ai cũng cho rằng 2 thằng cùng đi bắt nạt một thằng còn lại, vậy 2 thằng kia là gì của nhau, cùng một đối thủ? Cùng một lợi ích? Hay cùng một chuyến tuyến? Nếu tất cả đều đúng thì có thể gọi 2 thằng kia là đồng minh không
  Đừng nói gì cả chỉ hành động thôi là đủ hiểu rồi
 7. yetkieu

  yetkieu Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  19/01/2013
  Bài viết:
  1.977
  Đã được thích:
  545
  VN đề suất với LHQ thành lập ll gìn giữ hòa bình C.Á nhiều khả năng lập đại bản doanh tại quê nhà... Đấy, bắt đầu thể hiện là cầu nối trung tâm của cái gì đó rồi đấy
 8. yetkieu

  yetkieu Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  19/01/2013
  Bài viết:
  1.977
  Đã được thích:
  545
  Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan, tuần dương hạm USS Antietam, khu trục hạm Mustin (Mỹ); khu trục hạm JS Teruzuki (Nhật); LHD HMAS Canberra, khu trục hạm HMAS Hobart, hộ vệ hạm HMAS Stuart, HMAS Arunta, và tiếp vận hạm HMAS Sirius (Úc) tập trận từ Biển Đông ra Biển Philippines từ ngày 19 đến 23.7.
 9. yetkieu

  yetkieu Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  19/01/2013
  Bài viết:
  1.977
  Đã được thích:
  545
  Vn và NewZL thành đồng minh
  Mỹ bảo kê ngư dân VN
  TQ bắn 3000 xì gà trên BĐ cho vui
  Mỹ đóng cửa đặt TQ
  Nhiều thông tin nóng trong ngày... Chuyện gì cũng có thể xảy ra trong lúc này
 10. yetkieu

  yetkieu Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  19/01/2013
  Bài viết:
  1.977
  Đã được thích:
  545
  Mỹ muốn lập 'NATO Thái Bình Dương' đối phó Trung Quốc
  01/09/2020
  TTO - Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun xác nhận Mỹ đang tìm kiếm quan hệ quốc phòng chính thức kiểu NATO với Úc, Ấn Độ và Nhật Bản, đặt mục tiêu tạo thành bức trường thành chống lại 'các thách thức tiềm tàng từ Trung Quốc'.


  Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun từng giữ vai trò đặc phái viên của Mỹ trong vấn đề Triều Tiên nên rất am tường khu vực - Ảnh: AFP

  Phát biểu bên lề Diễn đàn Đối tác chiến lược Mỹ - Ấn ngày 31-8, thứ trưởng ngoại giao Mỹ cho rằng khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thiếu một cấu trúc đa phương mạnh mẽ như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hay Liên minh châu Âu (EU).

  "Các thể chế mạnh nhất của châu Á hiện nay không đủ để bao hàm và vì vậy, chắc chắn vào một thời điểm nhất định nào đó, sẽ có một lời mời được đưa ra để chính thức hóa một cấu trúc đa phương khác, mạnh mẽ hơn", nhà ngoại giao cấp cao Mỹ khẳng định.

  Ông Biegun lưu ý có một cuộc đối thoại an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đang diễn ra giữa bốn nước Mỹ, Úc, Ấn Độ và Nhật Bản. Bộ tứ này còn được biết đến với tên gọi "Tứ giác kim cương" (hoặc nhóm QUAD), vốn bị Trung Quốc cáo buộc là nhắm vào nước này.

  Mục tiêu của Mỹ không chỉ dừng lại ở việc chính thức hóa quan hệ quốc phòng với Úc, Ấn Độ và Nhật Bản.

  Thứ trưởng Mỹ khẳng định cùng với những quốc gia khác trong khu vực, Tứ giác kim cương sẽ trở thành trọng tâm của một bức trường thành chống lại “thách thức tiềm tàng từ Trung Quốc”, theo Yonhap.

  Ông Biegun thừa nhận sáng kiến này một phần nhằm đáp trả những gì ông gọi là "mối đe dọa" kinh tế và chính trị từ Trung Quốc. "Chiến lược của chúng tôi là đẩy lùi Trung Quốc trong hầu hết mọi lĩnh vực", nhà ngoại giao Mỹ nhấn mạnh.

  Thứ trưởng ngoại giao Mỹ kỳ vọng bằng cách tạo ra một khối cùng chia sẻ các giá trị và lợi ích chung, ý tưởng của Washington sẽ "thu hút nhiều quốc gia hơn ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và thậm chí từ khắp nơi trên thế giới liên kết theo một cách thức có cấu trúc hơn".


  Sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát, một số quốc gia khác cũng đã được mời tham gia cuộc họp cấp thứ trưởng với nhóm QUAD. Theo ông Biegun, các cuộc họp ở cấp này diễn ra "hàng tuần".

  Báo South China Morning Post (SCMP) đã mô tả ý tưởng của Mỹ giống như việc tạo lập một "NATO Thái Bình Dương". Nói về khả năng thành công của sáng kiến này, ông Biegun cho rằng điều quan trọng là cần khiêm tốn và bắt đầu từ những việc nhỏ.
  "Tôi sợ những gì đã xảy ra với Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Nó đã bị đè bẹp bởi các tham vọng thái quá. Hãy nhớ rằng ngay cả NATO cũng bắt đầu với những hi vọng tương đối khiêm tốn và một số quốc gia ban đầu đã chọn vị thế trung lập hơn là thành viên của NATO. Do đó tôi cho rằng chỉ nên thận trọng bắt đầu sáng kiến mới với nhóm QUAD", thứ trưởng Mỹ đặt vấn đề.

  Theo ông Biegun, các nước thuộc Tứ giác kim cương sẽ gặp nhau tại New Delhi của Ấn Độ trong mùa thu này. Ông chỉ ra việc Úc chuẩn bị tham gia tập trận Malabar của Ấn Độ cùng với Mỹ và Nhật Bản như một chỉ dấu cho thấy quan hệ giữa bộ tứ đang ngày càng chặt chẽ.

  Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc bình luận sáng kiến của Mỹ có thể khiến Seoul miễn cưỡng tham gia. "Seoul sẽ phải đứng trước lựa chọn đồng minh truyền thống là Washington hay Trung Quốc - đối tác thương mại lớn nhất và cũng là láng giềng của Hàn Quốc".

  Viết trên Twitter cá nhân ngày 1-9, chuyên gia Elbridge A. Colby nhận định sáng kiến của Mỹ có hình dạng chính xác ra sao vẫn còn chưa rõ, nhưng có thể tạm hiểu đây là một "liên minh chống bá quyền Trung Quốc".

  Ông Colby là tác giả của Chiến lược quốc phòng Mỹ công bố năm 2018, trong đó nhấn mạnh "Trung Quốc là đối thủ chiến lược của Mỹ".

  Hôm 28-8, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien đã gọi các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông là "lố bịch". Ông O'Brien kế đó tiết lộ sẽ có một loạt cuộc gặp giữa Mỹ với các nước Tứ giác kim cương và một số quốc gia còn lại trong tháng 9, tháng 10 này

Chia sẻ trang này