1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Một số câu hỏi về Hệ Mặt Trời và sao

Chủ đề trong 'Thiên văn học' bởi Caydangh, 14/02/2011.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. Caydangh

  Caydangh Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  06/02/2011
  Bài viết:
  183
  Đã được thích:
  18
  Sự sống hữu cơ và vô cơ có quan hệ mật thiết với nhau, tinh thần và thể chất của dạng sống hữu cơ phụ thuộc vào tính chất của dạng sống vô cơ. Bởi vậy những sinh vật và con người sống ở các nơi khác nhau thì có những đặc điểm khác nhau, anh chị em trong cùng một gia đình cũng có những đặc tính khác nhau.
 2. Caydangh

  Caydangh Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  06/02/2011
  Bài viết:
  183
  Đã được thích:
  18
  Sự sống vô cơ quan hệ với nhau theo LUẬT SỐ LỚN ( LSL ) - Thiên thể có khối lượng lớn sẽ thôn tính các thiên thể có khối lượng nhỏ. Sự sống hữu cơ sống nhờ vào sự sống vô cơ nên cũng quan hệ với nhau tuân theo LSL - Tranh giành nhau không gian sống, vật chất, các nguyên thủ quốc gia có trình độ học vấn cao nhưng vẫn không thoát khỏi sự khống chếcủa LSL - Tranh giành nhau đất đai, của cải. Chỉ khi nào thay đổi được cách thức bầu cử lãnh đạo như hiện nay thì mới có thể có được những người lãnh đạo có tinh thần thoát khỏi sự khống chế của LSL,và khi đó mới có thể tập trung trí tuệ của toàn nhân loại vào việc nâng cao đời sống và thoát khỏi sự hủy diệt khi Mặt Trời không còn chiếu sáng nữa!
 3. khahanguyen

  khahanguyen Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  21/06/2019
  Bài viết:
  47
  Đã được thích:
  2
  từ đâu mà trái đất nó có lực hấp dẫn nhỉ
  Caydangh thích bài này.
 4. Caydangh

  Caydangh Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  06/02/2011
  Bài viết:
  183
  Đã được thích:
  18
  Câu hỏi của Khahanguyen chưa có câu trả lời. Nhà bác học Newton, người Anh, mới chỉ tìm ra được các thiên thể hút nhau như thế nào; rồi tới nhà bác học Anhxtanh,người Đức, cho rằng các thiên thể làm cong không gian xung quanh chúng cho nên các vật thể chuyển động trong trường hấp dẫn thì đường đi của chúng sẽ bị bẻ cong. Theo tôi, nếu ta đặt ra câu hỏi các thiên thể hút nhau để làm gì thì sẽ thấy chúng là một dạng sống trong vũ trụ, lực hấp dẫn là cách "ăn" của chúng để tồn tại và phát triển.
  fuman thích bài này.
 5. Caydangh

  Caydangh Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  06/02/2011
  Bài viết:
  183
  Đã được thích:
  18
  Ngày 23/7/2019 LightSail 2 được phóng thành công nhờ tên lửa Falcon Heavy của tập đoàn công nghệ thám hiểm không gian Spacex,mở ra một cuộc cách mạng trong thám hiểm vũ trụ - Tàu thám hiểm vũ trụ bay bằng lực đẩy ánh sáng!

  Ánh sáng luôn tràn ngập trong không gian là một nguồn năng lượng vô tận. Vậy là vấn đề năng lượng cho các con tàu thám hiểm lâu dài trong vũ trụ đã được giải quyết.

  Còn nhiều vấn đề rất khó khăn và gian khổ cần được giải quyết khi con người sống trong những con tàu thám hiểm và ở các hành tinh khác. Đó là trọng lực,ăn uống , thở và các điều kiện khác của môi trường sống.

  Trong tự nhiên, cây xanh đã quy tụ được vật chất từ dạng sóng về dạng hạt,một số loài vi sinh vật sống được trong môi trường iếm khí (không có oxy) và quy tụ được vật chất từ dạng sóng điện từ về dạng hạt…Nếu như con người biết được những cơ chế này thì các vấn đề khó khăn trên sẽ được giải quyết.

  Khó khăn trước mắt vẫn là kinh phí cho công cuộc trinh phục không gian còn quá ít.Những người yêu thích thiên văn, lo lắng cho tương lai xa của nhân loại cần họp lại để tìm ra một cấu trúc xã hội phù hơn thì mới có thể thúc đẩy việc trinh phục không gian tiến nhanh hơn.
 6. Caydangh

  Caydangh Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  06/02/2011
  Bài viết:
  183
  Đã được thích:
  18
  Trong Hệ Mặt Trời,các hành tinh vừa chuyển động tịnh tiến quanh Mặt Trời(MT) vừa chuyển động tự quay,các trục tự quay này đều không vuông góc với mặt phẳng hoàng đạo, bởi vậy mới có ngày, đêm và bốn mùa,chuyển động tịnh tiến là để tạo lực li tâm giữ cho hành tinh không bị rơi vào MT.Vậy còn việc tự quay và trục lại bị nghiêng thì có tác dụng gì?

  Để tìm hiểu ý nghĩa của các hiện tượng trên,tôi đã lặp lại thí nghiệm con quay có trục tì lên một điểm cố định.Hình ảnh của dụng cụ thí nghiệm ở trang 6,ngày 12/8/2015.Nếu ta để trục của con quay song song với mặt đất, rồi cho nó quay tít thì hướng của trục không thay đổi,nhưng nếu để trục chúc xuống hoặc nâng lên một góc nhọn nào đó, rồi cho nó quay tít thì góc nhọn này vẫn không thay đổi,nhưng hướng của trục bị đẩy lệch đi một góc nhất định.

  Hình dạng và hướng ban đầu của trục con quay thay đổi: Hình cầu, hình trụ; Hướng:Bắc –Nam,Đông-Tây, Kết qủa vẫn như trên.

  Như vậy, chuyển động tự quay và trục tự quay không vuông góc với mặt phẳng qũy đạo là để tạo lực đẩy làm cho các hành tinh chuyển động tịnh tiến trên qũy đạo.
 7. Caydangh

  Caydangh Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  06/02/2011
  Bài viết:
  183
  Đã được thích:
  18
  Những thiên thể di chuyển quanh một tâm hấp dẫn nếu không có chuyển động tự quay và trục tự quay lại vuông góc với mặt phẳng qũy đạo thì chúng không có được lực đẩy cho chuyển động tịnh tiến. Do đó thế năng của chúng giảm dần.Cuối cùng,chúng sẽ bị thiên thể ở tâm hấp dẫn thôn tính.Các hành tinh di chuyển quanh MT theo những qũy đạo kín nên tổng momen ngoại lực đối với tâm của chúng bằng 0.Do đó momen động lượng tự quay(L) là một đại lượng bảo toàn:

  L=M R2 W =const .(M,R,W là khối lượng,bán kính,vận tốc tự quay của hành tinh)

  Từ biểu thức trên cho thấy khi M và R của hành tinh tăng thì W giảm, và ngược lại.

  Một vật thể chuyển động thì nó phải tiêu hao năng lượng,M sẽ giảm đi,nếu M không đựơc bù đắp lại thì nó sẽ nhỏ dần rồi biến mất;Điều này giải thích vấn đề vì sao các vật thể lại phải có lực hút-lực hấp dẫn.

  Các hành tinh hút vật chất ở không gian xung quanh trên đường đi của mình. Nếu hành tinh nào có năng lượng tích lũy được lớn hơn năng lượng tiêu hao thì M và R của chúng sẽ tăng lên,W giảm đi.

  Nếu như W giảm tới mức =0 thì L=0, L sẽ không còn được bảo toàn.Bởi vậy, khi W gần =0,muốn bảo toàn L thì hành tinh buộc phải tách M.Khi khối lượng được tách ra này đủ lớn nó sẽ tạo thành vệ tinh.Quy luật tách khối lượng,theo tôi,là chung cho tất cả các thiên thể trong vũ trụ.Nhờ có cơ chế này các thiên thể mới tập hợp thành các Hệ và các Thiên Hà.

  Các thiên thể trong cùng một Hệ là “ ruột thịt” nên chúng không bao giờ thôn tính nhau, mà chỉ thôn tính các thiên thể khác Hệ.

  Lực hút hướng vào tâm của mỗi thiên thể,Hệ và Thiên Hà.Bởi vậy,thiên thể,Hệ và Thiên Hà có khối lượng càng lớn thì lực hút sẽ càng mạnh.Nếu các thiên thể, Hệ,Thiên Hà có khối lượng nhỏ không có chuyển động phù hợp thì chúng sẽ bị các thiên thể lớn hơn thôn tính.Theo tôi, Đây là LUẬT SỐ LỚN trong vũ trụ.
 8. Caydangh

  Caydangh Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  06/02/2011
  Bài viết:
  183
  Đã được thích:
  18
  Từ biểu thức bảo toàn momen động lượng L=MR2W cho thấy thiên thể nào có vận tốc quay (W) ban đầu càng nhanh thì tỉ lệ giữa khối lượng của vệ tinh và khối lượng của nó càng lớn, ngược lại,thì càng nhỏ hoặc không có vệ tinh.

  Trái Đất(TĐ) có 1 vệ tinh là Mặt Trăng. Tỉ lệ khối lượng giữa Mặt Trăng và TĐ là 0,0123,lớn nhất so với tỉ lệ của các hành tinh khác trong hệ MT.Điều này chứng tỏ khi mới hình thành TĐ quay rất nhanh.

  TĐ quay chậm dần,cứ qua 100 năm thì một ngày đêm lại dài ra 0,001 giây.TĐ quay chậm dần là do nó hút các thiên thạch,bụi ở không gian xung quanh,cùng với việc quy tụ vật chất từ dạng sóng về dạng hạt của các sinh vật màu xanh và các loại vi sinh vật khác; Hiện tại, trong Hệ Mặt Trời chỉ TĐ là có khả năng này.Mỗi ngày TĐ hút được 10 vạn tấn bụi từ không gian và cây xanh tổng hợp được khoảng 380 tỉ tấn chất hữu cơ mỗi năm.Những chất này sẽ được hút vào tầng manti .Ở đây chúng sẽ được tổng hợp thành những hợp chất mới và được phun lên mặt TĐ qua cơ chế núi lửa.

  Ta hãy cắt các mảng lục địa của bản đồ thế giới,rồi khớp lại với nhau thì chúng sẽ tạo thành một mảng lục địa duy nhất.Điều này chứng tỏ ngày xưa thể tích củaTĐ nhỏ hơn ngày nay và toàn bộ bề mặt của TĐ được nước bao phủ.Khi khối lượng của TĐ tăng lên, lớp mặt rắn bị nứt tách ra thành các mảng lục địa ngày nay.
 9. Caydangh

  Caydangh Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  06/02/2011
  Bài viết:
  183
  Đã được thích:
  18
  Muốn giữ cho mặt đất và bầu trời tươi đẹp ổn định như hiện nay thì con người cần phải giải phóng lượng năng lượng gia tăng hàng năm của Trái Đất.Giải phóng năng lượng trong hóa thạch dạng lỏng và trong chất hữu cơ nằm trong khả năng của con người,còn trong thiên thạch, bụi và các chất rắn khác thì rất khó khăn vì chúng rất bền, ngoại trừ một số chất phóng xạ nhưng khối lượng của chúng rất ít.

  Việc sử dụng năng lượng tái tạo- chuyển ánh sáng Mặt Trời thành điện năng,rồi dùng điện để tách nước biển thành oxy và hydro cũng làm giảm khối lượng của Trái Đất.
 10. Caydangh

  Caydangh Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  06/02/2011
  Bài viết:
  183
  Đã được thích:
  18
  Thủy quyển(Tq) che phủ 2/3 bề mặt Trái Đất(TĐ),khối lượng =1,64.10^18 tấn =1/4000 khối lượng TĐ,nước mặn 97,2%.

  Việc làm giảm lượng nước biển có ích lợi rất to lớn cho cả hiện tại và tương lai của nhân loại:

  - Những thảm họa do sóng thần,bão lụt sẽ giảm đi.Diện tích đất liền sẽ tăng lên.

  - Con người sẽ chủ động cân đối được số lượng động vật và thực vật trong đại dương,từ đó sẽ giữ cân bằng giữa lượng năng lượng được tích lũy và được giải phóng từ đại dương.

  - Khi khối lượng và bán kính của TĐ giảm đi,TĐ sẽ không còn bị quay chậm lại nữa thì thảm họa hủy diệt do sự tách khối lượng của nó sẽ không còn xảy ra.

  - Có một kho khổng lồ nhiên liệu Hydro cung cấp cho các con tàu vũ trụ.

  Các sinh vật,trong đó có con người,giữ vai trò đồng hóa và dị hóa năng lượng của TĐ.Bởi vậy,con người chịu sự khống chế của TĐ về mặt tinh thần,đó là CƠ SỞ TỰ NHIÊN của các Đạo trong xã hội loài người.Nhưng nhờ có trí tuệ và lao động sáng tạo, con người đã tạo ra CƠ SỞ KHOA HỌC cho tư tưởng và các hoạt động của mình,từ đó ngày càng tìm ra nhiều điều huyền bí mà tự nhiên còn đang giấu kín.
  oanh89 thích bài này.

Chia sẻ trang này