1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Một số thay đổi quan trọng trong Luật cư trú (Aufenthaltsgesetz) của Đức dành cho du học sinh

Chủ đề trong 'Đức (German Club)' bởi quachvu, 29/04/2012.

  1. 2 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 2)
  1. quachvu

    quachvu Moderator Staff Member

    Tham gia ngày:
    04/10/2005
    Bài viết:
    1.668
    Đã được thích:
    88
    không được phép làm selbstständig, dù là báo hay không báo vẫn có vấn đề với Sở ngoại kiều.
  2. kadic_t

    kadic_t Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    25/04/2013
    Bài viết:
    35
    Đã được thích:
    0
    bác Quachvu và các bác thân mến,
    em có một thắc mắc về việc bảo lãnh các family members sang mong các bác giải đáp giúp.
    Tình hình của em là, e đã xo đh và định bewerben Master hoặc học lại 1 nghành mới. Vợ em thì đã học xo đhsp 1, sư phạm tiếng Anh. Ielts tầm trên 6.0 và đang mang bầu.
    Theo luật ÚC thì từ bậc học Bachelor đã có thể bảo lãnh các family members sang. Vậy với Đức, việc này có được phép không? hay phải ở bậc học cao hơn như Master hay PhD? Nay mai vợ em sinh e bé, thì việc này có khó khăn hơn ki xin ko ạ?
    Vielen Dank!
  3. quachvu

    quachvu Moderator Staff Member

    Tham gia ngày:
    04/10/2005
    Bài viết:
    1.668
    Đã được thích:
    88
    Chào bạn kadic_t,

    Theo luật Đức hiện hành, chỉ cần bạn là người lưu trú thường xuyên ở Đức (ít nhất đã ở Đức 6 tháng) và có giấy phép cư trú hợp pháp còn lại dài hơn thời gian dự định lưu trú của người khách được mời là được (nghĩa là vợ của bạn dự định qua Đức chơi và ở đến tháng 09.2013 thì giấy phép cư trú của bạn được ở Đức phải dài hơn thời điểm này). Đức không có qui định người làm giấy bảo lãnh phải có trình độ hay bằng cấp gì.

    Theo anh thì có em bé sẽ ít nhiều có ảnh hưởng đến việc xin visa. Tuy luật không cấm nhưng thực tế sẽ có phiền phức hơn khi làm giấy tờ.

    Để làm giấy bảo lãnh, em cần đem theo Passport, giấy cư trú và giấy tờ chứng minh khả năng tài chính. Khả năng tài chính có thể là bảng lương 3 tháng cuối cùng, hoặc nếu selbständiger Tätigkeit thì là Steuerbescheid về Einkommensteuer của năm vừa qua.

    Tùy theo thông lệ của mỗi sở ngoại kiều, có SNK chỉ cần người bảo lãnh chứng minh thu nhập Netto sau thuế mỗi tháng ít nhất 888€ là được, có SNK chấp nhận chứng minh có một khoảng tiền ở trong Sparbuch hoặc Konto tối thiểu 10.700 EUR là được, có SNK chấp nhận chỉ cần nộp tiền đảm bảo cho mỗi người được mời 1000€ Rückreisekosten + 300€ Lebensunterhalt cho mỗi tháng người khách mời dự định ở Đức là được, sau khi đưa bằng chứng người khách đó đã rời khỏi Đức thì SNK sẽ trả lại số tiền này. Cho nên cũng tùy xem bạn đang ở thành phố nào nữa.
  4. kadic_t

    kadic_t Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    25/04/2013
    Bài viết:
    35
    Đã được thích:
    0
    hi bác Quachvu,
    cảm ơn bác đã trả lời tận tình. E sang học, chắc cũng sẽ đi làm thêm, nhưng còn quá tù mù nên khả năng chứng minh tài chính là khó rồi . Hy vọng là ở chỗ e định sang họ sẽ có thông lệ cho phép nộp cái tiền đảm bảo 1000€ Rückreisekosten + 300€ Lebensunterhalt. Thật là nan giải!
    Tiện thể, hiện em đã tốt nghiệp ngành kiến trúc, đi làm dc vài năm, e có thể sd thành thạo các phần mềm 2, 3d như 3D Smax, sketchup, cad, photoshop. Vậy khi sang học, liệu cơ hội làm thêm của e có cao ko? e đang băn khoăn giữa TU Berlin và Bauhaus weimar, nhưng chắc TU berlin khó xin hơn mà weimar thì lại hẻo lánh quá khó tìm việc.
    chúc bác một ngày tốt lành!
  5. dinhvantruonghd

    dinhvantruonghd Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    20/12/2012
    Bài viết:
    41
    Đã được thích:
    2
    các anh chị ơi giải đáp giúp em vấn đề này vơi ak! Hiện giờ em đã tôt nghiệp đại học rồi, em muốn sang đó học lại đại hoc ngành khác, va em được biết là em chỉ cần có bằng DSH là được học lại đại học bên đó luôn mà không phải học dư bị. Vậy nếu em sang đó học và ôn thi DSH, trong thoi gian học và ôn thi DSH em có được phép đi lam thêm không ak? Mong anh chị giải đáp giúp em với ak! Em cảm ơn ak!
  6. quachvu

    quachvu Moderator Staff Member

    Tham gia ngày:
    04/10/2005
    Bài viết:
    1.668
    Đã được thích:
    88


    Chính thức là các sinh viên qua Đức đang học tiếng và thi DSH thì không được phép đi làm, theo qui định thì chỉ được đi làm thêm trong kì nghỉ học, nhưng đa số các công ty không muốn thuê sinh viên bị hạn chế thời gian và thời điểm được phép đi làm như vậy, vì còn có rất nhiều sinh viên khác đã vô học Studium được phép đi làm 120 ngày trong năm.
  7. ngoctgs

    ngoctgs Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    16/05/2013
    Bài viết:
    13
    Đã được thích:
    0
    Chao Quach vu!
    Toi co con nam nay thi dai hoc, toi dinh cho chau di du hoc duc . Nho ban tu van giup toi: co nhieu nguoi hoc nganh kinh te bang tieng anh ma ra truong xin duoc viec lam va o lai ben do khong? Neu co thi nganh nao co ty le cao?
    Ban thong cam, toi khong tai nao go dau duoc.
    Mong duoc ban giup!
    Xin cam on!
  8. quachvu

    quachvu Moderator Staff Member

    Tham gia ngày:
    04/10/2005
    Bài viết:
    1.668
    Đã được thích:
    88

    Chào anh chị, việc qua Đức học kinh tế bằng tiếng Anh rồi ở lại tìm việc là rất khó, chắc là có người nào đó từng làm được rồi nhưng bản thân QV thì đến giờ chưa thấy được. Nếu anh chị định cho con ở lại Đức làm việc sau này thì nhất thiết cần phải biết tiếng Đức.
  9. ngoctgs

    ngoctgs Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    16/05/2013
    Bài viết:
    13
    Đã được thích:
    0
    Cam on QV!
    Chi se tim hieu theo huong cho hoc bang tieng Duc. Chi se cho con trai hoc thu cong nghe thong tin khoa ngan han ngay sau khi chau thi xong dai hoc de xem chau co nang khieu khong. Co phai nganh IT de xin viec hon, de o lai hon khong em?
    Chi co 3 gia dinh anh em ruot ben do, mot gia dinh co cua hieu quan ao( thue 5 nguoi lam) , mot gia dinh co cua hang an( thue 6 nguoi lam), mot gia dinh tre nhat dang lam thue cho anh chi. Vay anh em co giup gi cho viec chau o lai khi hoc kinh te khong em, khi ma chau khong co nang khieu IT?
    Anh em nha chi va ngay ca dua chau sinh ra va lon len o Duc hien dang hoc uni bayuth cung khong biet gi ve nhung viec nay.
    Mong em tu van giup chi nhe!
  10. Kocka

    Kocka Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    05/09/2013
    Bài viết:
    3
    Đã được thích:
    0
    Chào anh chị, em mới chuyển sang Đức làm việc từ tháng 7. Hiện tại em đang có 3 month work visa và phải tiếp tục chờ để lấy Blue Card. Có anh chị nào đã từng làm Blue Card có kinh nghiệm cho biết phải chờ mất bao lâu không ạ? Thêm 2 tuần nữa là em chờ được 3 tháng rồi :-(.
    Em xin chân thành cảm ơn!

Chia sẻ trang này