1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Một số thay đổi quan trọng trong Luật cư trú (Aufenthaltsgesetz) của Đức dành cho du học sinh

Chủ đề trong 'Đức (German Club)' bởi quachvu, 29/04/2012.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. duytung2000

  duytung2000 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  10/04/2013
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Kính gửi anh Quachvu!
  Em rất cám ơn anh vì đa tạo ra chủ đe hết sức bổ ích này.
  Hiện nay e đang học tiếng ơ Frankfurt để thi lấy DSH
  Anh cho e hỏi vậy sau này nếu e muốn mở tiệm/ nhà hàng ăn uống ở Đuc thì em phải học ngành j, có phải ngành về khách sạn du lịch không ạ. Nếu đung như vậy thì anh có thể tư vấn cho e chọn trường được không ạ (ở nhà e đa tốt nghiệp đại học ngành Tài Chính Kế Toán)
  Thứ nữa là sau này ra trường đi làm thuê/tự làm sau 2 năm e có thể bảo lãnh vợ và con qua không ạ (con e năm nay 3 tuổi).
  Em xin cám ơn anh rất nhiều!
  Lần cập nhật cuối: 19/04/2014
 2. quachvu

  quachvu Moderator Staff Member

  Tham gia ngày:
  04/10/2005
  Bài viết:
  1.668
  Đã được thích:
  88
  Em học xong không thể lấy lí do mở tiệm, nhà hàng ăn uống để xin thẻ cư trú tiếp tục ở lại Đức được vì công việc đó ai cũng làm được và nó không tương xứng với bằng cấp và trình độ em tốt nghiệp ở Đức.

  Nếu ra trường, em đi làm lương cao, đủ để xin thẻ Blaue Karte để ở lại Đức đi làm thì có thể bảo lãnh vợ con qua Đức.
 3. Schwarzgelb

  Schwarzgelb Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  26/05/2014
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Thân gửi bác Quách Vũ.

  Bác cho em hỏi, sau tốt nghiệp Bachelor học một ngành hoàn tòan khác có sao không ạ (đang từ Maschinenbau chuyển sang Informatik).

  Em đọc hết Điều 16 của Aufenthaltgesetz không thấy nói gì đến trường hợp này.
 4. quachvu

  quachvu Moderator Staff Member

  Tham gia ngày:
  04/10/2005
  Bài viết:
  1.668
  Đã được thích:
  88
  Theo điều §16 Abs. 1 AufenthG thì thẻ cư trú "... kann verlängert werden, wenn der Aufenthaltszweck noch nicht erreicht ist und in einem angemessenen Zeitraum noch erreicht werden kann."
  tức là thẻ cư trú của em đi liền với mục đích em đến Đức học Maschinenbau. Thẻ cư trú đó có thể gia hạn nếu em vẫn chưa học xong ngành Maschinenbau em đang học và dự tính là em vẫn có thể hoàn thành nó trong thời gian chấp nhận được sắp tới (tổng thời gian không quá 10 năm từ khi đến Đức). Em chỉ có thể đổi ngành trong 3 học kì đầu. Nếu em học xong Maschinenbau rồi sau đó đổi qua học Informatik thì đồng nghĩa với việc em đổi ngành học sau 3 học kì, dù là em vừa tốt nghiệp ngành Maschinenbau, vì em có thể học tiếp lên Master của Maschinenbau. Do đó, việc em đổi ngành bị 2 vấn đề sau:
  1. Đổi ngành sau 3 học kì
  2. Đã tốt nghiệp xong một Studium, không đi làm hoặc học lên mà lại học lại một Grundstudium khác, gây lãng phí ngân sách giáo dục chính phủ Đức. Do đó SNK sẽ không ưu tiên gia hạn thẻ cư trú cho những trường hợp như vậy, thay vì vậy, họ muốn cấp thẻ cư trú mới cho một người khác chưa từng học xong Bachelor ở Đức để đầu tư số tiền đó cho họ đến Đức học hơn.
  3. Em đã tốt nghiệp Maschinenbau và không muốn học tiếp lên Master ngành đó nữa, tức là em đã đạt xong được mục đích học Maschinenbau khi em đến Đức.
  theo qui định thì em học xong Grundstudium một ngành, có thể đổi qua ngành khác học lại Grundstudium (Bachelor) nếu DSQ Đức ở Việt Nam có thể xác nhận là việc em học lại Bachelor một ngành khác như thế là cần thiết cho công việc sau này em muốn làm. Cho nên, theo anh nghĩ, khả năng em có thể học lại Bachelor một ngành khác ở Đức cao hơn nếu em chọn một ngành có liên quan trực tiếp đến ngành đã tốt nghiệp và có thể anerkannt một số môn đã học ở ngành cũ qua ngành mới, ví dụ tốt nghiệp Bachelor Wirtschaftswissenschaft và chuyển qua học Bachelor wirtschaftsingenieur Elektrotechnik, Wirtschaftsingenieur Informatik .....

  Anh chỉ định hướng cho em hiểu như vậy thôi, việc còn lại là của em, nếu em muốn chuyển từ Maschinenbau qua Informatik thì em cũng phải chứng minh cho SNK thấy được mối liên quan như trên.
 5. la__bat__vi

  la__bat__vi Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  31/07/2005
  Bài viết:
  2.503
  Đã được thích:
  45
  đã tốt nghiệp rồi chỉ có thể học lên chứ ko đổi được, muốn đổi thì phải quay về vn đã rồi đi lại như thông thường:))
 6. nham905

  nham905 Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  26/11/2013
  Bài viết:
  79
  Đã được thích:
  5
  Sao luật pháp cứ thay đổi lằng nhằng thế. Như thế này thì làm sao mà e theo kippk
 7. ooDKNYoo

  ooDKNYoo Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  31/08/2005
  Bài viết:
  2.077
  Đã được thích:
  35
  "Cứ" hồi nào vậy bạn ? Mình nhớ luật này thay đổi chỉ đúng 1 lần năm 2012, và có lợi cho sv như chúng ta. Em theo ko kịp hoặc em ko biết, du bist selber Schuld. Es interessiert sich niemand !
 8. nhonhe1811

  nhonhe1811 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  20/06/2014
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Anh chị cho e hỏi với e nghe giang hồ đồn thổi trong vòng 2 năm không vào được đại học là về nước nhg không biết có đúng không h e đang học dự bị nhưng lại muốn thi lại để chuyển ngành ạ e cảm ơn ạ
 9. ooDKNYoo

  ooDKNYoo Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  31/08/2005
  Bài viết:
  2.077
  Đã được thích:
  35
  Ko phải tin đồn đâu, mà có luật quy định đó :)
 10. Aliencc

  Aliencc Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  09/09/2007
  Bài viết:
  2.813
  Đã được thích:
  83
  Bác Vũ với các bác cho em hỏi, em nghe tin đồn ngoài chợ bảo là làm cái Visa xin việc 18 tháng thì sau này không được xin đi học tiếp nữa, bác nào biết thì confirm hộ em phát :D
  Em sắp học xong rồi, định xin 1 quả master ở Berlin để lấy Visa 2 năm đi xin việc cho nó thoải mái cơ mà nghe tin này hãi quá :D

Chia sẻ trang này