1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Một vài chú ý khi thiết kế phòng hát karaoke gia đình

Chủ đề trong 'Cuộc sống' bởi manhkenvma, 11/06/2015.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. manhkenvma

    manhkenvma Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    26/05/2015
    Bài viết:
    371
    Đã được thích:
    0
    Xây dựng phòng hát gia đình phải tránh những gì ? Bạn đổ ra một số tiền để xây dựng cho phòng nghe một bộ dàn âm thanh cho rạp hát gia đình hoành tráng, nhưng chất lượng nó mang lại không khá hơn bộ dàn “bình thường” nhà hàng xóm chẳng là bao. Nguyên nhân có thể là do phòng nghe không đạt tiêu chuẩn, hoặc bạn mua phải những cặp loa kém chất lượng hay đấu loa chưa cân bằng.
    1. TV lớn
    Tivi lớn hợp với phòng nghe lớn, khoảng cách ngồi nghe cũng phải hài hòa
    Một nguyên nhân khiến người tới thăm quan rạp hát của bạn cảm thấy choáng ngợp và khi âm thanh và hình ảnh hiện lên, người ta lắc đầu ngao ngán là Tivi quá lớn. Chắc là ai cũng thích Tivi to, tuy nhiên, không phải Tivi lớn là phù hợp với tất cả phòng nghe. Thông thường, khoảng cách tối thiểu giữa TV và người xem bằng 2-2,5 lần chiều rộng của màn hình tivi. Nói một cách khác, nếu có một TV 34 inch thì bạn phải ngồi cách màn hình khoảng 7 feet (tương đương 2 mét). Như vậy, nếu phòng nghe của bạn bé thì không nên mua TV to mà nếu phòng nghe lớn, TV cũng lớn thì không nên xếp vị trí ngồi nghe quá xa.
    2. Phòng nghe có nhiều cửa sổ
    Phòng có nhiều cửa sổ thì thoáng khí và có lợi cho sức khỏe, nhưng đó không phải là một phòng nghe lý tưởng. Căn phòng lý tưởng để làm rạp hát gia đình phải giống như rạp hát, nghĩa là không có nhiều cửa sổ và có nhiều rèm. Rèm cửa có tác dụng hạn chế hiện tượng dội âm.
    3. Mua loa đắt tiền mà chất lượng không cao.
    Nếu chỉ bỏ ra một khoản ngân sách hạn chế cho việc mua loa và nhận lại chất lượng tương đương với số vốn bỏ ra thì đúng là “tiền nào vải nấy”. Nhưng có một số người đầu tư ra đến hàng nghìn USD cho 1 cặp loa mà chất lượng âm thanh không bằng dàn loa hội trường nanomax sk 322 bình thường của nhà hàng xóm thì thật là ức chế. Vấn đề ở chỗ không phải loa đắt tiền đã là loa tốt. Muốn mua được loa ngon, trước hết bạn phải nghe thử. Mang CD hay DVD của mình đi và so sánh chất lượng của từng đôi loa một. Mua cặp loa nào theo ý mình, ý kiến người khác chỉ là để tham khảo.
    4. Mức âm lượng không cân bằng
    Sau khi kết nối và đặt loa vào vị trí, bạn bắt đầu khởi động bộ dàn, nhưng chẳng âm nào ra âm nào: Loa siêu trầm thì quá khổ, các đoạn hội thoại lại quá nhỏ, hiệu ứng âm thanh thì quá thấp. Điều này xử lý rất đơn giản.
    Phần lớn các receiver trong hệ thống rạp hát gia đình đều có chế độ tự setup. Theo đó, bạn phải cung cấp cho nó các thong tin như khoảng cách giữa các loa với nhau, khoảng cách giữa loa với vị trí ngồi nghe. Receiver sẽ dựa vào đó mà điều chỉnh âm thanh. Tuy nhiên, sau khi hoàn tất bạn phải chú ý nghe thử để điều chỉnh lại nếu cần.
    5. Mua nhãn hiệu chứ không phải theo nhu cầu
    Một vài người nghĩ rằng thương hiệu quyết định chất lượng, điều này hoàn toàn không chính xác. Trong nhiều thời điểm khác nhau, mỗi hãng có một sản phẩm “đinh” được thị trường đánh giá cao. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là sản phẩm nào của hãng cũng tốt.
    Khi đi mua những thiết bị này, bạn không nên đặt yêu cầu nhãn hiệu lên hàng đầu mà cần cân đối giữa những vấn đề giá cả, chất lượng và nhu cầu. Giá cao không có nghĩa là thiết bị “ngon” cũng như đồ “ngon” chưa chắc đã phù hợp với thị hiếu của mình.
    6. Loằng ngoằng dây nối
    Mỗi khi có thêm một vật dụng mới là bạn lại phải thêm một đoạn dây mới. Theo thời gian, dây nối của bạn ngày càng nhiều thêm và lắm lúc chủ nhân của nó chẳng còn biết dây nào là của thiết bị nào.
    Để tránh tình trạng lộn xộn trên, bạn nên chú ý không để dân dẫn của mình quá dài, chỉ đủ nối từ nguồn phát tới loa nanomax sk 406. Sử dụng màu sắc để phân biệt dây nọ với dây kia khi phòng nghe có quá nhiều thiết bị.
    7. Sử dụng dây dẫn rẻ tiền
    Dây dẫn là một phần tương đối quan trọng trong hệ thống rạp hát gia đình. Mỗi chi tiết nhỏ của dây sẽ góp phần tái tạo âm thanh một cách khác nhau. Những dây thanh mảnh, được quấn sơ sài sẽ không đủ khả năng truyền tải toàn bộ hiệu ứng âm thanh. Trong khi đó, các đoạn dây to bản, xù xì hình thức “kém” thì lại “chất” hơn.

Chia sẻ trang này